Kỹ Năng Sống

Soạn văn 9 : các bài soạn văn lớp 9 hay năm học 2021

Các bài soạn văn lớp 9 còn cung cấp phần mở rộng kiến thức giúp các em học sinh có thêm những tư liệu cần thiết, bổ sung và nâng cao khả năng cảm thụ văn chương của các em.

Các phần được trình bày rõ ràng, logic, đưa ra những phương pháp phân tích và ứng dụng ngôn ngữ học trong việc áp dụng vào bài học.

Nội dung các tài liệu được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 với mục đích giúp học sinh các phương pháp và cách tìm hiểu, phân tích các văn bản văn học, bài học tiếng Viết: ngữ pháp và tập làm văn; mở rộng kiến thức văn chương; phát triển kĩ năng sửa dụng ngôn ngữ.

Tài liệu hướng dẫn soạn văn 9 bám sát theo chương trình học tập và nội dung sách giáo khoa tập 1 và tập 2 sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ văn lớp 9.

Soạn văn lớp 9 tập 1

Mục lục các bài soạn văn trong Soạn văn 9 tập 1.

Bài 1 Ngữ văn 9

Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh

   Thấy được những vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh – sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại, vĩ đại và bình dị – để càng thêm kính yêu Bác, tự nguyện học tập theo gương Bác.

Soạn bài Các phương châm hội thoại

   Nắm được các phương châm hội thoại về lượng và về chất để vận dụng trong giao tiếp.

Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Bài 2 Ngữ văn 9

.Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

   Hiểu được nguy cơ chiến tranh hạt nhân và cuộc chạy đua vũ trang đang đe doạ toàn bộ sự sống trên trái đất và nhiệm vụ cấp bách của toàn thể nhân loại là ngăn chặn nguy cơ đó, là đấu tranh cho một thế giới hoà bình. Thấy được nghệ thuật nghị luận của tác giả : chứng cứ cụ thể xác thực, cách so sánh rõ ràng, giàu sức thuyết phục, lập luận chặt chẽ

Soạn bài Các phương châm hội thoại (tiếp theo) – Trang 21

   Nắm được các phương châm hội thoại quan hệ, cách thức, lịch sự để vận dụng trong giao tiếp.

Soạn bài sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Soạn bài: Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

   Hiểu và có kĩ năng sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh.

Bài 3 Ngữ văn 9

Soạn bài Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

   Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong bối cảnh thế giới hiện nay và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề này.

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 1 – Văn thuyết minh

   Nắm được mối quan hệ giữa phương châm hội thoại với tình huống giao tiếp; phương châm hội thoại cần được vận dụng phù hợp với tình huống giao tiếp.

Bài 4 Ngữ văn 9

Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục)

   Qua Chuyện người con gái Nam Xương, thấy được đức tính truyền thống và số phận oan trái của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến, những thành công về nghệ thuật kể chuyện của tác giả.

Soạn bài Sự phát triển của từ vựng

   Hiểu được một trong những cách quan trọng để phát triển từ vựng tiếng Việt là phát triển nghĩa của từ ngữ trên cơ sở nghĩa gốc của chúng.

Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

   Nắm được các tình huống và cách thức tóm tắt một văn bản tự sự.

Bài 5 Ngữ văn 9

Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh (trích Vũ trung tuỷ bút)

   Qua Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, thấy được cuộc sống xa hoa của vua chua, sự nhũng nhiễu của quan lại thời Lê – Trịnh và giá trị nghệ thuật của một bài tuỳ bút cổ.

Soạn bài  Hoàng Lê nhất thống chí – Hồi thứ mười bốn (trích)

   Qua đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, cảm nhận được vẻ đẹp hào hùng của người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong chiến công đại phá quân Thanh, sự thảm bại của bọn xâm lược và số phận bi thảm của lũ vua quan phản nước hại dân ; hiểu được giá trị nghệ thuật của lối văn trần thuật kết hợp với miêu tả chân thực, sinh động.

Soạn bài Sự phát triển của từ vựng (tiếp theo)

   Hiểu được việc tạo từ ngữ mới và mượn từ ngữ của tiếng nước ngoài cũng là những cách quan trọng để phát triển từ vựng tiếng Việt

Bài 6 Ngữ văn 9

Soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du

   Nắm được những nét chủ yếu về cuộc đời và sự nghiệp văn học của Nguyễn Du. Trên cơ sở hiểu nội dung cốt truyện, thấy được những giá trị cơ bản của Truyện Kiều.

Soạn bài Chị em Thuý Kiều (trích Truyện Kiều)

   Thấy được nghệ thuật miêu tả nhân vật của Nguyễn Du ; sử dụng bút pháp nghệ thuật ước lệ mà vẫn gợi tả được vẻ đẹp và tính cách riêng của chị em Thuý Kiều. Hiểu được một phương diện cảm hứng nhân văn trong Truyện Kiều : sự trân trọng sắc đẹp, tài năng phân cách con người.

Soạn bài  cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều)

   Thấy được tài miêu tả thiên nhiên của Nguyễn Du : cảnh ngày xuân trong sáng, tươi đẹp qua bút pháp tả và gợi ; từ ngữ, hình ảnh giàu chất tạo hình tả cảnh mà nói lên được tâm trạng.

Soạn bài  Thuật ngữ

   Nắm được khái niệm và những đặc điểm cơ bản của thuật ngữ ; từ đó nâng cao năng lực sử dụng thuật ngữ, đặc biệt trong các văn bản khoa học, Công nghệ.

Soạn bài Miêu tả trong văn bản tự sự

   Hiểu được vai trò của yếu tố miêu tả trong văn bản tự sự.

Bài 7 Ngữ văn 9

Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều)

   Qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, cảm nhận được tâm trạng cô đơn, buồn tủi và tấm lòng thuỷ chung, hiếu thảo của Thuý Kiều, Thấy rõ nghệ thuật khắc hoạ nội tâm nhân vật qua ngôn ngữ độc thoại và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đặc sắc.

Soạn bài Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều)

   Qua đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, thấy được thái độ căm ghét của tác giả đối với bản chất xâu xa của kẻ buôn người và tài năng nghệ thuật trong việc khắc hoạ tính cách nhân vật phản diện.

Soạn bài  Trau dồi vốn từ

   Nắm được những định hướng chính để trau dồi vốn từ: hiểu rõ nghĩa của từ và cách dùng từ, tăng cường vốn từ mới.

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2 – Văn tự sự

   Viết được bài văn tự sự kết hợp với miêu tả cảnh vật, con người và sự việc.

Bài 8 Ngữ văn 9

Soạn bài Thuý Kiều báo ân báo oán (trích Truyện Kiều)

   Qua đoạn trích Thuý Kiều báo ân báo oán, hiểu được tấm lòng nhân nghĩa, cao thượng của Thuý Kiều và ước mơ công lí trong thời đại Nguyễn Du ; thấy được tài năng nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác giả trong việc khắc hoạ tính cách qua ngôn ngữ đối thoại.

Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (trích Truyện Lục Vân Tiên)

   Nắm được cốt truyện Truyện Lục Vân Tiên. Qua đoạn thơ trích, hiểu được khát vọng cứu đời, giúp người của tác giả và phẩm chất của hai nhân vật : Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga ; thấy được đặc trưng phương thức khắc hoạ tính cách nhân vật của Nguyễn Đình Chiểu.

Xem thêm :  Soạn bài luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

   Hiểu được vai trò của yếu tố miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự.

Bài 9 Ngữ văn 9

Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn (trích Truyện Lục Vân Tiên)

   Qua đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn, hiểu được sự đối lập thiện – ác và niềm tin của tác giả vào những điều tốt đẹp ở đời. Tìm hiểu, đánh giá nghệ thuật kết cấu và nghệ thuật ngôn từ của đoạn thơ này.

Soạn bài Chương trình địa phương (phần Văn)

   Biết được một vài tác giả đang sống và sáng tác văn học ở địa phương; sưu tầm và chép lại một số tác phẩm hay viết về địa phương được sáng tác trong những năm gần đây. Bước đầu có thái độ quý trọng và tự hào đối với văn học địa phương.

Soạn bài Tổng kết về từ vựng

   Củng cố kiến thức về từ vựng đã học từ lớp 6 đến lớp 9: từ đơn và từ phức ; thành ngữ nghĩa của từ ; từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ ; từ đồng âm ; từ đồng nghĩa ; từ trái nghĩa ; cấp độ khái quát của nghia từ ngữ; trường từ vựng.

Bài 10 Ngữ văn 9

Soạn bài Đồng chí

   Cảm nhận được vẻ đẹp chân thực, giản dị của anh bộ đội thời kháng chiến chống Pháp và tình đồng chí, đồng đội của họ được thể hiện trong bài thơ Đồng chí. Nắm được đặc sắc nghệ thuật của bài thơ : chi tiết và hình ảnh tự nhiên, bình dị mà cô đọng giàu sức biểu cảm.

Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

   Cảm nhận được vẻ đẹp hiên ngang, dũng cảm của người lính lái xe Trường Sơn thời chống Mĩ và sự độc đáo của hình ảnh, ngôn ngữ giọng điệu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Soạn bài Kiểm tra về truyện trung đại

   Qua ôn tập kiểm tra, nắm được những kiến thức cơ bản về truyện trung đại (thể loại chủ yếu, tác phẩm tiêu biểu, giá trị nội dung thành tựu nghệ thuật và thể hiện được năng lực diễn đạt cần có.

Soạn bài Tổng kết về từ vựng trang 135

   Củng cố kiến thức về từ vựng đã học từ lớp 6 đến lớp 9: sự phát triển của từ vựng từ mượn, từ Hán Việt, thuật ngữ biệt ngữ xã hội, trau dồi Vốn từ.

Soạn bài Nghị luận trong văn bản tự sự

    Hiểu được vai trò của yếu tố nghị luận trong văn bản tự sự.

Bài 11 Ngữ văn 9

Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá

   Thấy và hiểu được sự thống nhất giữa cảm hứng về thiên nhiên, vũ trụ và cảm hứng về lao động của tác giả đã tạo nên những hình ảnh đẹp tráng lệ, giàu màu sắc lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Soạn bài Bếp lửa (Tự học có hướng dẫn)

   Cảm nhận được những cảm xúc chân thành của nhân vật trữ tình – người cháu – và hình ảnh người bà giàu tình thương, giàu đức hi sinh trong bài thơ Bếp lửa. Thấy được nghệ thuật diễn tả cảm xúc thông qua hồi tưởng kết hợp miêu tả, tự sự, bình luận của tác giả trong bài thơ.

Soạn bài Tổng kết về từ vựng trang 146

   Củng cố kiến thức về từ vựng đã học từ lớp 6 đến lớp 9: từ tượng thanh và từ tượng hình ; một số phép tu từ từ vựng (so sánh, ẩn dụ, nhân hoá, hoán dụ, nói quá, nói giảm nói tránh, điệp ngừ, chơi chữ).

Soạn bài Tập làm thơ tám chữ

   Hoạt động ngữ văn nắm được đặc điểm, khả năng miêu tả, biểu hiện phong phú của thể thơ tám chữ; bước đầu biết làm loại thơ này.

Bài 12 Ngữ văn 9

Soạn bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

   Cảm nhận được tình yêu thương con và ước vọng của người mẹ dân tộc Tà-ôi trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước qua Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ ngọt ngào, tha thiết của Nguyễn Khoa Điềm.

Soạn bài Ánh trăng

   Qua bài thơ Ánh trăng, hiểu được ý nghĩa của hình ảnh vầng trăng, từ đó thấm thía cảm xúc ân tình với quá khứ gian lao, tình nghĩa của Nguyễn Duy, biết rút ra bài học về cách sống cho mình.

Soạn bài Tổng kết về từ vựng (Luyện tập tổng hợp)

   Vận dụng kiến thức đã học về từ vựng để phân tích những hiện tượng ngôn ngữ trong thực tiễn giao tiếp và trong văn chương

Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

   Biết đưa yếu tố nghị luận vào bài văn tự sự một cách hợp lí.

Bài 13 Ngữ văn 9

Soạn bài Làng (trích)

   Cảm nhận được tình yêu làng quê thống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến ở nhân vật ông Hai trong truyện Làng, qua đó hiểu được tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong thời kì kháng chiến. Nắm được những đặc sắc trong nghệ thuật truyện : xây dựng tình huống tâm lí, miêu tả sinh động diễn biến tâm trạng và ngôn ngữ nhân vật quần chúng.

Soạn bài Chương trình địa phương (phần Tiếng Việt)

   Hiểu được sự khác biệt giữa phương ngữ mà học sinh đang sử dụng với các phương ngữ khác và với ngôn ngữ toàn dân thể hiện qua những từ ngữ chỉ sự vật, hoạt động, trạng thái, đặc điểm, tính chất,…

Soạn bài Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Soạn bài Luyện nói: Tự sự kết hợp với nghị luận và miêu tả nội tâm

   Hiểu được tác dụng của các yếu tố đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự. Luyện nói : kể lại được một câu chuyện, trong đó có kết hợp miêu tả nội tâm và nghị luận, có đối thoại và độc

Bài 14 Ngữ văn 9

Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa (trích)

   Cảm nhận được vẻ đẹp bình dị của các nhân vật trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, nhất là nhân vật anh thanh niên. Từ đó thấu hiểu tư tưởng của tác phẩm : Công việc đem lại ý nghĩa trong cuộc sống và niềm vui cho con người, dù trong hoàn canh đơn độc. Phân tích được những điểm đặc sắc trong nghệ thuật truyện : xây dựng tình huống miêu tả nhân vật từ nhiều điểm nhìn, kết hợp tự sự và trữ tình.

Soạn bài Ôn tập phần Tiếng Việt

  Củng cố một số nội dung của phần Tiếng Việt đã học ở học kì 1: các phương châm hội thoại, xưng hô trong hội thoại, lời dân trực tiếp và lời dẫn gián tiếp.

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 3 – Văn tự sự

Soạn bài Người kể chuyện trong văn bản tự sự

   Viết được bài văn tự sự có sử dụng các yếu tố miêu tả nội tâm và nghị luận. Hiểu rõ vai trò của người kể chuyện trong văn bản tự sự.

Bài 15 Ngữ văn 9

Soạn bài Chiếc lược ngà (trích)

   Cảm nhận được tình cha con sâu nặng trong hoàn cảnh éo le của cha con ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà. Nắm được nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, đặc biệt là nhân vật trẻ em nghệ thuật xây dựng tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên của tác giả.

Soạn bài Kiểm tra về thơ và truyện hiện đại

   Nắm được những kiến thức cơ bản về các tác phẩm thơ, truyện hiện đại vừa học trong chương trình lớp 9 (từ bài 10 đến bài 15). Vận dụng được những hiểu biết ấy cùng với kiến thức và kĩ năng làm văn, tiếng Việt để giải quyết những câu hỏi và bài tập kiểm tra tại lớp.

Xem thêm :  Xem lời bài hát quê nhà tôi ơi, lời bài hát quê nhà

Soạn bài Kiểm tra phần Tiếng Việt

    Thực hiện tốt bài kiểm tra phần Tiếng Việt học kì I.

Soạn bài Ôn tập phần Tập làm văn

   Nắm được các nội dung chính của phần Tập làm văn đã học trong học kì 1 lớp 9, thấy được tính chất thích hợp của chúng với các văn bản đã học; thấy được tính kế thừa và phát triển của các nội dung Tập làm văn học ở lớp 9 bằng cách so sánh với nội dung các kiểu văn bản đã học ở những lớp dưới.

Bài 16 Ngữ văn 9

Soạn bài Cố hương

   Thấy được tinh thần phê phán sâu sắc xã hội cũ và niềm tin trong sáng vào sự xuất hiện tất yếu của cuộc sống mới qua Cố hương thấy được vị trí của hình tượng nhân vật “tôi”, tác dụng của sự kết hợp nhiều phương thức biểu đạt trong việc thể hiện nội dung tư tương tác phẩm và xây dựng tính cách nhân vật

Soạn bài Ôn tập phần Tập làm văn (tiếp theo trang 220)

   Tiếp tục thực hiện tốt yêu cầu ôn tập phần Tập làm văn đã nêu ở bài 15.

Bài 17 Ngữ văn 9

Soạn bài Kiểm tra tổng hợp cuối học kì 1

   Qua giờ trả bài kiểm tra tổng hợp cuối học kì I, củng cố và tích luỹ thêm kinh nghiệm về việc làm bài theo hướng tích hợp.

Soạn bài Những đứa trẻ (trích Thời thơ ấu)

   Rung cảm với những đứa trẻ đáng yêu sống thiếu tình thương và hiểu rõ tài kể chuyện của Go-rơ-ki trong đoạn trích tiểu thuyết tự thuật Thời thơ ấu.

Soạn văn 9 tập 2

Mục lục các bài soạn trong soạn văn lớp 9 tập 2 . 

Bài 18 Ngữ văn 9

Soạn bài Bàn về đọc sách (trích)

    Hiểu được sự cần thiết của việc đọc sách và phương pháp đọc sách qua bài nghị luận sâu sắc, giàu tính thuyết phục của Chu Quang Tiểm.

Soạn bài Khởi ngữ

   Nắm được đặc điểm và công dụng của khởi ngữ trong câu ; biết đặt câu có khởi ngữ.

Soạn bài Phép phân tích và tống hợp

Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp

   Hiểu và biết vận dụng các phép lập luận phân tích, tổng hợp trong làm văn nghị luận.

Bài 19 Ngữ văn 9

Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ

   Hiểu được sức mạnh, khả năng kì diệu của văn nghệ đối với đời sống con người qua tác phẩm nghị luận ngắn gọn, chặt chẽ và giàu hình ảnh của Nguyễn Đình Thi ; hiểu thêm cách viết một bài văn nghị luận.

Soạn bài Các thành phần biệt lập

   Nắm được đặc điểm và công dụng của các thành phần biệt lập tình thái, cảm thán trong câu ; biết đặt câu có thành phần tình thái, thành phân cảm thán.

Soạn bài Nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

   Hiểu và biết cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng trong đời sống xã hội.

Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Soạn bài Chương trình địa phương (phần Tập làm văn)

Bài 20 Ngữ văn 9

Soạn bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

   Thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam và yêu câu phải nhanh chóng khắc phục điểm yếu, hình thành những đức tính và thói quen tốt khi đất nước đi vào công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong thế kỉ mới. Nắm được trình tự lập luận và nghệ thuật nghị luận của tác giả.

Soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo)

   Nắm được đặc điểm và công dụng của các thành phần biệt lập gọi – đáp, phụ chú trong câu ; biết đặt câu có thành phần gọi – đáp, thành phần phụ chú.

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 – Nghị luận xã hội

Soạn bài Nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí

   Viết được bài văn nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống. Nắm được kiểu bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí.

Bài 21 Ngữ văn 9

Soạn bài Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten (trích)

   Nắm được mục đích và cách lập luận của nhà nghiên cứu trong bài nghị luận văn chương Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten.

Soạn bài Liên kết câu và liên kết đoạn văn

   Nâng cao nhận thức và kĩ năng sử dụng một số biện pháp liên kết cấu và liên kết đoạn văn.

Bài 22 Ngữ văn 9

Soạn bài Con cò

   Cảm nhận được vẻ đẹp và ý nghĩa của hình tượng con cò trong những câu hát ru xưa qua cách khai thác của Chế Lan Viên nhằm ngợi ca tình mẹ và lời ru. Thấy được sự vận dụng sáng tạo ca dao và những đặc điểm về hình ảnh, thể thơ, giọng điệu của bài thơ.

Soạn bài Liên kết câu và liên kết đoạn văn (Luyện tập)

   Củng cố hiểu biết về liên kết cấu và liên kết đoạn văn nhận ra và chữa được một số lỗi về liên kết.

Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí

   Thấy được ưu điểm, nhược điểm và biết cách sửa lỗi trong bài tập làm văn số 5 (nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống).

Bài 23 Ngữ văn 9

Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ

   Cảm nhận được cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ muốn được dâng hiến cho cuộc đời trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. Phân tích được những đặc sắc trong hình ảnh, tứ thơ và giọng điệu của bài thơ.

Soạn bài Viếng lăng Bác

   Cảm nhận được niềm xúc động thiêng liêng, tấm lòng tha thiết, thanh kính của tác giả từ miền Nam vừa được giải phóng ra viếng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác. Nắm được những đặc điểm nghệ thuật của bài thơ về giọng điệu, hình ảnh và ngôn ngữ.

Soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

Soạn bài Luyện tập làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích)

    Hiểu rõ yêu cầu đối với một bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích), biết cách làm bài văn đúng với yêu cầu ấy.

Bài 24 Ngữ văn 9

Soạn bài Sang thu

   Hiểu được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thỉnh về sự biến đội của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu.

Soạn bài Νói với con

   Cảm nhận được tình yêu quê hương thắm thiết, niềm tự hào về sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của dân tộc mình qua cách diễn tả độc đáo của nhà thơ Y Phương.

Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý

   Phân biệt được nghĩa tường minh và hàm ý.

Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

   Hiểu rõ các yêu cầu đối với bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ ; nắm vững cách làm bài văn đáp ứng tốt các yêu cầu ấy.

Bài 25 Ngữ văn 9

Soạn bài Mây và sóng

    Cảm nhận được một cách thấm thía tình mẹ con thiêng liêng qua lời thủ thỉ chân tình của em bé với mẹ về những cuộc đối thoại tưởng tượng giữa em với những người sống trên “mây và sóng”.

Soạn bài Ôn tập về thơ

   Nhớ tên các bài thơ, tác giả, nắm chắc nội dung và đặc điểm nổi bật của từng bài thơ đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Bước đầu thấy được thành tựu, đặc điểm về nội dung và nghệ thuật của thơ Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám 1945 qua các tác phẩm đã học.

Xem thêm :  “gái một con trông mòn con mắt”: khoa học giải thích thế nào?

Soạn bài Nghĩa tường minh và hàm ý (tiếp theo)

    Nắm được hai điều kiện sử dụng hàm ý liên quan đến người nói, người nghe.

Bài 26 Ngữ văn 9

Soạn bài Tổng kết phần văn bản nhật dụng

   Nắm một cách tương đối có hệ thống nội dung, ý nghĩa và cách tiếp cận các văn bản nhật dụng đã học trong chương trình Ngữ văn THCS.

Soạn bài Kiểm tra về thơ

   Trên cơ sở ôn tập kỉ các tác phẩm thơ, làm tốt bài kiểm tra về thơ (chủ yếu là các bài trong học kì II).

Soạn bài Chương trình địa phương (phần Tiếng Việt – Lớp 9 HK 2)

   Biết chuyển từ ngữ địa phương sang từ ngữ toàn dân tương ứng.

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 7 – Nghị luận văn học

   Vận dụng được các kiến thức đã học ở bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) và bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ để làm tốt bài tập làm văn số 7

Bài 27 Ngữ văn 9

Soạn bài Bến quê (trích)

   Cảm nhận được ý nghĩa của triết lý về cuộc đời con người mà tác giả gửi gắm trong truyện Bến quê. Thay và phân tích được những đặc sắc nghệ thuật của truyện : tạo tình huống nghịch lí, trần thuật qua dòng nội tâm nhân vật, ngôn ngữ và giọng điệu giàu chất suy tư, hình ảnh biểu tượng.

Soạn bài Ôn tập phần Tiếng Việt (Lớp 9 HK2)

   Nắm vững các kiến thức về Tiếng Việt đã học ở học kì II.

Soạn bài Luyện nói: Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

   Rèn luyện kĩ năng phát biểu miệng: nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ trên cơ sở biết tìm ý, lập ý đúng với yêu cầu của bài nghị luận văn học.

Bài 28 Ngữ văn 9

Soạn bài Những ngôi sao xa xôi (trích)

   Cảm nhận được tâm hồn trong sáng, tính cách dũng cảm, hồn nhiên và cuộc sống chiến đấu nhiều gian khổ hi sinh nhưng vẫn lạc quan của các nhân vật nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi. Thấy được nét đặc sắc trong cách miêu tả nhân vật và nghệ thuật kể chuyện của tác gia.

Soạn bài Biên bản

   Viết được bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng ở địa phương, có ý kiến xác đáng và rút kinh nghiệm chung về cách viết loại bài này.

Bài 29 Ngữ văn 9

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang (trích Rô-bin-xơn Cru-xô)

   Hình dung được cuộc sống gian khổ và tinh thần lạc quan của Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang qua bức chân dung tự hoạ của nhân vật.

Soạn bài Tổng kết về ngữ pháp

   Hệ thống hoá được các kiến thức về từ loại và cụm từ.

Soạn bài Luyện tập viết biên bản

Soạn bài Hợp đồng

   Nắm chắc lí thuyết và biết cách viết biên bản. Nắm được mục đích, yêu cầu, nội dung và cách làm hợp đồng.

Bài 30 Ngữ văn 9

Soạn bài Bố của Xi-mông (trích)

   Qua đoạn trích truyện Bố của Xi-mông tìm hiểu diễn biến tâm trạng các nhân vật dưới ngòi bút của nhà văn và rút ra bài học về lòng thương yêu con người.

Soạn bài Ôn tập về truyện (Lớp 9 HK2)

   Nắm chắc các tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 9: tên tác phẩm, tác giả, thời gian sáng tác, nhân vật chính, cốt truyện, ý nghĩa nội dung và đặc sắc nghệ thuật. Củng cố những hiểu biết về thể loại truyện: cách trần thuật, xây dựng nhân vật, cốt truyện và tình huống truyện.

Soạn bài Tổng kết về ngữ pháp trang 145

   Hệ thống hoá được các kiến thức về câu.

Bài 31 Ngữ văn 9

Soạn bài Con chó Bấc (trích Tiếng gọi nơi hoang dã)

 Cảm nhận được nghệ thuật biểu hiện tinh tế và tình cảm thương yêu của Lân-đơn khi viết về con chó Bấc.

Soạn bài Kiểm tra về truyện

Soạn bài kiểm tra phần tiếng Việt lớp 9 – (Trang 155 SGK tập 2)

   Thực hiện tốt bài kiểm tra phần Tiếng Việt học kì II.

Soạn bài Luyện tập viết hợp đồng

Viết được các hợp đồng có nội dung đơn giản trong cuộc sống.

Bài 32 Ngữ văn 9

Soạn bài Bắc Sơn (trích hồi bốn)

   Nắm được xung đột, diễn biến hành động kịch và ý nghĩa tư tưởng của đoạn trích hồi bốn của vở kịch Bắc Sơn. Thấy được nghệ thuật viết kịch của Nguyễn Huy Tưởng: tạo dựng tình huống, tổ chức đối thoại và hành động, thể hiện nội tâm và tính cách nhân vật.

Soạn bài Tổng kết phần Văn học nước ngoài

   Tổng kết, ôn tập một số kiến thức cơ bản trên cơ sở hệ thống hoá lại những bài văn học nước ngoài đã được học từ lớp 6 đến lớp 9.

Soạn bài Tổng kết phần Tập làm văn

   Nắm được các kiểu văn bản đã học từ lớp 6 đến lớp 9, sự khác nhau và khả năng vận dụng kết hợp của chúng trong thực tế. Phân biệt kiểu văn bản và thể loại văn học, hình thức thể hiện văn bản cụ thể. Biết trau dồi tiếng Việt để đọc – hiểu văn bản, nâng cao năng lực viết và ngược lại, tập làm văn, đọc – hiểu văn bản để nâng cao năng lực tiếng Việt.

Bài 33 Ngữ văn 9

Soạn bài Tôi và chúng ta (trích cảnh ba)

   Qua đoạn trích vở kịch Tôi và chúng ta, thấy được cuộc đấu tranh gay gắt giữa những con người mạnh dạn đổi mới với những kẻ mang tư tưởng bảo thủ, lạc hậu trong sự chuyển mình mạnh mẽ của xã hội ta; bước đầu hiểu được tính cách của các nhân vật tiêu biểu: Hoàng Việt, Nguyễn Chính. Hiểu nghệ thuật tạo tình huống, phát triển mâu thuẫn trong kịch của Lưu Quang Vũ.

Soạn bài Tổng kết phần Văn học

   Làm tốt công tác chuẩn bị cho phần tổng kết văn học theo sách giáo khoa.

Soạn bài Kiểm tra tổng hợp cuối năm

   Nắm vững các nội dung cơ bản của cả ba phần (Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn) trong Ngữ văn 9, chủ yếu là tập hai. Biết cách vận dụng những kiến thức và kĩ năng ngữ văn đã học một cách tổng hợp, toàn diện theo nội dung và cách thức kiểm tra, đánh giá mới.

Bài 34 Ngữ văn 9

Soạn bài Tổng kết phần Văn học phần A 

Soạn bài Tổng kết phần Văn học phần B

   Trên cơ sở hình dung lại hệ thống các văn bản tác phẩm văn học đã học trong chương trình Ngữ văn THCS, hình thành những hiểu biết ban đầu về nền văn học Việt Nam (các bộ phận, các thời kì lớn, những giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng và thành tựu nghệ thuật), củng cố và hệ thống hoá những tri thức đã học về các thể loại văn học gắn với từng thời kì trong tiến trình vận động của văn học.

Soạn bài Thư (điện) chúc mừng và thăm hỏi

Hiểu tác dụng, biết cách viết thư (điện) chúc mừng và thăm hỏi.


Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh trang 5 SGK ngữ văn 9 tập 1


Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh Lê Anh Trà siêu ngắn ngắn nhất ngữ văn lớp 9 với đầy đủ các nội dung cần thiết và bám sát nội dung SGK đảm bảo hay và siêu ngắn.
Xem chi tiết bài soạn tại đây: http://loigiaihay.com/soanbaiphongcachhochiminhsieunganc441a70732.html
Mở đầu: 0:00
Bố cục: 0:12
Nội dung chính: 0:37
Câu 1: 0:59
Câu 2: 3:29
Câu 3: 6:09
Câu 4: 8:07

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button