Tổng Hợp

Quy trình kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng

Web có bài ❎❤️: Quy trình kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng Mình đang có nhu cầu mở trang trại nuôi gà, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vậy quy trình kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cần thực hiện những bước gì?

1️⃣ Quy trình kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng ✔️

Đối với các hộ chăn nuôi gia cầm công đoạn ấp trứng là khâu quan trọng nhất. Nhưng nếu như ấp trứng theo cách thức truyền thống trước đây tỉ lệ gà nở cực thấp sẽ khiến cho người chăn nuôi thiệt hại nặng nề. Với công nghệ kỹ thuật ngày càng tối tân đã cho sinh ra máy ấp trứng giúp người chăn nuôi có thể ấp cùng theo đó khoảng 50 trứng, 100 trứng, 200 trứng, 500 trứng cho đến 1.000 trứng, 2.000 trứng, 3.000 trứng với tỉ lệ trứng nở cao và nguồn giống đạt uy tín tốt.

Máy ấp trứng Convection LIC-1400 ấp được 1.400 quả cùng lúc, dành cho các hộ chăn nuôi quy mô lớn

I. Chuẩn bị trứng ấp

1. Chọn trứng ấp

a. Chọn trứng theo ngoại hình

Chọn trứng chú trọng loại bỏ các cái trứng quá to, quá nhỏ, quá mỏng, méo mó, xù xì, rạn dập không nên bỏ vào ấp, vì những trứng này không chỉ nở kém, mà bài bản gà con thấp, sẽ không thể làm giống được.

Trứng quá dài, quá tròn cũng không nên bỏ vào ấp vì tỷ suất lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.

b. Chọn theo cân nặng trứng

Chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho mỗi giống.

Giống gà Trọng lượng trứng Gà nòi40 – 50 gGà nòi chân vàng38 – 45 g

c. Chọn trứng bằng đèn soi

Sau lúc kiểm tra vóc dáng để chọn loại bớt trứng không đủ chỉ tiêu ấp, cần soi đèn kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những trứng sau đây:

 • Trứng rạn dập, vì trong qui trình ấp chỗ rạn nứt sẽ tạo khe hở để vi khuẩn đột nhập vào bên trong gây thối, cùng theo đó tỷ lệ mất nước loại trứng này lớn, sẽ dẫn đến tỷ lệ phôi chết cao.
 • Trứng có lòng đỏ không nằm ngay địa thế giữa, có dị vật, cục máu bên trong.
 • Trứng có buồng khí nằm không đúng vị trí (buồng khí không ở đầu to, buồng khí di động hoặc rung động đều), kích cỡ buồng khí quá lớn.

2. Bảo quản trứng ấp

Trứng trước khi dẫn vào bảo quản phải được phân loại, chỉ chọn những trứng đạt chỉ tiêu ấp mới đưa vào bảo quản. Phòng bảo vệ phải tối, không có ánh sáng lọt vào. Đồng thời bảo quản trứng phải đáp ứng các đòi hỏi sau:

a. Xếp trứng

 • Trứng bỏ vào khay chuyên dụng, xếp khay nghiêng góc 30 độ, đầu to (đầu buồng khí) hướng lên trên. Đảo trứng 1 lần/ngày (đảo ngược lại 180 độ).
 • Chọn trứng cùng cỡ để cùng 1 khay.
 • Khay trứng đưa vào bảo vệ phải được ghi ngày thu trứng.

b. Nhiệt độ

Nhiệt độ bảo vệ trứng tốt nhất là 15 – 20 độ C, có thể bảo vệ trứng được 7 – 14 ngày. Trong tình huống bảo vệ trứng dưới 3 ngày có thể bảo quản trứng trong điều kiện độ nóng phòng.

c. Độ ẩm

Độ ẩm phù hợp để bảo vệ trứng là 75% RH.

Ghi chú: Trứng đưa khỏi phòng bảo quản phải được sưởi ấm trở lại bằng cách xếp lên giá ở phòng ấp 6 – 10 giờ trước lúc đưa trứng vào máy ấp, nhằm tránh trứng bị sốc nhiệt do độ nóng chênh lệch.

3. Xử lý trứng ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp phải xông khử trùng bằng formon, thuốc tím diệt vi khuẩn, nếu trứng chưa được xông, vi khuẩn lưu giữ trên vỏ trứng và trong máy sẽ được điều kiện đột nhập vào trứng gây chết phôi, tỷ lệ trứng bị thối tăng, độc tố lây lan sang trứng khác, lượng Amoniac (NH3), H2S tăng gây ngộ độc cho hàng loạt trứng trong máy ấp.

a. Phương pháp xông trứng

Cho trứng vào khay, xếp vào một khoang kín có cánh cửa hoặc xông vào tủ ấp, 1m 3 buồng xông cần 17,5g thuốc tím đổ vào một khay nhỏ có đường kính 30cm, sau đó đong 35ml formon và 35ml nước đổ vào khay đã có thuốc tím, đóng cửa 30 phút rồi từ từ mở cửa ra.

b. Xếp trứng vào khay

Xếp trứng thẳng đứng trong khay, đầu to là đầu có buồng khí được xếp quay lên trên.
Đối với máy ấp đa kỳ, khay trứng ấp trước để phía trên, khay ấp sau để phía dưới.

II. Kỹ thuật ấp trứng bằng máy ấp trứng

1. Thời gian ấp

Khi trứng bắt đầu dẫn vào ấp đến ngày thứ 21 nở ra gà con. Trứng to nở trễ, trứng nhỏ nở sớm, thời gian nở chênh lệch 5 – 10 giờ.

2. Chuẩn bị máy ấp, máy nở và xếp trứng vào máy

Máy ấp trứng và máy nở phải được vệ sinh trước (dùng Benkocid lau các khung máy và lau khô), sau đó xông khử trùng (dùng thuốc tím và formol giống như phần cách thức xông trứng, sau đó mở cửa cho khí formol bay hết).

Đối với máy ấp:

 • Bật máy trước 2 – 4 giờ để máy đạt độ nóng đòi hỏi sau đó mới xếp trứng vào ấp.
 • Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng (phương pháp này vừa xong trứng vừa khử trùng máy ấp nhưng chỉ áp dụng cho máy ấp đơn kỳ). Sau đó bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được xem từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.

Máy ấp trứng điều áp BALANCE Lin LDI-300 (300 trứng) có chức năng đảo trứng tự động

Đối với máy nở: Bật máy trước lúc chuyển trứng từ 4 – 5  giờ (đủ nhiệt độ).

 • Sau khi gà nở, lấy gà ra khỏi máy thì triển khai vệ sinh, xông khử trùng như trên chuẩn bị cho đợt ấp tiếp theo.
 • Khay trứng đưa vào ấp phải được ghi mùa thu trứng.

3. Các đòi hỏi kỹ thuật

a. Nhiệt độ ấp

Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấp Nhiệt độ máy ấp trứng 1 – 7 ngày37,8 o C8 – 18 ngày37,6 o C19 – 21 ngày37,2 o C

Đối với máy ấp đa kỳ: Trong máy có nhiều lô trứng được đưa vào cùng thời gian khác nhau. Vì vậy thì phải sử dụng chế độ nhiệt mà mọi thứ các lô trứng đều có thể chấp thu được và cần có máy nở riêng. Nhiệt độ ấp trứng gà được điều tiết như sau:

Lô trứng đầu tiên: từ 1-15 ngày37,8 o CSau đó cố định nhiệt độ máy ấp37,6 o CLô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển qua máy nở (từ 19-21 ngày)37,2 o C

Gà bắt đầu nở: giảm độ nóng ấp xuống ở 35 o C.

Máy ấp trứng 1000 trứng CONVECTION LIC-1000 cấp phép người dùng cài đặt độ nóng dễ dàng

b. Độ ẩm

Những ngày trước mắt độ nóng ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng.

Vào vài ngày cuối của thời kỳ ấp, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất, nhiệt độ của trứng tăng lên đỉnh cao nên nhiệt độ của lò ấp phải giảm, đồng thời độ ẩm của lò phải tăng (phun nước ấm dần lên trứng) để vừa giảm nhiệt trứng vừa tránh gà nở bị sát vỏ và chết ngạt.

Máy ấp trứng Mark 40+ ấp được 40 quả cho một mẻ ấp, thích hợp với những hộ chăn nuôi nhỏ

Độ ẩm thích hợp cho ấp trứng cụ thể như sau:

– Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấp Độ ẩm 1 – 5 ngày60 – 61%6 – 11 ngày55 – 57%12 – 18 ngày50 – 53%19 ngày60%20 – 21 ngày70 – 75%

– Đối với máy ấp đa kỳ:

Máy ấpLô trứng đầu tiên: từ 1 – 7 ngày58 – 60%Sau đó ổn định độ ẩm máy55 – 57%Máy nở19 ngày60%21 ngày70 – 75%

Ghi chú:

 • Trong những ngày nóng, cần hạ nhiệt độ phòng ấp bằng cách mở cửa, phun nước ấm (35 – 36 độ C) làm mát phòng ấp.
 • Nếu trong công đoạn ấp, độ ẩm quá cao gà chíp nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp rời khỏi cơ thể dẫn đến chết trong vỏ, nếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi có tật ở chân, mỏ và cổ. Độ ẩm phù hợp gà nở có trọng lượng đạt 60-61% so với cân nặng trứng.

4. Các thao tác kỹ thuật ấp trứng

a. Đảo trứng

Mục đích của việc đảo trứng:

 • Tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho công đoạn trao đổi chất được cải thiện cùng theo đó có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, đặc biệt đoái hoài ở thời kì đầu và giai đoạn giữa. Đảo trứng cũng là phương pháp để điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí tại mọi vị trí của trứng.
 • Nếu 6 ngày đầu không đảo, phôi kết dính vỏ không phát triển và chết.
 • Sau 13 ngày không đảo, túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao, gà mổ vỏ sẽ không đúng vị trí, phôi bị dị hình ở phần mắt, mỏ, đầu

Phương pháp đảo trứng:

 • Trứng được đảo một góc 90 độ và đảo 2 giờ/lần.
 • Ngưng đảo trứng từ ngày thứ 18 sau khi ấp trứng.

b. Soi trứng

Mục đích soi trứng

 • Kiểm tra loại bỏ những hột trứng trắng, trứng chết phôi để dành dụm diện tích máy, đồng thời tránh ô nhiễm và định vị thời điểm phôi chết để có giải pháp cải thiện chế độ ấp hoặc chuyên nghiệp trứng giống tránh thiệt hại chẳng cần thiết.

Dụng cụ soi trứng:

Bóng đèn 60W, đặt trong 1 hộp gỗ, hộp carton kín (có lót gấy bạc), riêng mặt trước khoét một lỗ hình tròn đủ để ánh sánh phát ra trùm kín trứng. Với phương pháp thủ công này cũng tương đối dễ khiến vỏ trứng bị rạn nứt và rất mất thời gian. Vì vậy người chăn nuôi nên có sự chiếc đèn soi trứng chuyên dụng để việc soi trứng được đáp ứng và hoàn thành nhanh chóng.

Đèn soi trứng Lin C1 được thiết kế hoàn hảo, chống sốc trứng, chống rạn nứt, chống va chạm trứng khi soi, không nóng, không gây sốc nhiệt cho trứng, độ nóng hoạt động liên tiếp 24h chỉ 37°C dung hòa được độ nóng thân nhiệt của trứng nên không làm ảnh hưởng đến quá trình ấp trứng của bạn. Đèn soi trứng Lin C1 soi 100 trứng chỉ mất 60 giây.

Đèn soi trứng Lin C1 có thiết kế đơn giản dễ sử dụng

Phương pháp chọn và loại trứng khi soi

Trong quá trình ấp cần soi trứng 3 lần vào các thời điểm ấp như sau:

Lần 1: lúc 6 ngày để hiểu được trứng có phôi (có các mạch máu bên trong trứng tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen coi là phôi, phôi di chuyển bên trong trứng), loại bỏ trứng không phôi và chết phôi qua các đặc tính sau:

 • Trứng trong suốt, xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn.
 • Phôi nhẹ nằm lên sát mặt vỏ trứng, nhìn rõ tâm phôi.
 • Hệ thống mạch máu phát triển yếu, mờ nhạt.
 • Đôi khi buồng khí khá lớn.
 • Trứng bị chết phôi, khi xoay trứng phôi di động nhanh, có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu sẫm, vòng máu chạy ngang.

Lần 2: lúc 11 ngày, phôi sống giống như lúc 6 ngày tuổi tuy nhiên phôi lớn hơn hẳn và di chuyển bên trong trứng với động tác mạnh mẽ hơn, loại tiếp những trứng chết phôi qua các đặc tính sau:

Lần 3: lúc 18 ngày loại bỏ những trứng chết phôi và trứng thối qua các đặc tính sau:

 • Khi soi trứng có màu sáng hơn (trứng không phôi, trứng chết phôi sớm).
 • Các trứng vỏ rạn nứt, vỏ sùi bọt nâu hoặc có màu đen (trứng thối).

Những điểm cần lưu ý:

 • Lấy khay trứng ra khỏi máy đưa vào phòng kiểm tra (phòng phải tối và kín gió).
 • Đặt khay trứng vào phía bên phải đèn soi, bên trái đặt khay không.
 • Loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập vào khay không. Soi hết khay trứng, kiểm tra đếm số trứng chết phôi và xếp lại khay trứng có phôi dẫn vào máy ấp.
 • Soi trứng phải nhanh, hạn chế trứng bị mất nhiệt, phòng soi trứng phải ấm.
 • Khi soi trứng lúc 6 ngày, khi soi phải xoay hột trứng mới thấy phôi.
 • Khi soi trứng lúc 11 ngày, phải soi đầu nhọn của trứng, cần chú trọng xem màng niệu nang đã khép kín chưa.

c. Chuyển trứng sang máy nở

 • Đối với máy ấp đơn kỳ: Sau khi ấp khoảng 21 ngày trứng bắt đầu khẩy mỏ, khi có khoảng 10% trứng đã khẩy mỏ thì chuyển trứng sang máy nở.
 • Đối với máy ấp đa kỳ: Khi trứng đã ấp được 18 ngày, thì chuyển trứng sang máy nở.

d. Lấy gà rời khỏi máy

 • Trước khi lấy gà rời khỏi máy cần tắt công tắc cho bộ phận tạo độ ẩm ngừng hoạt động.
 • Lần lượt rút khay gà ra khỏi máy, đặt lên bàn rồi triển khai chọn gà.
 • Nhặt trứng không nở ra khay.
 • Khi đã đưa hết gà rời khỏi máy thì tắt máy để thu gọn vệ sinh, cọ rửa và xông khử trùng.

Ghi chú: Gà con nở ra để lâu trong máy không cho ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. Do đó ta phải đưa gà con rời khỏi máy ấp trước 6 giờ.

Như vậy là Web vừa giới thiệu xong cho những bạn cách chọn trứng giống, cách ấp trứng, cách soi trứng. Hy vọng với những thông tin có ích trên sẽ giúp bạn chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn thành công.

Quy trình kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng, Tại sao phải soi trứng? Tại sao phải đảo trứng, Cách ấp trứng gà bằng máy ấp trứng, Máy ấp trứng, Máy ấp trứng gia cầm, Máy ấp trứng vịt, Máy ấp trứng công nghiệp, Máy ấp trứng Lin, Đèn soi trứng

Nội dung ✔️ Quy trình kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Thông tin tổng quan, đặc điểm, cách trồng cây phát tài núi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Tổng Hợp Các Phím Tắt Trong After Effect Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện

Related Articles

Back to top button