Tổng Hợp

Xe máy, xe ô tô bị bắn tốc độ phạt bao nhiêu? Luật bắn tốc độ 2020

Khi tham gia giao thông, các phương tiện chạy quá tốc độ cho phép là một trong những lỗi mà nhiều người mắc phải. Vậy ô tô và xe máy bị bắn tốc độ phạt bao nhiêu và mức xử phạt thế nào? Để nắm rõ về luật bắn tốc độ 2020, bạn hãy bớt chút thời gian tham khảo kỹ bài viết dưới đây của chonmuamay.com nhé!

bắn tốc độ phạt bao nhiêu Cảnh sát giao thông bắn tốc độ các phương tiện

Xem thêm: Các biển báo giao thông cần nhớ về đường bộ để tránh bị phạt

Những thông tin cần biết về luật bắn tốc độ khi tham gia giao thông

Hiện nay để giúp giảm thiểu số tai nạn giao thông do phương tiện chạy quá tốc độ gây ra, lực lượng cảnh sát giao thông đã bổ sung thêm nhiều trang thiết bị và máy móc mới để bắn tốc độ các phương tiện tham gia giao thông nhanh và chính xác hơn.

Chính vì thế, để giúp bạn tham gia giao thông an toàn cũng như nắm rõ được các quy định về luật bắn tốc độ phạt bao nhiêu tiền 2020, bạn hãy ghi nhớ những thông tin dưới đây nhé!

Bắn tốc độ là gì?

Bắn tốc độ là việc cảnh sát giao thông sử dụng thiết bị chuyên dùng có chức năng tính toán tốc độ của xe trên một quãng đường nhất định. Để từ đó xác định phương tiện có vi phạm về tốc độ hay không. Thiết bị đo này còn có khả năng ghi lại hình ảnh của đối tượng cần đo.

Theo như Nghị định 165/2013/NĐ-CP của Chính phủ, máy đo tốc độ có ghi hình ảnh thuộc danh mục phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng, để phát hiện những vi phạm hành chính về mặt trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Xem Thêm :   Giá xe CBR 250 2020: Siêu phẩm xe Moto của Honda

Hiện nay, cảnh sát giao thông thường sử dụng súng bắn tốc độ cho các đoạn đường cao tốc, nơi mà các chủ phương tiện tham gia giao thông thường không làm chủ được vận tốc của mình.

Điểm giằng bắn tốc độ là gì?

Điểm giằng trong bắn tốc độ là điểm mốc cố định để xác định vật trên ảnh. Mục đích của điểm giằng là xác định vị trí xe đang di chuyển trên đoạn đường chụp ảnh, chứ không phải ở đoạn khác như ảnh trước biển báo, sau biển báo và trên cao tốc.

Các căn cứ làm mốc ảnh là nhà cửa, cây cối, cột điện và biển quảng cáo hay biển báo giao thông….

Ô tô bắn tốc độ phạt bao nhiêu?

Tìm hiểu về luật bắn tốc độ

Để tránh trường hợp bị phạt khi lưu thông trên đường, nhiều người có thắc mắc ban đêm có bắn tốc độ được không hay thì bị phạt? Để giải đáp được những thắc mắc đó, bạn cần nắm vững và chất hành đúng luật bắn tốc độ dưới đây nhé!

Đi đúng tốc độ quy định bởi luật giao thông trong nội đô và ngoại thành. Tập thói quen lái xe từ tốn và quan sát đồng hồ đo tốc độ trên xe để kịp thời điều chỉnh chân ga.

Chú ý các biển báo giới hạn tốc độ ở hai bên đường. Gần đây có nhiều biển hạn chế tốc độ được dựng lên trên các quốc lộ. Do đó mà nhiều lái xe đã bị cảnh sát giao thông dùng súng “bắn tốc độ” và bị phạt, chỉ vì không kịp đối phó với những biển báo dựng lên.

Cập nhật thông tin về các tuyến đường giao thông quan trọng thường bị bắn tốc độ, để tránh bị phạt.

Không nên chủ quan và mất kiên nhẫn mà vượt xe khác trên đoàn đường hạn chế tốc độ, bởi vì bạn có thế bị “chộp” vào lúc không ngờ.

Nâng cao cảnh giác cả đêm lẫn ngày bởi súng bắn tốc độ có thể hoạt động trong trời tối. Do đó, bạn đừng thấy đường thông thoáng mà vi vu quá trớn.

Xe máy, ô tô bị bắn tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền?

Ô tô và xe máy bị bắn tốc độ phạt bao nhiêu?

Nhiều người tham gia giao thông có thắc mắc, bắn tốc độ xe máy phạt bao nhiêu hay phạt bắn tốc độ bao nhiêu tiền? Đặc biệt là bắn tốc độ bao nhiêu km thì bị phạt? Dưới đây là các khung phạt bắn tốc độ với ô tô và xe máy, bạn hãy tham khảo để tránh bị mất tiền oan nhé!

Xem Thêm :   Toyota camry 2021: giá xe camry 2.5q 2.0g lăn bánh (9/2021)

Theo như Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với nhiều sự điều chỉnh mức phạt cho các vi phạm giao thông.

Mức phạt dành cho xe ô tô vi phạm tốc độ:

  • Phạt tiền từ 600.000 cho đến 800.000 đồng, nếu điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 cho đến 3.000.000 đồng nếu người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng và giữ giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h.
  • Phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng và giữ giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng, nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

Xe máy bắn tốc độ phạt bao nhiêu?

Bị bắn tốc độ dưới 10km phạt bao nhiêu? Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng với trường hợp điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h cho đến dưới 10km/h.

Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng, nếu người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

Bị bắn tốc độ quá 10km phạt bao nhiêu, hay bắn tốc độ 60/50 phạt bao nhiêu và bắn tốc độ 60 40 phạt bao nhiêu? Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng và giữ giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng, với trường hợp điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên là 20 km/h.

Theo quy định trên, nếu người điều khiển mô tô hay xe máy và các xe tương tự vượt quá tốc độ quy định nhưng tốc độ vượt quá dưới 5km/h, sẽ không bị xử phạt hành chính.

Cũng theo khoản 11 của Điều 8 Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người tham gia giao thông điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường và vượt ẩu.

Vậy nếu người điều khiển xe ô tô hay xe máy bắn tốc độ bị phạt bao nhiêu tiền? Nếu người điều khiển xe mô tô hay xe gắn máy chạy quá tốc độ quy định, có thể bị phạt tiền lên đến 4 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 3 tháng.

Xem Thêm :   Mua bán xe Dream Thái cũ TpHCM sao cho được giá?

Với trường hợp người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định, sẽ bị xử phạt tiền lên đến 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 4 tháng.

Cảnh sát giao thông xử phạt xe bắn tốc độ

Vậy bắn tốc độ có bị giữ xe không?

Nếu vi phạm về tốc độ, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính, trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Do đó, khi bị bắn tốc độ, tuỳ theo các mức phạt mà cơ quan sẽ xử lý hành chính và tiền chứ không giữ lại xe.

Bắn tốc độ có bị phạt nguội không?

Quy trình phạt nguội khi bắn tốc độ được thực thi như sau:

Thứ nhất, Cảnh sát giao thông ghi hình các xe vi phạm trên đường, sau đó sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động

Thứ hai là hình ảnh thu được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh cho những trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm luật phải đảm bảo đủ bốn yếu tố pháp lý: không gian vi phạm, thời điểm vi phạm hay lỗi vi phạm và biển số xe.

Thứ ba, Cảnh sát giao thông sẽ in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi tới công an phường, xã cũng như thị trấn quận huyện của cá TP và các tỉnh thành khác.

Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo vi phạm đó đến chủ xe và mời đến trụ sở Đội chỉ huy và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, để giải quyết vi phạm bắn tốc độ theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, để giúp bạn yên tâm khi tham gia giao thông thì bạn hãy trang bị thêm cho mình những kiến thức về luật bắn tốc độ phạt bao nhiêu có trong bài viết này, để từ đó lái xe an toàn và có trách nhiệm hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Xe Cộ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  20 bí kíp tạo dáng chụp hình thần thái nhất ở bất kì nơi đâu

Related Articles

Back to top button