Kỹ Năng Sống

Những câu rap viral đậm chất ‘đen vâu’, càng nghiền ngẫm càng thấy sâu sắc

Chưa ai hỏi tôi câu này (cười). Cũng bình thường thôi. Đi làm, viết nhạc, gặp gỡ bạn bè tại cafe,… Tôi thấy cũng bình thường như bao người khác.

(Cười) Chắc do tôi cảm nhận mọi thứ có thế nào thì những thứ quanh mình vẫn chuyển động như thế. Mình là một phần tử nhỏ nên cục diện vẫn chỉ thế thôi. Đen nghĩ bài hát hay thì mọi người nghe. Tất cả những thứ còn lại vẫn rất bình thường.

Mọi người cũng có vào chúc mừng. Tôi không cảm thấy mình cao siêu chỉ vì một bài hát hot. Cũng như bạn. Ai cũng đang làm việc để tồn tại.

Tôi thấy mình may mắn kinh khủng. Một ý tưởng ngẫu hứng, một MV sơ sài so với sự đầu tư của những sản phẩm cùng thời điểm từ các nghệ sĩ khác. Tôi mừng và sợ. Lượng like nhiều sẽ tỷ lệ thuận với dislike. Tôi phải đọc tất cả những điều đó.

Trước giờ cộng đồng nghe nhạc của tôi ít, gọi là co cụm cũng được. Sau bài này thì chắc chắn kéo theo những tai nghe mới, những người chưa nghe Đen bao giờ, thậm chí chưa nghe rap bao giờ cũng có. Tôi sẽ phải đón nhận tất cả.

Chắc là vậy đó. Tôi không được gặp gỡ nhiều anh chị trong showbiz. Tự nhiên 2, 3 ngày nay được gặp nhiều người gạo cội. Các anh chị chia sẻ với tôi rằng sự ngẫu hứng từ tâm hồn sẽ đem đến nhiều niềm vui như vậy. Tính toán quá chẳng mang lại gì.

Tôi so sánh sự sơ sài với những gì các anh chị đang làm ngoài kia thôi. Với tâm hồn của Đen thì như vậy là đủ. Cũng có người hỏi tôi, sao bài này chỉ có 2 hợp âm. Tôi nói không cần nhiều hơn. Chỉ thế thôi.

Tôi muốn làm cái gì đó như thời sinh viên kiểu Tuổi hồng thơ ngây, Nhỏ ơi, Hòn đá cô đơn,… lâu rồi mình chưa làm những kiểu dạng này. Tôi ấp ủ được làm nhạc với cây đàn guitar và nguyên bản như thế thôi. Chí Hùng của ban nhạc Ngọt tư vấn Đen là bài lần này nên đánh đàn bằng dây ni lông. 

Đó là một khoảnh khắc đặc-biệt-kinh-khủng khi tôi lên Đà Lạt quay MV cho một bài cũ. Lúc đang làm việc thì người bạn của tôi lôi đàn ra một góc và nghêu ngao: “teo-téo-tèo-tèo-tèo-tèo….” . Tôi quay ngoắt lại và muốn nghe lại đoạn này. Nghe xong thì tôi khẳng định “nhạc của anh em mình đây rồi”. 

Đặc điểm chung của nhiều người thích hát theo như tôi quan sát đó là sự lãng phí. Âm nhạc là chia sẻ. Tôi sợ những giai điệu hay bị lãng quên hay trôi đi nhạt nhòa. Đó là lý do tôi đã nhờ anh bạn đánh lại một lần nữa, ghi âm bằng điện thoại. Đêm đó về nghe cả đêm và sáng hôm sau thì có được nửa đoạn rap của bài. 

Xem thêm :  Soạn bài ngắm trăng

Sau khi hoàn thành tổng thể bài hát, quyết định thực hiện làm single thì người bạn đó đã xin phép không tham gia nữa. Tôi mua tác quyền và mất thêm thời gian loay hoay để tìm người hát. Tìm một người là anh em mà giọng trầm ấm vì tôi chỉ làm việc được với anh em thôi. Sau cùng thì Thành Đồng là sự lựa chọn tốt nhất. Hôm đó hát thử, anh Đồng hát, Vũ ê a bè,… thấy hay quá, ngay hôm sau đi thu âm luôn. Bài hát thành hình như vậy.

Từ một cặp đôi là bạn tôi. Ít gặp nhưng mỗi lần gặp là lại mang cho tôi nhiều cảm xúc. Hai người đó quê ở ngoài Bắc nhưng đi đó đây. Tôi cảm thấy họ giỏi, làm gì cũng sống được. Anh bạn tôi biết đánh guitar, chơi ảo thuật, pha cafe,… thậm chí cả xây nhà.  với tôi không phải là không cần gì cả. Vì cái gì cũng làm được rồi thì cần gì nữa?

Trước nhất mình nói về ngữ âm. Những lời hát cũng vậy. Giai điệu đầu tiên của bài này là “teo-téo-tèo-tèo-tèo-tèo”… Nếu mình thay bằng KHÔNG, Ứ,… Xin lỗi, tôi không tìm được từ nào hợp với giai điệu hơn. Luật bằng trắc trong rap giống một bài thơ. Tôi nghĩ chữ ĐẾCH là hay nhất về ngữ âm.

Về tình cảm, cảm xúc, nhiều người nói dung tục. Nhưng tôi không thấy thế. Từ “đếch” nói đúng về đôi bạn của tôi. Họ có nhau là đã là một cuộc sống trọn vẹn rồi. Chẳng cần câu nệ, trau chuốt những thứ bên ngoài. 

Tôi chấp nhận và lắng nghe mọi phản ứng. 

10 năm nay, tôi làm việc theo bản năng. Câu hỏi hay và tôi sợ trả lời không đúng thì sẽ fail. Nói sao nhỉ… Tôi không có ý tuyên bố về việc nghe nhạc Đen là phải chấp nhận. Nhưng cũng mong nhận được sự tôn trọng của người nghe về cảm xúc của người chắp bút. 

Tôi không tự bó hẹp đâu. Tôi nghĩ thời gian sẽ giúp tôi được điều này. Thay vì theo mọi người để được dễ dàng chấp nhận thì tôi muốn người ta tìm đến nghe tôi và chấp nhận tôi. Tôi thấy nhiều nghệ sĩ như vậy. “Hữu xạ tự nhiên hương”. 1 người, 2 người, 3 người tìm đến,… rồi hàng ngàn, hàng vạn người tìm đến. Tôi nghĩ như vậy cũng tốt.

Xem thêm :  Bài thơ: trong đầm gì đẹp bằng sen (khuyết danh việt nam)

A – Đen ft. Vũ., Thành Đồng (M/V)

Nổi bật nhất thì chắc là Đưa nhau đi trốn kết hợp với Linh Cáo. Vậy thôi (cười). Bài đó cũng bị tranh cãi i như bài lần này. Tôi thì lại không muốn nổi tiếng nhờ tranh cãi. Hip Hop mà… Tôi muốn nhận và cảm nhận sự tôn trọng nhiều hơn. 

Sự lắng nghe.

Cũng đúng. Nhưng bài hát không ra gì thì sự tranh cãi chỉ được 1 lượt nghe. Không hợp tai thì họ bỏ qua liền. Fan của tôi không nhiều và tôi nghĩ bài nhiều views do được nghe đi nghe lại. Và sự tranh cãi hay cụ thể là chữ đếch chỉ mang về 1 click thôi. Âm nhạc giữ họ ở lại và tạo nên… nhiều cú click khác.

Tôi biết điểm mạnh – điểm yếu của bản thân. Tôi không giỏi về nhịp điệu so với các rapper khác. Tôi tập trung nhiều vào lyrics. Tôi thích liên tưởng, chơi chữ. Cũng thường ghi lại những tình tiết dung dị hàng ngày. Đi xe máy, đi cafe,… thấy hình ảnh nào đó vụt qua là tôi ghi lại liền. Nhưng không phải bài nào viết cũng nhanh được. Đưa nhau đi trốn cần nửa năm và Đố em biết anh đang nghĩ gì cần cả 1 năm đấy. 

Đúng là lúc bấm bài hát lên tôi cũng chẳng dám nghĩ bài sẽ đi về đâu. Trôi đi đâu thì trôi. Ai làm nhạc cũng đều mong được lắng nghe nhiều. Đó cũng là tham vọng duy nhất của tôi. 

Tôi chỉ dám nói khoanh vùng về Rap thôi. Ngày xưa Rap, Hip Hop như một điều gì đó ngoài luồng. Có thời còn bị đánh đồng là nhạc chế. Nhưng giờ cánh cửa mở ra với nhiều nghệ sĩ như tôi rồi. Các anh em đã có thể đi biểu diễn và kiếm sống bằng nghề được rồi. Ngày xưa thì mọi người cứ đau đáu chuyện tiền đâu mà làm nhạc, tiền đâu mua beat,… Nhưng giờ mọi thứ đã cởi mở hơn.

Không đâu. Cuộc sống tôi bình thường. Không có gì phải giấu. Trách nhiệm trước tiên là với bản thân mình. Một ngày làm nhạc là phải vui. Hy vọng nhiều người bắt được cảm xúc và vui cùng mình.

Không đâu. Có họa sĩ vẽ 3-4 năm mới xong một bức tranh. Chưa kể ngày trước tôi làm nhạc post lên mạng, không có định hướng. 2 năm trở lại đây mới đi hát chuyên nghiệp. 

– Đen ft. Linh Cáo (Prod. by Suicidal illness)

Lúc đấy tôi làm công nhân, lao động tay chân. Sau đó nghỉ việc tính đi học cắt tóc. Trước khi quyết định thì tôi dùng những đồng tiền cuối cùng để đi xuyên Việt bằng xe máy. Sau chuyến đó thì tự nhiên lại có một lời mời show, tuần lễ Festival tại Huế và hát cùng Linh Cáo. Và rồi nhiều người alo mời show hơn, 1 show rồi 2 show,… Lúc đầu cũng sợ lắm, lựa chỗ nào vui thì đi (cười). Giờ nhìn lại thấy mọi thứ tự nhiên, cũng không rõ mình định hướng chuyên nghiệp như thế nào.

Xem thêm :  Những bài thơ hay về vợ chồng, hạnh phúc gia đình

Đến giờ tôi còn thấy mình nghiệp dư. Nhiều nghệ sĩ đầu tư chỉn chu cho dự án cả năm trời, họ nghiên cứu, bàn bạc chuyên nghiệp lắm. Đen thì không làm thế được. Có nhạc là “cắm đầu cắm cổ” viết, ghi âm. Làm ngay để chỉ muốn khoe sớm. Tôi gọi đây là sự nghiệp dư… đầy bản năng.

Cũng nhiều người nói vậy. Nhưng tôi nghĩ như thế mới định hình con người, tâm hồn của mình.

Chắc chắn là có người ghét rồi. Rap là âm nhạc của cái tôi. Cái tôi càng to thì càng dễ xung đột. Tôi thì thấy mọi người vẫn hồ hởi với mình. Underground giờ chuyên nghiệp hơn rồi. Ngày xưa không thích thì sẵn sàng đáp trả nhau. Nhưng giờ tôi cảm thấy phần đông đều giữ tinh thần ai cũng hãy làm tốt phần việc của mình đi. 

Nói thật, tung một bài hát nỗi sợ lớn nhất của tôi là cộng đồng Rap sẽ đối xử thế nào với bài nhạc của mình. Vì họ nghe Rap hơn thập kỷ, nên mình sợ nghe những lời chê từ họ. Cũng may là bài lần này nghe được nhiều tích cực hơn từ các anh chị. Đen nghe được lời khen về việc đã đào sâu câu từ. Thấy vui lắm.

Trước giờ tôi không có lên kế hoạch cho bản thân. Có 1 ý tưởng cố làm cho xong. Trong lúc làm là không có thêm một tính toán nào khác. Xong bài lần này là tôi trắng tay (cười). Tôi thích và quen với kiểu làm việc như thế rồi. Tôi chỉ làm 1 việc 1 lúc. 


Đen – Anh Đếch Cần Gì Nhiều Ngoài Em ft. Vũ., Thành Đồng (M/V)


Đen Anh Đếch Cần Gì Nhiều Ngoài Em ft. Vũ., Thành Đồng | M/V
Download/Stream: https://denvau.lnk.to/ADCGNNE
Melody composer: Jet (at Kong)
Prod. Chi Hung
Mix/Master: Trac Ngoc Linh
ADCGNNE AnhDechCanGiNhieuNgoaiEm Den Vu ThanhDong
Director: Ong Dong \u0026 Ba Huong
Cinematographer: Anh Doan
Producer: Linh Vu
Gaffer: Ha Hoang
Production Assistant: Tra Myy, Fank
Camera Assistant: Tan No, Maico
Talent: Ha Hoang, Maico, Link
Script Writer: Wildelp
MUA \u0026 Hair: Tuu Tuu
Stylist: Mikami Morito
Costume: CBC
Editer: Daniel
Colorgrading: Lucy Wong
Behind The Senes: Liu Chen
Camera \u0026 Lighting Equipment: Cine Hanoi
Engsub by giginius_
Follow Jet (at Kong):
/facebook: https://www.facebook.com/odaycaikong
Follow Vũ. :
/facebook: https://www.facebook.com/hoangthaivuofficial
/youtube: https://www.youtube.com/channel/UCePWSQHSdXqzQlzyJfwY1Jg
/instagram: https://www.instagram.com/toilavu/
follow Đen:
/instagram: https://www.instagram.com/den.vau/
/youtube : http://www.youtube.com/c/DenVau1305
/spotify: https://spoti.fi/2BAHtnX
/itunes: https://apple.co/2zCT9oQ
/facebook:
//////page: https://www.facebook.com/denvau
////profile: https://www.facebook.com/denvau1305
© 2018 Đen

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button