Cây Xanh

6 giống chim trĩ đẹp, được ưa chuộng

Chim trĩ có rất nhiều giống khác nhau, chúng phân bố rộng khắp các châu lục, tại các vùng có khí hậu khác nhau, địa thế khác nhau …

Chỉ biết một điều là người ta không tìm thấy sự hiện diện của chúng, dù số lượng ít ở các vùng sau đây: Ireland, Bắc Scandinavia, miền Bắc và miền Nam bán đảo Iberian, Ý, miền Nam Hy Lạp.

Chúng tôi rất tiếc vì hiện không có một tài liệu nào đáng tin cậy trong tay nói về tất cả các giống chim trĩ hiện có trên Trái Đất này. Chỉ xin trình bày một số giống chim trĩ tuyệt đẹp đã và đang được nhiều nghệ nhân nuôi chim kiểng khắp nơi trên thế giới thích thú chọn nuôi. Đó là các giống sau đây:

Giống chim trĩ vàng (Golden Pheasant): có tên khoa học là chrysolophuspictus, từ lâu được nhiều người chọn nuôi làm kiểng vì mình chúng khoác bộ ông nhiều màu sặc sỡ: với mảng màu vàng óng phủ suốt từ đỉnh đầu đến tận gốc đuôi; riêng phần cổ và cánh đan xen nhiều khoang đặc trưng với các sắc lông đen, vàng, tím: còn phần ức và bụng được phủ kín tuyền sắc lông màu đỏ tươi. Đó là chưa nói đến cái đuôi thật dài với nhiều vân đan xen như trăm ngàn ánh sao lấp lánh tuyệt đẹp. 

Trĩ vàng nhờ có bộ lông sặc sỡ nên từ lây đã được đánh giá là giống trĩ đẹp nhất so với các giống trĩ khác ở Á Châu, nên thời nào cũng bán được giá cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.

Trĩ vàng sống tập trung tại các vùng núi thuộc miền Trung và Tây Trung Quốc, ở độ cao 2.500 mét so với mực nước biển. Tất nhiên vùng chúng sinh sống là nơi có nhiều cây bụi, rừng chồi. Thức ăn của chúng ngoài hoang dã chủ yếu là lá cây, chồi non, măng của tre trúc. Chúng cũng ăn côn trùng và nhiều động vật nhỏ …

Xem thêm :  Củ tắc kè đá (cốt toái bổ) giá bao nhiêu, mua bán ở đâu, tác dụng gì?

Giống chim trĩ bạc (Silver Pheasant): có tên khoa học là lophura nycthemera, cũng được đánh giá là giống chim trĩ đẹp và lạ nên được nhiều người chọn nuôi và nhân giống.

Sở dĩ giống trĩ này được gọi là trĩ bạc vì trọn màu nền của bộ lông toàn thân nó (tất nhiên là trĩ trống) là màu bạc. Bên trên màu nền sang cả đó hằn lên vô số nếp gấp màu xanh đen trông như vảy cá trải rộng từ phần cánh đến lưng và đuôi. Trọn phần mặt của trĩ bạc gồm hai má, tích và móng có màu đỏ tươi trông giống như mặt gà nòi non. Giống trĩ này còn được ưa chuộng nhờ có đuôi dài và bắp đuôi to.

Chim trĩ bạc

Giống trĩ bạc sống thành bầy đàn nhỏ, thỉnh thoảng ngoài mùa sinh sản người ta cũng thấy chúng sống thành cặp đôi ở vùng rừng núi Đông Nam Á ở độ cao khoảng 600 mét đến hơn 2.000 mét so với mực nước biển. Được biết phạm vi sống của trĩ bạc rất rộng lớn, trải rộng khắp vùng Đông Bắc Đông Dương đến Vịnh Bắc Bộ và các vùng Đông Nam Trung Quốc.

Giống trĩ đồng (Copper Pheasant): có tên khoa học là syrmaticus soemmerringii. Giống trĩ này có sắc lông màu đồng hung đỏ, hơi tối, nhưng nhờ có đuôi dài nên cũng đem lại cho người nuôi sự hấp dẫn riêng của nó, vì vậy từ lâu vẫn được nhiều người chọn nuôi.

trĩ đồng

Trĩ màu đồng là cư dân thường trú ở các vùng rừng núi thuộc quần đảo Kyushu (Nhật Bản) ở độ cao từ 1.000 đến 1.200 mét so với mực nước biển. Chỗ ở mà giống trĩ này thích nhất là giữa rừng cây bụi, rừng cây thấp và gần các sông suối …

Giống trĩ đỏ: Có tên khoa học là phasianus colchicus, có xuất xứ tại vùng Caspi, về sau được phân bố rộng đến nhiều vùng ở châu Âu và cả châu Á. Tại nước ta, trĩ đỏ sống nhiều ở Lạng Sơn, Quảng Ninh và nhiều khu rừng thưa ở miền Bắc. Người ta cũng bắt gặp giống trĩ này ở rừng U Minh Thượng ở miền Nam.

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi gà ác

trĩ đỏ

Trĩ đỏ trống có vòng khoen trắng bao quanh cổ. Sắc lông trên mình nhìn óng ánh cực kỳ bắt mắt. Đầu và cổ chim trống có lông màu xanh dương. Phần ngực phủ lông màu đỏ tía, còn vùng hông phủ sắc lông màu vàng. Trĩ đỏ có đuôi khá dài, khoảng nửa mét, có màu vàng lợt, xen kẽ những sọc ngang màu đen.

Nói chung, trĩ đỏ thích sống tại những khu rừng thưa, nhất là dọc bìa rừng có nhiều cây bụi. Những vùng đất chưa khai hoang, chưa canh tác cũng thích hợp với đời sống tự do của chúng.

Trĩ đỏ tỏ ra thích nghi với khí hậu nước ta khắp các vùng miền, nên từ lâu đã được nhiều người chọn nuôi. Đặc biệt khi giống chim này có chiều dài đến 90cm.

Giống trĩ Tây Tạng: có tên khoa học là chrysolophus amherstiae, có bộ lông nhiều màu tuyệt đẹp, được đánh giá là nổi bật hơn cả giống trĩ vàng mà chúng tôi vừa trình bày ở trên.

Nhìn vào cổ của chúng, ta thấy lông hai màu đen trắng đặc trưng xoè ra như rẻ quạt. Các phần còn lại trên thân mình nó có nhiều sắc lông vàng, đỏ, lam và lục ánh kim tuyệt đẹp. Đặc biệt, trĩ Tây Tạng có bộ đuôi dài đến 120cm, đuôi màu trắng có xen kẽ nhiều vạch đen.

trĩ Tây Tạng

Gọi là trĩ Tây Tạng, nhưng nguồn gốc của giống trĩ này gồm có Tây Tạng, Trung Quốc và miền Bắc Myanmar. Chúng sống ở các vùng núi đá có đô cao từ 2.000 đến 3.600 mét, thức ăn chủ yếu là lá cây, măng và thân tre non, cùng các giống côn trùng, sâu bọ …

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng dứa thơm

Do mang trên mình bột lông nhiều màu sắc tuyệt mỹ lại có vóc dáng kiêu sa nên ngày nay giống trĩ này được nuôi phổ biến khắp thế giới.

Giống trĩ Himalayan Monal: Có tên khoa học là lophophorus impejanus. Giống trĩ này mang trên mình bộ lông cực kỳ sặc sỡ nhìn rất đẹp mắt. Phần đầu và thân phủ lông màu xanh lục ánh kim; quanh cổ có khoang màu hồng lợt pha với sắc lông viền vàng. Đặc biệt hai cánh và phần lưng phủ kín lông màu xanh dương rất nổi bật.

trĩ Himalayan Monal

Trĩ Himalayan Monal thân mập, lùn, có đuôi ngắn khoảng 30cm phủ lông màu vàng sẫm. Đặc biệt, trên chỏm đầu của nó có một chùm lông dài màu xanh lục trông như cái mào rất khác lạ so với những giống trĩ khác.

Sự phân bố của giống trĩ này rất rộng lớn, từ Afghanistan xuyên qua các vùng rừng núi phía Nam châu Á, đến Bhutan. Chúng sống ở các khu rừng có độ cao từ 2.600 đến 3.600 mét so với mực nước biển.

Bảng giá chim trĩ tham khảo từ Vườn Chim Việt: 


Câu Hỏi Thường Gặp

Giống chim trĩ có bao nhiêu loại?

1. Giống chim trĩ vàng (Golden Pheasant); 2. Giống chim trĩ bạc (Silver Pheasant); 3. Giống trĩ đồng (Copper Pheasant); 4. Giống trĩ đỏ; 5. Giống trĩ Tây Tạng; 6. Giống trĩ Himalayan Monal.

Chim trĩ cao cấp có giá bao nhiêu?

(1) Trĩ đỏ 7 màu giá từ 3,5 – 4 triệu/con; (2) Trĩ Xanh Nhật Bản giá từ 7-8 triệu/con; (3) Trĩ Hoàng đế giá từ 9-10 triệu/con.

cửa hàng farmvina


Combo chim trĩ giống từ mới nở đến 2 tháng tuổi ngày 16/6/2021_ Chăn Nuôi Miền Tây


chim trĩ giống có đủ mọi lứa tuổi từ mới nở đến 2 tháng tuổi, bà con nào vào đàn alô 0933100502
chimtrivinhlong chimtrigiong

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button