Tổng Hợp

Bánh mochi nhật bản và 6 điều bạn không thể bỏ qua

Bánh Mochi là gì? Bật mí 6 điều bí mật bạn cần biết

Bánh Mochi là gì? Có nguồn gốc từ đâu, có những loại bánh mochi nhật bản nào, và cánh làm ra sao? Đó là điều mà không ít người yêu mến ẩm thực Nhật Bản băn khoăn đi tìm đâu trả lời. Nếu bạn cũng như vậy thì đừng bỏ qua bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé!

Có thể nói bánh ngọt vốn được xem như một trong những đặc trưng của xứ sở Hoa Anh Đào. Khi nước này đã có rất nhiều loại bánh ngọt với những cách làm độc đáo riêng biệt, ấn tượng. Nhờ đó đã góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Nhật Bản đến với thế giới.

Một trong những loại bánh ngọt được mọi người yêu thích đó chính là bánh Mochi Nhật Bản. Món bánh Mochi có những điểm độc đáo cũng như cách làm rất thú vị, được sử dụng phổ biến trong các lễ hội truyền thống hay làm món tráng miệng sau bữa ăn. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bánh đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé

bánh mochi nhật bản

1,Bánh Mochi là gì?

Như đã nói trên, bánh Mochi chính là là món bánh truyền thống của đất nước Mặt Trời Mọc. Đây là món bánh giống như bánh giầy nhân ngọt phổ biến. Được sử dụng trong hầu hết các lễ hội truyền thống ở Nhật như một món lễ vật dâng lên thần linh. Bánh Mochi Nhật được chia thành nhiều loại, vỏ bánh được làm từ những loại gạo nếp ngon nhất.

Ý nghĩa của bánh Mochi là sự may mắn mà các vị thần linh ban tặng cho người dân Nhật Bản.  Loại bánh này thường được sử dụng trong các dịp lễ hội, lễ tết lớn. Ngoài ra bánh Mochi còn được sử dụng như món tráng miệng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Nhật.

2, Bánh Mochi Nhật có nguồn gốc từ đâu?

nguồn gốc bánh mochi

Theo một số nghiên cứu cho biết, bánh Mochi không phải có nguồn gốc trực tiếp từ Nhật Bản. Mà loại bánh này là do du nhập từ Trung Quốc từ khoảng năm 300 trước công nguyên. Nhiều quốc gia ở Châu Á cũng rất thịnh hành loại bánh này như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

Và với sự sáng tạo và nền văn hóa riêng biệt, người Nhật đã phát triển loại bánh ngọt này. Tuy nhiên vẫn giữ được những yếu tố truyền thống như vỏ bánh là từ loại gạo nêp thượng hạng, nhân bánh làm từ đậu đỏ. Bánh chủ yếu dùng làm lễ vật dâng lên thần linh cầu sự may mắn trong các lễ hội ở Nhật Bản. Ngoài ra chúng còn dùng để phục vụ tầng lớp quý tộc. Đến hiện nay loại bánh này được sử dụng phổ biến cho mọi tầng lớp trong xã hội Nhật Bản

3, Nghệ nhân làm bánh Mochi tạo nên sự khác biệt

Đối với người dân Nhật Bản, món bánh Mochi cần phải làm bằng tay của những nghệ nhân lâu năm, nổi tiếng. Món bánh này mới hội tủ được đầy đủ những gì tinh túy nhất của đất nước, con người Nhật Bản. Điều đó được thể hiện từ hương vị, nguyên liệu cho đến cách trang trí riêng biệt và độc đáo.

Xem thêm :  Cuộc chia tay của những con búp bê - nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả - ngữ văn lớp 7

Cụ thể món bánh Mochi tạo nên sự đặc biệt ở chính công đoạn giã gạo làm bánh. Cụ thể ở công đoạn này những nghệ nhân sẽ sử dụng gạo nếp đã được hấp chín. Sau đó sẽ cho vào cối dùng chày giã bằng tay để tạo nên độ dẻo mịn.

nghệ nhân làm bánh nhật bản

Công đoạn này nghe tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại rất vất vả và nguy hiểm. Khi cho gạo vào cối để giã sẽ có 2 người cầm chày và giã liên tục với tốc độ rất nhanh. Còn một người khác sẽ phụ trách công đoạn đảo bột liên tục trong cối. Sự phối hợp nhịp nhàng này với 2 người giã gạo sao cho bột được giã đều và dẻo mịn.

Nét thú vị và cũng là phần ẩn chưa sự nguy hiểm chính là công đoạn giã bột này đó các bạn. Khi mà người đảo bột phải liên tục thò tay vào đảo bột ở cối. Trong khi 2 người kia vẫn nhịp chày đều tay không ngưng nghỉ. Đây là cơ hội để những nghệ nhân làm bánh khi phô diễn kỹ thuật làm bánh đặc biệt của mình. Nên giã bột cũng là công đoạn được mọi người quan tâm và biết đến nhiều nhất.

Ngoài ra những chiếc bánh Mochi được làm thủ công từ những nghệ nhân sẽ có giá khá cao. Bởi vì mùi vị và chất lượng cũng như cách trình bày khác rất nhiều so với bánh mochi thường.

 Có thể bạn quan tâm

   • Rượu Mirin Là Gì? – Khám Phá 6 Điều Thú Vị Về Loại Rượu Này

4, Phân loại bánh Mochi thông dụng tại Nhật Bản

Bánh ngọt ở Nhật Bản là một thứ không thể thiếu. Khi nước này với hàng trăm loại bánh khác nhau với những hương vị riêng biệt từng vùng. Một số loại bánh Mochi nổi tiếng và thông dụng được người Nhật yêu quí nhất phải kể đến như:

  • Daifuku Mochi

Loại bánh được dùng chủ yếu vào dịp lễ tết, nhân bánh được làm từ đậu đỏ hoặc đậu trắng sên đường.

bánh Daifuku

  • Ichigo Daifuku

Loại bánh đặc biệt thường dùng cho trẻ em và cũng được sử dụng vào dịp tết. Nhân bánh ngoài đậu đỏ sên đường thì còn có thêm một trái dâu tây tươi.

Ichigo Daifuku

  • Kusa Mochi

Đây là một loại bánh Mochi phổ biến ở những vùng quê Nhật Bản. Chúng với lớp vỏ màu xanh của lá cây ngải cứu, nhân bánh vẫn là đậu đỏ sên đường. Loại bánh này hay được gọi là bánh mochi ngải cứu hoặc mochi cỏ xanh (Yomogi Mochi)

Kusa Mochi

  • Ice Cream Mochi

Đây là một loại bánh mochi đặc biệt khi nhân của chúng được làm từ Kem. Ngoài ra lớp vỏ bánh cũng không phải làm từ bột gạo nếp mà là từ bột Mochiko. Nhân bánh được làm từ các loại kem khác nhau. Món bánh này sau khi làm xong sẽ được bảo quản trong tủ lạnh khi nào sử dụng mới bỏ ra ngoài. Qua đó có thể đảm bảo bánh được ngon và tránh việc nhân kem bị tan chay

Xem thêm :  Cốm tăng cân bạch mai | sức khỏe mỗi ngày cùng hct

Ice Cream Mochi

  • Oshiruko Mochi

Bánh mochi ướt?. Đây là loại bánh mochi rất phổ biến, sau khi làm xong bánh sẽ được bỏ vào chè đậu đỏ và đun lên. Nhìn vẻ bề ngoài thì có vẻ rất giống với món bánh trôi của Việt Nam đấy phải không nạn. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây chính là việc người Nhật dùng đâu đỏ thay vì nước đường đậu xanh như người Việt sử dụng.

Oshiruko Mochi

  • Bánh Mochi nướng

Loại bánh Mochi này có hình vuông trông giống như miếng đậu phụ vậy. Bánh sau khi làm sẽ được cho vào nướng lên và ăn cùng với mì udon (Chikara Udon)

Bánh Mochi nướng

  • Zoni Mochi

Cũng khá giống với loại bánh Mochi ướt, tuy nhiên loại bánh mochi này được nấu cùng với canh rau củ. Chính do đó, nó mới có tên gọi là canh mochi thì phù hợp hơn. Loại bánh này được người Nhật dùng vào những ngày tết đầu năm mới.

Zoni Mochi

  • Kinako Mochi

Cũng giống với bánh mochi nướng chỉ khác là bánh kinako mochi vẫn giữ nguyên hình dáng tròn ban đầu. Khi cho vào lò nướng bánh sẽ được phủ thêm một lớp bột đầu nành nướng trước khi sử dụng.

bánh Kinako

  • Sakura Mochi

Một loại bánh đặc biệt, và sự đặc biệt ở chỗ nó mang hương vị của Hoa Anh Đào. Cũng vẫn là cách làm bánh mochi thông thường. Tuy nhiên lúc hấp bánh người ta quấn bên ngoài chiếc bánh một chiếc lá của cây hoa anh đào.

Sakura Mochi

  • Hishi Mochi

Loại bánh này phổ biến trong lễ hội Hina Matsuri, đây là lễ hội dành cho các bé gái ở Nhật. Vì là món bánh dành cho các bé gái nên chúng thường có màu sắc tươi tắn (thường là hồng). Cùng với đó nhân bánh sẽ được là từ những nguyên liệu như kẹo hoặc đậu phộng bọc đường. Vì đây chính những món ăn vặt mà trẻ em rất thích phải không bạn?.

Hishi Mochi

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều những loại bánh mochi Nhật Bản khác cũng khá nổi tiếng khác. Chẳng như bánh Hanabira mochi, Dango mochi, Nattomochi, Zunda mochi, Nagamashi mochi, Iwai mochi, Kashiwa mochi…

5, Ngày bánh Mochi ở Nhật là ngày nào?

Tại Nhật Bản, có một ngày đặc biệt đó là ngày 10/10, chính là ngày Hội thể thao toàn quốc. Tại lễ hội này rất nhiều các hoạt động thể thao được tổ chức. Và tất nhiên để có một sức khỏe tốt tham gia các hoạt động thể thao thì không thể bỏ qua một loại thực phẩm thiết yếu đó là gạo. 

Các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học hay đi du lịch mà có cơ hội trải nghiệm. Các bạn hãy cùng khám phá xem ngày này có gì đặc biệt và náo nhiệt như thế nào nhé.

Ngày bánh ở Nhật

6, Chia sẻ với các bạn cách làm bánh Mochi Nhật Bản

Nếu bạn nào yêu thích Nhật Bản và là tín đồ của các loại bánh ngọt thì có thể tự tay làm món bánh mochi này nhé. Những nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm. Hơn nữa bánh Mochi cách làm không quá cầu kì và phức tạp.

Xem thêm :  49+ hoa cầu hôn người yêu lãng mạn & đẹp

– Nguyên liệu để làm bánh Mochi bao gồm:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 100g bột mochi hoặc bột nếp Thái Lan
  • 140ml nước lọc
  • 40g đường
  • Nếu bạn muốn vỏ bánh có màu thì có thể thêm các nguyên liệu như bột trà xanh, bí ngô chín nghiền nhuyễn, nước lá cẩm đun sôi, khoai lang tím nghiền nhuyễn

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 100g đậu đỏ
  • Kẹo, đậu phộng bọc đường, dâu tây…
  • Ngoài ra cần thêm 30g bột bánh dẻo hoặc bột ngô… để làm bột áo.

– Cách làm bánh Mochi

Cách làm bánh Mochi

Bước 1: Đậu đỏ ngâm nước sau đó rửa sạch, cho vào nồi đun sôi đến khi đậu đỏ chín. Sau đó vớt ra để ráo rồi tiến hành xay nhuyễn cùng với muối và đường. (Tùy khẩu vị để thêm muối và đường cho hợp lý.)

Bước 2: Cho một chút dầu ăn cùng với đường vào trong chảo không dính khuấy đều. Sau đó cho tiếp đậu vào đảo liên tục cùng với 10g bột nếp. Rồi đảo đều đến khi bột tạo thành 1 khối đồng nhất, không dính là được.

Bước 3: Cho hỗn hợp bột, đường và một chút nước trộn đều. Nếu thích bột có màu thì có thể thêm các nguyên liệu như trà xanh, bột bí ngô…

Bước 4: Cho bột vào lò vi sóng quay cho đến khi bột chín

Bước 5: Cho bột ra khay, để nguội và tiến hành nhào bột. Tạo áo bột sau đó cho nhân vào giữa, có thể nặn hình tròn, hình vuông hay hình gì tùy sở thích của bạn.

Bước 6: Thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức bánh ngay sau khi làm hoặc có thể để vào tủ lạnh. (Khi cho vào hộp để trong ngăn mát có thể để được 3 ngày)

Trên đây chính là những thông tin thú vị về món bánh Mochi Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới. Cùng với đó là công thức làm bánh đặc biệt cho bạn tham khảo và có thể làm được bánh.

Nếu có cơ hội đến Nhật, dù là qua xuất khẩu lao động Nhật bản, du học, hay đi công tác, du lịch… Các bạn hãy tự mình thưởng thức và trải nghiệm món bánh độc đáo này nhé.

7, Bảo quản bánh mochi như thế nào?

Có nhiều cách để bạn có thể bảo quản bánh mochi, thông thường có 2 cách như sau:

Cách 1: Để bánh mochi vào tử lạnh (ngăn mát, ngăn đông đều được).

Nếu bạn để ngăn đông, thì có thể sử dụng trong khoảng 10 ngày.
Nếu bạn để ngăn mát, thời gian sử dụng được trong khoảng 7 ngày.

Cách 2: Bạn có thể đặt bánh mochi ở nhiệt độ ngoài trời, tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng bánh trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn nắm biết được bánh mochi là gì. Các bạn đến với chuyên mục ẩm thực Nhật Bản để khám phá nhiều món ăn hay của nước Nhật nữa nhé! Thường xuyên ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để có nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!


Nhật Bản mon ăn đường phố – Mochi Đậu hạt dâu đỏ


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button