Tổng Hợp

Cách làm cá khô đúng quy trình sản xuất ngon và chất lượng

Một số cách chế biến cá khô ngon cho bạn

Máy và thiết bị ngành dược Máy sấy công nghiệp 12 khay – Sấy thực phẩm, nông sản, trà, dược liệuĐược xếp hạng 5.00 5 sao Liên hệ Xem thêm Máy và thiết bị ngành dược Tủ sấy công nghiệp 24 khay – Sấy thực phẩm, nông sản, trà, dược liệuĐược xếp hạng 5.00 5 sao Liên hệ Xem thêm

Cá khô là thực phẩm được dùng nhiều tại nước ta giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể phơi, sấy các loại cá tươi sống để làm cá khô. Vậy cách làm cá khô đạt chuẩn như thế nào để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, bảo quản lâu trong thời gian dài. Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Cá khô

Cá sấy khô là món ăn phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng làm lương thực tích trữ ăn dần từ thời nguyên thủy. Cá sấy khô chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cá khô rán, cá khô rim chua ngọt, cá khô rim nước mắm tỏi ớt, cá khô nướng cồn, cá khô tẩm gia vị ăn liền, cá khô sốt cà chua, cá khô kho quẹt mặn ngọt, cá khô ngào đường, cá khô một nắng,…

Xem thêm: Máy sấy thực phẩm

Xem thêm: Báo giá máy sấy thực phẩm công nghiệp giá tốt

Cách chế biến cá tươi

Bạn hoàn toàn có thể làm cá khô như sau:

Cách chọn mua cá biển tươi ngon

Để mua được cá tươi ngon làm cá khô bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Mắt cá: mắt cá tươi ngon sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Ngược lại mắt cá ươn sẽ lõm vào trong, có màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc bị rách.
  • Mang cá: cá tươi có mang đỏ hồng, dính chặt hoa khế, không có mùi hôi, nhớt. Cá ươn mang màu xám, không dính chặt với hoa khế, có mùi hôi, nhớt.
  • Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt thân, không có mùi hôi, không có niêm dịch. Cá ươn thì vảy mờ, không sáng, dễ tróc khỏi thân, mùi hôi.
  • Bụng cá: Hậu môn cá tươi màu trắng nhạt, thụt sâu vào bên trong, bụng cá lép. Cá ươn hậu môn màu đỏ bầm hay màu hồng, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
  • Miệng cá: Miệng cá biển tươi ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở. Cá biển cấp đông quá lâu hoặc có vấn đề thì răng cá thường rụng. Bạn có thể thử lấy ngón tay nhấn vào thịt cá, thịt tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không bị lõm vết.

Xem Thêm :   VƯỜN MAI SÁU TÂM TẠI THỦ ĐỨC NGÀY MÙNG 1 TẾT KỶ HỢI 2019.

Xem thêm :  Cập nhật các loại phụ tùng độ xe Sirius Fi tại Hà Nội

Cách làm cá khô phơi nắng

Phương pháp phơi nắng được sử dụng từ thời xưa đến nay, không mất chi phí mua máy, sử dụng năng lượng sẵn có là ánh sáng mặt trời.

Chọn loại cá dùng để phơi khô

Cá phơi khô có đặc điểm là cá to sẽ cắt thành miếng phơi, chủ yếu là cá biển do cá biển khi phơi không tanh bởi thịt cá có độ mặn, cá ngọt không dùng phương pháp phơi nắng do thịt cá không mặn phơi lâu ngày dễ hỏng, sinh dòi.

Cách làm cá biển

  • Cá tươi rửa sạch, làm sạch ruột, xếp lên khay để phơi nắng từ 5-10 ngày tùy vào thời tiết.
  • Ở khu vực miền Trung hoặc miền Nam nắng nóng kéo dài, ít mưa vào hè nên mới phơi được cá.

Nhược điểm phương pháp phơi nắng

  • Cá phơi khô ngoài trời khó đảm bảo vệ sinh, bụi bẩn, ruồi nhặng bâu, các chất độc hại như khí thải có thể bám vào.
  • Thời gian phơi rất lâu nếu là cá to, mất nhiều công sức trông nom, lật cá, thu dọn cá sau mỗi ngày.
  • Một số loài cá phải ướp thêm mặn để đảm bảo quá trình phơi thịt không bị ươn, sinh dòi.

Cách làm cá khô bằng lò nướng

Nếu bạn muốn làm cá khô tại nhà với số lượng ít, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng.

Bước 1: Làm sạch cá, bỏ ruột, làm sạch da, sau đó rửa sạch lại, có thể khử mùi tanh bằng dung dịch nước 40%, dấm ăn 0,3%, nước gừng 1%, sau đó để ráo.

Bước 2: Ướp muối: Với cá khô thì ướp tỷ lệ muối từ 20% trọng lượng ban đầu, ướp khoảng 1 giờ.

Bước 3: Khử muối: Cần phải khử muối để giảm độ mặn của cá, ngâm cá vào nước lã 15 phút, sau đó vớt cá ra để ráo.

Bước 4: Làm nóng lò ở 180°C . Bật lò và chờ nóng đến nhiệt độ yêu cầu.

Bước 5: Cho cá vào lò hẹn giờ trong 15 phút, sau đó tắt lò và để cá trong lò 1 ngày. Lặp lại quá trình như thế và sấy trong 2 ngày nữa.

Thành phẩm: Cá sấy lấy ra bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, cá khô sấy bằng lò nướng thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn khoảng 1 tháng để trong ngăn mát.

Quy trình làm cá khô bằng

máy sấy cá khô

Đông Nam

Hiện nay, trong sản xuất cá khô, người ta đã sử dụng máy sấy thực phẩm để làm cá khô chất lượng ngon, sấy nhanh, khô đều.

Các bước sấy cá khô

Bước 1: Làm sạch cá và loại bỏ da giống như cách chế biến cá tươi trên.

Bước 2: Cắt cá thành dải dày khoảng 1 cm (đối với cá to), còn cá nhỏ thì không cần. Nhớ cắt đều nhau để đảm bảo cá khô đều.

Bước 3: Ướp cá với nước muối trong 30 phút, (Cho khoảng 200g muối và 1 lít nước lạnh hòa tan sau đó ướp cá.

Bước 4: Rửa sạch cá dưới nước sạch và lau khô cá.

Bước 5: Có thể ướp gia vị để cá ngon hơn theo yêu cầu và để cá trong tủ lạnh trong 6 giờ.

Bước 6: Đặt cá vào khay sấy rồi cho vào máy sấy, cài đặt nhiệt độ, thời gian, độ ẩm sấy trong 8-15 giờ ở 70°C.

Đối với máy sấy nhiệt bạn có thể chia giai đoạn sấy giai đoạn đầu sấy nhiệt độ cao để thoát hơi nước nhanh hơn, giai đoạn sau bạn chỉnh nhiệt thấp hơn để sấy khô đều.

Ưu điểm của phương pháp sấy cá bằng máy sấy công nghiệp

  • Tiết kiệm thời gian sấy cá, bạn chỉ cần sấy duy nhất 1 lần, không cần phải đảo trở, trông nom suốt thời gian sấy.
  • Tiết kiệm nhân lực với quy mô lớn, tiết kiệm công sức, chi phí thuê nhân công. (Thay vào đó sử dụng máy sấy tính ra rẻ hơn tiền thuê nhân công hàng năm, mà đem lại năng suất cao và nhanh, 1 ngày có thể sấy khô 2 mẻ)/
  • Thực phẩm sấy khô đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian sấy nhanh nên chất lượng ăn rất ngon và thơm.
  • Máy phù hợp với tất cả mô hình kinh doanh từ hộ gia đình, cơ sở sản xuất lớn nhỏ do đa dạng kích thước, năng suất sấy tùy vào máy mà từ vài chục kg đến hàng trăm, hàng tấn cá mỗi mẻ.
  • Thu hồi lợi nhuận nhanh, việc đầu tư máy tuy mất chi phí ban đầu nhưng bạn sẽ thu hồi tiền lại nhanh do, tăng nhanh năng suất, sản lượng, mẫu mã đẹp, an toàn thực phẩm, cạnh tranh thị trường dễ dàng hơn. Chính vì vậy, bạn vừa bán hàng nhanh, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian thuê nhân công nên việc đầu tư máy trong sản xuất, đặc biệt thời đại ngày nay là nên làm.

Các loại máy sấy cá khô Đông Nam

Dòng máy sấy nhiệt

Các dòng tủ sấy khay tròn Đông Nam là:

  • Tủ sấy khay tròn 9 khay

    năng suất từ 10-20kg/mẻ

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Các loại máy sấy công nghiệp Đông Nam

  • Máy sấy công nghiệp 12 khay

    vuông với năng suất sấy từ 50-70kg/mẻ.

  • Tủ sấy công nghiệp 24 khay

    với năng suất sấy lên đến 100kg/mẻ.

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Dòng máy sấy lạnh

Tại đông Nam có các dòng máy sấy lạnh như sau:

Hiện nay có 3 dòng máy sấy lạnh chính được Đông Nam phân phối bán chạy nhất hiện nay đó là tủ sấy lạnh TSL-100, máy sấy lạnh TSL-300, máy sấy lạnh công nghiệp MSL-1000, MSL-2000, MSL-3000 với năng suất sấy lần lượt là 100kg, 300kg, 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn. Quý khách hãy xem chi tiết từng loại máy dưới đây nhé!

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Một số cách chế biến cá khô ngon cho bạn

Cách làm món cá chỉ vàng khô tẩm gia vị

Cá chỉ vàng có lẽ không ai còn xa lạ món ăn nhậu ngon này phải không, món cá này được rất nhiều người ưa thích vì độ ngon ngọt của thịt và vị thơm của cá. Vậy làm cá chỉ vàng khô tẩm gia vị như thế nào? Cùng xem các bước hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá chỉ vàng tươi
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm.
  • Ớt tươi chín

Cách chế biến cá chỉ vàng tẩm gia vị

  • Làm sạch cá chỉ vàng tươi, để nguyên con, xát đều muối 2 bên thân cá, sau đó dùng nước rửa sạch, để ráo cá.
  • Ớt giã nhuyễn, thêm đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt trộn đều.
  • Lấy dao xẻ đôi phần sống lưng cá chỉ vàng, cắt bỏ xương sống, quết đều hỗn hợp vừa pha lên 2 mặt cá chỉ vàng. Sau đó đem ướp vào tủ lạnh 4 tiếng để gia vị ngấm đều.
  • Sau khi cá ngấm gia vị, đem cá lên giá, mâm hoặc nia để phơi, phơi cá dưới nắng to để cá khô đều. Cá phơi 2 đến 3 nắng, màu chuyển từ trắng sang hơi đỏ là cá chỉ vàng đã khô. Các cơ sở sản xuất thì dùng máy sấy thực phẩm để sấy.
  • Khi cá đã phơi hoặc sấy khô xong bạn có thể dùng ngay hoặc đem cất sử dụng dần. Nên bảo quản cá chỉ vàng bằng cách hút chân không sử dụng

    máy hút chân không thực phẩm

Cách làm món cá lóc khô tẩm gia vị

Cá lóc khô có vị ngọt, thịt cá dày và mềm thường được sử dụng làm cá sấy khô ăn rất ngon. Thịt cá lóc khô tẩm gia vị là món nhậu hấp dẫn trong các buổi tụ tập anh em và bạn bè. Cách làm món cá này rất dễ như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc tươi ngon. Nên mua cá lóc đồng có màu vàng bóng, không mua loại có màu đen sậm vì cá đó cá đã bị ươn.
  • Ớt tươi.
  • Muối, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm.

Cách chế biến cá lóc tẩm gia vị

  • Làm sạch cá, cạo vảy, mổ bụng, bỏ nội tạng, xát muối làm sạch cá để hết nhớt và tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Ớt tươi xay nhuyễn, thêm bột ngọt, muối, hạt tiêu làm gia vị ướp.
  • Lấy dao xẻ dọc theo thân cá làm đôi, bỏ xương, dùng dao khứa thịt theo chiều dọc để cá thấm gia vị.
  • Dùng gia vị vừa làm, xát đều 2 mặt cá sau đó ướp cá 45 phút.
  • Đem cá đi phơi/hoặc sấy đến khi cá khô hoàn toàn thì được.
  • Cá lóc khô tẩm gia vị sau khi phơi xong, bỏ bọc kín hút chân không để vào ngăn mát bảo quản.

Như vậy, Đông Nam đã giới thiệu chi tiết cách làm cá khô cũng như quy trình sấy cá khô đạt chuẩn. Quý khách muốn tìm hiểu mua máy sấy cá, máy hút chân không vui lòng liên hệ đến chúng tôi tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886 255 729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: www.cokhidongnam.vn

Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm

Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button