Tổng Hợp

Excel chỉ hiện công thức không hiện kết quả và cách khắc phục

Bạn đang cần làm việc những Excel chỉ hiện công thức không hiện kết quả. Nguyên nhân do dâu và cách khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Công thức trong Excel là gì?

Excel là một phần mềm tin học văn phòng rất tiện lợi với các công việc cần đến tính toán và thống kê số liệu. Khi làm việc với Excel bạn sẽ thường xuyên sử dụng các công thức hoặc có tên gọi quen thuộc hơn là các hàm. Các công thức đã được Excel định nghĩa sẵn, bạn chỉ cần nhập đúng ký hiệu của công thức là có thể dùng được. 

Ví dụ: Bạn cần cộng tổng điểm của tất cả học sinh, bạn dùng hàm SUM để tính toán.

Tuy nhiên, có những lúc Excel chỉ hiện công thức mà không hiện kết quả. Nghĩa là khi bạn nhập hàm xong và bấm Enter rồi nhưng kết quả không hiện ra mà trên bảng tính vẫn chỉ hiện công thức đã nhập. Vậy nguyên nhân do đâu và chúng ta sẽ xử lý nó như thế nào để tiếp tục công việc?

Xem thêm: CÁCH ẨN/HIỂN THỊ LẠI NỘI DUNG TRÊN BÁO CÁO PIVOT TABLE CỦA EXCEL MACBOOK

2 lý do Excel chỉ hiện công thức không hiện kết quả

Có 2 lý do chính khiến cho trang tính Excel chỉ hiện công thức không hiện kết quả là: Chưa tắt tính năng Show Formulas và công thức chưa được nhập đúng định dạng.

Xem Thêm :   Những kiến thức cơ bản trong cuộc sống để thành công

Xem thêm :  Thông tin xe khách mùa dịch: Xe khách có ngưng hoạt động không?

Chưa tắt tính năng Show Formulas

Excel có một tính năng là Show Formulas (hiển thị công thức). Tính năng này nằm trong thẻ Formulas và có phím tắt là Ctrl + `


Khi bạn chưa tắt tính năng Show Formulas thì tất cả các cột chứa công thức sẽ được mở rộng, hiển thị toàn bộ các thành phần của công thức như hình dưới đây:

Cách khắc phục rất đơn giản là bạn vào thẻ Formulas, bỏ chọn ở dòng Show Formulas đi là được nhé. Nếu bạn đã tắt tính năng Formulas thì bảng tính Excel sẽ hiển thị như sau:

Lưu ý: Tính năng Show Formulas ảnh hưởng đến toàn bộ các công thức trong bảng tính. Nếu trong Excel của bạn chỉ có một vài công thức không hiển thị kết quả thì đó không phải là do chưa tắt tính năng Show Formulas. Có thể bạn đã gặp một lỗi khác trong các lỗi sẽ được liệt kê ngay sau đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở thẻ Power Pivot trên thanh Menu của Excel

Công thức Excel chưa đúng định dạng

Nhập hàm không đúng định dạng là lỗi cơ bản của người dùng khiến Excel chỉ hiện công thức không hiện kết quả. Nếu Excel nhận định rằng công thức của bạn đang ở dạng text thì sẽ không hiển thị kết quả. Để xác định xem công thức của bạn có phải đang ở dạng text hay không thì hãy dùng hàm ISTEXT để kiểm tra. Đây là một hàm dùng để phân biệt dữ liệu trong Excel. Công thức của hàm ISTEXT là:

=ISTEXT(value)

Trong đó value là giá trị bạn muốn kiểm tra xem có phải đang ở dạng text hay không. Nếu kết quả sau khi nhập hàm ISTEXT trả về là TRUE thì có nghĩa là công thức của bạn đang ở dạng text, bạn cần chỉnh sửa lại để kết quả hiện lên.

Xem Thêm :   [TOÁN 11] PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC CÓ ĐIỀU KIỆN

Xem thêm :  Bánh xèo miền tây thơm ngon - đặc sản dân dã vùng sông nước

Tuy nhiên bạn lại không biết vì sao mà công thức của mình lại đang ở dạng text. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp, bạn kiểm tra xem nhé: 

Thiếu dấu “=” trong công thức

Trong một số trường hợp, bạn quên nhập dấu “=” đằng trước công thức. Khi đó, công thức hàm Excel của bạn chỉ là một dòng văn bản bình thường nên sẽ không hiển thị kết quả như mong muốn.

Ví dụ: Ở đây khi chúng minh không nhập dấu “=” thì công thức trên sẽ trở thành thành SUM(A7:C7) và bị liệt kê vào TEXT.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm Logarit trong Excel kèm bài tập chi tiết

Đặt dấu cách trước dấu = 

Có thể trong một lúc nào đó bạn vô tình gõ vào phím cách khi con trỏ chuột đang ở đầu của công thức. Khi đó phía trước dấu bằng sẽ có thêm một dấu cách. Đây chính là nguyên nhân khiến Excel chỉ hiện công thức, không hiện kết quả như bạn muốn. Hãy kiểm tra lại xem có phải ở đầu công thức của bạn đang có một dấu cách không nhé.

Đưa công thức vào trong dấu nháy kép

Có một lỗi khác khiến công thức của bạn bị Excel nhận diện là dạng text đó là bạn đang để dấu nháy kép ở hai đầu của hàm. Đây là một nhầm lẫn nho nhỏ mà khi thao tác trong Excel rất dễ mắc phải. Bạn chỉ cần kiểm tra lại xem công thức của mình đã nhập đúng định dạng chưa, có đặt dấu nháy kép sai chỗ hay không là được nhé.

Định dạng TEXT bằng dấu nháy đơn ở đầu

Nếu bạn đang định dạng Text bằng dấu nháy đơn ở đầu thì Excel cũng sẽ chỉ hiển thị công thức, không hiển thị kết quả. Cách khắc phục rất đơn giản là bạn xóa dấu nháy đơn này đi để Excel biết rằng đây là một hàm, không phải là một dòng văn bản. Khi đó, kết quả sẽ được hiển thị lên đúng như mong muốn nhé các bạn.

Xem Thêm :   Bán nhà chữ L giá siêu rẻ 490 triệu quá ngon gần Chợ Ubnd Trường học Sân bóng Bách hóa xanh Tỉnh lộ

Kết luận

Thế là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các lỗi cơ bản khiến cho Excel chỉ hiện công thức không hiện kết quả rồi đó. Nếu bạn đã kiểm tra và sửa hết các lỗi nêu trên nhưng Excel vẫn không hiển thị kết quả thì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để chúng mình giúp bạn tìm ra lỗi và cách khắc phục nhé.

Nếu bạn muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức về Excel hơn nữa để có thể sử dụng thành thạo công cụ này trong học tập và làm việc thì hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel của Gitiho.

Với 159 bài giảng chi tiết, tương đương 17 giờ học, bạn sẽ nắng được toàn bộ kiến thức cần thiết để làm việc với phần mềm Excel. Khóa học rất phù hợp với các bạn phải thường xuyên xử lý số liệu để làm báo cáo, phân tích dữ liệu, quản lý dự án đầu tư,… Các bài học được thiết kế theo lộ trình bài bản, nâng cao dần dần để bạn đi từ làm quen đến trở thành bậc thầy Excel.

Trong quá trình học, nếu bạn có câu hỏi hay chỗ nào còn vướng mắc chưa hiểu thì chỉ cần để lại bình luận là sẽ được giảng viên giải đáp trong vòng 24h. Gitiho cũng thường xuyên cập nhật các kiến thức mới và các mẹo thú vị trên Excel để giúp bạn giảm bớt thời gian mà lại nâng cao hiệu quả làm việc. Hãy theo dõi chúng mình để không bỏ lỡ những điều thú vị nhé!

Chúc các bạn luôn học tập tốt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button