Cây Xanh

So sánh hương vị của gà tre thịt với các giống gà khác

So sánh hương vị của gà tre thịt với các giống gà khác

Gà tre vốn dĩ là giống gà nhỏ con được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Tây nhưng thịt của nó ăn rất ngon, săn chắc hơn hẳn gà ta hay gà nòi. Sau đây chúng tôi sẽ làm một bài tổng hợp so sánh để bạn dễ tìm hiểu

Gà tre vốn dĩ là giống gà nhỏ con được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Tây nhưng thịt của nó ăn rất ngon, săn chắc hơn hẳn gà ta hay gà nòi. Sau đây chúng tôi sẽ làm một bài tổng hợp so sánh để bạn dễ tìm hiểu

Gà ta

Gà ta là giống gà thuần Việt có từ lâu đời,được người nông dân nuôi thả vườn để lấy thịt và trứng,hiện nay gà ta rất được ưa chuộng,săn tìm. Gà ta xưa kia vốn phổ biến,tuy nhiên trọng lượng không lớn,về sau không cạnh tranh được với gà công nghiệp,gà nhập nên mai một dần.Sau này nhận thấy hương vị thơm ngon chất lượng vượt trội của thịt và trứng gà ta,người ta mới đổ xô đi săn loại gà này để sử dụng.

Gà thường được nuôi theo dạng thả vườn hoặc bán chăn thả, tỷ lệ tăng trưởng tùy thuộc vào chế độ nuôi và thức ăn, trùng bình khi nuôi thả vườn sau 4,5 – 5 tháng đạt trọng lượng 1,5 – 1,7kg cho gà mái, 1,7 – 2kg cho gà trống.

Thịt gà ta thả vườn tất nhiên hơn hẳn gà công nghiệp mềm nhưng không bở, vị ngọt. Tuy nhiên so với gà tre thì thịt gà ta không bằng do gà ta trên 1 kg dù nuôi thả vườn thì lớp mỡ vẫn sẽ hình thành dưới da nhiều người ăn phải những con gà ta lớn thường có cảm giác ngấy và lầm tưởng là gà công nghiệp.

Gà nòi

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Trước đây gà nòi chỉ được dùng để đá chọi nhưng hiện nay gà nòi được người dân nuôi theo hướng lấy thịt. Giống gà này cho thịt săn chắc hơn giống gà ta thuần chủng, sức đề kháng tốt, to con.

Xem thêm :  Cách ươm ki phi điệp từ thân tơ [ chăm soc hoa lan ] 0987909086

Thịt gà nòi đỏ thẫm, thớ thịt chắc lẳn. Khi nấu lên mùi thơm ngọt, ngậy, béo mà không ngấy. Thịt gà ăn dẻo thơm chứ không bở. Đặc biệt da của nó rất dày, giòn, không hề có mỡ, vị khác lạ. Tuy nhiên một nhược điểm khiến nhiều người không thích ăn thịt gà nòi là thịt gà quá dai trẻ nhỏ, người lớn tuổi không thể ăn, thời gian chế biến lâu. Hiện nay thịt gà nòi không được các cửa hàng, quán ăn ưa chuộng cho lắm, chỉ được tìm thấy ở một số quán nhậu đặc sản mà thôi.

Gà tre

Gà tre là một giống gà bản địa khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Là giống gà có trọng lượng khá nhỏ, trước đây chúng thường được nuôi làm cảnh. Có thể nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập. Gà mái có trọng lượng từ 400 gam đến 600 gam, gà trống nặng từ 500 gam đến 800 gram nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600 gam đổ lại đối với gà trống, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400 gram mà thôi.

Tuy giống gà này nhỏ con nhưng hương vị thịt rất thơm ngon và hoàn toàn khác lạ so với những giống gà thịt to lớn khác. Do đặc tính nhỏ con nên thịt gà tre rất săn chắc hoàn toàn không có mỡ như gà ta nhưng lại không cứng như gà nòi. Một con tầm 500 gr đủ một người ăn nên không cảm thấy ngấy. Thịt gà ngọt, thơm kích thích vị giác thích hợp dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon trong gia đình.

Vì thịt gà tre thơm ngon hơn tất thảy các loại gà khác nên nó rất được ưa chuộng và ngày càng nhiều hộ nông dân chuyển hướng sang nuôi gà tre thịt nhưng số người thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Gà tre là giống gà nhỏ con nên những năm đầu đời sức đề kháng kém dễ bị nhiễm lạnh mà chết. Tỷ lệ nuôi trưởng thành rất ít, gà tre hoàn toàn không thể nuôi theo dạng công nghiệp nên giá thành khá cao nhiều hộ chăn nuôi không mặn mòi.

Xem thêm :  Lan hoàng lạp và cách nhận biết

Nuôi gà tre thịt phải biết cách

Gà tre thịt không khó nuôi như mọi người nghĩ quan trọng là bạn biết cách nuôi hay không. Anh Lương Minh Quang giám đốc HTX gà tre Chấn Phong cho biết HTX đã chuyển hướng sang nuôi gà tre theo hướng hữu cơ và nhận thấy rằng rất hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch của người dân và từng bước tạo thu nhập ổn định cho xã viên.

Để cho ra đời những con gà tre lấy thịt thơm ngon là cả một quá trình nghiên cứu, kết hợp kinh nghiệm và hợp sức của các thành viên. Chăm bẵm từ khi gà mới nở cho đến trưởng thành, trải qua một quy trình chuẩn, cẩn thận từng khâu một.

Khi gà mới nở, chăm sóc gà con :

– Gà tre nở phải úm với nhiệt độ từ 37 -38 C, vì gà tre vốn dĩ vóc dáng nhỏ bé nên tích lũy năng lượng kém, dễ bị lạnh hơn so với các loại gà ta, tàu….

– Trong 1 tuần đầu sau khi gà nở phải giám sát 24/7 giống như chăm sóc 1 em bé sơ sinh vậy , mỗi ngày cho ăn 6-7 lần, mỗi lần cho ăn 1 ít không cho ăn nhiều và phải bón cho ăn, nước uống phải thay 4-5 lần đảm bảo cho nước luôn sạch sẽ

Chọn thức ăn cho gà :

– Chất lượng thịt ảnh hưởng phần lớn là do thành phần của thức ăn

– Gà Chấn Phong được cho ăn những loại thức ăn tốt nhất : lúa Campuchia ( hạt lúa tròn và ít lép, chất lượng hơn lúa Việt Nam), gạo huyết rồng, rau xanh, giá đỗ được ủ cho lên men mới cho gà ăn việc ủ men nhằm giúp cho gà dễ tiêu hóa và diệt các loại vi khuẩn có hại.

Để cho ra đời một chú gà tre trưởng thành với chất lượng thịt thơm ngon, không chứa chất cấm, kháng sinh, thuốc tăng trọng các xã viên trong HTX gà tre Chấn Phong đã nuôi dưỡng như nuôi chính đứa con mà họ sinh ra

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng su su đơn giản tại nhà – sai quả – nhanh thu hoạch

Quy trình giết mổ :

– Sau khi gà vừa được giết mổ sẽ được hạ nhiệt nhanh xuống 0 độ bằng nước đá để cho vi khuẩn không có cơ hội sinh sản và phát triển, giúp cho da và thịt gà săn chắc hơn so với gà giết mổ thông thường.

Sau khi hạ nhiệt gà được treo lên móc để cho khô sẽ được đóng gói và chuyển đến kho lạnh.

Để hỗ trợ người tiêu dùng thưởng thức thịt gà tre sạch HTX Chấn Phong bước đầu đưa ra thị trường gà tre thịt với mức giá hết sức ưu đãi chỉ 199.000 vnd/1kg. Một chú gà sau khi giết mổ đóng gói thì khoảng 600 -800g, vậy chỉ hơn 100 ngàn là bạn có thể thưởng thức gà tre sạch rồi. Với giá này chúng tôi không có lãi bao nhiêu chỉ đủ để tái đàn. Nhưng đổi lại là sự động viên sản phẩm của chúng tôi được khách hàng đón nhận, bước đầu định hướng và thay đổi thói quen của người tiêu dùng theo hướng sử dụng thực phẩm sạch.

http://chanphong.vn

Liên hệ mua gà tre thịt thương hiệu Chấn Phong:

Xu hướng tìm kiếm:

So sánh hương vị của gà tre thịt với các giống gà khác


Nuôi gà tre thịt sao 96 ngày tuổi đã xuống chuồng, nuoi gà kết hợp bã đậu rút ngắn thời gian


tâmbuinuoiga sốđt0989107290zalo
XIN KÍNH CHÀO QUÍ BÀ CON !!!
TÂM BÙI NUÔI GÀ RẤT CẢM ƠN QUÍ BÀ CON GẦN XA ĐÃ XEM VIDEO
TÂM BÙI NUÔI GÀ sẽ chia sẻ tận tình bằng những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho bà con chăn nuôi hộ gia đình làm sao hiệu quả nhất.
Liên hệ TÂM BÙI NUÔI GÀ qua số điện thoại 0989107290
Địa chỉ: ấp Khánh Hội B , xã Ngãi Hùng , huyện Tiểu Cần, Trà Vinh
Hãy bấm like và đăng ký kênh ủng hộ Tâm Bùi nha các bà con
Đăng ký miễn phí tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCnf8jZx4QpDrmEzoIr3Og
KÍNH CHÚC QUÍ BÀ CON THÀNH CÔNG VÀ CHĂN NUÔI ĐẠT LỢI NHUẬN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button