Tổng Hợp

Những Cách Trị Mạt Gà Dứt Điểm Không Gây Hại Cho Gà

Với các cách trị mạt gà bằng thuốc tây và theo dân gian sẽ đảm bảo không hại gà. Nếu người nuôi không có cách phòng tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại. Và đây chính là nỗi thất kinh cho các chiến kê trong mùa mưa ẩm ướt.

1. Con mạt gà là gì? Tác hại của mạt gà đối mang gà chọi

mạt gà

Mạt gà

Mạt gà còn được gọi với cái tên khác là bọ gà con, bọ gà. Đây là một côn trùng sống ký sinh trên cơ thể của gà, gà chọi. Thời gian bệnh mạt gà bùng phát mạnh nhất là thời điểm chuyển giao giữa mùa hè sang thu. Hoặc thời điểm giao mùa từ mùa đông sang mùa xuân. Khi thời tiết ẩm thấp và xuất hiện mưa phùn.

Tác hại của bọ mạt gà với gà chọi

Bệnh mạt gà ở gà chọi nếu như để càng lâu thì sẽ càng nghiêm trọng. Bởi vì mức độ sinh sản của mạt rất nhanh. Lượng mạt càng nhiều thì gà bị đốt cũng sẽ nhiều ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của gà. Gà thường bị mạt cắn nhiều nhất vào ban đêm. Làm gà chọi bị mất máu dẫn tới gầy gò, nhợt nhạt. Gà bị ốm, không đủ sức khỏe cho những bài tập, vần xổ.

Mạt gà thường trú ở các khe, vách chuồng gà nơi sinh sống của gà. Nên có thể làm cho gà mái đẻ, gà con bị đốt chết tại ổ.

Bọ mạt gà gây hại cho gà ở mọi độ tuổi. Cùng với đó là việc mạt gà có thể nhịn đói nhiều tuần liền không chết. Người chăn nuôi cần đưa ra cách trị mạt gà hiệu quả và nhanh chóng nhằm đảm bảo tốt cho đàn chiến kê của mình.

2 .Mạt gà cắn và gây bệnh viêm màng não trên người

Kế bên việc gây hại nguy hiểm tới sức khỏe và vẻ ngoài của gà chọi thì mạt gà cũng có thể lây sang cả cho người. Và tồn tại, ký sinh trên da người rất lâu. Bọ mạt thường đốt người gây nên những cảm giác ngứa ngáy, đau rát vô cùng khó chịu. Các vùng thường bị nhất là rốn, lưng, tóc và chân mày,…

Nếu như bị mạt gà đốt thì những khu vực bị đốt sẽ bị ngứa, rát, phồng nước. Khi nhìn thì giống có vết bỏng hoặc vết loét lên thông thường. Điều này làm chúng ta nhầm lẫn khi bị bọ mạt cắn và chữa trị sai.

Đặc biệt là nước bọt của mạt gà có thể gây bệnh Viêm màng não ở con trẻ. Cho nên, khi bị bọ mạt gà cắn, cần có cách trị mạt gà ngay lập tức và dứt điểm. Nhằm để đảm bảo sức khỏe cho những chiến kê và cho cả người nhà của mình.

3. Cách trị mạt gà dứt điểm hiệu quả nhất

Cách trị mạt gà hiện nay có 2 cách đó là sử dụng 1 số loại thuốc phun lên da của gà nơi xuất hiện bọ mạt. Để xoá sổ bỏ bọ mạt trên cơ thể gà. Cách tiếp theo là theo kinh nghiệm dân gian.

mạt gà

Cách thức trị mạt gà theo dân gian

Để mạt gà không có điều kiện sinh trưởng và phát triển. Thì người nuôi nên rải một lớp vôi bột xuống nền chuồng trước khi đổ lớp cát hoặc chất độn nền lên. Hoặc trộn chất độn chuồng với vôi bột chung bởi vừa có tác dụng hút ẩm, tránh việc chuồng gà bị ẩm thấp. Lại để sát khuẩn, ngăn phòng ngừa mạt gà rất tốt.

Sau đấy dùng cây mần tưới lót ở dưới ổ gà, một phần để thẳng vào bên trong chuồng gà. Cũng giúp đuổi bọ mạt gà đi. Cây mần tưới gần giống với cây nhọ nồi nhưng phần thân và phần lá dài hơn. Có tác dụng trị mạt gà hiệu quả lại không gây ảnh hưởng tới gà chọi.

Hoặc có thể sử dụng lá cây sầu đâu thay thế cho cây mần tưới trong cách trị mạt gà. Nó có tác dụng như vậy, giúp đuổi bọ mạt khá tốt. Cây sầu đâu có hình dáng giống cây xoan nhưng lá có nhiều răng cưa và quả có thể ăn được.

Người nuôi có thể sử dụng việc om gà như cách trị mạt gà hiệu quả. Lúc nấu nước om gà, nên cho thêm vitamin B1 vào nước om. Khi om gà vừa trị bọ mạt hiệu quả cũng như giúp da gà đỏ đẹp, dày thêm.

Dùng cây mần tưới và cây sầu đâu trong cách trị mạt gà được nhiều người dùng. Nhưng không phải ở đâu cũng tìm thấy được loại cây này. Để tiết kiệm thời kì thì có thể sử dụng cách trị mạt gà bằng thuốc sau.

Cách trị mạt gà bằng thuốc hiệu quả

Cách trị mạt cho gà bằng thuốc nhanh và dễ dàng hơn nhiều. Đây cũng là cách trị mạt gà hiệu quả nhất được hiện nay.

Cách trị mạt ở gà khi chuồng chưa bị bọ thâm nhập

Mua thuốc Hantox hoặc Fendona xịt xung quanh chuồng nuôi. Gạch vào lớp cát độn chuồng, trộn đều trước lúc cho vào chuồng. Nên để trống chuồng khoảng 1 ngày mới cho gà vào nhốt.

Cách trị mạt gà cắn người

mạt gà

Đối với người bị mạt gà cắn khi ấp gà. Thì các cần chú ý vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ sau khi ấp gà. Để giảm thiểu mạt gà từ gà chọi ký sinh trên da người.

Với các vết mạt gà cắn thì sử dụng thuốc Histamin hoặc Corticosteroid để bôi. Còn bị mạt gà cắn nhiều và xuất hiện các nốt đỏ hoặc con nhỏ bị mạt gà cắn thì nên đưa tới những cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post

0/5

(0 Reviews)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Vườn

Xem Thêm :   Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành cây mận

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Sửa lỗi không in được file PDF

Related Articles

Back to top button