Tổng Hợp

7 món ngon từ mận chỉ cần nhìn thôi cũng đủ làm bạn thèm thuồng

Đây là thời điểm mùa mận Hà Nội (hay còn gọi là mận hậu) bắt đầu vô vụ và bạn có thể dễ dàng tìm mua được những quả mận to tròn, thơm ngon. Nếu đã chán ăn mận theo cách bình thường, bạn có thể dùng quả mận để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là các món ngon từ mận bạn nên thử làm 1 lần tại nhà:

1. Ô mai mận xào gừng

6-mon-ngon-tu-man-khien-ai-thuong-thuc-cung-phai-me-man-voh-0
Ô mai mạn xào gừng được nhiều chị em yêu thích bởi mùi vị hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Đã nhắc đến các món ăn vặt từ quả mận thì không thể nhắc đến món ô mai mận xào gừng, đâ là một trong những món ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích. Nhiều người nghĩ rằng món ăn này rất khó làm, nhưng không, ô mai mận rất dễ làm và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà theo công thức sau:

1.1 Nguyên liệu

  • Mận hậu (mận Hà Nội) chín: 1 kg
  • Đường: 1 kg
  • Gừng: 1 củ
  • Muối tinh (muối dùng làm ô mai): 20gr

1.2 Cách làm ô mai mận xào gừng

Mận rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, vớt ra để ráo.

Dùng dao khía dọc quả mận giống như cách bổ múi cau. Sau đó, cho mận vào một chiếc thau to, rồi cho đường vào trộn đều, để yên trong khoảng 4 – 5 tiếng đến khi thấy mận ra nước.

Cho mận chín vào nồi, đun với lửa vừa, khi thấy quả mận hơi quắt lại thì bạn hạ nhỏ lửa.

Vớt mận ra một chiếc thau riêng, lấy phần nước mận thu được trong lúc ướp mận cho vào nồi đun sôi lên để làm siro mận.

Củ gừng, gọt vỏ, rửa sạch, giã thật nhuyễn, vắt sạch nước, rồi trộn cùng với 1 – 2 thìa muối. Sau đó, cho vào mận đã được đun sôi 1 lượt và trộn đều.

Đem mận đã ngấm gia vị gừng và muối cho vào nồi, bắt lên bếp sên trong lửa nhỏ để khi mận dẻo lại là được.

Sau khi sên xong, đợi mận nguội bạn cho ô mai mận vào hũ thủy tinh và ăn dần.

2. Mứt mận

6-mon-ngon-tu-man-khien-ai-thuong-thuc-cung-phai-me-man-voh-1
Mứt mận là món ăn thường thấy nhiều trong ngày Tết (Nguồn: Internet)

Mặc dù mứt mận được bày bán khá nhiêu ngoài thị trường, tuy nhiên, bạn sẽ không chắc chúng có an toàn hay không. Do đó, nếu bạn muốn ăn mứt mận, bạn có thể làm chúng tại nhà để đảm bảo an toàn, và cũng tiết kiệm hơn.

2.1 Nguyên liệu

  • Mận hậu: 1kg
  • Đường trắng: 500gr
  • Đường phèn: 150gr
  • Chanh: ½ quả

2.2 Cách làm mứt mận

Mận chín mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt mận thành từng miếng nhỏ.

Cho mận vào nồi, đổ ngập nước và đun trong khoảng 10 phút rồi vớt mận ra để ráo nước.

Cho mận vào một cái chảo lớn, cho đường trắng vào rồi đảo đều. Khi đường tan ra hết, bạn cho đường phèn và nước cốt của ½ quả chanh vào, tiếp tục đảo mận. Lưu ý chỉ rim mận với lửa vừa.

Xem thêm :  KINH TẾ HỌC (P2): Tư Bản và Cộng Sản | SPIDERUM | Huskywannafly | Kinh tế xã hội

Rim mận trên bếp cho đến khi nước đường cạn, mận chuyển sang màu cánh gián, rồi chuyển thành màu nâu đậm và bóng thì bạn có thể tắt bếp.

Chờ mận nguội, bạn cất vào hũ thủy tinh và dùng dần. Mứt mận không chỉ có thể ăn vặt mà còn có thể kết hợp ăn kèm với bánh mì.

3. Nước ép mận

6-mon-ngon-tu-man-khien-ai-thuong-thuc-cung-phai-me-man-voh-2
Nước ép mận là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Thật thiếu sót khi chế biến các món ngon từ mận mà bỏ qua món Nước ép mận, đây là một thức uống thơm ngon và dinh dưỡng. Loại thức uống này có thể mua tại các cửa hàng, nhưng nếu có được công thức pha chế thì bạn có thể tự làm tại nhà vì nó vốn không hề khó khăn hay phức tạp.

3.1 Nguyên liệu

  • Mận hậu: 200gr
  • Chanh: ½ quả
  • Đường: 3 thìa cà phê

3.2 Cách làm nước ép mận

Mận mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, sau đó cắt bỏ hạt.

Cho mận vào máy ép trái cây, ép lấy nước. Hòa nước ép mận với 3 thìa cà phê đường cùng 150ml nước lọc. Cho thêm 1 thìa nước cốt chanh để giúp dậy mùi.

Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đá hoặc để vào ngăn mát trước khi dùng.

Lưu ý: Nếu không có máy ép, bạn có thể xay mận bằng máy xay sinh tố, thêm nước vào và lọc qua rây để bỏ cặn.

4. Siro mận

Một trong các món ngon từ mận mà bạn không thể bỏ qua đó là món siro mận, một món ăn được giới trẻ yêu thích, với hương vị thơm ngon, ngọt dịu.

4.1 Nguyên liệu

  • Mận hậu chín: 1kg
  • Muối: 3 muỗng cà phê 
  • Đường: 800g

4.2 Cách làm siro mận

Đầu tiên rửa sạch mận, ngâm qua nước muối loãng rồi để ráo nước xong bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ. Tiếp theo cho mận vào 1 cái hộp, trải đều 1 lớp mận thì cho 1 lớp đường phủ lên trên, xếp xen kẽ đến khi hết mận và đường. Xong rồi thì đậy kín hộp đem bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.

Chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp, cho mận đã ngâm đường vào nấu, để lửa riu riu. Nấu cho tới khi phần đường tan hết, sền sệt, siro sôi lăn tăn thì mới tắt bếp. Xong chắt lấy phần nước siro mận bỏ vào hủ thủy tinh, còn bã mận thì bỏ riêng 1 hủ thủy tinh khác và bảo quản cả 2 hủ trong tủ lạnh.

Để 2 – 3 ngày thì siro mận sánh đặc lại, bây giờ bạn có thể đem ra thưởng thức, pha chế thì cho ít siro mận ra ly và thêm tí nước lọc, đá viên để uống món nước siro mận ngon, mát lạnh. Siro mận ngoài chế nước uống còn sử dụng ăn kèm với sữa chua, đá bào, pudding, thạch tùy theo sở thích từng người.

5. Mận lắc muối ớt

6-mon-ngon-tu-man-khien-ai-thuong-thuc-cung-phai-me-man-voh-3
Vị chua chua chát chát cay cay của mận lắc muối ớt hấp dẫn người ta đến lạ kỳ (Nguồn: Internet)

Xem thêm :  Suzuki Hayate SS 125fi 2020 giá bao nhiêu – đánh giá ưu nhược điểm

Một trong những món vặt rất được lòng hội chị em phụ nữ chính là món mận lắc muối ớt. Cái vị chua chua chát chát cay cay ấy hấp dẫn người ta đến lạ kỳ.

Mùa mận đã đến cận kề, nếu bạn cũng đang “săn lùng” công thức làm món ăn này thì lưu lại ngay nhé!

6. Sinh tố mận

6-mon-ngon-tu-man-khien-ai-thuong-thuc-cung-phai-me-man-voh-4
Sinh tố mận chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Bên cạnh món nước ép mận ngon khó cưỡng thì sinh tố mận cũng là loại thức uống không thể bỏ qua. Sinh tố mận là một trong các đồ uống từ mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh chóng.

6.1 Nguyên liệu

  • Mận hậu: 200gr
  • Sữa tươi: 150ml
  • Sữa đặc hoặc đường
  • Đá bào

6.2 Cách làm sinh tố mận

Mận mua về rửa sạch, ngâm trong nước mỗi loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sơ với nước sạch và để ráo.

Gọt sạch vỏ mận, cắt bỏ hạt.

Cho mận vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc (hoặc đường), đá bào rồi xay thật nhuyễn.

Xay xong, bạn cho ly sinh tố mận ra ly. Nếu còn mận dư, bạn có thể cắt nhỏ, cho vào ly sinh tố, khuấy đều trước khi uống.

7. Nước mận ngâm đường

6-mon-ngon-tu-man-khien-ai-thuong-thuc-cung-phai-me-man-voh-5
Mận ngâm đường là thức uống giải khát nhanh, xua đi cái nóng mùa hè (Nguồn: Internet)

Một trong các đồ uống từ mận được nhiều người yêu thích, đó là nước mận ngâm đường. Loại thức uống này có thể giúp bạn giải khát nhanh, xua đi cái nóng mùa hè hiệu quả.

7.1 Nguyên liệu

  • Mận hậu: 1kg
  • Đường: 350gr

7.2 Cách làm nước mận ngâm đường

Mận mua về nhặt bỏ cuống, rửa sơ qua với nước sạch, sau đó, ngâm mận với nước muối loãng.

Cắt mận làm đôi để bỏ hạt, sau đó cắt tiếp thành những miếng vừa ăn. Lưu ý, không nên gọt vỏ mận để khi ngâm thành nước, miếng mận vẫn có thể ăn được và nước ngâm mận cũng không bị chát.

Dùng một hũ sạch và khô xếp lần lượt một lớp đường đến một lớp mận, thực hiện như vậy đến hết mận. Lưu ý, lớp trên cùng luôn là lớp đường. Sau đó, bạn đậy nắp hũ đặt ở nơi thoáng mát để mận ngấm đường và ra nước.

Chờ trong khoảng từ 1 -2 ngày để đường tan ra và nước mận ra nhiều là bạn có thể sử dụng. Loại nước này không phải rượu nên bạn không cần phải để đến khi lên men. Bảo quản nước mận ngâm đường trong tủ lạnh và dùng dần.

Quả mận là loại trái cây tốt cho sức khỏe thì ai cũng biết, nhưng làm cách nào để tạo ra những món ngon từ mận thì không phải ai cũng rành. Hy vọng với những công thức này sẽ giúp bạn làm ra được nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.


Cách làm Ô Mai Mận (Mứt Mận Hà Nội) và được thêm hũ Siro Mận | Plum Jam and Syrup | Lilo Kitchen


Xem thêm :  Thức Ăn Của Dế Là Gì ? Thức Ăn Cho Dế Khi Nuôi Chúng Thức Ăn Cho Dế Khi Nuôi Chúng – Thdcanada.com.vn

Cách làm Ô Mai Mận (Mứt Mận Hà Nội) và được thêm hũ Siro Mận | Plum Jam and Syrup | Lilo Kitchen
Đang vào mùa mận nên mình cũng tranh thủ làm một mẻ Ô mai mận (mứt mận) để ăn dần, dùng để uống với trà là chuẩn bài luôn á. Cách làm này cực cực dễ mà không cần ngâm mận với nước vôi khi ra mứt mận thành phẩm vẫn dẻo dẻo dai dai ăn cực gây nghiện nhá.
__________
❤ Mọi người có thể tìm mua các nguyên liệu và dụng cụ mình dùng với giá tốt nhất ở đường Link bên dưới nha!
➥ Tô thủy tinh: https://shp.ee/b579pm2
➥ Khăn vải sọc xanh: https://shp.ee/x2zut39
➥ Cốc thủy tinh tròn: https://shp.ee/2eym7xa
➥ Đế lót ly bằng gỗ: https://shp.ee/mpingji
➥ Cốc thủy tinh pudding: https://shp.ee/ets483a
➥ Cốc rót thủy tinh 2 đầu: https://shp.ee/jnu572f
➥ Cốc thủy tinh 50ml: https://shp.ee/gnaugpf
➥ Xúc đá: https://shp.ee/5hqsdzk
➥ Kẹp gắp đồ: https://shp.ee/59e62d4
➥ Rack hong bánh: https://shp.ee/cfdmbeq
➥ Vải lọc trà: https://shp.ee/v6agsd2
➥ Hũ thủy tinh nắp cài kim loại: https://shp.ee/5d43nnu
➥ Bếp gas mini: https://shp.ee/8evjrqs
➥ Chảo chống dính: https://shp.ee/iw4dt44
__________
✍️ NGUYÊN LIỆU
2kg mận
1kg đường vàng
100g gừng
✍️ CÁCH LÀM
✔️ 30g gừng thái sợi, 70g còn lại giã nhỏ vắt bỏ nước chỉ giữ lại phần xơ (mục đích để giảm độ nồng của gừng nhé). Sau đó trộn đều 2 loại gừng với nhau.
✔️ Mận ngâm nước muối cho sạch rồi để ráo nước.
✔️ Dùng dao sắc khứa quanh quả mận sâu vào đến tận hạt nhé.
✔️ Dùng một chiếc nồi to cho đường vào mận ngâm 10 tiếng (không nên ngâm lâu quá mận sẽ bị lên men)
✔️ Cho mận lên bếp đun lửa to trong 15 phút đầu đến khi quả mận căng phồng nước chuyển sang màu đỏ đậm thì hạ lửa nhỏ.
✔️ Chắt chỉ để lại 1/4 lượng nước siro mận trong nồi, phần nước siro chắt ra bạn cho vào hũ thủy tinh bảo quản để dùng dần nhé, nước siro này pha với nước lọc và thêm đá vào uống màu hè giải nhiệt mát cực đã.
✔️ Cho 1/2 lượng gừng vào nồi sên cho đến khi nước mận cạn bớt và mận keo lại là đạt. Cho lên rach có lỗ để hong giúp nước mận chảy bớt ra.
✔️ 1/2 lượng gừng còn lại cho thêm 1 muỗng canh đầy nước siro mận cho lên bếp sên cho cạn nước. Sau đó rắc phần gừng này lên trên từng quả mận.
✔️ Mang đi phơi khoảng 34 nắng to để mận khô và dẻo hơn
✔️ Ô mai mận sau khi làm xong có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
__________
✍️INGREDIENT
2kg plums
1kg sugar
100g ginger
▼Plesase leave a like and share this video.
SUBSCRIBE my channel for more videos. And Cliked the BELL so you don’t miss any of my videos.
lilokitchen omaiman mứtmận
__________
Contact for work:
➥ Email: lilokitchen.contact@gmail.com
➥ Facebook: https://www.facebook.com/khucthuylinh92/
➥ Instagram: https://www.instagram.com/lilokitchen_
➥ Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSuas2qU/
__________
© Bản quyền thuộc về Lilo Kitchen
© Copyright by Lilo Kitchen
☞ Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button