Tổng Hợp

Hướng Dẫn Cách Ấp Trứng Gà Bằng Bóng Điện Hiệu Quả Nhất

Cách ấp trứng bằng bóng điện là một cách ấp vừa dễ thực hiện, hiệu quả lại còn không tốn nhiều chi phí. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc vừa thường áp dụng cách này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách ấp trứng gà rẻ này ngay sau đây luôn nhé!

Ấp trứng là quá trình cần chú ý thực hiện cẩn thận, kỹ càng và chú ý kỹ. Nếu như quá trình ấp trứng mà không đạt các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm hay các yếu tố khác thì tỷ lệ trứng gà nở sẽ không cao. Anh em cần có ghi chú quá trình ấp trứng để có thể theo sát được ấp trứng gà. 

Với ấp trứng gà bằng máy thì đa phần công nghệ sẽ giúp anh em xử lý hết. Còn nếu ấp trứng gà nhỏ lẻ như cách ấp trứng gà bằng bóng điện thì cần chú ý và xử lý nhiều. Sau đây sẽ là hướng dẫn ấp trứng gà bằng bóng đèn để bà con áp dụng.

1. Chọn trứng để ấp trứng gà bằng bóng điện

Để có thể thực hiện cách ấp trứng gà bằng bóng điện hay ấp trứng gà bằng bất cứ cách nào thì anh em cần tiến hành chọn trứng gà. Dù là chăn nuôi nhỏ lẻ hay chăn nuôi lớn thì công đoạn chọn trứng rất quan trọng nhé! 

Bà con cần chọn trứng gà để tiến hành ấp theo những điều sau:

 • Đầu tiên trứng gà dùng để ấp cần là trứng gà đã được thụ tinh.
 • Nên chọn trứng từ những gà mái mẹ mà có sức khỏe tốt, chăm sóc kỹ, khả năng đẻ tốt và nên chọn gà mái đã đẻ được vài lứa nha.
 • Không nên chọn trứng từ những gà mái mà mới đẻ được 1-2 lứa đầu. Nguyên nhân vì trứng lứa đầu thường nhỏ và nở ra con sẽ nhỏ, yếu phát triển lâu.
 • Không nên chọn trứng để ấp có kích thước lớn, quá lớn hay quá nhỏ nha. Những trứng có hình dáng bất thường càng không nên lựa chọn.

Cách ấp trứng bằng bóng điệnKhông nên chọn trứng để ấp có kích quá lớn hay quá nhỏ

 • Những trứng có hiện tượng vỏ mềm, mỏng hay bị nứt thì nên loại bỏ. Vì những trứng này sẽ khó có đủ độ ẩm để gà con có thể phát triển và nở bình thường.
 • Vỏ trứng bị nứt hay dễ vỡ sẽ dễ nở ra gà con bị thiếu chất. Cùng đó còn có thể bị vi khuẩn xâm nhật theo đường nứt vào trứng. Những gà mái có trứng đẻ ra mỏng vỏ, non, dễ vỡ cần được cung cấp thêm chất như canxi, photpho đẻ cảu thiện chất 

Xem Thêm :   Vườn Đẹp lên kinh khủng sau 1 ngày mưa gió

Xem thêm :  Top 10 font việt hóa viết tay đẹp nhất cho dân thiết kế

2. Cách ấp trứng gà bằng bóng điện – Lồng ấp

Để có thể tiến hành cách ấp trứng gà bằng bóng điện thì anh em cần biết chuẩn bị lồng ấp như sau đây. Hãy tiến hành chuẩn bị theo hướng dẫn để có lồng ấp hiệu quả và đạt được tỷ lệ trứng nở cao.

 • Đầu tiên để làm lồng ấp trứng gà bằng điện thì cần chuẩn bị một thùng xốp và cắt một lỗ nhỏ ở đầu. Sau đó qua lỗ này thì gắn chui và lắp bóng đèn sợi đốt vào. Công suất của bóng đèn nên từ 25-40W. Sau đó dùng băng dính để dán kính những chỗ hở của lỗ này nhằm cố định và tránh để thoát nhiệt ra ngoài.
 • Dùng lưới thép để chia thùng xốp làm hai phần bằng nhau. Một phần thì dùng để bỏ trứng, phần còn lại là phần nằm bên phía bóng đèn. Bước này nhằm tránh việc gà con nở mà chạy lung tung, bị bỏ do bóng đèn chiếu quá gần.
 • Trong thùng xốp cần chuẩn bị thiết bị chuyên dụng đo nhiệt độ và độ ẩm. Đặt thiết bị này ở phần đầu thùng xốp xếp trứng nhằm đo và canh chỉnh nhiệt độ, độ ẩm ấp trứng. Bà con cần mua thiết bị đo chuẩn xác và dễ đọc để tiện trong việc đo, kiểm tra nhiệt độ của lồng ấp trong cách ấp trứng gà bằng bóng điện nha.

Cách ấp trứng bằng bóng điệnCách làm lồng ấp trứng gà bằng bóng điện

 • Nên thêm vài lồng ấp một bát nước để có thể tiến hành cung cấp thêm độ ẩm cho lồng ấp khi tiến hành ấp trứng gà nhé!
 • Hãy làm thêm một của quan sát để xem quá trình ấp trứng có vấn đề gì không. Hãy cắt trên mặt thùng xốp một hình chữ nhật. Sau đó hãy dùng một tấm kính có kích thước tương tự như lỗ đã cắt. Sau đó cố định miếng kính để làm cửa sổ quán sát lồng ấp.
 • Quá trình cách ấp trứng gà bằng bóng điện nên thực hiện ở nơi có nhiệt độ ổn định. Tránh những địa điểm, vị trí mà có gió lùa hay mưa nắng trực tiếp nha. Anh em cũng cần đảm bảo địa điểm đặt lồng ấp có ổ điện. Đảm bảo dây cắm của bóng đèn không bị gió thổi rơi khỏi ổ hay quá lỏng nha. Nếu quá trình ấp trứng mà đèn bị tắt quá lâu thì có thể gà sẽ không nở, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả ấp nhé!
 • Lưu ý là khi thực hiện cách ấp trứng gà bằng bóng điện cần tránh xa những địa điểm có thú cưng hay trẻ em. Để tránh như hậu quả đáng tiếc gây ra nha.

Xem Thêm :   99 mẫu hoa đồng tiền đẹp nhất – Hoa tươi 360

Xem thêm :  Nốt Ruồi Dưới Mắt Phải Nam, Nữ, Nốt Ruồi Dưới Mắt Phải Của Phụ Nữ Nói Lên Điều Gì

3. Chạy thử lồng ấp trứng 

Anh em, bà con chăn nuôi nên tiến hành chạy thử lồng ấp trứng trước khi thực hiện cách ấp trứng gà bằng bóng điện. Hãy thử bật đèn và máy đo nhiệt độ lên để thử nhiệt độ và độ ẩm trong lồng. Nên duy trì nhiệt độ ở mức 37.4 độ C và độ ẩm khoảng 40-50% trong 18 ngày ấp đầu tiên. Sau đó tăng độ ẩm lên 65-75% trong những ngày ấp còn lại để gà nở.

Nếu như nhiệt độ lồng ấp đang ở mức quá cao thì anh em nên tiến hành đủng thêm một vài lỗ nhỏ trên thùng ấp để nhiệt lượng tỏa ra. Còn nếu nhiệt độ giảm quá thấp thì hãy dán một vài lỗ nhỏ để có nhiệt độ phù hợp nhất.

Để điều chỉnh độ ẩm thì anh em, bà con có thể dùng đến 1 chén nước và 1 miếng bọt biển. Bọt biển hút bớt nước để giảm độ ẩm hoặc có thể tiến hành vắt nước ở bọt biển nhằm tăng độ ẩm nha. Khi các thông số ở mức cho phép và ổn định thì bắt tay tiến hành cách ấp trứng gà bằng bóng điện thôi.

Cách ấp trứng bằng bóng điệnCăn chuẩn nhiệt độ và độ ẩm trước khi bắt đầu ấp

4. Cách ấp trứng gà bằng bóng điện

Sau đây sẽ là các bước tiến hành cách ấp trứng gà bằng bóng điện anh em, bà con hãy tham khảo nha.

 • Anh em bà con cần tiến hành xếp trứng vào lồng ấp. Nên để trứng nằm nghiêm có đầu to hơn nằm cao hơn đầu nhỏ hơn nha.
 • Sau đó bắt đầu quá trình ấp trứng, nên ghi chép lại và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của lông ấp trong thời gian ấp trứng.
 • Trong 18 ngày ấp trứng thì bà con, anh em nên tiến hành soi trứng 3 lần. Lần 1 soi trứng vào ngày thứ 6, lần 2 thứ ngày 11, lần 3 thứ ngày 18. Nên thực hiện đủ 3 lần soi để loại những trứng không phát triển, trứng hư, trứng thiếu phôi.
 • Cần tiến hành đảo trứng 3 lần 1 ngày để trứng có thể phát triển đều nhất nha. Bà con có thể dùng bút lông đánh dấu những trứng đã được lật để nhận biết và tránh sót trứng trong quá trình lật nha.
 • Vào 4 ngày cuối cùng của việc thực hiện ấp trứng bằng bóng điện, bà con để trứng nằm và đẻ gà tự nở. 

Xem Thêm :   Vườn nhà anh Duyên Hưng Yên đã hoàn thiện và bí kíp trống sung ra sai quả

Xem thêm :  Xây nhà nuôi yến 3 tầng hết bao nhiêu chi phí

Quá trình soi trứng trong cách ấp trứng gà bằng bóng điện có thể được diễn ra như sau:

 • Sau 6 ngày ấp thì soi trứng lần một, những trứng thiếu phôi, kém chất lượng thì loại bỏ. Những trứng chất lượng giữ lại ấp tiếp.
 • Ngày soi thứ 2 là ngày thứ 11, ngày thứ 3 là ngày 18. Anh em có thể tham khảo cách soi trứng gà ở trang web này nha.
 • Đến ngày thứ 21 thì gà con sẽ bắt đầu nỏ dần, anh em cần chú ý quan sát quá trình này. Thời gian gà nở và đụt vỏ chui ra có thể kéo dài 12 tiếng. nếu như sau 12 tiếng mà vẫn còn trứng chưa nở được thì bà con, anh em hãy chủ động đập vỡ vỏ giúp gà con nhé!

Cách ấp trứng bằng bóng điệnGà con ấp đến ngày 21 bắt đầu nở

5. Lời kết

Cách ấp trứng gà bằng bóng điện trên đây khá dễ thực hiện, chi phí lại thấp. Anh em, bà con hoàn toàn có thể tự thực hiện ở nhà để ấp trứng gà giống của mình nha.
Để tham khảo thêm các thông tin về chăm sóc gà, nuôi gà, ấp trứng, chăm sóc gà con khác,… Cũng như cách để phòng bệnh cho gà, dấu hiệu nhận biết bệnh dịch và điều trị hiệu quả hãy ghé ngay đến trang web này để cập nhật mới nhất nha. Chúc bà con, anh em có mùa vụ chăn nuôi thu lợi nhuận cao.

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button