Cây Xanh

Loại gỗ trồng lan tốt nhất: 6 loại gỗ trồng lan tốt nhất

Loại gỗ trồng lan tốt nhất: 6 loại gỗ trồng lan tốt nhất

Gỗ trồng lan tốt nhất  khi trồng cây hoa lan phát triển vì vậy trước khi trồng lan cần tìm hiểu thật kỹ cây gỗ nào có thể trồng lan được và nên trồng lan vào loại gỗ nào để cho cây sinh trưởng phát triển tốt hơn, hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu đầy đủ thông tin về các loại gỗ trồng phong lan nhé

1.loại gỗ trồng phong lan thông dụng nhất

Cây hoa phong lan là giống cây có nguồn gốc từ các khu rừng với điều kiện sống khắc nghiệt cây vẩn sinh trưởng tốt vì vậy khi lựa chọn khúc gỗ để trồng lan cũng cần lựa chọn khúc gỗ có khả năng giữ ẩm cao giúp cho bộ rễ của cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Gỗ vả, nhãn, vú sữa, bằng lăng: đây được xem là một trong loại giá thể rất tốt để trồng lan và rất dễ bắt gặp trong đời sống, là loại gỗ dễ kiếm được, chúng đều có đặc tinh kháng nấm, giúp cho cây lan phát triển khỏe mạnh và không có gặp vấn đề nào khác trong suốt quá trình cây phát triển về sau.

Gỗ lũa: gỗ lũa có nhiều hình dáng đa dạng có hình dáng độc đáo, loại gỗ này mang đến một sự thay đổi trong phong cách trồng lan, loại gỗ này rất cứng và rất khó bị các loài côn trùng, tuy nhiên với khúc gỗ lũ thì gần như không có khả năng giữ ẩm.

Gốc tre: gốc tre là một trong xu hướng trong thời gian gần đây khi ghép lan với hình dáng độc đáo mà ít có các dòng gỗ nào có được và không có muối trong thân cây vì vậy mà khá là dễ trồng lan.

Xem thêm :  Nấm chân dài

Gỗ mít, bơ, xoài, cafe: được xem là loại gỗ khá thông dụng , tuy nhiên khúc gỗ như vậy có độ ẩm khá thấp vì vậy trong quá trình chăm sóc cần nhiều công chăm sóc hơn.

Gỗ thợ mộc: với loại gỗ đã được bào mòn hoặc là khúc gỗ thừa trong quá trình chế biến của các bác thợ mộc nhưng lại khó khăn về chỗ phân biệt được nguồn gốc của các loại gỗ từ thợ mộc chính vì điều này cũng có rất ít người trồng lan lựa chọn loại gỗ từ các bác thợ mộc.

2.Tổng hợp 6 loại gỗ trồng lan tốt nhất

2.1.Gỗ vải, gỗ vú sữa, gỗ nhãn…

Với ai đã trồng hoa lan lâu năm thì không còn xa lạ gi với loại gỗ này. loại gỗ này được xem là gỗ tốt nhất để trồng lan, gỗ phù hợp nhất để trồng cây hoa phong lan với đa phần là các dòng thân thòng và thân đơn thân với bộ rễ khỏe mạnh, với ưu điểm là có thể tìm thấy ở rất nhiều địa phương khúc gỗ như vậy, lại rất dễ ghép, cây hoa lan phát triển rất tốt khi ghép lên khúc gỗ vải, gỗ vú sữa hoặc gỗ nhãn.

Có thể thấy rõ ở loại gỗ này chính là khả năng kháng khuẩn rất tốt và gỗ không có chứa nhựa đắng hay chát hoặc mặn và không có chứa tinh dầu nên khi trồng lan sẽ ít bị nấm hơn và hạn chế được tối đa sâu bệnh tới quấy phá.

Loại gỗ trồng lan tốt nhất?cho sự sinh trưởng của cây lan

2.2.Gỗ lũa ghép lan

Gỗ lũa được xem là một trong loại gỗ được rất nhiều nghệ nhân chơi lan sưu tầm vì loại gỗ này có rất nhiều hình dáng đặc thù đẹp mắt, khi trồng cây lan lên sẽ làm tôn lên vẻ đẹp của khúc gỗ lũa, phần gỗ lũa còn lại của cây gỗ chết rất chắc chắn, ít bị hao mòn bởi tự nhiên.

Xem thêm :  Cây hạnh phúc hợp mệnh gì & cách chăm sóc

Khi trồng cây hoa phong lan lên sẽ tạo nên nét riêng biệt có thể bài trí trước nhà hoặc trong khu vườn để tạo nên sự nổi bật của khúc gỗ lũa.

Loading…

Gỗ lũa ghép lan

2.3.Gốc tre ghép lan

Gốc tre là loại giá thể ghép lan có sức hút khá kỳ lạ khi ghép cây lan lên trên khúc gỗ tre, có rất nhiều người thấy gốc tre rất nhanh mục nát, tuy nhiên lại không để ý về thời gian mục nát của gỗ là từ 3-4 năm mới mục nát, trong thời gian đó cây lan đã phát triển rất tốt, khi mục nát thì ta có thể thay thế khúc gỗ khác hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của cây hoa lan.

Với đặc tính là dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ nơi đâu, chiếc gốc tre có nhiều hình thù độc đáo và rất đơn giản, việc sử dụng gốc tre để trồng lan ngày càng được nhiều người yêu thích.

Gốc tre ghép lan

2.4.Gỗ bạch đàn, gỗ xoan trồng lan

Khi ghép lan lên khúc gỗ bạch đàn hay là gỗ xoan thì cây sẽ sinh trưởng kém hơn các loại gỗ khác vì đa phần 2 loại gỗ trên đều không thấm hút nước và cây sẽ chậm phát triển hơn rất nhiều, đây là loại gỗ không nên ghép lan vào nhé.

Vì bên trong thân của  2 loại gỗ đều có chứa nhựa đắng, chát còn có cả tinh dầu nên không thích hợp để ghép lan

Gỗ bạch đàn, gỗ xoan trồng lan

2.5.Gỗ mít, gỗ bơ, gỗ xoài, gỗ cafe ghép lan

Với loại gỗ trên thì khi ghép lan cũng rất phát triển, tuy nhiên vì thời gian tồn tại của loại gỗ này không có lâu, chỉ khoảng từ 1-2 năm nên khi cây hoa lan bắt đầu bén rễ và phát triển thì thời gian mục nát của khúc gỗ này cũng đã tới vì vậy sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây khi ta di chuyển cây quá nhiều lần, gỗ có khả năng hút nước tốt, tuy nhiên nếu quá ẩm sẽ dẩn tới nấm mốc phát triển và bộ rễ của cây cũng kém đi từ đó. Vì vậy nên hạn chế.

Xem thêm :  Rắn mũi lợn hognose snake – rắn mũi hếch giả chết

Gỗ mít, gỗ bơ, gỗ xoài, gỗ cafe ghép lan

2.6.Gỗ thợ mộc ghép lan

Gỗ thợ mộc có thể tìm kiếm ở bất cứ xưởng cưa, xưởng bào nào, tuy nhiên thật khó mà phân biệt được nguồn gốc và tên của loại gỗ đó, liệu có phù hợp để ghép lan lên hay không, đó là cả một vấn đề cho cây hoa lan phát triển khỏe manh, vì vậy nên tìm kiếm loại gỗ khác thay thế, giúp cho sự phát triển của cây hoa lan phát triển tốt hơn.

Gỗ thợ mộc ghép lan

Loading…


Những loại gỗ ghép lan tốt nhất


Giá thể ghép lan có vai trò quan trọng giúp giò lan của bạn phát triển tốt. Hầu hết các lạo gỗ đều làm giá thể cho lan được. Video chia sẻ một số lạo gỗ phù hợp nhất với việc ghép lan:
1.Hướng dẫn kích ki và ghép ki lan Hồ điệ: https://youtu.be/tVusnxfGL8
2. Hướng dẫn bón phân cho hoa lan : https://youtu.be/rHUvCrUdG6A
3. Kinh nghiệm cấp cứu giò lan bị khô héo thân lá do sốc nhiệt thời tiết.: https://youtu.be/rKiEMCzDbjY
4. Nguyên nhân, cách trị bệnh nấm, đốm lá, vàng lá cho cây lan.https://youtu.be/u7g6QUJ0hYU
5. 9 sai lầm khi trồng lan mà người mới chơi lan mắc phảicách khắc phục: https://youtu.be/0IukvgPlWMM

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button