Cây Xanh

Kỳ thú chuyện săn lùng ở “nghĩa địa” cá hô

.


Trở Lại Trang hồi ký

    


Trở Lại Trang Chính

 

cá hô, MÓN ĂN NHỚ
ĐỜI

 

     Nói
về cá mắm ở miền Tây mà không đề cập đến cá hô là một điều thiếu sót. Cá nước
ngọt, có thể nói chỉ có cá hô là giống cá lớn nhứt, có con nặng hàng trăm ký
lô. Thân hình cá hô còn nhỏ trông na ná như con cá chài dinh, một loại cá mè.
Chỉ khác có cái miệng hô. Thông thường, người ta làm cá chặt bỏ cái phần ngoài
của cái miệng cá, nào là râu ria, hàm răng ở bên trong. Cá hô nhỏ cũng vậy, chặt
bỏ cái phần hô nhô ra ngoài. Nhưng nếu cá hô lớn vài chục ký hoặc đến một trăm
ký, cái phần hô cân cũng được vài ba ký lô mà lại là phần sụn, nấu mềm ăn ngon
hết sẩy, dại sao mà bỏ?

     Ai
có về Châu Đốc sẽ biết miền đất giàu có về cá, mắm và lòng hào hiệp của đa số
người dân sống ở đây. Địa lý, phong thủy đã cấu thành một miền đất hứa cho những
ai thích sống thoải mái mưu sinh, an nhàn tự tại, ngao du, tu tâm dưỡng tánh ?
Tất cả mười sáu tỉnh miền Tây bao gồm chín mươi hai quận của thời Việt Nam Cộng
Hòa, chỉ có Châu Đốc là có núi non nhiều, dù gọi là vùng Thất Sơn, bảy núi,
nhưng kể núi lớn núi nhỏ liên kết nhau mà người 
dân  gọi tên  có đến trên mười ngọn núi.   Dân ở miền nầy có câu cầu nguyện khấn vái thần
linh, người khuất mặt khuất mày :

          –
Nam
chư vị Thánh Thần năm non bảy núi về chứng giám lòng thành… vân vân…

     Chứng
tỏ ở vùng nầy không chỉ có bảy núi mà còn có năm non, non cũng là núi nhưng là
núi nhỏ?

     Trước
Tòa Hành Chánh tỉnh Châu Đốc có một cái cầu dài bằng khung sắt, lót ván gọi là
“cầu quan”. Đúng với tên của nó, đây là cây cầu dành riêng cho quan
Tham Biện, hồi xa xưa cũng còn gọi là ông Chánh, quan Đầu Tỉnh, sau nầy gọi là
ông Tỉnh Trưởng. Cây cầu quan rất dài có đến vài chục mét nối liền với lề đường
trước ngay giữa Tòa Hành Chánh tỉnh. Năm 1946, khi Pháp trở lại Việt Nam, các vị
chức sắc đầu não của tỉnh hoặc những người ở trung ương đến thanh tra hay có
chuyện gì đó quan trọng thường dùng thủy phi cơ mà có người gọi là thủy phi
thoàn (thuyền) đáp trên sông, cũng về đậu tại bến cầu quan này. Nơi đây, thường
xuyên có một hai chiếc ca-nô nhỏ của thời xưa, sau này là ho-bo chạy nhanh hơn
để cho các vị quan chức của tỉnh đi kinh lý các quận, xã.

     Tại
bến cầu quan cũng là nơi công chức, học sinh thường đến đây tắm, bơi lội. Người
ta mô tả Châu Đốc có tiền tam giang, hậu thất đỉnh, mà tam giang là ở trước cầu
quan này, hậu thất đỉnh, bảy núi, kể từ núi Sam có Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An
nổi tiếng, chạy đến các núi khác và núi Tượng ở trong cùng. Trước cầu quan,
phía bên kia xã Đa Phước có một cái cồn gọi là Cồn Tiên nhô ra và bên kia sông
là xã Châu Giang, nơi có nhiều người sắc tộc Chàm sinh sống. Mọi người nhận biết
rõ ràng đây là ngã ba sông. Một hướng sông từ sông Tiền thuộc địa phận quận Tân
Châu chạy tới, một hướng từ đất Miên đến, một hướng xuôi về Long Xuyên. Trước cầu
quan là nơi giao mối ba dòng nước. Dòng nước của con sông Hậu bắt  đầu từ tỉnh Châu Đốc chạy ngang qua An Giang,
Cần Thơ xuôi ra biển qua ngã Đại Ngãi của tỉnh Sóc Trăng (Ba Xuyên) qua quận
Trà Ôn của tỉnh Trà Vinh (Vĩnh Bình).

     Lộ
trình di chuyển và sinh cư của loài cá hô đi đúng hướng này. Từ Biển Hồ (Tonlé
Sap) của xứ Chùa Tháp, dòng sông Cửu Long đổ xuống miền đất thấp mà Châu Đốc là
nơi địa đầu biên giới Miên Việt, sông Cửu Long chạy xuống Việt Nam qua hai nhánh
gọi là Tiền Giang và Hậu Giang. Sông Tiền chạy ngang qua quận Tân Châu, sâu và
rộng hơn. Sông Hậu chạy ngang quận An Phú, Châu Phú. Ba quận này cùng với quận
Tịnh Biên của tỉnh Châu Đốc giáp với biên giới Miên có cá tôm nhiều nhất.

Cá hô sống ở Biển Hồ lưu niên. Đến mùa nước lớn,
các họ nhà cá xuôi dòng về Việt
Nam
sinh trưởng. Những con cá hô cỡ năm, mười ký, có rất nhiều hầu như khắp tỉnh
Châu Đốc chỗ nào cũng có. Từ thập niên 60 trở về sau này, cá hô rất hiếm và đến
nay không biết có bị diệt chủng chăng ?

     Cá
hô cỡ năm, mười ký sống ít nhứt vài năm, còn những con cá khổng lồ hàng trăm ký
có lẽ trải qua hàng bao nhiêu năm, mà lại tồn tại rất quí hiếm vô cùng. Con cá
hô nhỏ một hai ký là cá mới sanh và sống chỉ trong một mùa nước lớn. Địa thế của
tỉnh Châu Đốc do hàng trăm con sông lớn, nhỏ, kinh, rạch, mương bao quanh mà những
con cá hô lớn thường bắt được lại ở vùng sông nước sâu, giáp với tỉnh An Giang,
có lẽ nơi đây yên tĩnh và hạp với loài cá này. Riêng quận Tân Châu như là một hải
đảo, cù lao. Từ quận lỵ qua xã Phú Lâm, Long Thuận, đến xã Hòa Hảo, nơi có
Thánh Địa của Phật Giáo Hòa Hảo chạy lên xã Bình Thạnh Đông, Châu Giang, Vĩnh Hậu…
cũng là nơi có cá hô nhiều nhứt trong tỉnh. Nhưng có cá hô lớn năm bảy chục ký
và có khi được những con cá bành tổ suýt soát hai trăm ký lô lại ở vùng từ Cái
Dầu và phía cuối xã Bình Thạnh Đông chạy đến Chợ Mới, Cù Lao Ông Chưởng của tỉnh
An Giang.

Xem thêm :  7 tiêu chuẩn khi mua mèo selkirk rex lông xoăn như cừu

     Ngay
người sinh trưởng ở tỉnh Châu Đốc cũng không ngờ và tưởng tượng nổi, nếu không
chính mắt nhìn thấy con cá hô nặng trên một trăm năm mươi ký lô. Cá ở vùng nước
ngọt nặng nhứt là khoảng trên dưới mười ký lô, cá bông chẳng hạn, nhưng cũng rất
hiếm.

  

                        ***********

 

     Năm
1966, trong một chuyến công tác về Châu Đốc, từ Bộ Tư Lệnh Vùng 4 Chiến Thuật ở
Cần Thơ, bốn thầy trò tài xế, nhiếp ảnh viên, quay phim và Ngọc đi trên một chiếc
xe Jeep, đến Cái Dầu, cách thị xã Châu Đốc hai mươi hai cây số, dừng xe lại nhà
một người bà con mà Ngọc gọi là bà Út. Các con trai, con gái và dâu rể, cháu nội
cháu ngoại của bà Út làm nghề mua bán cá. Mùa nào có cá gì bán cá ấy. Bà Út cũng
có một vựa cá để bán lại cho bạn hàng chuyên chở đi bán ở Sài Gòn. Nhà của bà
Út cũng dùng làm vựa cá nữa. Dừng xe trước cửa nhà, Ngọc vào thăm bà Út, cả nhà
đổ xô ra chào hỏi, mừng rỡ tíu tít, bà Út nói :

          –
Thằng Mười, con về đúng lúc, hôm nay bà mua được một con cá hô tổ bà nái trên một
trăm năm mươi ký lô. Con ở lại ăn cơm với gia đình, ăn món cá hô này, cả chục
năm nay mới lại có một con cá hô lớn như vậy.

     Ngọc
chưa có phản ứng, bà Út nói tiếp :

          –
Vợ thằng Diệp mướn xe lam đi chở về đây. Chừng nửa tiếng trở lại nó về tới, tha
hồ mà con ăn món tả pín lù cá hô, ngon lắm Mười ơi! Đừng đi vội nghe Mười.Bà dồn
dập bảo Ngọc gọi ba nhân viên của mình vào nhà nghỉ ngơi chờ xe chở cá hô về.

     Ngọc
là người sinh trưởng ở Châu Đốc cũng từng thấy nhiều lần cá hô cỡ năm mười ký
và vài lần chứng kiến cá hô ba bốn chục ký ở nhà một người bạn cùng dạy học, ở
xã Bình Mỹ, giáp với xã Bình Long (Cái Dầu). Bây giờ, lại nghe có cá hô to tổ
chản đến một trăm năm chục ký lô.

     Tính
hiếu kỳ, dù bận công tác, Ngọc cũng nán lại xem và ăn cơm trưa luôn thể.

Bà Út bảo sắp nhỏ con cháu của bà nướng khô
cá nóc, cá lìm kìm để cho bốn thầy trò Ngọc lai rai chờ đem cá khô về.

     Cái
vụ cá nóc, Ngọc có hai kỷ niệm nhớ đời. Một anh bạn cũng là dân đá banh với
nhau lúc còn đi học tiểu học. Cả bọn hơn một chục thằng, từ sân vận động đạp xe
về cầu quan, ai cũng lật đật cởi quần áo nhảy “ùm” xuống sông tắm,
bơi lợi như rái, nô đùa la giỡn inh ỏi. Bỗng một tiếng la thất thanh kêu cầu cứu,
tất cả mọi người đổ xô lại xem coi chuyện gì, thằng Q. leo vội lên cầu, tay bụm
cái của quí máu chảy lòng ròng, mặt mày tái mét. Mọi người hỏi nó dồn dập,  nó nói :

          –
Cá nóc cắn “c.” tao, đau quá mạng. Thằng nào chở tao đi nhà thương gấp
?

Cả bọn có dịp cười bò lăn bò càng, nhưng ai cũng
ớn không dám xuống tắm nữa. Cũng may con cá nóc chỉ có đớp được bao da qui đầu
của thằng Q. Vào bịnh viện lại gặp y tá nữ, mặt mày của thằng Q. từ xanh sang đỏ
vì mắc cỡ. Cô y tá chỉ xức thuốc đỏ có pha ten-tua-dốt để sát trùng và cầm máu.
Sau này thằng Q. có đến cả chục đứa con, không biết có phải nhờ cá nóc thiến
cái bao qui đầu khỏi phải đi bác sĩ cắt ?

     Một
lần khác, bảy năm sau, khi Ngọc đi dạy học và cũng mê đá banh, chiều chiều cũng
tắm ở cái cầu quan này, lại một người bạn đá banh, anh này là lính cảnh sát. Cả
bọn xuống tắm, hôm ấy anh ta không có mặc quần “xì” chỉ có mặc xà lỏn,
lại sợ ướt xuống bậc thang chót, anh ta cởi quần xà lỏn ra, tuột xuống nước tắm
bơi lội, lặn hụp đã đời. Tắm sắp xong, anh đứng trên gò cát nước ngập đến ngực,
kỳ cọ. Bỗng anh la trời như bọng, hai tay anh bụm hạ bộ ở dưới nước.

Anh nói lớn :

          –
Tao bắt được con cá nóc. Miệng vừa nói, tay mặt cầm con  cá 
nóc  đưa  lên  trời,
tay  trái 
tiếp tục nắm cái của quí đi nhanh đến cầu thang.

     Bọn
này có đứa cũng mặc quần áo xong, chạy lại xem và giúp đỡ anh. Máu me tùm lum,
cái quần xà lỏn của anh vừa mặc đã thấm đầy máu. Ngọc chở anh trên chiếc
mobylette chạy nhanh xuống nhà thương cấp cứu. Anh cảnh sát, quên tên, anh lại
tiu nghỉu mắc cỡ đỏ mặt tía tai cũng cái cô y tá bảy năm trước chữa trị cho thằng
bạn học, nay lại chữa cho ông anh cảnh sát cũng lại bị cá nóc cắn cái của quí.
Lần này anh cảnh sát, người lớn, có lẽ cái của quí đó thơm ngon hơn đám trẻ nhỏ
nên con cá nóc ác hại cắn đứt một đoạn da qui đầu và trúng luôn một phần cái mề
của cái của quí. Vết răng con cá nóc mắc dịch còn để lại chứng tích. Anh cảnh
sát phải nằm ở lại bịnh viện chữa trị vài ngày vì máu ra nhiều quá.

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi gà rừng

     Trở
lại món khô cá nóc. Cá nóc chỉ có làm khô là ăn ngon nhứt. Trẻ con hay bắt cá
nóc, chọc nó phình bụng lên rồi lấy đá, hoặc lấy cây đập lên mình nghe nổ một
cái “bốp” chơi cho vui. Khô cá nóc ăn rất ngon, bùi, nhậu rất bắt. Mật
cá nóc cũng độc như mật cóc, ăn phải cũng gây ngộ độc và có thể chêtú liền.

     Hôm
ấy, bọn Ngọc ăn khô cá nóc và cá lìm kìm với nước mắm me chua sống đâm nhuyễn
có thêm một chút đường, tỏi và ớt chín đỏ. Chưa uống hết một ly bia, thiếm Hai
Diệp chở về một con cá hô lớn quá. Trong cuộc đời của Ngọc chưa bao giờ thấy
con cá nào lớn như vậy, cả một khu xóm đổ xô đến xem. Đầu mình con cá hô nằm chật
cứng lòng thùng xe lam, còn cái phần đuôi dư ra gần cả thước, người chủ xe lam
dùng một sợi “dây luộc” to bằng ngón tay buộc vòng hai nấc cái đuôi
kéo lên buộc trên nóc mui xe, nếu không làm như vậy, cái đuôi con cá hô sẽ bị
kéo lê lết trên mặt lộ.

Bốn người đàn ông đem dây và đòn khiêng con
cá hô vào sàn nước, xối nước rửa sạch, bắt đầu đánh vẩy. Một cái vẩy cá hô to gần
bằng miệng cái chén ăn cơm, dầy cũng vài ly.

     Hồi
xưa, thập niên 50, 40 trở về trước, kỹ nghệ đồ nhựa còn phôi thai, đồ chơi của
trẻ con bằng nhựa rất ít bắt gặp. Trái cầu dùng để đá chơi, người ta lấy vẩy cá
hô đã được phơi khô làm đế trái cầu, chỉ dùng năm bảy cái vẩy cá hô cũng vừa đủ
nặng. Đá cầu nghe âm thanh “bành bạch” vui tai, người ta còn dùng vài
cái vẩy cá hô và kèm thêm một đồng xu màu đồng hoặc màu xanh xám (bằng chì hoặc
kẽm) để cho đủ nặng.

     Trên
các dòng sông, ghe chài chở lúa lưu thông, hồi xưa làm gì có máy đuôi tôm để
chiếc ghe chài to nặng di chuyển hàng mấy chục cây số, chỉ có sức người hoặc sức
gió căng buồm đẩy ghe đi mà thôi. Một chiếc ghe chài lớn có sức chứa vài chục tấn
trở lên phải có nhiều thành viên lực lưỡng làm công việc dùng sào chống ghe đi
hoặc lên bờ dùng dây luộc loại lớn dùng sức kéo ghe dọc theo bờ sông, trên ghe
lại có vài người dùng sào chống đẩy tiếp.

     Chiều
đến lặng gió, mọi người ăn cơm ngơi nghỉ cũng là lúc các chàng thanh niên lực
lưỡng chơi đá cầu ở trên mui ghe chài. Mui ghe chài tương đối bằng phẳng, độ dốc
ít và rất rộng, có ghe lớn bốn người đứng bốn góc đá cầu giao qua lại rất ngoạn
mục. Họ giao đấu cầu tài tình, những cú đá giò lái, biểu diễn đầy tính nghệ thuật.
Chúng ta đã từng thấy những cuộc vui chơi, lễ lạc hoặc những ngày thứ bảy, chủ
nhật ở Sở Thú Sài Gòn trước năm 1975, các thanh niên nam nữ thường biểu diễn bộ
môn thể thao này. Các hội Tết của người Việt ở hải ngoại, không biết có nơi nào
tổ chức biểu diễn lại trò chơi thể thao hấp dẫn, đẹp mắt đá cầu ? Trái cầu gồm
có hai phần, phần trên gồm có ba hoặc bốn cái lông vịt kết dính lại, phần dưới
là đế cầu, hồi xưa dùng vẩy cá hô, ngày nay dùng những miếng cao su mỏng cắt
tròn thay thế. Môn đá cầu vừa là một môn thể thao rèn luyện thân thể rất tốt, vừa
là một trò chơi nghệ thuật tao nhã, đẹp mắt. 
Con  em  chúng 
ta  ở hải ngoại nên luyện tập chơi
lại môn đá cầu nầy.

 

                        **********

 

     Khi
con cá hô làm xong, rửa sạch, hai người con trai và cô con dâu chặt ra nhiều
khúc: đầu, đuôi và thân cá, chia ra mỗi miếng chừng năm ba ký cân bán cho bạn
hàng đến mua đưa ra chợ Cái Dầu bán lẻ. Vài người bạn hàng có phương tiện và
buôn bán lớn, mua vài chục ký chở lên chợ Châu Đốc, chợ Long Xuyên bán có giá,
lời nhiều hơn. Bà Út bảo chặt để lại vài ký cái phần miệng hô để nấu “mẵn”
và khoảng mười ký thịt cá để gia đình dùng.

     Bà
Út còn ra lệnh đứa cháu ngoại gái chừng mười sáu tuổi làm ba món đãi khách. Con
gái ở nhà quê dù có đi học hay không đều làm việc nhà thật giỏi, cũng như con
gái ở Việt Nam mới sang Mỹ, ai cũng biết nấu nướng làm nội trợ rất tốt, nhưng nếu
gặp con gái gốc Việt mà sinh trưởng hoặc sống ở Mỹ từ hồi còn quá nhỏ, đa số
các cô nầy việc nội trợ, bếp núc “trớt quớt”, nhưng ở đời cái gì cũng
có ngoại lệ, có phải vậy không nào ?

     Cháu
gái, hai tay thoăn thoắt vừa đun củi nấu nước làm món canh chua xong, dùng dao
xắt lia lịa, thái mỏng cá để làm món tả pín lù. Bà Út phụ giúp làm món nước mắm,
lặt, rửa rau, xắt dưa leo, khế, chuối chát, khóm. Bà Út đem một lò dầu hôi
“rề-sô” đặt giữa bàn. Cô cháu ngoại chặt hai trái dừa lửa đổ vào
xoong cho thêm một ít tóp mỡ, nước nổi màn màn, bắt lên lò. Ngọc châm đốt vặn
cao ngọn lửa lên, chừng mười phút, nước bắt đầu lên tim, sôi. Hai dĩa rau dưa,
hai dĩa đầy ắp cá hô thái nhỏ, một dĩa bún, hai tô nước mắm nêm được cô cháu
gái bưng lên để chật trên mặt bàn. Đó mới là món ăn thứ nhứt gọi là ăn “lai
rai” để nhậu “ba sợi” trước đã. Sau còn hai món nữa, món cá hô
xào khóm (thơm) và món thứ ba cũng là món nấu lâu hơn, món canh chua mà lại
canh chua nấu cái phần vành ngoài miệng hô của nó, thay  vì  nấu  mẵn bà Út thay đổi món nấu canh chua, bà biết
tính thằng Mười thích ăn canh chua.

Xem thêm :  Xác định thời vụ gieo trồng đậu tương, lạc

     Bàn
tiệc có sáu người, bốn thầy trò Ngọc, chú Hai, người con trai trưởng làm thợ
may, một thợ may thuộc hạng giỏi nhứt của thị trấn Cái Dầu, chú may được đồ
“vết” còn gọi đồ lớn rất khéo 
không thua kém các tay thợ giỏi của tỉnh, anh Chi cuộc trưởng cảnh sát,
nhà gần bên. Chỉ cái món tả pín lù ăn hết cũng no cành hông rồi, đàng nầy còn
hai món xào khóm và nấu canh chua hấp dẫn nữa.

     Thịt
cá hô ngon nhứt, hơn bất cứ loại cá nào ở nước ngọt hay nước mặn mà Ngọc đã ăn
qua. Không biết có chủ quan hay không, theo nhận xét của Ngọc, thịt cá hô làm
món gì ăn cũng ngon mà món “tả pín lù” và món xào khóm không có món
thịt, cá nào sánh bằng.

Ở vùng quận Nhà Bè của tỉnh Gia Định, sát
nách trung tâm Thủ Đô Sài Gòn, có cá chìa vôi, hình thù cũng gần giống cá hô.
Thịt cá chìa vôi là một loại cá cao cấp quí hiếm nhứt của dân nhậu, của người
sành điệu thưởng thức các món cá.

     Thật
tình mà nói, người ta thường cho cái gì của quê hương mình cũng đều hơn các nơi
khác. Ngọc đã từng trải và lăn lóc thưởng thức nhiều món ăn mà lại nhậu ít nên
có nhận xét không phải rượu nói mà chính kinh nghiệm nói: Cá chìa vôi ngon nhất
đối với dân sống ở miền Đông, Sài Gòn, nhưng Ngọc là người ở Châu Đốc, miền
Tây, cho rằng cá hô mới là ngon số một, cá chìa vôi đứng hàng thứ ba sau cá
bông lớn trong món tả pín lù hay còn gọi món nhúng dấm.

     Thịt
cá hô không dai như thịt heo, thịt bò mà nó dai và có nhiều sụn hơn bất  cứ loại cá nào. Da cá hô dày như là một lớp sụn
mỏng, thịt vừa ngọt vừa dai, không bở như các thứ cá khác.

Da cá hô lớn, nhai gần như da heo sữa, hơi sần
sật một chút thật ngon miệng. Món tả pín lù, có người còn gọi là “tả bí
lù”, có nghĩa là “bí lù” không biết gì hết. Món ăn này ngon quá
không biết đặt tên gì vì nó rất đa dạng. Thịt cá gì, tôm mực tươi cũng làm được
cả. Ngày nay ở Mỹ có món Hot Pot na ná như món tả pín lù ở quê nhà. Nước trong
lẩu nếu dùng nước dừa tươi thay nước pha giấm đường để ăn món tả pín lù có lẽ
ngon hơn. Nếu có dừa lửa sẽ còn ngon gấp bội. Nước dừa lửa ngọt đậm đà  hơn nước dừa thường.

     Cá
hô xào khóm thật ngon. Một món xào khóm khác được xếp vào danh sách các món ăn
ngon của dân nhậu là món khóm xào với ruột già (heo), lại có xắt thêm dưa leo
mà phải xắt dầy, xéo, để cả vỏ xào chung với khóm và ruột già. Còn nữa, thêm
hành củ xắt từng khúc cùng xào chung và sau cùng rắc tiêu lên… Mùi thơm bốc
nghi ngút làm thực khách thèm quá cỡ thợ mộc, nuớc miếng muốn tuôn trào !

     Cái
phần vành miệng của cá hô là sụn, nấu canh chua hay nấu mẳn – một cách nấu cũng
có chất chua nhưng dùng giấm không dùng me và nêm mặn hơn nấu canh chua. Thịt
cá hô nấu món gì cũng ngon, thơm phức. Sụn của miệng hô nấu ninh kỹ ăn nghe sần
sật thật đúng là câu mà người miền Bắc thường mô tả “miệng nhai tai
nghe”, vừa sướng răng sướng miệng mà còn sướng cả tai !

     Ba
món ăn thiệt đã, không phải ăn chơi mà là ăn thiệt. Ba món ca ïhô độc đáo ghi dấu
ấn kỷ niệm nhớ đời của những người từng thưởng thức những món ăn ngon của đất
nước, là triết lý của cuộc sống trên cõi đời này.

 


Trở Lại Trang hồi ký

    


Trở Lại Trang Chính


Nước mắt cá hô – CHẤN ĐỘNG ĐỒNG BẰNG KHI NGƯ DÂN BẮT ĐƯỢC CÁ HÔ KHỦNG 75 KÝ


Nước mắt cá hô CHẤN ĐỘNG ĐỒNG BẰNG KHI NGƯ DÂN BẮT ĐƯỢC CÁ HÔ KHỦNG 75 KÝ
Nước mắt cá hô CHẤN ĐỘNG ĐỒNG BẰNG KHI NGƯ DÂN BẮT ĐƯỢC CÁ HÔ KHỦNG 75 KÝ
Nước mắt cá hô CHẤN ĐỘNG ĐỒNG BẰNG KHI NGƯ DÂN BẮT ĐƯỢC CÁ HÔ KHỦNG 75 KÝ
Nước mắt cá hô CHẤN ĐỘNG ĐỒNG BẰNG KHI NGƯ DÂN BẮT ĐƯỢC CÁ HÔ KHỦNG 75 KÝ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button