Cây Xanh

Cách chọn mua và nuôi rắn vua king snake chuẩn chỉnh

rắn vua – King Snake là một trong những loài rắn cảnh phổ biến do chúng rất dễ nuôi và dễ thích ứng với điều kiện nuôi nhốt. Trong đó được ưa chuộng nhất là rắn vua sọc đen trắng. Trong tự nhiên rắn vua chủ yếu ăn các loài rắn khác, do chúng có khả năng miễn dịch với nọc độc.

Rắn vua không phải là một loài duy nhất, mà là một chi thuộc phân loài rắn. Những con rắn thuộc chi này được gọi chung là rắn vua, vì vậy có nhiều loại rắn vua. Đối với một số người yêu rắn, rắn vua cũng khá phổ biến, bởi vì hầu hết rắn vua có khả năng thích nghi khá mạnh và kích thước cơ thể vừa phải, phù hợp hơn với những người mới nuôi, nhưng nên tránh một số hiểu lầm phổ biến.

Hiện nay, loài rắn này được nuôi dưỡng, trở thành thú cưng ở trong gia đình. Tuy nhiên, để chọn được một chú rắn khỏe mạnh, chất lượng để nuôi lại không hề dễ nếu bạn không thật sự am hiểu về chúng. Bài viết hôm nay, Pet Mart sẽ hướng dẫn thật chi tiết và cụ thể nhất cách mua được 1 chú rắn vua chuẩn xịn nhất.

Tìm hiểu về rắn vua là rắn gì?

Các loại rắn vua phổ biến

Không phải tất cả các loài rắn vua đều dễ nuôi. Chẳng hạn như rắn vua miền đông, theo thông tin, một số loài rắn vua Đông Mỹ có khả năng săn các loài rắn khác khá mạnh. Những loài sống trên núi như rắn vua Arizona và rắn vua xám. Chúng sống ở nơi khác nhau có đường nét trên cơ thể khác nhau và môi trường sống cũng khác nhau.

Loài rắn này không có độc, nhưng thức ăn của rắn cảnh loại này lại là các loài rắn khác, trong đó có nhiều loài rất độc. Vì thế chúng được gọi là rắn vua – King Snake. Một số loài rắn vua sau khi sinh, một số cá thể không ăn chuột con, chỉ ăn thằn lằn nhỏ, muốn điều chỉnh chế độ ăn uống thì khá rắc rối. Rắn vua đen Mexico (Mexican black kingsnake) và rắn vua đen, hai con này là hai loài rắn khác nhau.

Rắn vua đen phổ biến trên thị trường. Rắn vua đen Mexico, cho dù khi nhỏ có bao nhiêu đốm trắng thì khi chúng trưởng thành. Chúng sẽ có rất nhiều đốm trắng, và một số con toàn thân màu đen. Một số chỉ có thể có một vạch trắng. Một số chỉ có thể có một vài đốm trắng. Do đó, rắn vua đen Mexico về cơ bản không có câu nói rằng càng nhiều đốm trắng thì chúng càng rẻ.

  • Các loài rắn vua khá phổ biến hiện nay là: Rắn vua California, Rắn vua đen Mexico, Florida, rắn vua sa mạc…
  • Rắn vua ngày càng tăng là: rắn vua Arizona, rắn vua xám…
  • Các giống có nhưng tương đối hiếm trên thị trường: Rắn vua sao, Rắn vua Đông Mỹ…

Kích thước của rắn vua

Liên quan đến con rắn vua lớn nhất, chủ đề này đã gây tranh cãi trên Internet. Theo những gì hiện được biết, rắn vua miền đông có kỷ lục hơn 2m. Nhưng nhìn chung, kích thước của rắn vua Florida và rắn vua miền đông tương tự nhau, rắn vua Florida dày hơn rắn vua Đông Mỹ. Tuy nhiên, rắn vua Đông Mỹ thì hung dữ hơn, cùng với khả năng giết các loại rắn khác mạnh mẽ.

Người mới thường có thể nghĩ rằng vua trưởng thành dài khoảng 1,2m. Nhưng thực tế không phải vậy. Rắn vua miền Đông (con trưởng thành dài hơn 2m), rắn vua Florida (con trưởng thành dài khoảng 1,8m cũng có), rắn vua California và rắn vua sa mạc (con trưởng thành dài từ 1,3m đến 1,5), và một số giống có chiều dài dưới 1m.

Đặc điểm sống của rắn vua King Snake

Rắn vua có nhiều màu sắc đa dạng, trong đó chủ đạo là đen, trắng hoặc nâu. Ngoài những màu này, chúng có rất nhiều biến thể với hoa văn đa dạng. Mùa sinh sản của rắn vua từ tháng 3 đến tháng 6. Mỗi lần rắn cái đẻ 4 – 20 trứng.

Sau 45 – 90 ngày trứng nở, rắn sơ sinh dài khoảng 20 – 30cm. Rắn trưởng thành sau hơn 3 năm. Trong điều kiện nhiệt độ cao, rắn sẽ giao phối sớm hơn, do đó thời gian trưởng thành rút ngắn còn khoảng 2 năm rưỡi.

Xem thêm :  Cách trồng măng tây xanh

Ngoài các loài rắn khác, chúng còn ăn chuột, các loài chim, thằn lằn và động vật có vú nhỏ. Cách săn mồi của chúng là bất ngờ quấn chặt con mồi và siết cổ chúng cho đến chết. Nhiệt độ nuôi rắn vua thường được kiểm soát ở mức 28°C – 30°C.

Đối với thức ăn, tốt nhất là sử dụng chuột bạch. Những người sợ mua phải chuột vú có thể sử dụng chuột đông lạnh, nhưng hãy chắc chắn rằng con rắn trong tay bạn có thể chấp nhận con chuột giã đông. Cố gắng không cho ăn thức ăn thô như thịt bò và thịt lợn, rất có thể gây ra các mối nguy hiểm về ký sinh trùng.

Tập tính của rắn vua

Một con rắn vua không có vấn đề gì về sức khỏe sẽ hoạt động rất tích cực. Chúng liên tục thè lưỡi để thăm dò môi trường xung quanh. Không nên chọn những con chỉ nằm cứng đờ một chỗ hoặc thường xuyên run rẩy. Trừ khi thường xuyên bị người lạ cầm nắm, nếu không chúng sẽ không dễ dàng phục tùng con người. Khi bạn cầm lấy nó lần đầu tiên, nó sẽ không chịu nằm yên.

Rắn vua thường di chuyển qua lại, cố tình tránh né bàn tay của bạn. Một con rắn hoang dã hoặc bị stress sẽ tìm cách chạy trốn khi bị cầm lên cao. Sau một thời gian làm quen, chúng sẽ ngoan ngoãn nằm trên tay bạn. Lúc này bạn hãy cẩn thận xem xét trên thân rắn có vết sưng, mụn nhọt hoặc khối u hay không. Sau khi đặt chúng xuống, hãy kiểm tra trên tay bạn có ký sinh trùng hay không.

Chuồng nuôi cho rắn vua King Snake

Ngoài phương diện thức ăn, chuồng nuôi cũng là một điều cần lưu ý khi nuôi rắn. Lồng nuôi nhất định phải đảm bảo an toàn và nghiêm ngặt. Rắn là bậc thầy thoát hiểm đại tài, một chú rắn vua có độ dày khoảng 5cm có thể nhẹ nhàng lách qua khe hở chỉ từ 1 – 2cm. Vì thế, chuồng nuôi nhất định phải đảm bảo an toàn và hoàn toàn kín đáo.

Về việc sắp đặt bố trí trong chuồng nuôi cũng không có vấn đề gì lớn. Phương pháp phổ biến là dùng vỏ cây hoặc mùn cưa làm lớp lót. Nếu bạn ngại phiền phức cũng có thể chọn các loại giấy báo hoặc khăn giấy. Như vậy sẽ dễ dàng dọn dẹp hơn. Trong chuồng nuôi có thể đặt thêm một vài cành cây, một chậu nước lớn, chúng là loài rất thích ngâm nước.

Loài rắn này có tính cách khá ngoan ngoãn. Chúng có dường như sẽ không chủ động tấn công con người. Trong quá trình cho ăn, chủ nuôi cần nhớ kĩ không được bất ngờ mạnh tay bắt, tóm chúng, cũng không được dùng tay chạm vào chúng. Nếu không chúng sẽ hiểu nhầm tay bạn là thức ăn mà tấn công bạn.

Làm gì khi rắn kiểng không chịu ăn?

Đối với rắn con mới nuôi, bạn có thể gặp khó khăn khi cho ăn, nhưng thường là do yếu tố môi trường. Hầu hết rắn sẽ dần dần bắt đầu ăn sau khi thích nghi với môi trường mới. Tất nhiên, một số con rắn vẫn sẽ không chịu ăn. Vấn đề này cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Rắn không mở miệng, có liên quan nhiều đến các yếu tố môi trường. Chúng có thể sống sót và sinh sôi nảy nở trong môi trường tự nhiên, nhưng trong môi trường nhân tạo có thể gặp vấn đề rắn không ăn. Đây không phải vẫn đề về chất lượng của rắn mà là do mọi người vẫn không hiểu được thói quen sống của rắn.

Do đó, để rắn cảnh ăn uống tốt, bạn cần phải tôn trọng thói quen sinh hoạt của nó. Đây là một trong những biện pháp chính mà Bác sĩ thú y đã thống kê được giúp bạn giải quyết vấn đề. Việc phòng ngừa và điều trị bằng thuốc cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc rắn khó mở miệng.

Sau khi con rắn vừa được sinh ra, trước tiên nên cho nó tắm bằng thuốc. Sau khi tắm, nó nên được đặt trong môi trường khô ráo và vệ sinh. Sau khi cơ thể khô, nó có thể được cho ăn. Rắn con không nên được cho ăn trước khi lột da trong vòng 7 ngày sau sinh, nhưng nó phải uống nước.

Xem thêm :  Con rùa ăn gì?

Vì vậy, cần phải thêm Vitamin và thuốc thúc đẩy làm rỗng dạ dày vào nước. Vì trong nước có các chất dinh dưỡng và thuốc tiêu hóa nên có thể gia tăng khả năng miễn dịch và chức năng tiêu hóa, làm cho nó sớm cảm thấy đói. Do đó sau khi lột da, hầu hết các loài rắn đều có thể ăn uống tốt.

Thức ăn cho rắn King Snake

Rắn vua nuôi cảnh ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài chim và những động vật có vú cá biệt. Nhưng cũng có lúc chúng sẽ săn các loài rắn có độc khác và nuốt gọn. Cơ thể của chúng có năng lực miễn dịch với nọc độc của các loài rắn độc khác.

Trong giai đoạn rắn còn non, chủ nuôi nên cho chúng ăn mỗi tuần một lần. Đợi đến lúc chúng trưởng thành, có thể cho ăn 2 tuần một lần. Như vậy, chủ nuôi cũng khá nhàn rỗi khi nuôi loại rắn vua King Snake. Thức ăn cho rắn rất phong phú và cũng rất đa dạng.

Có chủ nuôi sẽ cẩn thận chuẩn bị những loài rắn khác làm thức ăn cho chúng. Cách làm này không có gì không hợp lí nhưng phần lớn những loại rắn làm mồi này đều được săn trực tiếp từ môi trường tự nhiên. Trong cơ thể chứa lượng lớn kí sinh trùng. Dù là từ góc độ bảo vệ sinh thái hay về sức khoẻ của rắn, loại mồi tự nhiên này cũng không phải là nguồn thức ăn phù hợp cho rắn vua California.

Thức ăn ngon cũng là một yếu tố quan trọng trong việc rắn vua mở miệng. Trong môi trường nuôi nhân tạo, chúng ăn gà con và trứng cút. Đối với rắn con, bạn có thể sử dụng thịt gà băm nhỏ với lòng trắng trứng cút và lòng đỏ trứng. Cho dù có quản lý cẩn thận như thế nào thì cuối cùng vẫn còn một số lượng nhỏ thức ăn rắn không thể ăn.

Với những con rắn có kích thước khác, bạn có thể sử dụng gà con sống hoặc gà con đông lạnh để cho ăn, bổ sung trứng hoặc trứng cút, thường là hai lần một tháng. Đối với lượng thức ăn và tần suất cho ăn của rắn, bạn có thể linh hoạt nắm bắt tùy theo tình hình ăn uống cụ thể.

Cho rắn vua hoang dã ăn gì?

Rắn hoang dã có thể nuôi được hay không cũng là một vấn đề mà một số chủ sở hữu sẽ quan tâm. Rắn vua ở các vùng khác nhau có chuỗi thức ăn khác nhau. Ở một số khu vực, chúng ăn ếch, một số khu vực khác lại không ăn, ở một số khu vực, rắn ăn thịt đông lạnh, thịt gà con đông lạnh, một số khu vực lại không ăn.

Nếu đó là một con rắn hoang dã bị bắt, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nuôi. Nhiều người còn thậm chí không biết rắn vua địa phương ăn gì, chỉ đơn giản là cho nó ăn theo kiến thức lý thuyết trong sách giáo khoa. Kết quả như thế nào cũng có thể tưởng tượng ra.

Nhìn chung, việc nuôi rắn vua hoang dã sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, do đó việc nuôi những con được thuần hóa nhân tạo sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cho dù là một con rắn đã được thuần hóa hay rắn hoang dã thì đều phải chú ý đến những điểm sau đây khi nuôi: Sau khi mua rắn, cần phải khử trùng nghiêm ngặt và phòng chống dịch bệnh, đồng thời phải tiêm thuốc chống côn trùng và thuốc kích thích ăn uống.

Lưu ý khi nuôi rắn King Snake

Tuy rắn vua không có độc và có tính cách khá hiền hòa, nhưng khi bị đe dọa đến tính mạng, chúng cũng sẽ phản kích. Chúng có thể phát ra âm thanh để dọa kẻ thù. Hoặc cuộn mình và phun chất bài tiết để xua đuổi. Khi nuôi rắn, bạn chỉ cần không nhấc chúng lên thường xuyên hoặc cầm quá chặt. Chúng sẽ không cắn lại bạn.

Trong tự nhiên rắn vua xuất hiện ở rất nhiều nơi như sa mạc, thảo nguyên, rừng rậm… Chúng có thể sinh sống ở bất kì môi trường nào. Khả năng thích nghi và sinh sản cũng rất cao. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp kịp thời giúp bạn nhé!

Xem thêm :  Tiềm năng chăn nuôi dê cừu tại việt nam

Cách chọn mua rắn cảnh qua ngoại hình

Rắn vua có kích thước lớn, tính cách của không hung dữ, thích ẩn mình trong hang. Tùy theo mỗi phân loài sẽ có đặc điểm và hoa văn khác nhau. Phù hợp sở thích của mỗi người. Tuy chúng có sức khỏe khá tốt, ít bệnh nhưng trong quá trình vận chuyển vẫn sẽ mắc phải một số bệnh hoặc bị thương. Do đó ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng sau này.

Nếu rắn có sức khỏe yếu, chăm sóc chúng sẽ rất khó khăn. Đặc biệt đối với những người mới chơi lần đầu. Vì vậy quan trọng nhất là phải tìm được những con có sức khỏe tốt. Rắn vua có thân to, tròn và chắc nịch. Khi chọn mua rắn, bạn nên kiểm tra phần bên cạnh sườn xem rắn có bị gầy hay không. Bụng có lép quá hay không.

Trừ trường hợp rắn sắp lột ra, một con rắn khỏe mạnh sẽ có cặp mắt sáng, linh động. Trong mắt không có màng mờ đục hoặc cặn bẩn, ký sinh trùng. Không chọn những con không há được mồm, hoặc có dấu hiệu bị khó thở. Đó là dấu hiệu rắn đã mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc bị nhiễm ký sinh trùng.

Rắn King Snake khỏe mạnh phải có vảy sáng bóng, không có vết thương, đốm màu lạ, hoặc phai màu. Vảy dưới bụng và trên lưng đồng đều, không có sự khác biệt. Miệng sạch sẽ, bên trong miệng màu đỏ hồng không có dấu hiệu lạ.

Bất kì dấu hiệu lạ nào cũng có thể là dấu hiệu của bệnh về răng miệng. Khoang miệng cũng không được có dịch nhầy. Chú ý xem kĩ hậu môn của rắn. Nên chọn những con sạch sẽ, không dính phân hoặc nước tiểu, không bị sưng. Phân rắn không có lẫn ký sinh trùng.

5/5 – (4 bình chọn)


? Những Trận Tử Chiến Kinh Hoàng Của Rắn Vua


Các bạn thân mến, trong gia tộc nhà rắn, loài rắn vua là một sinh vật không hề có độc, tuy nhiên, nhờ khả năng kháng độc thần sâu, cùng thân thủ nhanh nhẹn linh hoạt, chúng vẫn là một trong những sát thủ khét tiếng và đáng sợ nhất. Hôm nay, hãy cùng Tobe điểm qua những trận tử chiến của sinh vật này nhé
★★★★★
Đừng quên theo dõi TobeToday để cùng khám phá nhiều điều hơn nữa nhé:
? Xem thêm video:
► Loài Người Sẽ Tuyệt Chủng Nếu 10 SIÊU QUÁI VẬT NGUY HIỂM Này Còn Tồn Tại
: https://www.youtube.com/watch?v=UPy4t…
► 6 Lần BẠI TRẬN THẢM HẠI Của Chúa Tể Muôn Loài Khi Đi Săn Trong Thế Giới Động Vật
: https://www.youtube.com/watch?v=eYBWp…
► Vua Rắn King Cobra Cũng Phải KHÓC THÉT THÁO CHẠY Khi Gặp 8 Sinh Vật Nguy Hiểm Này: https://www.youtube.com/watch?v=oxizK…
► Hàng Triệu Người Sửng Sốt Trước Vẻ Đẹp Của 10 Sinh Vật Kì Lạ Và Bí Ẩn Bậc Nhất Thế Giới Này !: https://www.youtube.com/watch?v=OX4am…
► Vẻ Đẹp Huyền Bí Của 10 Loài Rắn NGUY HIỂM Và KÌ DỊ Nhất Thế Giới: https://www.youtube.com/watch?v=NEtvg…
► Top 8 Con Vật Siêu Đáng Yêu Ngáo Nhất Hành Tinh Khiến Hàng Triệu Người Chết Cười: https://www.youtube.com/watch?v=m33kK…
► Top 10 Động Vật Siêu Trí Tuệ Có IQ Cao Nhất Hành Tinh Khiến Khoa Học Phải Sửng Sốt !!: https://www.youtube.com/watch?v=lXPz4…
► Những Cái Kết Đẫm Nước Mắt Của Thế Giới Động Vật Khiến Người Xem Cũng Phải Rơi Lệ!: https://www.youtube.com/watch?v=wPVi…
► Bảy Lần Trả Thù Kinh Hoàng Nhất Của Loài Vật Với Con Người: https://youtu.be/fFEkrSXK_5w
? Khám Phá Động Vật: https://www.youtube.com/playlist?list…
Đừng quên Follow chúng tớ qua:
? Youtube: https://www.youtube.com/tobetoday2019
? Facebook: https://www.facebook.com/TobeTodayTV
? Twitter: https://wwww.twitter.com/tobetvc
? Website: https://wwww.tobemedia.tv/tobetoday
tobetoday,tobemedia,thegioidongvat
★★★★★
Tất cả video trên kênh TobeToday đều làm việc theo:
Chính sách Youtube (https://www.youtube.com/static?templa…)
Luật bản quyền (https://www.youtube.com/intl/vi/yt/ab…)
Sử dụng hợp lý (https://www.youtube.com/intl/vi/yt/ab…)
TobeToday thuộc sở hữu của TobeMedia JSC. TobeToday không sở hữu tất cả tư liệu được sử dụng trong video này. Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, cộng tác vui lòng liên hệ email: contact@tobemedia.tv.
We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact for copyright matters via email: abuse@tobemedia.tv. Thank you!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button