Cây Xanh

Cách làm mồi câu cá rô đồng ra dáng cần thủ chuyên nghiệp

Cách làm mồi câu cá rô đồng không có quá nhiều, nhưng đều là kinh nghiệm do các cần thủ chuyên nghiệp truyền lại nên việc câu cá sẽ không còn khó khăn. Bên cạnh cách làm mồi, bài viết sau đây sẽ đem lại nguồn thông tin về đặc điểm của cá rô đồng, cách câu, thức ăn yêu thích, địa điểm câu cũng như thời gian thích hợp vô cùng hữu ích. Còn trần trừ gì nữa mà không đọc ngay những thông tin hữu ích sau đây.

Đang xem: Cá rô đồng ăn mồi gì

Nắm bắt các đặc điểm nổi bật của cá rô đồng

Cá rô đồng từ lâu đã vốn quen thuộc với những người dân Việt vùng nông thôn bởi đây là loài cá ngon, thịt thơm chắc, dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thay vì mua sẵn tại chợ, nhiều cần thủ có đam mê câu cá rô đồng để giúp cả nhà có bữa cơm chất lượng. Nhưng trước khi đi câu, bạn cần nắm rõ đặc tính sinh học, dụng cụ câu cá, thức ăn, vị trí câu và thời gian câu cá rô đồng.

*

Tìm hiểu rõ đặc điểm sinh học của cá rô đồng

Là loài cá nước ngọt, cá rô đồng sống chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Vì vậy mà cá rô đồng hoạt động mạnh hơn của vùng các tỉnh miền Nam và miền Bắc. Đây là giống cá ăn rất nhiều và khả năng ăn tạp cực tốt. Răng cá rô đồng sắc, chắc, hai hàm đầy đủ hai dãy răng, không chỉ vậy răng còn nhỏ và khá nhọn. Hàm răng giữa lớn hơn hai bên, có trên xương lá mía.

Phần vây sống lưng cá rô đồng cũng như nhiều giống cá khác, thường rất cứng và đủ khả năng làm cho ai bắt chúng chảy máu tay nếu bị chúng đánh vây. Thịt cá rô đồng thơm, dai, béo và ngon nên dễ dàng biến hóa thành đủ kiểu món ăn. Môi trường sống của cá cũng khá đa dạng, ngoài kiểu môi trường sống tự nhiên như mương, ao, ruộng, hồ thì chúng ta có thể đánh bắt chúng ở cả cửa sông lớn.

*

Nhưng hiện nay nguồn nước ruộng, sông, hồ, mương dần trở nên ô nhiễm nặng nề khiến cho con người đã sáng tạo nên môi trường nhân tạo bằng bể xi măng nuôi cá rô đồng. Ngoài ra, với bề mặt thân cá luôn được giữ ấm, điều kiện mát mẻ dễ chịu thì cá rô đồng có thể tồn tại ngoài không khí suốt nhiều giờ liền, bởi chúng có cơ quan hô hấp phụ nằm trên mang, hít được cả khí trời.

Dù là loài cá nhiệt đới nhưng cá rô phi cũng nhanh chóng thích nghi trong điều kiện môi trường khô hạn. Chúng đủ khả năng sống chui rúc trong bùn lầy liên tục nhiều tháng. Không chỉ vậy chúng còn có thể rời khỏi mặt nước để di chuyển quãng đường khá xa để tìm nơi sống mới hoặc lên đất khô kiếm mồi ăn. Thức ăn yêu thích của chúng đơn giản là tôm, cá, tép, động vật không xương sống, côn trùng bay, gạo, phân động vật, hạt cỏ, gạo,…

*

Cách câu cá rô đồng hiệu quả nhất ai cũng biết

Cá rô đồng là giống cá nước ngọt, hiện nay được nuôi phổ biến tại Việt Nam và là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng. Cá rô đồng có nguồn gốc từ vùng Trung Đông và châu Phi, đi theo nhiều ngạch sông khác nhau để du nhập vào Việt Nam. Môi trường nước ta hoàn toàn phù hợp cho chúng sinh sản và phát triển. Có nhiều cách câu cá rô đồng nhưng tăng hiệu quả cao hơn thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ quan trọng:

Cần câu: trong trường hợp cần câu quá to và cứng thì độ đàn hồi kém, giật mạnh lên sẽ làm đứt hoặc tét miệng cá, đôi khi cá sẽ rơi lại xuống hồ và bạn không thu lại được gì. Cần câu cá dẻo dai, đầu nhỏ, độ đàn hồi cao mang đi câu cá rô phi mới bách trúng bách dính. Bạn có thể mua sẵn tại cửa hàng hoặc tự chế từ trúc.

Xem thêm :  ✅ vì sao chó bỏ ăn. nguyên nhân và cách xử lý! nên làm gì khi chó bị ốm

*

Lưỡi câu: chọn lưỡi câu khá quan trọng vì cá rô phi khá nhỏ. Nếu chọn lưỡi quá lớn thì chúng sẽ ăn hết mồi rồi bỏ đi, bạn sẽ không câu được gì vì chúng không ngậm được lưỡi câu. Còn lưỡi câu quá nhỏ thì đôi khi sẽ không bắt cá, có khi gãy lưỡi.Dây cước: dây cước nên chọn loại dẻo, cài tốt, không màu, đường kính nằm khoảng 0,10mm đến 0,15mm.Phao: kèm theo lưỡi câu chuyên dùng để câu cá rô đồng, kích thước phao vừa phải, thích hợp với trọng lượng cước câu và lưỡi câu, phao quá nặng sẽ khiến cá rô khó cắn câu.Mồi câu cá rô đồng: sử dụng thùng, chum, xô, chậu đựng cá. Mồi câu đơn giản từ giun đất, trùn, tép, trứng kiến. Hoặc làm theo các công thức mồi để tăng tỉ lệ cắn câu cao hơn.

*

Chú ý: dự trữ thêm phao chì và lưỡi câu, tạo khe ngay vị trí gần cột cước và đầu cần, cố định thật chắc sau đó mới từ từ gắn thêm chì, phao, lưỡi câu và cuối cùng là mồi vào.

Cá rô đồng ăn gì, thức ăn yêu thích

Tốc độ sinh trường của cá rô phi tương đối chậm, kích thước trưởng thành nhỏ hơn nhiều so với cá rô phi. Khả năng hô hấp của cá khá tốt vì có cơ quan hô hấp phụ, tồn tại lâu bền dưới điều kiện thiếu oxy, di chuyển trên cạn quãng đường khá xa. Cá rô đồng ăn tạp nên chúng có thể “tiêu thụ” được: hạt mầm, động vật hợp cỡ nhỏ (giun, tép), thực vật non mềm, thức ăn hỗn hợp dạng viên. Chúng ăn được cả thức ăn công nghiệp.

Câu cá rô đồng ở đâu? Thời điểm nào?

Đối với ai giàu kinh nghiệm câu cá thì sẽ dễ dàng nắm bắt được cá rô đồng sống ở nơi như thế nào. Thông thường chúng sẽ sống tại sông, hồ, ao ruộng lúa. Cá rô đồng thích sống ở ao có cây bèo, cây lục bình hoặc ao trồng sen, trồng sống hoặc một số ao mọc bụi cỏ lưa thưa. Đó là những nơi thích hợp cho cá hoạt động kiếm ăn, nhưng không phải cứ có cây đó là sẽ có cá, xác định xem có cá không thì nên dùng mắt quan sát.

*

Do đặc tính của cá rô đồng ngoi lên mặt nước để hô hấp nên trong thời gian ngoi lên và lặn xuống sẽ tạo ra tiếng động nhỏ và chuyển động của làn nước. Nếu có nhiều cá rô thì chúng sẽ tạo tiếng càng lớn và liên tục. Nếu bạn nhìn thấy điều đó thì chứng tỏ vị trí đó vô cùng lý tưởng để thả mồi câu. Nhìn chung, ưu tiên vị trí nhiều bèo, nhiều tác, nước chảy nhẹ, cá là loại dũi khỏe nên thích ăn chỗ nhiều vi khuẩn.

Xem thêm: Ảnh Hài Hước Về Giảm Cân – Hình Ảnh Giảm Cân Vui Nhộn

Thời điểm thích hợp nhất để rủ nhau đi câu cá rô đồng đó là sau mỗi trận mưa giống lớn. Sau những cơn mưa lớn, cá rô đồng tập trung vô cùng nhiều tại ruộng, ao vườn và kênh mương. Còn nếu không gặp mưa giông thì thời gian câu đẹp nhất sẽ là 7h buổi sáng và 12h trưa. Buổi chiều thì sẽ là 17h, hoặc câu ngẫu nhiên ở dệ ao bèo phủ kín.

Cách làm mồi thuốc câu cá rô đồng

Bên cạnh đủ phương pháp cách làm mồi câu cá rô đồng thì mồi thuốc câu cá rô đồng cũng không kém phần nhạy, thu hút cá “như điên”. Cần thủ chỉ cần ngồi hưởng thụ thành quả của mình suốt buổi đi câu. Nguyên liệu không thể thiếu:

Xem thêm :  Cách trị rận cho mèo chi tiết và đầy đủ nhất trên mạng

Mồi thuốc câu cá rô đồng: 2 muỗng hoặc 3 muỗng cà phêCám trứng: 1 bịchTrứng kiến: 1 lonXác mắm: 1 chénMỡ bòCám gạo: 1 lon

*

Đối với công thức này, bột thuốc cá rô đồng sẽ thích hợp cho kiểu giăng lưới, đặt xà di hoặc dùng làm mồi nhử, mồi bẫy cực nhạy. Các bước bao gồm:

Bước 1: múc ra bát hai đến ba thìa mồi thuốc câu cá, lượng đong bằng thìa cà phê. Cám gạo rang dưới mức lửa nhỏ cho tới khi vàng và dậy mùi thơm là được.Bước 2: trộn đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau: mồi thuốc, cám trứng, trứng kiến, xác mắm, mỡ bò, cám gạo. Dùng tay bóp tăng độ quyện và đều, càng nhuyễn thì mồi càng nhạy.Bước 3: cho hỗn hợp vừa trộn vào trong hộp nhựa kín, đậy nắp để côn trùng không xâm nhập, ủ mồi khoảng 4h là dùng được ngay.

Cách làm mồi câu cá rô đồng hiệu quả nhất

Không chỉ dừng lại ở cách làm mồi thuốc câu cá rô đồng, các công thức ngay sau đây sẽ đạt hiệu quả cao vì chúng là kinh nghiệm đúc kết của nhiều cần thủ từ nhộng tằm, cơm nguội và mẻ chua.

Cách làm mồi câu cá rô đồng bằng cám gạo

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

Cám gạoNước bỗng rượuMỡ heo hoặc dùng dầu ăn đều được

*

Trên đây hoàn toàn là những thành phần dễ mua, dễ kiếm và giá thành siêu rẻ hợp túi tiền. Nước bỗng rượu chắn hẳn khiến nhiều bạn băn khoăn, đây chính là nước cất cuối cùng sử dụng để hấp rượu, phần lớn là rượu nếp, bạn có thể mua ở các tiệm tạp hóa. Còn mỡ heo hoặc dầu ăn được dùng với mục đích kết tán mùi mồi thuốc đi xa, giữ lại mùi lâu trong nước.

Bước 1: mang cám gạo rang trên chảo dưới lửa nhỏ, cho tới khi vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp để nguội.Bước 2: cho cám gạo, nước bỗng rượu cùng mỡ heo (dầu ăn) vào tạo thành hỗn hợp. Hoặc để riêng từng nguyên liệu mang tới địa điểm câu cá rồi trộn đều ba thứ lại, rải xuống hồ, ao, nơi đi câu công dụng dẫn dụ cá. Việc của bạn là ngồi đợi cá đến nhé.

Cách làm mồi câu cá rô đồng bằng nhộng tằm cực nhạy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nhộng tằm tươi: 1 bát conCám chim: 1 gói

*

Các bước làm mồi câu cá rô đồng từ nhộng tằm vô cùng đơn giản, cũng không quá phức tạp nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Cụ thể như sau:

Bước 1: đem nhộng tằm tươi đã mưa rửa sạch dưới nước, sau đó cho lên chảo rang cho ráo nước rồi nêm thêm một chút nước mắm tăng độ đậm đà. Tắt bếp và để khô nhộng rồi mới nghiền nát.Bước 2: cám chim đổ ra bát rồi đổ nước sôi ngập cám, đến khi cám chim trương lên là được.Bước 3: trộn nhộng nghiền nhuyễn cùng cám chim trương mềm vào với nhau, đảo đều để tạo thành hỗn hợp dẻo quánh. Ủ hỗn hợp này trong hộp nhựa đậy kín trong khoảng 3h đồng hồ.Bước 4: khi đi câu dùng mồi câu cá bằng nhộng tằm và cám chim rất tốt, nếu câu mồi lưỡi thì trộn thêm bột mỉ, bóp dẻo rồi móc vào lưỡi đơn.

Cách làm mồi câu cá rô đồng bằng cơm nguội nhanh gọn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cám ngô: 300gCơm nguội: 1 bátCám gạo: 500gMẻ chua: 1 bát

*

Cơm nguội trở nên quá quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Vì thế nhiều cần thủ tận dụng nguyên liệu này chế biến thành mồi câu cá rô đồng vừa đơn giản vừa siêu nhạy. Các bước cũng không yêu cầu bạn phải cầu kỳ:

Bước 1: xay nhuyễn cơm nguội cho tới khi cơm dẻo giống như bánh dày.Bước 2: cám gạo và cám ngô đổ chung vào chảo, rang đều với nhau với mức lửa nhỏ liu riu, cám gạo cám ngô vàng dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó để nguội cám.Bước 3: trộn đều hai loại cám mịn này cùng cơm nguội đã nghiền, đổ thêm mẻ chua đã chuẩn bị vào với nhau. Đổ hỗn hợp dẻo này vào trong hộp đựng, đậy nắp, dán thêm băng dính để đảm bảo độ kín hoàn hảo.Bước 4: ủ hỗn hợp này khoảng 1 ngày rồi có thể mang đi câu luôn, khi câu vo tròn một lượng mồi thành viên tròn rồi gắn vào lưỡi câu đơn. Bạn sẽ bất ngờ bởi cá rô đồng cắn mồi không ngừng.

Xem thêm :  45 cách làm giàu nhanh từ buôn bán và kinh doanh đầu tư

Cách làm mồi câu cá rô đồng bằng mẻ chua trong một nốt nhạc

Nguyên liệu cần có:

Mắm tôm: 1 nửa bát conMẻ chua: 100mlCám gạo xay: 500g

*

Đúng như cái tên “trong một nốt nhạc”, công thức cách làm mồi câu cá rô đồng từ mẻ chua này vô cùng nhanh gọn, chỉ cần trộn đều rồi mất thời gian ủ là bạn đã hoàn thiện gọn gàng:

Bước 1: trộn đều mắm tôm, cám gạo xay cùng mẻ chua lại với nhau. Tuy nhiên trước khi trộn mồi thì bạn nên rang vàng thơm cám gạo lên để tăng độ thu hút cá rô đồng. Mồi càng đều thì cá càng thích đớp.Bước 2: đựng mồi trong hộp kín rồi ủ trong khoảng 3h. Sau 3h có thể mang mồi đi câu ngay.Bước 3: khi dụ câu thì cần thủ chú ý trộn thêm bùn đất ngay tại vị trí câu, ném xuống vùng câu. Ngay lúc đó cá rô đồng sẽ nhận biết mùi và đến rất đông.

Lưu ý kỹ thuật câu cá rô đồng cho ai chưa có kinh nghiệm

Nói về cách câu cá rô đồng hay kỹ thuật câu cá rô đồng thì không có điều gì gây nhiều phức tạp. Chắc hẳn với mỗi ai sinh ra và lớn lên ở vùng thôn quê, khi còn nhỏ đều có cơ hội đi câu cá rô đồng với chiếc cần tự chế từ tre và lưới câu mua ở chợ. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại đi kèm các phương tiện hiện đại, bạn có thể làm như sau:

Ném mồi xả ra vị trí muốn câu, sau khoảng 5 phút thì có thể mang đi câu được luôn.Mắc mồi câu ở vị trí đầu lưỡi kích thước chỉ cỡ bằng hạt đỗ xanh để vừa miệng của cá rô đồng.Chỉnh phao sao cho mồi chạm đáy, nên đặt chì cách lưỡi câu 5cm.

*

Dầu phô cách mặt nước phạm vi khoảng 0,3cm.Cá rô đồng cắn phao sẽ giật búng ngay ở điểm đầu cần.Mỗi lần cá rô đồng giật mồi sẽ khiến mồi tan vào nước một phần, khiến cá đến nhiều hơn.Nếu thấy 5 phút sau cá không đến thì nên thay mồi khác, đặt đúng điểm đã xác định từ đầu.

Xem thêm: Tập Thể Hình Không Nên Ăn Gì, Bạn Không Nên Ăn Gì Trước Và Sau Khi Tập Gym

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng liên quan đến cách làm mồi câu cá rô đồng. Mong bạn sẽ có thời gian chuẩn bị cho buổi đi câu hoàn hảo nhất, tránh những sai lầm không đáng có. Chúc cần thủ có chuyến câu cá rô đồng tuyệt vời, đạt được thành quả hơn sự chờ đợi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sức khỏe chung


Mồi câu cá rô đồng , Mồi câu cá trê siêu nhạy , siêu quấn ổ


caucarophi
caucasong
caucaloc
Phương Thảo Fishing là kênh chuyên hướng dẫn mồi câu cá chép cá rô phi , cá trôi , trắm cỏ và cá chép , Fish hunting
Link bài mồi ủ chua phần 1: https://www.youtube.com/watch?v=UKvEWe8ucFE\u0026t=80s
Phần 2 : https://www.youtube.com/watch?v=GqPuMiEUFaI\u0026t=3s
Best Fishing Videos Amazing Beautiful Girl Fishing Primitive Technology Survival Skills
Thú Vui ba miền ( câu cá dã ngoại Bắc Trung Nam )

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button