Tổng Hợp

Cách kiểm tra số khung máy xe Dream Thái đơn giản nhất

Đã hơn 20 năm kể từ ngày đầu tiên ra mắt, Dream Thái vẫn là một trong những dòng xe huyền thoại được giới yêu xe săn đón. Dù Honda vẫn tiếp tục phát triển Dream với nhiều phiên bản nhưng Dream Thái cũ sản xuất trong giai đoạn 1994 – 1995 mới được xem là món hàng giá trị. Để săn được chiếc xe “zin” chính hiệu, Chợ Tốt Xe sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra số khung số máy xe Dream Thái trong bài viết sau đây.

Để mua được chiếc xe Dream Thái chính hiệu, bạn cần kiểm tra kỹ số khung xe

Khung số xe máy bao gồm những gì?

VIN được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO. Dãy số VIN bao gồm 17 ký tự gồm cả chữ và số. Thông qua đó, chúng ta có thể biết được chính xác xe máy được sản xuất ở đâu, năm nào, sử dụng động cơ gì, thông số kỹ thuật chi tiết ra sao.

Số khung số máy có 17 ký tự, gồm cả số và chữ (ảnh minh họa số khung xe SH)

Sau đây là cách giải mã những ký tự này:

  • Ký tự thứ nhất: quốc gia sản xuất
  • Ký tự thứ 2 – 8: thông số liên quan đến đặc điểm của xe (động cơ, đời xe, kiểu dáng, thân xe…)
  • Ký tự thứ 9: thường là một chữ cái “X”, có tác dụng kiểm tra độ chính xác của số hiệu xe khi sao chép cũng như những thông số đứng trước nó
  • Ký tự thứ 10: năm chế tạo xe 
  • Ký tự thứ 11: nơi lắp ráp xe
  • Ký tự thứ 12 – 17: mã phụ tùng xe (dây chuyền sản xuất, công đoạn sản xuất, hệ thống đánh lửa, nhiên liệu, khí xả…) 
  • Riêng 4 ký tự cuối cùng: luôn luôn là số

Tham khảo danh sách xe Dream Thái đang được rao bán trên Chợ Tốt Xe:

Tại sao nên kiểm tra số khung số máy xe Dream Thái trước khi mua?

Xác định nguồn gốc và tình trạng xe

Lý do đầu tiên mà bạn cần kiểm tra số khung số máy xe Dream Thái là để nắm rõ xuất xứ, kiểu dáng, màu xe, đời xe, động cơ xe, phụ tùng kèm theo. Bạn phải tự kiểm tra và so sánh tình trạng xe máy cũ này xem đạt bao nhiêu % “zin” so với bản gốc. 

Ngoài ra, bạn nên thẳng thắn trao đổi với chủ xe để biết được những chỗ đã được sửa chữa hay thay thế phụ tùng. Chất lượng phụ tùng thay thế sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và tính thẩm mỹ của xe, và tất nhiên là cũng ảnh hưởng đến giá bán nữa.

Kiểm tra tính pháp lý của xe

Quan trọng hơn, số VIN cũng được ghi rõ trong Giấy đăng ký xe, bạn cần xem kỹ để đảm bảo tính hợp pháp của chiếc xe. Vì là xe máy cũ, có thể đã được sang tay nhiều đời chủ, nên việc rõ ràng về mặt giấy tờ là vô cùng quan trọng, tránh vướng vào các vụ tranh chấp không đáng có.

Số khung xe máy giúp xác định tính hợp pháp của xe

Vấn đề đặt ra ở đây là chiếc xe này được chuyển nhượng hợp pháp hay là sản phẩm từ các hành vi trộm cắp/ buôn bán hàng lậu. Có trường hợp người bán làm giả giấy tờ xe, hoặc đục số khung xe giả nhưng người mua không phát hiện dẫn đến việc người mua không những tiền mất tật mang mà còn vô tình vi phạm pháp luật.

Đăng ký các loại giấy tờ pháp lý

Nếu mua xe cũ, bạn cần thực hiện một số thủ tục như: đăng ký xe mới, đổi tên chủ sở hữu xe cũ… Điều kiện bắt buộc để hoàn thành những thủ tục này là khung số máy xe phải còn nguyên vẹn. Trong trường hợp xấu nhất, số VIN bị mòn/ bị làm giả… thì bạn phải chấp nhận “xe không giấy”.

Hướng dẫn cách kiểm tra số khung số máy xe dream Thái 

Khi kiểm tra số khung số máy xe dream Thái, bạn có thể thực hiện theo 2 cách như sau:

Cách 1: Tự kiểm tra số VIN

Bước 1: Tra số khung: số khung xe Honda Dream có thể nằm ở cần số, cổ xe hoặc mặt trong của yên. Bạn nên kiểm tra qua 3 vị trí này.

Bước 2: Tra số máy: Tháo mặt nạ ở cổ máy để kiểm tra số máy bên trong. Khi thực hiện bước này bạn nhớ cẩn thận, tránh làm hư hỏng các bộ phận liên quan. Để đảm bảo an toàn, bạn nên nhờ chủ xe tháo lắp.

Bước 3: Tra cứu Google để biết cách đọc số VIN chuẩn dành cho xe Dream Thái. Nếu người thân, bạn bè của bạn có kinh nghiệm đọc số VIN thì hãy nhờ họ xem giúp nhé.

Cách 2: Nhờ sự trợ giúp của các đơn vị có chuyên môn

Ngoài ra có một cách kiểm tra số khung số máy xe Dream Thái đơn giản hơn: nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị có chuyên môn. Bạn có thể mang xe đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe để kiểm tra thông tin chính xác. Ngoài ra, lúc đăng ký giấy xe, cơ quan Công An cũng có thể giúp bạn kiểm tra thông số này.

Số VIN xe Dream Thái được đóng ở cần số – 1 trong 3 vị trí đóng số VIN

Trên đây là những thông tin cần thiết về tác dụng của việc kiểm tra số khung số máy xe dream Thái. Hy vọng Chợ Tốt Xe đã giúp bạn có thêm kiến thức về số VIN để tự tin đánh giá xe khi chọn mua. Có hàng nghìn sản phẩm xe máy chất lượng đang được rao bán trên Chợ Tốt Xe, chúc bạn sớm tìm được chiếc xe ưng ý!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Xe Cộ

Xem Thêm :   Camera Hành Trình Ô tô, Xe máy Giá Rẻ

Xem thêm :  Chia sẻ kinh nghiệm câu cá chép lưỡi đơn thành công

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button