Tổng Hợp

Cách nấu chè nha đam: 4 cách nấu cực ngon miệng, sơ chế nha đam (lô hội) đúng cách

Theo dõi Massageishealthy trên Google News

A. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa ngon hết xẩy.

Vào những ngày hè nóng bức sẽ không có gì sảng khoái bằng việc thưởng thức những ly chè mát lạnh và bổ dưỡng. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Massageishealthy để khám phá cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa bổ dưỡng và thơm ngon nhé.

Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng không hề khó thì các bạn đã có ngay một nồi chề bổ dưỡng có ích cho sức khỏe của gia đình mình rồi. Với những hạt đậu xanh mềm min, nước cốt dừa béo ngậy, và các hạt nha đam giòn sần sật sẽ cho bạn cảm giác ăn không muốn ngừng luôn nè.

2 cách nấu chè nha đam đậu xanh đường phèn lá dứa không bị đắng ngon nhất, đơn giản nhất

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng thì đậu xanh còn chữa bệnh gút hiệu quả, bên cạnh đó nó còn có tác dụng thần kì giúp kháng viêm, giảm lượng cholesterol mang đến cho bạn một trái tim khỏe mạnh nữa nhé. Để nấu được món chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa hấp dẫn này các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu nấu chè nha đam

Nguyên liệu
Đơn vị

Nha đam tươi
2 cây

Đậu xanh tách vỏ
100 g

Lá dứa
3 – 4 lá

Nước cốt dừa
250ml

Nước cốt chanh
1 quả

Đường

Tùy theo số lượng người thưởng thức mà các bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo một tỷ lệ thích hợp nhé.

Cách nấu chè nha đam đường phèn

Bước 1: Đậu tiên các bạn sẽ ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 4 tiếng hoặc tốt nhất ngâm qua đêm trước khi nấu nhé. Vì như vậy khi nấu đậu sẽ nhanh chín và mềm hơn. Lời khuyên cho các bạn là nên mua đậu xanh đã tách vỏ sẵn vì tiết kiệm thời gian và nước chè khi nấu sẽ có màu trong hơn so với đậu xanh cả vỏ.

Bước 2: Tiếp theo các bạn sẽ rửa sạch nha đam, dùng dao gọt bỏ phần gai hai bên, Bạn chuẩn bị một thau nước muối loãng. Sau đó cắt nha đam thành từng khúc ngắn, lọc lấy phần thịt rồi cho vào trong nước muối khoảng 2-3 phút. Các bạn rửa sạch 3- 4 lần để giúp loại bỏ độc tố và phần nhớt của nha đam nhé.

Bước 3: Sau khi rửa xong nha đam các bạn sẽ cắt thành hạt lựu nhỏ để dễ ăn hơn. Tiếp theo các bạn cho một ít nước cốt chanh vào ngâm khoảng 3-5 phút để bảo đảm nha đam không còn nhớt nhé. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Nha đam cắt thành hạt lựu nhỏ để dễ ăn hơn

Bước 4: Các bạn cho nước vào nồi và bắt lên nấu. Khi nước sôi thì việc đầu tiên không phải các bạn cho đậu vào mà chon nha đam vào trước nhé. Bạn nấu nha đam khoảng nửa phút rồi vớt ra cho vào lạnh để nha đam không mất đi vị giòn va tươi mát của mình.

Bước 5: Sau đó các bạn sẽ cho đậu xanh vào nồi nấu khoảng 40 phút, cho đậu thật chín mềm. Các bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hầm đậu nhé. Trong khi chờ đến các bạn hãy lấy lá dứa ra rửa sạch nhé.

Cho đậu xanh vào nồi nấu khoảng 40 phút

Bước 6: Tiếp theo các bạn sẽ bắt khoảng 3 lít nước lọc. Sau đó các bạn cho vào nồi đường, nước cốt dừa và lá dứa tươi khuấy đều và đơi nước sôi. Sau khi nước sôi các bạn cho đầu đã ninh như và nha đam vào đảo đều tay và nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Cuối cùng các bạn nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị gia đình và tắt bếp.

Xem thêm :  Sự thật ít ai biết về nốt ruồi ở mép miệng bên trái, bên phải

Bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh cũng được

Bạn có thể ăn nóng cũng được nhưng món này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh rất nhiều. Với thời tiết nóng nực như thế này sẽ rất sảng khoải khi được thưởng thức những ly chè mát lạnh và ngon miệng như thế này thì thật là trên cả tuyệt vời đúng không nào.

Chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có nguồn gốc từ cố đô Huế - 2 cách nấu chè nha đam đậu xanh đường phèn lá dứa không bị đắng ngon nhất, đơn giản nhất

Mùa hè là khoảng thời gian nóng bức, con người cần giải nhiệt bất kì lúc nào để tránh bị mệt. Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa mà Massageishealthy giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được cơn khát một cách nhanh chóng.

Nguồn gốc món chè nha đam đậu xanh lá dứa

Chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có nguồn gốc từ cố đô Huế, nguồn gốc của nhiều ngày lễ và phong tục lâu đời nhất nước ta. Thường thì món chè giải nhiệt này sẽ được nấu vào dịp đặc biệt nhưng hiện nay đã được sử dụng phổ biến.

Chắc chắn sẽ được nhiều gia đình ưa chuộng món chè thanh mát này vào những ngày mùa hè oi ả, nóng bức. Món chè đậu xanh này là một món chè khá đơn giản trong quá trình chế biến nhưng nguyên liệu chuẩn bị khá công phu và nhiều. Với các nguyên liệu là đậu xanh và nha đam, món chè này rất có ích cho sức khỏe con người.

Những hạt đậu xanh được ninh mềm, nước cốt dừa thì thơm ngậy, hạt nha đam thái nhỏ thì giòn sần sật. Bất kì ai ăn món chè này đều thích thú và khẳng định sự quyến rũ của nó. Món chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa được ăn rất phổ biến, thỉnh thoảng còn gặp xe đẩy đi ngang qua.

Ưu điểm của món chè này chính là làm rất đơn giản, nguyên liệu rất dễ mua, có thể tìm được ở các tiệm tạp hóa mà giá cả lại rất phải chăng.

Nha đam còn có tác dụng giúp chị em phụ nữ làm đẹp.

Giá trị dinh dưỡng của chè nha đam đường phèn

Với những nguyên liệu tự nhiên, món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa có rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người.

Đầu tiên có thể kể đến đậu xanh- một loại hạt tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe. Theo như đông y đã nghiên cứu thì đậu xanh có tác dụng chữa bệnh gout rất hiệu quả.

Cách chữa trị cũng rất đơn giản là một ngày ăn hai bát đậu xanh nguyên vỏ ninh nhừ vào những bữa sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Ăn đậu xanh còn giúp bạn có một trái tim khỏe vì đậu xanh có chất kháng viêm, các mạch máu được tăng sức và còn giảm lượng cholesterol.

Ngoài việc chế biến thành những món ăn ngon, nha đam còn có tác dụng giúp chị em phụ nữ làm đẹp. Nếu bạn sợ dùng những loại mỹ phẩm dùng tẩy trang chứa cồn không tốt cho da thì nha đam chính là “nước tẩy trang” tự nhiên mà bạn có thể trồng ngay hiên nhà.

Cắt thịt lô hội ra rồi dùng một bông tẩy trang thấm nhẹ lớp gel rồi lau lớp trang điểm trên mặt bạn. Lô hội rất dịu nhẹ, không gây xót và có thể dưỡng ẩm cả da bạn. Lô hội còn được dùng làm kem dưỡng ẩm tự nhiên, tính mát nên điều trị bỏng rất tốt và người ta còn dùng lô hội để chống hôi miệng.

Xem thêm :  Top những app scan ảnh trên điện thoại tốt nhất, dễ dùng nhất hiện nay

Nhắc đến món chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa thì chẳng ai là không biết cả. Vị béo ngậy và hương thơm của đậu xanh khi ăn một lần bạn sẽ ấn tượng ngay và sẽ không bao giờ quên được.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa không hề khó mà lại rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chỉ cần bàn tay nội trợ khéo léo, bỏ ra chút thì giờ là bạn đã có ngay được một nồi chè ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa không hề khó

Vậy là Massageishealthy đã giới thiệu xong cho bạn cách làm chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Khi nhắc đến món này thì chắc chắn bạn sẽ không quên được vị ngọt bùi, béo ngày của đậu xanh hòa cùng hương thơm lá dứa và nước cốt dừa, cảm giác mát lạnh ngay trên đầu lưỡi.

Với cách nấu không hề khó mà lại đơn giản thì các chị em chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có ngay một nồi chè ngon đáo để cho cả nhà và bạn bè cũng thưởng thức rồi.

B. Cách làm chè nha đam (lô hội) đường phèn giải nhiệt ngày hè

Nha đam (tên gọi khác là cây lô hội) được mọi người biết tới như một loại cây rất có lợi cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Theo nghiên cứu khoa học cụ thể nha đam có chứa nhiều vitamin A, C, E, B1 và nhiều khoáng kim loại tốt cho cơ thể con người.

Nha đam (tên gọi khác là cây lô hội

Vì thế nha đam được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn, đặc biệt trong mùa hè món chè nha đam trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Nha đam là giống cây rất quen thuộc và được trồng nhiều ở các gia đình nhờ đặc tính dễ thích nghi trên nhiều loại đất. Nha đam có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng phổ biến nhất là nha đam đường phèn, vì nó là một loại nước uống có tác dụng giải nhiệt và làm đẹp da rất tốt.

Nha đam là giống cây rất quen thuộc và được trồng nhiều ở các gia đình

Và để có thể tự mình nấu những bát chè nha đam mát lạnh này bạn đừng bỏ qua hướng dẫn làm chè nha đam dưới đây của Massageishealthy nhé.

Nguyên liệu cho 10 bát chè

  • 2 cây nha đam
  • 250g đường phèn

250g đường phèn

  • 1 bó lá dứa
  • 15ml nước cốt chanh

Cách bước nấu chè nha đam

– Bước 1: 4 lá nha đam rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuỗng, phần đầu rồi gọt bỏ 2 hàng gai 2 bên, sau đó dùng dao gọt sạch hết phần vỏ xanh bên ngoài.

– Bước 2: Phần thịt sau khi gọt vỏ ta đem rửa lại bằng nước sạch rồi ngâm ngay vào dung dịch nước muối loãng khoảng 3 phút để khử nhựa độc và giúp nha đam bớt nhớt hơn. Ngâm xong vớt ra rửa lại bằng nước lạnh khoảng 3 lần, rồi tiếp tục ngâm và rửa 1 lần nữa.

4 lá nha đam rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuỗng

– Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 1 ta mang nha đam ra xắt hạt lựu vừa ăn, cho tất cả vào 1 cái thau nhỏ ướp với 15ml nước cốt chanh trong vòng khoảng 10 phút để loại bỏ hoàn toàn chất nhớt của nha đam.

Xem thêm :  Tiểu sử Hương ly cover: Nguyễn Hương Ly cover là ai? bài hát cover triệu view

– Mách nhỏ: Với cách nấu chè nha đam đường phèn này khi chọn nha đam, nên chọn cây dày thịt, ít bầm dập. Sau khi ướp muối hay chanh, nên rửa nha đam thật sạch để nha đam không bị thấm muối hoặc chanh, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

– Bước 4: Cho phần nha đam bạn đã thái vào tô, cho muối vào và bóp sơ để nha đam nhả nước. Sau đó đem ngâm nha đam vào nước lạnh, vắt thêm nửa trái chanh và cho 2 thìa đường vào để trong khoảng 10 phút. Sau khi ngâm xong ta xả lại bằng nước lạnh 1 lần nữa.

Sau đó đem ngâm nha đam vào nước lạnh, vắt thêm nửa trái chanh

– Bước 5: Lấy 1 cái nồi đổ nước vào, lượng nước bằng nửa chiều cao của nồi, bắc lên bếp bật lửa to, khi nước sôi ta cho nha đam vào nhúng khoảng 30 giây rồi lập tức vớt ra ngay, rồi ngâm luôn vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Trong cách nấu chè nha đam đường phèn ta nhúng nha đam vào nước đá giúp nha đam giòn và cứng hơn.

– Bước 6: Lá dừa rửa sạch. Dùng 1 cái nồi khác đặt lên bếp, đổ khoảng 2.5 lít nước cùng 250g đường phèn và lá dứa vào, bật lửa to. Đun đến khi đường phèn tan hết, thả nha đam ướp lạnh vào nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.

– Nếu kỹ hơn lá dứa các bạn có thể đập dập hoặc xay ra lấy nước thì món chè nha đam đường phèn càng thơm hơn.

– Bước 7: Khi món chè này đã nguội bớt chúng ta đem chúng bỏ vào tủ lạnh, khi nào cần dùng thì rót ra ly, bạn có thể bỏ thêm 1 ít đá vào cho tăng thêm vị mát.

Cách Nấu Chè Nha Đam Đường Phèn - Làm Chè Lô Hội Ngon

Mẹo nhỏ khi nấu chè nha đam để không bị đắng

Cách chọn nha đam ngon bạn lựa mua những lá nha đam còn tươi, không dập nát, không bị sẹo và rửa sạch lá trước khi sơ chế.

Nha đam mua về ban đầu có nhớt và mùi hăng vì thế bạn phải ngâm qua nước chanh muối. Nhưng để nha đam giòn hơn bạn nên sử dụng nước vôi trong để ngâm nha đam rồi sau đó rửa sạch lại với nước.

Sử dụng đường phèn ướp với nha đam sau khi sơ chế sẽ làm cho món chè nha đam có vị ngọt mát có tính giải nhiệt nhiều hơn.

Chè nha đam có vị ngọt mát có tính giải nhiệt

Món chè nha đam đường phèn còn làm món tráng miệng trong những bữa tiệc lớn cũng rất ngon. Trong những ngày hè mà dùng món này giúp thanh lọc cơ thể giải nhiệt cuộc sống thì thật tuyệt. Các bạn cũng cần lưu ý là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai không nên uống nhiều nhé.

Món chè nha đam hoàn thành có màu sắc thanh nhã, có vị ngọt mát, miếng nha đam giòn sần sật, khi thưởng thức dễ dàng mang đến cho người ăn cảm giác mát lạnh, sảng khoái. Với hương vị và công dụng của món chè nha đam thì Massageishealthy hy vọng bạn sẽ thường xuyên chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với công thức nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa bổ dưỡng và thanh mát này nha.

Nguồn tham khảo:

  • What are the benefits of aloe vera, https://www.medicalnewstoday.com/articles/318591.php, 08/31/2019
  • 6 Amazing Benefits of Aloe Vera for Hair, Skin and Weight-Loss, https://food.ndtv.com/beauty/6-amazing-benefits-aloe-vera-hair-skin-weight-loss-1221869, 08/31/2019

Ngày chỉnh sửa cuối: 08/31/2019

5/5 – (3 bình chọn)

aaaaaaaaaaaaaaa


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button