Tổng Hợp

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong các khu vực sản xuất

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn có thực sự quan trọng trong quá trình thiết kế chiếu sáng cho mọi không gian? Câu trả lời là có. Nhưng để làm rõ vấn đề hơn thì chúng tôi mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây.

1. Cường độ chiếu sáng là gì?

Vậy cường độ ánh sáng trong không gian chiếu sáng là gì? Tiêu chuẩn đo cường độ ánh sáng được thực hiện như thế nào|?

1.1 Khái niệm

1.1.1 Khái niệm cường độ ánh sáng

 • Cường độ ánh sáng là gì? cường độ ánh sáng là lượng quang thông do một nguồn sáng phát ra trong một đơn vị diện tích 1m2.

 • Đơn vị cường độ ánh sáng là Candela (cd). 1 Candela = 1 lm/Sr

 • Ký hiệu của cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là I là ký hiệu viết tắt của cụm từ Intensity.

1.1.2 Cường độ ánh sáng Lux

 • Cường độ ánh sáng Lux là đơn vị xuất được tính cho công suất ánh sáng chiếu trên một đơn vị diện tích (m2) hay còn được gọi là độ rọi.

 • 1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngón nến đổ sáng trên bề mặt từ 900cm2 – 1m2

Khái niệm cường độ ánh sáng tiêu chuẩn

 • 1 Lux = 1 Lumen/m²

1.2 Cường độ ánh sáng tốt cho mắt

Cường độ ánh sáng như thế nào là tốt cho mắt hay nên chọn màu ánh sáng nào để tốt cho mắt là câu hỏi mà Haledco nhận được rất nhiều từ khách hàng.

Cường độ ánh sáng như thế nào thì tốt cho mắt

 • Giữa ánh sáng vàng và ánh sáng trắng đâu là màu ánh sáng an toàn và nên dùng nhất.

Ánh sáng vàng ánh sáng trắng ánh sáng nào tốt cho thị giác?

 • Ánh sáng vàng. Đây là dải màu ánh sáng nhạy cảm nhất đối với thị giác. Vì đây là dải màu ánh sáng đơn sắc. Loại ánh sáng này thường ít chói hơn so với những dải màu ánh sáng khác.

 • Ánh sáng trắng. Đây là loại màu ánh sáng phát ra quang phổ dài và rộng hơn so với ánh sáng vàng. Đối với những người có thị lực kém thì ánh sáng trắng là một ác mộng. Vì không kịp thích nghi với độ rọi và độ chói của ánh sáng.

 • Màu sắc ánh sáng nào không quan trọng mà quan trọng bạn phải hiểu được đôi mắt của mình. Mắt bạn có khả năng thích nghi với dải màu ánh sáng nào thì chúng ta nên sử dụng màu ánh sáng đó.

 • Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta cần sử dụng cường độ ánh sáng lớn hay nhỏ. Ví dụ như dùng để chiếu sáng môi trường làm việc thì phải dùng cường độ ánh sáng lớn và nên ưu tiên sử dụng ánh sáng trắng. Còn dùng để chiếu sáng phòng ngủ thì nên dùng cường độ ánh sáng nhỏ và dùng ánh sáng vàng.

Xem Thêm :   Cách Trình Chiếu Từng Dòng Trong Powerpoint 2010, Cách Sử Dụng Hiệu Ứng Trong Powerpoint

Xem thêm :  Sửa lỗi không in được file PDF

Để đo cường độ ánh sáng chuẩn nhất khách hàng cũng có thể sử dụng máy đo cường độ ánh sáng. Một thiết bị đo cường độ ánh sáng chuyên dụng nhất hiện nay. Xem chi tiết: TOP 5 máy đo cường độ ánh sáng HOT nhất thị trường – kèm bảng giá máy đo

Như vậy thì cường độ ánh sáng như thế nào là tốt cho mắt thì chúng ta cần phải hiểu được đôi mắt của chính chúng ta. Đồng thời xác định được mục đích chiếu sáng của mình là gì?

2. Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong tại các khu vực chiếu sáng

Mỗi không gian sẽ có mức yêu cầu ánh sáng khác nhau. Vì thế cường độ ánh sáng tiêu chuẩn giữa các khu vực cũng có sự khác biệt.

2.1 Tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất

Môi trường chiếu sáng nhà xưởng được phân loại rõ đó là môi trường chiếu sáng khu vực làm việc và môi trường chiếu sáng xưởng sản xuất.

Vì vậy cần sử dụng đèn LED cho nhà xưởng đáp ứng được cường độ chiếu sáng phù hợp. Cần tính toán phù hợp từ chọn đèn có công suất phù hợp.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong xưởng sản xuất

2.1.1 Tiêu chuẩn chiếu sáng khu vực làm việc

Yêu cầu ánh sáng phòng làm việc
 • Yêu cầu đầu tiên để đảm bảo thực hiện tốt các công việc trong khu vực làm việc đó là về chất lượng ánh sáng. Ánh sáng tốt sẽ đảm bảo hoạt động của nhân viên diễn ra bình thường. Đó là yếu tố quyết định đến năng suất làm việc của nhân viên. Cũng là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của công ty.

 • Ánh sáng khu vực làm việc phải đảm bảo đáp ứng cả 04 tiêu chí. 04 tiêu chí đó là hiệu quả – an toàn – tiết kiệm và thẩm mỹ.

 • Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải khu vực làm việc nào cũng đáp ứng được chất lượng ánh sáng. Chính vì thế trong bộ tiêu chuẩn chiếu sáng đã quy định rất rõ về độ rọi yêu cầu trong khu vực làm việc là bao nhiêu. Để từ đó làm cơ sở cho việc thiết kế ánh sáng.

Tiêu chuẩn ánh sáng, cường độ ánh sáng tiêu chuẩn phòng làm việc

Độ rọi yêu cầu (cường độ ánh sáng lux) của từng khu vực trong chiếu sáng không gian làm việc được thê hiện trong bảng dưới:

STTKhông gian chức năngĐộ rọi yêu cầu (Cường độ ánh sáng lux)1Văn phòng làm việc> 4002Sảnh, phòng đợi2003Nhà bảo vệ2004Hành lang cầu thang1005Thang cuốn150

Giải pháp ánh sáng phòng làm việc

Hiểu được tầm quan trọng của hệ thống chiếu sáng trong khu vực làm việc là như thế nào, vì thế Haledco đã tổng hợp các giải pháp chiếu sáng dưới đây.

 • cường độ ánh sáng tiêu chuẩn phòng làm việc các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng đèn led. Vì đèn led là sản phẩm chiếu sáng cho chất lượng ánh sáng vô cùng an toàn, ánh sáng không chứa

  Để đáp ứngphòng làm việc các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng đèn led. Vì đèn led là sản phẩm chiếu sáng cho chất lượng ánh sáng vô cùng an toàn, ánh sáng không chứa tia UV và tia IR.

Đèn tuýp led giải pháp chiếu sáng hoàn hảo trong sản xuất

 • Dòng đèn thích hợp để chiếu sáng phòng làm việc đó là:

   đèn tuýp led hoặc đèn led panel…

 • Chọn màu sắc ánh sáng phù hợp. Tuy nhiên ánh sáng trắng được coi là dải màu ánh sáng thích hợp nhất để dùng. Ngoài ra chúng ta có thể dựa vào màu sắc sơn tường, màu sắc thiết bị, mục đích chiếu sáng và sở thích để lựa chọn màu sắc ánh sáng hợp lý nhất.

 • (0243) 7918 122 để được tư vấn miễn phí.

  Ngoài đèn tuýp led và đèn led panel còn có một số sản phẩm khác phù hợp để chiếu sáng khu vực làm việc như đèn led ốp trần, đèn led tròn, đèn led đui xoáy… Điều này còn tùy thuộc vào yêu cầu độ sáng của khu vực làm việc. Nếu vẫn bạn vẫn chưa chọn được sản phẩm chiếu sáng thích hợp có thể liên hệ Hotline:để được tư vấn miễn phí.

2.1.2 Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

Yêu cầu ánh sáng nhà xưởng
 • Cũng giống như khu vực làm việc, cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong khu vực xưởng sản xuất cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất lao động.

Cường độ ánh sáng tiêu chuản trong chiếu sáng nhà xưởng

 • Thiết kế ánh sáng đủ dùng. Độ chói không quá cao đảm bảo sự thoải mái cho thị giác.

Tiêu chuẩn ánh sáng nhà xưởng

Bảng 2: Độ rọi (cường độ ánh sáng lux) yêu cầu của từng không gian trong chiếu sáng nhà xưởng

STTKhông gian chức năngĐộ rọi (LUX)1Kho>= 1002Khu vực, kiểm tra, phân loại sản phẩm>= 5003Khu vực chung của nhà máy>= 2004Khu vực sản xuất của nhà máy>= 3005Khu vực nhà vệ sinh>= 200

Giải pháp chiếu sáng nhà xưởng
 • Chọn dòng sản phẩm chiếu sáng phù hợp. Tùy vào mục đích, nhu cầu ánh sáng có thể chọn đèn led nhà xưởng, đèn pha led, đèn led chống cháy nổ…

 • Xác định công suất bóng đèn phù hợp với chiều cao xưởng và số lượng bóng đèn cần chiếu sáng là bao nhiêu. Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và tiết kiệm.

2.2 Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng nhà ở

Yêu cầu ánh sáng nhà ở

 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng vốn đã khó nhưng thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà ở lại càng khó hơn. Nhà là nơi chúng ta dừng chân sau bao nhiêu vất vả bên ngoài của cuộc sống. Hệ thống chiếu sáng trong nhà làm thế nào để vừa cung cấp đủ ánh sáng vừa tạo cảm giác thoải mái khi bước chân vào. Như thế mới được coi là hệ thống chiếu sáng hoàn hảo.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong chiếu sáng nhà ở

 • Hầu hết chúng ta đều tự thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà của mình. Chỉ có những gia đình có điều kiện kinh tế, hay những ngôi nhà biệt thì mới có sự hỗ trợ của các kiến trúc sư. Vì thế có thể nói rằng phần lớn hệ thống chiếu sáng nhà ở đều chưa đạt tiêu chuẩn.

 • Đó là cơ sở vì sao cần sự giúp đỡ của bộ tiêu chuẩn chiếu sáng nhà ở. Đây sẽ là nền tảng để chúng ta thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà ở hoàn hảo hơn.

Tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở

Bảng 3: Độ rọi (cường độ ánh sáng lux) đối với từng khu vực trong hệ thống chiếu sáng nhà ở

STTKhông gian chức năngĐộ rọi yêu cầu (LX)1Phòng ngủ1502Phòng khách4003Phòng bếp6004Phòng học7005Phòng tắm400

Giải pháp chiếu sáng nhà ở

 • Chiếu sáng phòng ngủ có thể dùng đèn led ốp trần, đèn tuýp led…

 • Chiếu sáng phòng khách dùng đèn led ốp tròn, đèn tuýp led, đèn led âm trần, đèn led panel…

Đèn led thả trần vừa đem đến hiệu quả chiếu sáng và trang trí

 • Chiếu sáng phòng bếp dùng đèn led thả trần, tuýp led, ốp trần…

 • Chiếu sáng phòng học dùng đèn tuýp led, ốp trần…

 • Phòng tắm dùng đèn led ốp trần…

 • Chiếu sáng cầu thang có thể dùng đèn led chiếu hắt cầu thang, đèn led ốp trần….

2.3 Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng học đường

Yêu cầu ánh sáng học đường

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong lớp học

 • Bảo vệ thị lực đôi mắt chính là điều quan trọng nhất mà hệ thống chiếu sáng học đường hướng đến.

 • Ánh sáng phải đảm bảo an toàn, không gây chói không gây nhức mắt, mỏi mắt.

Tiêu chuẩn ánh sáng học đường

Bảng 4: Yêu cầu độ rọi (cường độ ánh sáng lux) các khu vực trong chiếu sáng học đường

STTKhông gian chức năngĐộ rọi1Phòng học>= 3002Phòng thí nghiệm, thực hành>= 5003Bảng đen>=  5004Phòng thể dục thể thao (bể bơi)>= 3005Hành lang, sảnh, ban công, cầu thang>= 1006Nhà vệ sinh, phòng tắm>= 200

Giải pháp chiếu sáng

 • Không có sản phẩm chiếu sáng nào có thể hoàn hảo hơn đèn led để chiếu sáng môi trường học đường.

 • Đèn led có nhiều ưu điểm về chất lượng ánh sáng. Ánh sáng không chứa tia UV an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng chiếu sáng học đường. Đèn led cũng không có hiện tượng ánh sáng nhấp nháy như đèn truyền thống. Trong khi ánh sáng bị nhấp nháy cũng là nguyên chính gây nên biểu hiện nhức mắt, mỏi mắt….

Đèn led panel giải pháp chiếu sáng phòng học

 • Chúng ta nên sử dụng đèn tuýp led và đèn led panel. Đây là hai dòng sản phẩm chiếu sáng tốt nhất cho chiếu sáng học đường.

 • Ngoài sử dụng đèn tuýp led và đèn led panel chúng ta cũng có thể sử dụng đèn led tròn, đèn compact hoặc đèn led ốp trần. Tuy nhiên hiệu quả chiếu sáng của chúng lại không cao như sử dụng đèn tuýp led và đèn led panel. Chính vì thế thiết kế hệ thống chiếu sáng học đường cần đặc biệt quan tâm đến việc chọn dòng đèn led chiếu sáng phù hợp.

Như vậy thì Haledco đã tổng hợp độ rọi (cường độ ánh sáng tiêu chuẩn lux) của các khu vực sản xuất, học đường và nhà ở. Đây là 03 không gian chiếu sáng quen thuộc nhất đối với chúng ta. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tiêu chuẩn ánh sáng của khu vực nào hy vọng các bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại số điện thoại để nhân viên tư vấn của Haledco hỗ trợ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button