Cây Xanh

Chi tiết cách trồng cây dương xỉ rẻ mà đẹp 2021

Dương xỉ và độ phổ biến của chúng

Dưới đây là thông tin thú vị về dương xỉ trước khi đến với chi tiết cách trồng cây dương xỉ mà bạn nên biết:

Dương xỉ là cây trồng được rất nhiều người làm vườn yêu thích. Điều này cũng dễ hiểu bởi sự xuất hiện của những lá dương xỉ vào mùa xuân là một trong những dấu hiệu nổi bật thông báo một mùa làm vườn mới lại đến. Có rất nhiều loại dương xỉ thường xanh quanh năm cũng như ngắn ngày cho bạn lựa chọn. Dương xỉ thân cứng phát triển tốt trong nhiều điều kiện sân vườn trong khi những giống thân mềm lại thích hợp để trồng trong nhà hoặc trang trí bồn cảnh.

Một số giống dương xỉ phù hợp để trồng trong bóng râm và nhiều giống khác lại ưa điều kiện nắng chiếu. Bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định nên mua loại dương xỉ nào cho đúng vị trí.

Chi tiết cách trồng cây dương xỉ rẻ mà đẹp

Chọn vị trí thích hợp cho cây dương xỉ của bạn, đảm bảo những giống ưa nắng sẽ không bị bóng râm bao phủ. Hầu hết các loại dương xỉ đều phát triển tốt trên nền đất kiềm ẩm và thoát nước tốt. Tuy nhiên cũng có một số loại thích trồng ở đất axit hơn.

Xem thêm :  #1 hướng dẫn cách nuôi cua đồng trong thùng nhựa hiệu quả

Hãy nhớ loại bỏ những lá tàn, lá bị hư hại khỏi cây dương xỉ lâu năm vào mỗi mùa xuân nhé!

Nơi trồng thích hợp cho cây dương xỉ

Nơi trồng thích hợp cho cây dương xỉ

Trước khi tiến hành trồng cần chắc chắn bạn đã có loại dương xỉ phù hợp với khu vườn hoặc ngôi nhà của mình. Chúng tôi đã gặp rất nhiều người lầm tưởng rằng tất cả các loại dương xỉ đều cần bóng râm và đất ẩm. Về cơ bản, chúng khác nhau về chiều cao, màu sắc và môi trường sống.

Trồng dương xỉ lá vàng, dương xỉ lá chắn vàng, giống Dryopteris affinis và dương xỉ hoàng gia (Osmunda regalis) ở vị trí có nắng. Đối với những nơi râm như trong nhà thì nên trồng dương xỉ cúc áo chanh, dương xỉ cá sấu.

Cách trồng cây dương xỉ đơn giản

Cách trồng cây dương xỉ đơn giản

Dương xỉ là cây dễ trồng, lý tưởng nhất là trồng trong đất giàu mùn, thoát nước tốt nhưng vẫn đủ ẩm. Thêm đất mùn vào hố trồng nếu có thể bởi phân trộn có thể quá giàu dinh dưỡng và không cần thiết với chúng. Khi trồng, tránh phủ đất lên thân cây dương xỉ vì như vậy có thể khiến cây bị dập nát, dễ thối.

Chăm sóc cây dương xỉ như thế nào

Chăm sóc cây dương xỉ như thế nào

Không cần dành quá nhiều thời gian để chăm sóc loại cây này. Bạn chỉ cần loại bỏ hết những tán lá chết hoặc lá hư hại ở cây dương xỉ thường xanh vào những tháng hè. Những cây dương xỉ ngắn ngày sẽ tự làm điều này vào mùa thu. Phủ phân ủ tự làm cho cây hàng năm vào mỗi mùa xuân hoặc mùa thu.

Xem thêm :  Đá dế – .

Hướng dẫn cách nhân giống dương xỉ

Dương xỉ không ra hoa hoặc kết hạt. Thay vào đó, chúng tạo ra bào tử ở mặt dưới của lá. Nhân giống từ bào từ này có thể mất đến 2 năm. Do vậy, phương pháp này chỉ khuyến khích với những người làm vườn chuyên nghiệp lâu năm.

Một số giống dương xỉ có khả năng tạo mầm non như Asplenium bulbiferum. Giống cây này có các lá nhỏ nhô ra, vì vậy, rất dễ để phát hiện chúng trên những tán lá mẹ. Để nhân giống nhiều cây hơn từ mầm non, bạn hãy ngắt lá mẹ có nhiều mầm nhất. Chuẩn bị một cái khay đã chứa phân ủ đủ ẩm. Ghim tán lá giống này bằng phẳng trên bề mặt phân với một vài cái móc nhỏ.

Hướng dẫn cách nhân giống dương xỉ

Cho toàn bộ khay nhân giống vào túi nylong trong và buộc chặt lại. Đặt khay tại nơi có ánh sáng và nhiệt độ ấm, chú ý quan sát khi cây bắt đầu ra rễ. Khi rễ đã bén, nhẹ nhàng nhấc những cây dương xỉ non ra khỏi lá giống. Trồng trong chậu và tưới nước thường xuyên.

Những vấn đề gặp phải khi trồng cây dương xỉ

Thật may những cây dương xỉ không gặp vấn đề về sâu bệnh hại

Gợi ý một số giống dương xỉ phù hợp trồng trong nhà

Gợi ý một số giống dương xỉ phù hợp trồng trong nhà

  • Dương xỉ cá sấu Crocodile Fern: lá màu xanh tươi trông giống con cá sấu, mỗi lá có thể dài đến 1m
  • Dương xỉ cúc áo chanh Lemon Button Fern: lá có màu nõn chuối với các cạnh tròn nhỏ xinh phù hợp để trang trí trên bàn
  • Dương xỉ sừng nai Staghorn Fern: thường sử dụng để gắn lên tường trang trí bởi chúng không cần trồng
  • Dương xỉ Boston Boston Fern: là giống cây lâu năm có lá hình lược màu vàng thú vị
Xem thêm :  Cách làm thịt lợn mán 7 món

Mua phân bón, hạt giống cây dương xỉ ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua phân bón, hạt giống cây dương xỉ trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin Chi tiết cách trồng cây dương xỉ rẻ mà đẹp, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.


Chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây dương sỉ | kênh làm vườn S Gảden


Chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây dương sỉ của kênh làm vườn S Garden.
Cây dương sỉ
Làm vườn
S Garden

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button