Tổng Hợp

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn

Đạt Võ

Nếu bạn là một người thích ăn ốc thì chắc hẳn không thể bỏ qua món ốc móng tay xào bơ tỏi rồi nhỉ? Cùng xem cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi ngay sau đây.

Ốc móng tay (hay còn gọi là ốc ngón tay) là một loại ốc khá phổ biến ở Việt Nam, thuộc họ động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ. Ốc mống tay thường sống ở cửa biển, cửa sông hoặc quanh vùng biển gần cửa.

Thịt ốc móng tay trắng, vị ngọt, hơi mặn nên thường được dùng chế biến nhiều món ăn ngon như ốc móng tay xào rau muống, ốc móng tay xào tỏi,… Ngoài ra, theo y học cổ truyền thì ốc này có vị mặn, tính mát, được dùng trị các bệnh bứu nước, bứu khí, đờm loãng,…

Cuối tuần là thời gian bạn trổ tài làm các món ngon cho gia đình mình, vậy bạn đã nghĩ đến món nào chưa? Nếu chứa hãy cùng mình học làm món ốc móng tay xào bơ tỏi nha. Ốc móng tay nhiều thịt, lại khá ngọt và ngon kết hợp với vị béo béo của bơ và chút mùi thơm đặc trưng của tỏi chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn không tồi đấy.

1 Nguyên liệu làm ốc móng tay xào bơ tỏi

Ốc móng tay: 1/2 kg

Bơ : 2 muỗng lớn)

Tỏi: 3 củ lớn

Ớt: 2 quả

Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm

Rau răm

2 Cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc móng tay mua về, rửa sạch, ngâm ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Nên ngâm trong nước vo gạo để ốc mau nhả hết bùn đất và bớt mùi tanh. Sau khi ngâm, vớt ra, bỏ vỏ, làm sạch ruột. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch.

Dùng cách này đảm bảo nghêu sò nhả sạch cát trong 2 tiếng

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 1

Mẹo lựa ốc móng tay:
– Khi mua các bạn nên chọn những con ốc sống có thịt dày, màu trắng, còn tươi. Không nên chọn những con có màu trắng đục, ngà, có mùi hôi thối vì đây là những con được để lâu ngày.

– Nên chọn mua ốc móng tay ở các chợ, cửa hàng hải sản uy tín.

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 2

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn như tỏi. Rau răm rửa sạch.

Bí quyết lột tỏi nhanh như chớp, gà mờ cũng làm được

Video đang HOT

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 3

Bước 2: Xào ốc

Cho vào chảo một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi đã băm nhuyễn vào đảo đều, đến khi tỏi vàng thì cho ra đĩa.

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 4

Sau đó cho vào chảo 2 muỗng bơ, đảo đều cho bơ tan ra.

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 5

Cho ốc móng tay đã làm sạch vào phần bơ đã nóng trong chảo, đảo đều. Nêm khoảng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột nêm vào chảo, tiếp tục đảo lẹ tay.

Xem thêm :  Tổng hợp 10 cách phối đồ nam hàn quốc đẹp như trai hàn

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 6

Tiếp theo đó cho ớt đã băm sẵn vào. Khi thấy ốc săn lại thì cho phần tỏi đã phi vào chảo.Tiếp tục đảo cho đến khi ốc thấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 7

Cho phần ốc ra đĩa. Trang trí thêm một ít rau răm để món ốc thêm ngon.

Thành phẩm

Cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi hấp dẫn, cả nhà mê mẩn - Hình 8

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon

Ốc móng tay là loại ốc giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết hết lợi ích, cách làm sạch và chế biến món ngon từ ốc móng tay. Vậy mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về ốc móng tay nhé!

Ốc móng tay có tên tiếng anh là Solenidae, được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng nếu bạn không biết cách chế biến ốc sẽ bị sạn, ăn sẽ không ngon. Để có thể tự mình chế biến món ăn ngon từ ốc móng tay chiêu đãi cả nhà thì hãy hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.

1 Ăn ốc móng tay có tốt không?

Ốc móng tay là một trong những loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người:

– Cung cấp hàm lượng protein dồi dào: Trong 100 gam ốc móng tay chứa 25 gam protein, lượng protein này tương đương với 50% lượng protein cần cung cấp cho cơ thể của một người bình thường.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 1

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp: Ốc móng tay là loại ốc có chứa nhiều omega 3, một loại axit béo lành mạnh giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp.

– Chống thiếu máu: Hàm lượng vitamin B12 dồi dào có trong ốc móng tay giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, đồng thời trong 100g ốc móng tay có 28mg sắt điều này sẽ góp phần hiệu quả trong việc giúp bạn chống được nguy cơ bị thiếu máu.

2 Cách lựa chọn và bảo quản ốc móng tay

Cách chọn ốc móng tay

Để chọn được con ốc móng tay ngon bạn nên chọn những con có màu vàng, không bị vỡ vỏ hay sứt mẻ, đồng thời bạn có thể quan sát lớp màng mịn và trong. Những con ốc móng tay tươi còn có mùi tanh đặc trưng của bùn.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 2

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra ốc móng tay có còn sống hay không bằng cách thả chúng vào chậu nước sẽ thấy chúng thè lưỡi ra.

Cách bảo quản ốc móng tay

Khi bạn mua được những con ốc móng tay tươi sống về bạn chỉ cần cho chúng vào chiếc túi vải, thường xuyên xịt nước cho chúng là được, bằng cách này bạn có thể bảo quản được 1 – 3 ngày.

Xem thêm :  Rằm tháng giêng thơ hồ chí minh

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 3

Ngoài ra bạn có thể chọn cách luộc sơ, làm sạch rồi nhặt phần thịt ốc bỏ vào túi zip bọc kín lại đưa vào ngăn mát hoặc ngăn đông bảo quản.

3 Cách làm sạch ốc móng tay

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 4

– Cách 1: Để ốc móng tay nhả sạch phần đất, cát trong miệng ra và bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng, thì bạn chỉ cần cho ốc móng tay vào một chậu nước vo gạo thêm vào chút ớt đập dập ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng là được.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 5

– Cách 2: Bạn chuẩn bị một chậu nước rồi bỏ chút muối vào pha muối tan ra sau đó cho ốc vào ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng, rồi lấy ốc móng tay ra và rửa lại vào lần nữa là có thể chế biến được rồi.

4 Các món ngon hấp dẫn với ốc móng tay

Với nguyên liệu là ốc móng tay bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

Ốc móng tay xào me

Món ốc móng tay xào me với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cách làm cũng vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần sơ chế cho thật sạch ốc móng tay, phần me bạn lọc lấy nước cốt. Sau đó bỏ ốc lên chảo xào chung với tỏi, sả cho thơm nêm nếm gia vị cuối cùng cho nước me vào đảo chung đến khicạn nước là được.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 6

Món ốc xào me với phần thịt ốc ngọt tự nhiên, béo béo, giòn sần sận thấm đều gia vị chua chua, ngọt ngọt hòa cùng chút cay nhẹ của ớt, cực kỳ kích thích vị giác.

Ốc móng tay xào tỏi

Nhắc đến các món ăn ngon từ ốc móng tay thì chắc chắn không thể thiếu ốc móng tay xào tỏi. Phần ốc móng tay sau khi đã được chế sạch sẽ bạn cho vào nồi và luộc chín.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 7

Tiếp đến bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và bỏ tỏi, ớt sừng vào phi thơm, cuối cùng bỏ ốc vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ốc móng tay xào tỏi thơm lừng, giòn sần sật sẽ là món ăn tuyệt vời để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Ốc móng tay hấp sả ớt

Những món hấp chưa bao giờ khiến người ăn thất vọng và món ốc móng tay hấp sả ớt cũng vậy. Ốc móng tay giữ trọn được vị ngọt tự nhiên, độ dai dai, mềm mềm, quyện cùng mùi sả ớt thơm nồng, tạo sức hút khó cưỡng.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 8

Ốc móng tay bạn đem ngâm với nước vo gạo rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ hết cát trong miệng ốc. Ớt và sả cắt lá, sau đó bạn xếp cả ốc cùng sả và ớt vào xửng hấp, bỏ lên bếp hấp khoảng 30 phút là ốc chín.

Xem thêm :  Tổng hợp cách chèn ảnh vào Word NHANH, HIỆU QUẢ NHẤT

Chỉ vài bước chế biến là chị em đã có ngay món ốc móng tay hấp sả ớt thơm ngon.

Ốc móng tay xào rau muống

Chỉ với 2 nguyên liệu chính là ốc móng tay và rau muống cộng thêm chút tỏi lại có thể làm nên món ăn ngon, lạ miệng khiến ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cách làm món ăn này cũng rất nhanh gọn nhé: Bạn chỉ cần đem ốc làm sạch, luộc chín và nhặt lấy phần thịt; rau muống bạn chỉ lấy phần cọng bỏ phần lá sau đó đem luộc chín.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 9

Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu ăn sôi thì cho tỏi vào phi thơm tiếp đến cho thịt ốc móng tay vào xào, cuối cùng bỏ rau muống vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Món ốc móng tay xào rau muống với vị béo béo của ốc, rau muống giòn sần sật quyện cùng mùi thơm của tỏi phi cực kỳ ngon luôn nhé!

Ốc móng tay xào rau răm

Món ốc móng tay xào rau răm có công thức chế biếncực đơn giản, phần ốc móng tay bạn đem rửa thật sạch. Tỏi băm nhỏ, sả và ớt thái lát; rau răm cắt nhỏ.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và bỏ tỏi vào phi thơm, tiếp đến bỏ ốc móng tay vào xào trên lửa lớn, nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà, đến khi ốc chín thì bạn cho rau răm và ớt, sả vào đảo chung rồi tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

Ốc móng tay: Lợi ích, Cách làm sạch, chế biến món ngon - Hình 10

Ốc móng tay giòn sần sật quyện cùng vị thơm đặc trưng của rau răm rất ngon miệng, cùng mùi tỏi, sả thơm nức mũi. Món này có thể dùng ăn kèm với cơm hoặc ăn chơi đều được.

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích về ốc móng tay, cũng như cách làm sạch và chế biến những món ngon từ loại ốc này. Chúc bạn thực hiện thành công các món ăn ngon từ ốc móng tay nhé!


Cách làm Ốc Móng Tay Xào Bơ Tỏi Thơm Ngon hấp dẫn Không còn cát


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button