Cây Xanh

Hướng dẫn cách trồng cây lựu sai trĩu quả

Lựu không chỉ là loại trái cây yêu thích của nhiều người mà việc trồng cây lựu trong chậu còn có tác dụng làm cảnh trong nhà và mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy nhất định.

Chậu kiểng lựu với những chùm hoa đỏ rực rỡ mang ý nghĩa xua tan tà ma, vận xui và mang lại nhiều niềm vui, tài lộc, may mắn cho nhà gia chủ mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nhiều người còn cho rằng, trong giới các loại cây ăn trái, thạch lựu được xếp vào diện một trong những “mỹ nhân” của các loài cây bởi chúng đẹp từ hình dáng đến màu sắc của cả hoa, lá, quả, cành và toàn thân.

“Bí kíp” trồng cây lựu trong chậu rất đơn giản, chỉ cần bạn dành chút thời gian mỗi ngày để quan tâm tới việc tưới tắm, ánh sáng, bón phân hữu cơ đầy đủ thì sẽ sớm thu được thành quả là những trái lựu đỏ xinh rực rỡ.

Chuẩn bị

– Dụng cụ trồng:

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng lựu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Bay làm đất trồng cây, làm vườn cao cấp

Bay làm vườn cao cấp

– Đất trồng:

Đất trồng lựu thích hợp với loại đất pha có hữu cơ hoai mục, đất phù sa, có nhiều dinh dưỡng. Nếu trồng trong chậu nên phối trộn đất, cát, tro trấu và cám dừa để có cấu trúc tối ưu cho sự phát triển của cây. Lựu là cây ưa sáng, chịu nóng tốt và cũng chịu úng khá. Nhiệt độ dưới 15 độ C sẽ làm chết cây.

Xem thêm :  “mai chiếu thủy nu gò công” được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Cách trồng lựu tại nhà

– Tách bỏ phần hột với phần hạt mọng nước, sau đó rửa sạch và để ráo.

– Đặt những hột lựu vừa để ráo lên một tấm khăn giấy ẩm và cuộn lại.

– Đặt các cuộn giấy ẩm có chứa hạt giống lựu vào trong những túi bóng và để chúng ở nơi có độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải.

– Kiểm tra độ nảy mầm của những túi hạt giống sau khi để khoảng 10 ngày.

– Đặt những hạt giống đã nảy mầm vào khay đựng sẵn đất, tạo những lỗ nhỏ và đặt các hạt mầm xuống đó. Dùng đất phủ kín bề mặt hạt. Thường xuyên tưới nước và luôn giữ ẩm cho đất để cây lựu có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Lưu ý: Đặt khay chứa hạt mầm dưới ánh sáng đèn sưởi hoặc để ra nơi cửa sổ để đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để phát triển.

– Sau 6 tuần cây bắt đầu phát triển đạt từ 8 đến 10 cm. Sau 3 tháng kể từ khi gieo hạt, cây sẽ đạt chiều cao khoảng 15 đến 20 cm

Cây lớn lên đòi hỏi phải được chuyển sang chậu lớn hơn

Thời điểm cây sẽ đủ tiêu chuẩn để bạn nên cho chúng sống ở một nơi rộng rãi hơn như chậu lớn hay ra hẳn ngoài vườn.

Với những người thích trồng cây lựu trong chậu để làm cảnh, bày chơi trong nhà thì nên chọn loại chậu không lớn. Bạn có thể cắt tỉa, tạo dáng đẹp cho cây theo sở thích của mình, loại bỏ những cành khó có khả năng ra trái.

Xem thêm :  Giải đáp thắc mắc tại sao chó giao phối lại dính nhau

Chăm sóc

Tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối, khoảng 1 lần/tháng bón cho cây một ít phân bón hữu cơ. Bị hạn chế về khoảng đất trồng trong chậu nên cây sẽ ra quả nhỏ, chỉ để ngắm chứ ăn sẽ không ngon.

Với những người muốn trồng cây lựu để lấy trái ăn thì tốt nhất trồng cây con xuống đất vườn ngay sau khi cây đạt chiều cao khoảng 30 – 40 cm. Cây nên trồng ở nơi có nhiều nắng, thoát nước tốt. Cứ nửa tháng lại bón cho cây bằng phân hữu cơ.

Xem thêm


Cách ươm hạt lựu lấy từ trái – Hướng dẫn trồng lựu bằng hạt.


Để ươm hạt lựu thì đầu tiên bạn cần tách hạt lựu ra khỏi trái, để làm việc này một cách nhanh nhất và sạch nhất thì bạn chuẩn bị 1 tấm vải mùng. Thời gian nẩy mầm của hạt lựu cũng rất nhanh, khoảng từ 7 đến 10 ngày thôi. Tỷ lệ nẩy mầm của hạt lựu lấy từ trái rất cao và cây lựu sống cũng rất khỏe.
Cây lựu trồng chậu làm cảnh cũng rất đẹp.
Các clip về cây lựu mình đã làm:
https://www.youtube.com/playlist?list=PLzHmlfmbDvWR5DoH8f9S4nZGNlVs__oSb
Các bạn vào liên kết trên để xem các clip về cây lựu mình đã làm nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button