Tổng Hợp

Cách sử dụng lệnh scale trong Cad đơn giản nhất

Mục lục

Chia sẻ

Lệnh scale là một công cụ được sử dụng phổ biến trong phần mềm Autocad. Tuy nhiên, bạn phải trải qua thời gian ngắn để học vẽ autocad cũng như cách sử dụng lệnh scale trong Cad như thế nào. Vậy, lệnh này có tác dụng gì, cách sử dụng như thế nào, bạn hãy tham khảo thêm bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây nhé!

Tác dụng của lệnh scale trong Cad

Lệnh scale hay còn được gọi là lệnh sc trong Cad, đây là lệnh dùng để thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng trong một bản vẽ. Việc phóng to hay thu nhỏ sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ mà bạn muốn thay đổi trong quá trình thiết kế kỹ thuật. Ví dụ: Sau khi thiết kế khung hình tròn trên bản vẽ cho ô tô và bạn muốn thay đổi kích thước khung hình tròn này to hơn, thì bắt buộc bạn phải sử dụng lệnh scale mà không phải là một lệnh nào đó trong Cad.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách scale không thay đổi kích thước trong cad

Lệnh scale có tác dụng phóng to hoặc thu nhỏ kích thước của bản vẽ

Các cách sử dụng lệnh scale trong Autocad

Khi nhắc đến việc sử dụng lệnh scale trong Cad, nhiều người thường nghĩ rằng nó khá phức tạp. Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng lệnh này rất đơn giản. Để sử dụng lệnh scale thì điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là các yếu tố như: Commad: SC / Spacebar (Enter) / Select. Các yếu tố này có nhiệm vụ là chọn điểm gốc trên đối tượng để thực hiện scale, đồng thời thực hiện phương thức scale 1 đối tượng.

Xem Thêm :   Quy tắc phát âm ED, S, ES siêu dễ nhớ cho người mới học

Xem thêm :  Các bộ phận chính của cầu chủ động

Cách sử dụng lệnh scale trong Cad cơ bản

–   Bước 1: Gõ SC rồi nhấn Enter để thực hiện quét vùng đối tượng mà bạn muốn scale.

–   Bước 2: Click chuột để chọn 1 điểm gốc trên đối tượng. Điểm này còn được gọi là điểm tâm. Từ điểm này, bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Bạn cũng cần chú ý là điểm này thì không thể di chuyển được.

–   Bước 3: Lúc này, bạn hãy gõ tỷ lệ scale mà bạn muốn thực hiện. Ví dụ: nếu bạn muốn scale đối tượng to lên gấp 4 lần thì gõ số 4.
Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản trên, bạn đã thực hiện xong việc thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng bằng lệnh scale trong Cad.

Cách sử dụng lệnh scale trong Autocad rất đơn giản

Lưu ý khi sử dụng lệnh sc trong Cad

Khi sử dụng lệnh scale trong Autocad thì bạn cần chú ý đến hai yếu tố là điểm gốc scale đối tượng và phương thức scale một đối tượng. Cụ thể:

–   Điểm gốc scale đối tượng: Đây chính là điểm mốc để đẩy đối tượng di chuyển khi thực hiện scale. Bạn cũng cần chú ý là scale không phụ thuộc vào việc di chuột, mà phụ thuộc vào đường thẳng từ trọng tâm hình sau khi scale đến điểm gốc.

–   Phương thức scale 1 đối tượng: Có 2 phương thức bạn cần chú ý khi sử dụng lệnh scale trong Cad đó là Copy và Reference. Trong đó copy có tác dụng cho phép bạn scale hình và giữ nguyên kích thước cũng như vị trí của hình cũ. Còn Reference cho phép bạn scale theo một kích thước đã định sẵn.

Xem Thêm :   Innova 2015 Giá 450tr 80% sơn Zin bao máy móc không cấn đụng, liên hệ chính chủ 0979477577

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi Lợn Rừng nhanh lớn, ít bệnh tật

>>> Xem thêm: Lệnh scale theo 2 phương trong Autocad theo trục X và Y

Khi thực hiện lệnh scale thì bạn cần chú ý đến điểm gốc và phương thức scale

Có thể thấy, việc sử dụng lệnh scale trong Cad rất đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần bạn nắm vững một số phương thức scale trong quá trình thực hành. Khi sử dụng Autocad để thực hiện bản vẽ, ngoài việc biết cách sử dụng lệnh scale thì bạn cần phải thành thạo nhiều bước kỹ thuật và hiệu ứng khác, có như vậy thì bản vẽ mới được chính xác và đẹp mắt. Để nắm được các bước kỹ thuật cũng như hiệu ứng trong Autocad thì bạn có thể tham khảo thêm khoá học Autocad cơ bản và nâng cao với sự hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia hàng đầu.

Tự học autocad tại nhà hiệu quả

Sau khi bạn nắm được lệnh Scale trong Cad, bạn sẽ nhận thấy Cad có lượng kiến thức rất lớn, chính vì thế, bạn cần tìm kiếm một cách tự học AutoCad hiệu quả để nắm được kiến thức này.

Bạn là kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kỹ thuật viên cơ khí chế tạo, họa viên kiến trúc, công nhân kỹ thuật đang theo học các ngành thiết kế xây dựng muốn thiết kế hiện đại trên phần mềm AutoCad.

Khóa học Tuyệt chiêu luyện AutoCad cùng giảng viên Phạm Văn Lương

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad” của giảng viên Phạm Văn Trung trên UNICA chính là khóa học dành cho các bạn muốn giải quyết vấn đề thiết kế, trình bày và xử lý các bản vẽ trên máy tính.

Nội dung khóa học bao gồm 26 bài giảng và thời lượng khá dài, khoảng 08 giờ nhưng được đi theo lộ trình thông minh từ đơn giản đến nâng cao, từ dễ đến khó. Bạn sẽ được giảng viên chia sẻ cho cách thiết lập một Template theo TCVN và triển khai bản vẽ kiến trúc cơ bản, cách lên danh sách các bản vẽ kiến trúc cần triển khai, các bước triển khai khai một mặt bằng kiến trúc.

Xem Thêm :   M0ND0 film: Sản phẩm KỲ QUÁI của XÃ HỘI TƯ BẢN! | SPIDERUM | Nghiên cứu lịch sử | Lịch sử – văn hóa

Xem thêm :  Gà Giống Đà Nẵng ❤️ Nơi Bán Gà Chọi, Gà Ta, Gà Tây Rẻ Nhất

Sau khi nắm được nội dung các phần cơ bản trên, bạn sẽ được học phần nội dung mới về triển khai bản vẽ kết cấu, cách triển khai mặt bằng bố trí cọc, các bước triển khai mặt bằng bố trí đài cọc, các bước triển khai đài móng và dầm móng, mặt bằng tường cổ móng, định vị cột cũng như các kết cấu hạ tầng khác.

Tiếp tục bài giảng, bạn sẽ được hướng dẫn cách triển khai các bản vẽ điện và bản vẽ nước, các bước vẽ sơ đồ sơ đồ cấp nước toàn nhà, các bước triển khai sơ đồ thoát nước bẩn…

Ngoài khóa học ở trên, chúng tôi vẫn muốn các bạn tham khảo thêm khóa học “Autocad 2d từ cơ bản đến nâng cao” của giảng viên Hồ Thị Khuyến trên UNICA. Kết thúc khóa học bạn sẽ thành thạo các thao tác làm việc trên bản vẽ kỹ thuật AutoCad, các lệnh vẽ và điều chỉnh tạo hình…

Khóa học “Autocad 2d từ cơ bản đến nâng cao”

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao

Sau khi kết thúc khóa học Tuyệt chiêu luyện AutoCad cùng giảng viên Phạm Văn lương, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức về AutoCad, biết cách trình bày và in ấn bản vẽ đẹp theo TCVN…. Ngoài ra còn rất nhiều những khoá học Autocad hấp dẫn khác trên Unica đang chờ bạn khám phá đấy nhé!

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:

Autocad

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button