Cây Xanh

Kỹ thuật trồng cây khế

Cây Khế thuôc dạng cây bụi cao, thường xanh, thân gỗ, có thể vươn tới 8
đến 10m, nhiều cành và phân cành thấp. Gỗ của cây Khế rất giòn, dễ gãy, vì vậy
trong dân gian có câu “hóc xương gà, sa cành khế”. Cây khế được trồng bằng hạt
hoặc ghép thì có rễ cọc ăn sâu tới 1,5m; các rễ chùm, rễ lông hút thì tập trung
ở tầng đất mặt 30 đến 40cm.

Cây khế ra lộc nhiều đợt trong năm, riêng ở miền Bắc có mùa
đông lạnh kèm gió rét mưa phùn tuy khế phát lộc từ tháng 2-3, song đến tháng
4-5 lá non mới ra nhiều nhất. Sau khi lộc xuân ổn định, khế bắt đầu ra hoa
thường từ tháng 6 và kéo dài tới cuối thu, tức tháng 10 –11. Trong khoảng thời
gian này hoa khế nở thành nhiều đợt: hoa khế ra từng chùm 20 đến 30 hoa nhỏ,
trên thân cành già và cả cành 1 tuổi; trong đó những quả ở cành ngang cây ngọn
cong rủ xuống, thường có chất lượng cao hơn cả. Kinh nghiệm còn cho thấy cây Khế ra hoa đợt tháng 7 cho quả chín vào cuối thu thường có phẩm chất tốt nhất.

Hoa cây Khế thuộc loại lưỡng tính, sau khi nở nếu gặp thời tiết
ấm và khô thì có tỷ lệ đậu quả cao tới 50 đến 70% số hoa nở. Tuy vậy sau đó quả
non lại rụng nhiều, có khi tới 75 đến 80% số quả, kể cả quả để lớn. Có thể
trồng khế ở khắp các vùng miền nước ta, song chủ yếu là ở vùng thấp, đồng bằng.
Tuy nhiên ở nơi cao 500m khế vẫn mọc như tại Đèo Khế ( Thái Nguyên).

Loại đất phù hợp cho cây khế là nhiều mùn, dễ tiêu thoát
nước, tơi xốp vì rễ cây Khế dễ bị thối khi bị ngập úng. Độ pH của đất thích hợp là
5,5 đến 6,5. Cây Khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối
năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm cho
vườn khế nếu cần thì phải tưới. Cây khế chịu được biên độ nhiệt độ rộng. Cây
lớn có thể chịu được rét đậm, rét hại và nắng nóng. Ở nhiệt độ 22 đến 25oC, quả
chín đẹp mã và vị thơm ngon, cho nên lứa quả chín vào cuối thu là tốt nhất. Cây Khế
không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, cho nên trồng
xen khế trong vườn có các cây cao, che bớt ánh nắng là rất tốt.

Xem thêm :  Lá mỏ quạ chữa bệnh gì – mỏ quạ: một vị thuốc quý mọc hoang – thdcanada.com.vn



Cho đến nay người ta vẫn trồng cây Khế bằng hạt song gần đây
phương pháp ghép (ghép mắt, ghép áp, ghép cành) được áp dụng rộng rãi.

So với cách ghép thì cách trồng bằng hạt tương đối dễ hơn,
song cây Khế lâu ra quả hơn và chất lượng quả không ổn định vì hạt là kết quả thụ
phấn, mà hoa khế tuy thuộc loại lưỡng tính nhưng vẫn có thể thụ phấn chéo tạo
ra hạt bị phân ly, sau đó trồng lên cây khác với cây khế mẹ về nhiều phương
diện. Vườn ươm cây khế con cần được căm sóc chu đáo, giữ luôn đủ ẩm, chống nắng
nóng. Hàng tháng cần tưới nước phân pha loãng khi cây đạt chiều cao 50 đến 60cm
thì tỉa cành tạo hình để lại mỗi cây 2 đến 3 cành tỏa ra các phía, sau 1 đến 2
tháng đem trồng mới.

Kích thước hố: 0,6×0,6×0,6m. Nếu đất xấu 1,0×1,0×0,8m. Khoảng cách cây 5x6m
hoặc 5x5m. Khế ưa bóng râm nên có thể trồng xen trong vườn xoài, mít, nhãn…


Chăm sóc 
cây Khế:

– Chọn đất ẩm, nhiều màu và nhiều bóng râm: Chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán
rộng, cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây
lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già,
cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp là
vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

Cây khế to, thân dễ bị ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ cho nên
chú ý tạo tán đủ lá che phủ cho thân cây. Kinh nghiệm cho biết nêu chôn xác súc
vật dưới tán cây khế cũng tạo cho chất lượng quả tốt hơn. Trong thời gian cây
khế nuôi quả, không nên bón đạm mà nên bón K, tro bếp, vôi bột để cải thiện
chất lượng quả. Nếu gần vườn khế ngọt có những cây khế chua thì có thể xảy ra
hiện tượng thụ phấn chéo làm cho quả khế ngọt giảm chất lượng.

Xem thêm :  Cách trồng củ khoai tây làm cảnh, cách trồng bonsai khoai tây dễ

– Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi
còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK (tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8). Cây
bắt đầu cho quả có thể bón tăng thêm liều lượng 500-800g/cây (15:15:15). Chú ý
tăng cường phân kali.

– Với cây khế lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần
trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.


Phòng trừ sâu bệnh cho 
cây khế:

Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý
là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và
quả non.


Thu hoạch quả khế:

Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tuỳ theo màu sắc quả biết được mức
độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín
thêm sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu
hoạch bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.

cây khế

Thuốc hay từ cây khế

Lá Khế được dùng để chữa mẩn ngứa, sưng đau do dị ứng.

Trong dân gian, người ta thường dùng lá khế giã nhỏ hoặc
dùng quả giã lấy nước đắp lên những nơi bị lở sơn (sơn ăn). Để chữa hóc xương
cá, có thể lấy 3-4 chiếc lá khế rửa sạch, nhai và nuốt dần.

Theo đông y, quả khế có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc,
có tác dụng lợi tiểu thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải độc, trị phong nhiệt. Lá
khế vị chát tính lạnh, có tác dụng tán nhiệt độc, lợi tiểu tiện, dùng chữa các
chứng lở ngứa, ung nhọt do huyết nhiệt. Hoa khế có tác dụng chữa chứng nóng rét
qua lại, giải độc thuốc phiện. Rễ khế có tác dụng trị đau đầu và khớp xương đau
nhức.

– Đau đầu lâu ngày không khỏi: Rễ khế 30-60 g, đậu phụ 120
g, hầm kỹ, uống nước thuốc và ăn đậu phụ, mỗi ngày 1 lần, mỗi liệu trình kéo
dài 1 tuần.

– Ho do phong nhiệt, họng sưng đau: Khế tươi ăn ngày 2-3
lần, mỗi lần 1 quả liên tục trong 3-5 ngày, có tác dụng tiêu viêm và giảm đau
khá tốt.

Xem thêm :  Bật mí ngay tỷ lệ phối trộn gia vị vàng của làng đầu bếp

– Lở miệng: Khế tươi 2-3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào
đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong
ngày.

– Lách to do sốt rét lâu ngày: Khế tươi rửa sạch cắt nhỏ,
giã vắt lấy nước cốt, ngày uống 2 lần mỗi lần 100 ml.

– Sản hậu phù thũng: Lá khế 15 g, sắc nước uống.

– Sỏi tiết niệu: Khế tươi 3-5 quả, rửa sạch, cắt nhỏ, sắc
lấy nước, thêm mật ong vào uống, liên tục trong 3-4 tuần.

– Tiểu tiện nóng rít: Khế tươi 2-3 quả, cắt nhỏ, giã nát,
hòa với nước lạnh, uống ngày 2-3 lần.

– Bí tiểu: Khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ cắt lấy 1/3 phía gần
cuống, đổ 3 bát nước, sắc còn 1 bát uống khi còn nóng, đồng thời lấy 1 quả khế
và 1 củ tỏi, giã nát rịt vào rốn thì tiểu tiện sẽ thông.

– Khớp xương đau nhức: Rễ khế 150 g, rượu trắng 1 lít, ngâm
rễ khế với rượu trong khoảng 10 ngày, mỗi lần uống 1 chén con.

– Sưng đau do ngã hoặc ung nhọt: Lá khế tươi giã nát, đắp
vào chỗ đau, có tác dụng tiêu sưng, giảm đau và giải độc.

– Da mẩn ngứa, ngứa âm đạo: Đun nước lá khế ngâm và rửa, có
tác dụng sát trùng và chống ngứa rất tốt.

– Giải độc thuốc phiện: Hoa khế 15 g sắc uống.

Xem thêm các thông tin
khác về cây khế

Kỹ thuật trồng cây khế

Cây khế

Cây khế chua – chữa tiêu viêm, lợi tiểu

Khế

Khế rừng

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại:
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại:
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

……………..Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát

– Giải độc thuốc phiện: Hoa khế 15 g sắc uống.


Cây Khế Bonsai | Những cây khế ngọt bonsai | ĐT&Zalo: 0904911434


Cây Khế Bonsai | Những cây khế ngọt bonsai | ĐT\u0026Zalo: 0904911434
BonsaiKhánhDư

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button