Tổng Hợp

Lượng vitamin c có trong thực phẩm nào là nhiều nhất?

Vitamin C là chất dinh dưỡng không thể thiếu để nuôi sống cơ thể. Nhằm cung cấp đủ lượng Vitamin c mỗi ngày, ngoài việc sử dụng thuốc ra thì điều quan trọng là bạn cần nạp đủ thông qua đường ăn uống. Vậy vitamin c có trong thực phẩm nào là nhiều nhất? Đọc bài viết của chúng tôi để khám phá những loại thực phẩm giàu Vitamin C có lợi cho sức khỏe.

Vitamin C và tác dụng đối với sức khỏe

Vitamin C và tác dụng đối với sức khỏe

Vitamin C là axit ascorbic, loại vitamin tốt nhất để tăng cường khả năng miễn dịch, và nó cũng tham gia vào nhiều chức năng bình thường của cơ thể. Nói chung, chất dinh dưỡng này giúp:

  • Làm lành vết thương và mờ thâm sẹo
  • Hỗ trợ sự phát triển của da, gân, dây chằng và mạch máu khỏe mạnh;
  • Săn chắc sụn, xương và răng.
  • Trì hoãn quá trình lão hóa
  • Ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
  • Trị cảm lạnh, dị ứng do thay đổi thời tiết.

Cách tự nhiên nhất và lành mạnh nhất để có được vitamin C là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Đọc tiếp để tìm hiểu thực phẩm nào chứa nhiều vitamin C nhất!

Vitamin C có trong thực phẩm nào?

Cải xoăn kale

cải xoăn kale giàu vitamin c

Rau cải xoăn (cải kale) là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C tuyệt vời. So với các loại rau khác, cải xoăn có chứa lượng vitamin C nhiều hơn. Gấp khoảng 4,5 lần so với rau chân vịt (spinach).

Có khoảng 120mg vitamin C trong 100g cải xoăn. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin K, giàu dinh dưỡng, ít calo. Do vậy mà cải xoăn có tác dụng giúp ngăn chặn sự lão hóa, giảm cholesterol, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa loãng xương.

Rau chân vịt (bina)

Rau chân vịt (bina)

Rau chân vịt hay rau bina là một loại rau xanh rất giàu vitamin C được rất nhiều yêu thích. Trong 100g rau chân vịt có chứa đến 120mg vitamin C. Đặc biệt nó còn giàu dinh dưỡng như kali, canxi, chất xơ, folate và cả vitamin A.

Do đó khi bổ sung rau bina vào thực đơn hàng ngày có thể giúp bạn tăng sức đề kháng, nâng cao thị lực, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn xơ vữa động mạch.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao nhất, chứa tới 95 mg trên 1/2 cốc. Ớt ngọt đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, B, E và K, cũng như kali, axit folic, mangan, phốt pho và magiê. Bạn có thể cắt nhỏ ớt xanh để xào, thêm vào món salad hoặc trứng bác.

Xem thêm :  Hoàng lê nhất thống chí - nội dung, dàn ý, bố cục, tóm tắt, tác giả - ngữ văn lớp 9

Nhưng không chỉ có ớt chuông đỏ, mà tất cả những loại ớt màu khác – như ớt chuông xanh, vàng và cam, đều vô cùng giàu vitamin C. Đồng thời lại ít calo rất phù hợp cho người muốn giảm cân.

Quả kiwi

Quả kiwi

Mỗi quả kiwi cỡ trung bình chứa khoảng 70 mg vitamin C, nhiều hơn một quả cam. Loại quả có vỏ sần sùi này cũng rất giàu chất xơ, flavonoid và carotenoid-chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn trái kiwi có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều này có thể là do mức serotonin cao.

Dâu tây

dâu tây giàu vitamin C

Một cốc trái cây thơm ngon đầy màu sắc này chứa khoảng 85 mg vitamin C. Dâu tây chứa ít calo, giàu chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Chọn những quả mọng có màu đỏ tươi, cuống xanh tươi và không có dấu hiệu bị đọng nước, mốc. Rửa dâu trong nước lạnh và giữ cuống để dâu được tươi lâu.

Súp lơ trắng

Một chén súp lơ trắng chứa khoảng 40 mg vitamin C. Súp lơ là nguồn lớn cung cấp vitamin K, folate và chất xơ tốt. Bạn có thể ăn sống hay chế biến bằng cách hấp hoặc xào với một chút dầu oliu. Ngoài ra có thể thêm một số loại thảo mộc tươi hoặc rau thơm để tăng cường bổ sung vitamin C.

Vitamin C có trong thực phẩm nào là nhiều nhất: Bông cải xanh

bông cải xanh

1/2 chén bông cải xanh nấu chín chứa khoảng 50 mg vitamin C, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa khác giúp giảm viêm. Bông cải xanh cũng rất giàu vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và giúp máu đông nhanh chóng khi cơ thể bị thương.

Cách tốt nhất để nấu bông cải xanh là hấp trong 5 phút hoặc ít hơn để giữ lại nhiều vitamin C hơn các phương pháp khác (như luộc hoặc áp chảo). Khi chọn mua, bạn nên tìm những chùm súp lơ có màu sắc rực rỡ, đầu có màu xanh đậm, khi bóp có cảm giác chắc tay và không bị mềm.

Cà chua

Bạn sẽ nhận được khoảng 20 mg vitamin C từ một quả cà chua cỡ trung bình nếu ăn sống. Khi bạn nấu chín cà chua, hàm lượng vitamin C sẽ giảm. Nhưng một chất chống oxy hóa được gọi là lycopene đã tăng lên. Vì vậy, để có được tất cả những lợi ích, bạn có thể thử thêm những lát cà chua tươi vào bánh mì sandwich vào bữa sáng hoặc bữa trưa, và làm nước sốt cà chua tươi với mì ống vào bữa tối. Một ly nước ép cà chua mát lạnh có chứa đến 170 mg vitamin C. Thậm chí đáp ứng 21% nhu cầu vitamin A và 15% kali trong ngày, nhưng chỉ bao gồm 41 calo.

Xem thêm :  Tuổi tỵ hợp với tuổi nào, nghề gì, màu gì, hướng nào theo phong thủy

Cải Brussels

Trong 1/2 chén bắp cải Brussels nấu chín chứa trên 50 miligam vitamin C. Với kích thước tí hon nhưng sở hữu nhiều vitamin K, chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Trái ổi

Ổi là loại quả cận nhiệt đới không thể thiếu trong danh sách thực phẩm giàu vitamin C. Axit ascorbic gấp 4 lần cam. Có người gọi ổi là “nhà máy sản xuất vitamin C” vì chỉ một quả thôi cũng có thể đáp ứng hơn 200% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nhiều vitamin A, axit folic và khoáng chất (kali, đồng, mangan) cũng có trong ổi. Nó cũng là một lựa chọn tốt vì hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng chất béo bão hòa, cholesterol và natri thấp. 100 gam ổi chứa khoảng 200 mg vitamin C, rất có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Vậy qua đây đã phần nào trả lời được câu hỏi Vitamin c có trong thực phẩm nào là nhiều nhất. Tuy nhiên cần bao nhiêu Vitamin C cũng như ảnh hưởng của nó đến phụ nữ mang thai như thế nào thì hãy đọc tiếp phần dưới đây.

Tác dụng của vitamin C trong thai kỳ

Nếu bạn bổ sung đủ lượng vitamin C được khuyến nghị dưới dạng thực phẩm chức năng, vitamin C không có khả năng gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy nó rất an toàn và được khuyến khích dùng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vitamin này có thể có hại cho thai nhi nếu sử dụng liều cao.  Tuy nhiên tác động của liều cao đối với phụ nữ mang thai vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Cơ thể chúng ta cần bao nhiêu Vitamin C mỗi ngày?

Có thể bạn chưa biết, không thể tự sản xuất trong cơ thể tự nhiên Vitamin C. Do đó cần bổ sung vitamin C cho cơ thể thường xuyên.

Theo các nghiên cứu khoa học, lượng vitamin C bổ sung mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và mức độ hoạt động của mỗi người.

  • Trẻ dưới 1 tuổi: 40 – 50mg/ ngày
  • Trẻ từ 1 – 13 tuổi: 15 – 45mg/ ngày
  • Trẻ từ 14 – 18 tuổi:

– Nữ: 65mg/ ngày

– Nam: 75mg/ ngày

  • Người trưởng thành:

– Nữ: 75mg/ ngày

– Nam: 90mg/ ngày

  • Phụ nữ mang thai, cho con bú : 70 – 95mg/ ngày
Xem thêm :  99+ hình xăm khmer đẹp, độc, đơn giản, bí ẩn nhất 2022

Nếu thừa Vitamin C sẽ gây ra hậu quả gì?

thừa vitamin C

Khi bạn nạp vào nhiều vitamin C hơn cần sẽ có thể bị rối loạn tiêu hóa nhẹ. Bởi vì lúc này cơ thể không hấp thụ được gây kích ứng đường tiêu hóa.

Một số tác dụng phụ nhẹ thường gặp khi bị thừa vitamin C:

  • Bệnh tiêu chảy.
  • Buồn nôn.
  • Đau quặn bụng.
  • Đầy hơi

Thậm chí nếu không may sẽ xảy ra những bệnh lý nguy cấp như:

Sỏi thận

Các bác sĩ cho rằng thừa vitamin C sẽ làm tăng đào thải các hợp chất oxalat và axit uric qua nước tiểu. Những hợp chất này có thể dẫn đến sự hình thành của sỏi thận. Oxalat thường được đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, oxalat có thể kết hợp với các khoáng chất và tạo thành các tinh thể, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Phụ nữ có thể bị sỏi thận sau khi uống 4 gam vitamin C trở lên mỗi ngày trong 4 tháng. Ngoài ra, những người có tiền sử sỏi thận rất dễ hình thành sỏi nếu bổ sung một lượng lớn vitamin C.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Quá nhiều vitamin C sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Ví dụ, vitamin C có thể làm giảm hàm lượng vitamin B12 và Cu trong cơ thể.

Tuy nhiên, sự hiện diện của vitamin C cũng có thể làm tăng sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Điều này có thể gây ra quá nhiều sắt trong cơ thể

Ảnh hưởng tiêu cực đến xương khớp

Khi lượng vitamin C cao trong cơ thể có thể làm phát triển các gai xương. Việc này sẽ gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc thiếu Vitamin C cũng nguy hiểm không kém. Do đó bạn cần cân bằng các loại dưỡng chất trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

Vitamin C là một chất không thể thiếu đối với mỗi người. Do đó các bạn cần nạp đủ Vitamin C thông qua đa dạng các loại thực phẩm. Việc hiểu rõ vitamin c có trong thực phẩm nào nhiều nhất để có những sự lựa chọn tốt hơn. Trong trường hợp không có thời gian để mua và chế biến, các bạn có thể thay thế bằng các thực phẩm bột thay thế bữa ăn. Đáp ứng đủ tiêu chí nhanh – gọn – đủ chất. Cùng theo dõi Savas Nutrition để biết thêm những kiến thức bổ ích nhé!


10 Loại trái cây bổ sung Vitamin C tốt nhất – Khi nào bổ sung vitamin c – Dấu hiệu thiếu vitamin C


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button