Tổng Hợp

Trước tuổi 30, bạn cần có 5 kỹ năng mềm trong cuộc sống này

Kỹ năng mềm trong cuộc sống giúp bạn tạo nên sự khác biệt trong mọi khía cạnh, là động lực hỗ trợ công việc, giao tiếp tuyệt vời. Ở tuổi 30 – thời điểm bạn đã đạt độ ổn định trong công việc, cuộc sống – đặc biệt cần đến những kỹ năng mềm để giúp bạn có những bước tiến dài hơn tới thành công. Trong bài viết này, Edu2Review xin giới thiệu đến bạn 5 kỹ năng mềm quan trọng để tạo đà phát triển cho tuổi 30.

Kỹ năng phản biện

Ở các nước phát triển, tinh thần phản biện luôn được đánh giá cao. Nếu bạn quen suy nghĩ rằng, phản biện là đi ngược lại với số động, biểu hiện của sự không hài lòng, có ý phản kháng và dẫn đến tâm lý ngại đưa ra quan điểm riêng của mình, thì bạn nên cân nhắc lại. Trong công việc, lối tư duy đó sẽ ảnh hưởng tới sức sáng tạo của bạn.

Trên thực tế, không dám tư duy phản biện để tìm ra lỗi sai và khắc phục, luôn mặc định điều người khác nói là đúng, đó không phải là những phẩm chất của một nhà quản lý giỏi.

Một nhân viên giỏi không thiểu thiếu kỹ năng phản biện (Nguồn: smei)

Nếu bạn muốn thực sự thành công, bạn cần rèn luyện lối tư duy phản biện. Hãy bắt đầu tập thói quen đặt những câu hỏi “vì sao”, chẳng hạn như: Vì sao lại như vậy, có cách tiếp cận nào tối ưu hơn hay không, điều mà người này nói đã chính xác chưa, còn điểm nào chưa hợp lý hay cần cải thiện không…

Kỹ năng thích nghi

Xã hội luôn luôn thay đổi và kỹ năng thích nghi chính là kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ai cũng cần có. Khi đi học, nếu không nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, với thầy cô, bạn bè bạn sẽ không thể suôn sẻ mà nhận tấm bằng tốt nghiệp. Khi đi làm, nếu không mau chóng nắm bắt công việc, làm quen với đồng nghiệp, quản lý và môi trường mới, bạn sẽ không thể là một nhân viên nổi trội. Khi là một nhà kinh doanh, nếu không thích nghi với sự thay đổi của thị trường, công nghệ số và các hình thức bán hàng kiểu mới, bạn sẽ chẳng mấy chốc đến bên bờ vực phá sản.

Xem Thêm :   Chúng ta có nhất thiết phải HẠNH PHÚC không? | SPIDERUM | Giấy | Góc tâm sự

Xem thêm :  Thiết kế trò chơi vận động vào hoạt động giáo dục thể chất

Vì vậy, hãy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng biến với một môi trường mới. Bạn cần không ngừng làm mới bản thân và trau dồi các kỹ năng mềm để không bị “đứng hình” trước sự thay đổi. Học cách kết bạn, biết kỹ năng giao tiếp với nhiều người từ những nền văn hóa đa dạng sẽ giúp bạn mau chóng hòa nhập với môi trường mới.

Nhanh chóng hòa nhập môi trường mới giúp bạn tự tin hơn ở nơi làm việc (Nguồn: citizencafetlv)

Kỹ năng quản lý tài chính

Ở trường đại học, thậm chí các trường dạy Kinh tế, bạn sẽ không được học về quản lý tài chính cá nhân dù đây là kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ai cũng cần. 30 tuổi là thời điểm bạn nên bắt đầu nghĩ tới việc tiết kiệm, tích lũy cho những kế hoạch sau này. “Học cách tiêu tiền trước khi học cách kiếm tiền”, ngay cả khi bạn chưa đạt được những thành công để có mức lương trong mơ thì với khả năng quản lý tài chính tốt bạn vẫn có thể chi tiêu hợp lý.

Việc cẩu thả trong tiền bạc không chỉ dẫn đến lãng phí, thiếu trước hụt sau, mà còn chứng tỏ bản thân bạn là người không có óc tổ chức, thiếu kỷ luật. Hãy học cách quản lý tài chính cá nhân từ ngày hôm nay, bạn có thể đọc các đầu sách hướng dẫn hoặc tham gia các khóa học về quản lý tài chính và điều quan trọng nhất là áp dụng chúng vào cách chi tiêu hàng ngày, cách tiết kiệm và tái đầu tư dù những khoản rất nhỏ.

Xem Thêm :   Khử Răng Cưa Là Gì ? Vai Trò Của Khử Răng Cưa

Xem thêm :  Giá Gà Thịt Ta Thả Vườn Hôm Nay Bao Nhiêu 2020?

Bắt đầu với thói quen ghi chép chi tiêu hàng ngày, mỗi tháng dành thêm thời gian xem xét những khoản chi nào bất hợp lý để hạn chế sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá. Sẽ có rất nhiều lời khuyên bạn nên làm thêm để tăng thu nhập, nhưng bạn nên cân nhắc lại điều này. Tám tiếng tại công sở đã khiến bạn đủ mệt mỏi, việc làm thêm đôi khi sẽ làm bạn phân tâm và bỏ bê sự nghiệp chính. Thay vào đó, bạn nên tập trung phát triển công việc của mình để nâng cao khả năng tài chính.

Kiểm soát tài chính là một kỹ năng mềm trong cuộc sống cần có trước tuổi 30 (Nguồn: usnews)

Tư duy sáng tạo

Thật khó để bạn phát triển nếu nếu thiếu đi tư duy sáng tạo. Những người thành công vượt bậc là những người dám nghĩ khác và không ngừng tìm ra cái mới. Tư duy sáng tạo không phải là áp lực buộc bạn phải tạo nên những phát kiến mới, nó đơn giản chỉ là nghĩ khác đi, đưa ra những đề xuất cải tiến công việc. Khi nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau, những kết quả bạn đạt được cũng ấn tượng hơn.

Đừng cho rằng sáng tạo là năng khiếu và bạn sẽ chẳng thể nào học được. Bởi kỹ năng mềm trong cuộc sống này có thể mài dũa. Với mỗi điều bạn nghĩ, mỗi việc bạn làm, hãy “bóp méo” chúng theo một góc nhìn khác, để cái kết quả bạn nhìn thấy cũng sẽ là một điều khác. Đừng mãi bó buộc bản thân vào một vòng tròn lặp lại nhàm chán. Cũng giống như các kỹ năng khác, khả năng sáng tạo cần được rèn luyện qua thời gian. Quan trọng là bạn đừng xem nhẹ vai trò của nó đối với sự thành công và tương lai của mình.

Xem Thêm :   TikTok ads là gì? Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok từ A-Z

Xem thêm :  Soạn Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản Lớp 8, Soạn Bài Xây Dựng Đoạn Văn Trong Văn Bản

Tư duy sáng tạo làm tăng hiệu quả công việc (Nguồn: googleapis)

Kỹ năng từ chối

30 tuổi là khi bạn đã biết khẳng định quan điểm cá nhân của mình và quyết đoán khi nói lời từ chối. Những lời mời mọc tới các cuộc vui liên miên sẽ khiến bạn đốt rất nhiều thời gian mà không hay. Hãy nói không với những lời mời mọc vui chơi vô bổ, vì tuổi trẻ là thời gian để nỗ lực. Và những lời nhờ vả, nếu không phải là trường hợp bất khả kháng, hãy học cách nói không. Bạn cần chấp nhận rằng thời gian của bản thân là hữu hạn và bạn phải biết phân bổ nó cho những việc ưu tiên.

Kỹ năng mềm trong cuộc sống này thường không ai dạy bạn trên trường lớp. Và tính “cả nể” sẽ là trở ngại lớn nhất. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, đừng vội vã gật đầu chỉ vì sự nể nang. Hãy nói “không” một cách lịch sự và giải thích cho họ vì sao bạn không thể làm việc đó.

Bên cạnh những kỹ năng mềm cho cuộc sống được đề cập ở trên, vẫn còn rất nhiều những nhóm kỹ năng khác bạn cần trau dồi để đạt được thành công. Edu2Review rất vui mang tới cho bạn những bài viết bổ ích để định hướng đường tới thành công.

Khuê Lâm (Tổng hợp)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button