Tổng Hợp

Bố cục và tóm tắt văn bản hai cây phong lớp 8

Bố cục và tóm tắt văn bản hai cây phong Lớp 8

Hướng dẫn

nhà văn đã viết truyện và Hai cây phong chương trình lớp 8 chính là đoạn trích từ truyện trên. Xem bố cục và tóm tắt văn bản Hai cây phong ngắn gọn trong chương trình ngữ văn 8.

Tìm bố cục và tóm tắt văn bản Hai cây phong

1. Bố cục Hai cây phong

Đoạn trích trên có thể chia làm 4 phần:

Phần 1: Từ đầu đoạn trích cho đến ….. say sưa ngây ngất => Đoạn này về làng Ku-ku-rêu và hai cây phong.

Phần 2: Từ trong làng tôi đến … Chiếc gương thần xanh. Nêu lên của tôi về hai cây phong trong mỗi lần về thăm .

Phần 3: Vào năm học cuối cùng …. biêng biếc kia. Nói về hai cây phong và ký ức của tuổi thơ.

Phần 4: Phần còn lại. Nói về hai cây phong và thầy Đuy-sen.

2. Tóm tắt văn bản Hai cây phong

Bài số 1

Làng Ku-ku-rêu một ngôi làng nằm ven chân núi, phía dưới là thung lũng Vàng. Phía trên làng giữa một ngọn đồi, hai cây phong to lớn, hai cây phong hùng vĩ như những ngọn hải đăng trên núi, như biểu tượng của tiếng nói riêng biểu tượng của tâm hồn riêng của ngôi làng.

Vào năm học cuối bọn trẻ thường chạy ào lên đấy phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy hiện ra trước mắt chúng biết bao vùng đất chưa từng biết và những chưa từng nghe trước đây.

Thuở ấy nhân vât “tôi” chỉ cảm nhận sự gắn bó tuổi thơ mình với hai cây phong, tìm đến nó để tìm đến âm thanh kì diệu, những kí ức gắn liền suốt tuổi thơ, và ” tôi ” cũng ko biết vì sao ở đó được gọi là ” Trường Đuy-sen”.

Tình cảm yêu mến hai cây phong của “tôi”, của “chúng tôi”, của những người dân làng Ku-ku-rêu khiến chúng ta trân trọng chính là vì hai cây phong ấy gắn với câu chuyện về một cao đẹp, người thầy giáo không có bằng sư phạm nhưng chính người thầy ấy đã vun đắp và mang lại nhiều niềm hi vọng mới cho bọn trẻ.

Bài số 2

Nội dung truyện Hai cây phong liên quan đến cuộc đời của An-tư-nai mồ côi sống cùng chú thím ở làng Ku-ku-reu, ở làng quê trong đầu thế kỷ 20 mang nặng tư tưởng phong kiến, gia trưởng và những người phụ nữ, trẻ mồ côi là đối tượng thường bị xem thường. Cô bé An-tư-nai bị sự sai khiến của bà thím. Đuy-sen về làng mở trường và cứu giúp cô bé giúp cô bé đến trường, khi bà thím bắt An-tư-nai phải làm vợ người khác, một lần nữa thầy Đuy-sen giải cứu và giúp cô bé học ở tỉnh rồi học tiếp tại Mát-xco-va. Sau đó cô bé trở thành nữ tu viện nổi tiếng.

Câu chuyện được kể lại thể hiện quê hương xúc động gắn bó với hai cây phong của thầy Đuy-sen – người thầy vun vén, sự hi vọng cho những học trò của mình tiến đến tương lai tốt đẹp hơn.

Bài tóm tắt văn bản Hai cây phong theo các em có đầy đủ hay không? đừng quên để lại bên dưới.


Hai cây phong – Ngữ văn 8 – Cô Phạm Lan Anh (HAY NHẤT)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Mệnh kim hợp mệnh gì? khắc mệnh gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button