Kỹ Năng Sống

Top 10 bài thơ hay của nhà thơ nguyễn duy nhuệ, nhà thơ nguyễn duy

Bạn đang xem: Top 10 bài thơ hay của nhà thơ nguyễn duy nhuệ, nhà thơ nguyễn duy Tại Website chongthamvietnam.vn

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy

Nhà thơ Nguyễn Duy, sinh ngày 7.12.1948, tên thật là Nguyễn Duy Nhuệ. Quê gốc: làng Quảng Xá, xã Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Thuở nhỏ, Nguyễn Duy sống và học ở nông thôn (có thời gian sống ở quê ngoại Đò Lèn, Hà Trung, Thanh Hóa). Lên cấp 3, ông học ở trường THPT Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Năm 1965, tham gia dân quân tự vệ, chiến đấu tại Hàm Rồng. Năm 1966, ông nhập ngũ vào bộ đội thông tin, tham gia chiến đấu ở các chiến trường : Khe Sanh, Đường 2 – Nam Lào, mặt trận phía Nam và phía Bắc (1979). Sau 1975, ông chuyển khỏi quân đội về làm báo Văn nghệ giải phóng. Từ 1977 đến nay, là đại diện thường trú báo Văn nghệ tại các tỉnh phía Nam ở TP Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Nguyễn duy nhuệ

Tác phẩm của tác giả Nguyễn Duy

Xuất hiện vào chặng cuối của chiến tranh chống Mỹ cứu nước, từ khoảng 1972 trở đi, Nguyễn Duy đã trở thành một gương mặt tiêu biểu cho lớp nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Cho đến nay, Nguyễn Duy vẫn là một trong số không . nhiều các nhà thơ “thời ấy” còn sung sức và được bạn đọc yêu thích. Có thể thấy tài năng và con đường thơ của ông được phát triển và khẳng định gắn chặt với những năm tháng đầy biến động của lịch sử dân tộc. Những năm cuối của cuộc chiến tranh, với chùm thơ đăng trên báo Văn nghệ 1972, Nguyễn Duy đã chiếm được lòng mến mộ của độc giả. Nhà phê bình Hoài Thanh đã có công phát hiện và giới thiệu Nguyễn Duy. Ông khẳng định ở thơ Nguyễn Duy có một vẻ đẹp “không gì so sánh được”, “quen thuộc mà không nhàm chán”, “Nguyễn Duy đặc biệt thấm thía cái cao đẹp của những con người, những cuộc đời cần cù, gian khổ, không tuổi, không tên”, chất thơ của Nguyễn Duy chính là “cái hiền hậu, một cái gì rất Việt Nam”. Cuộc thi thơ báo Văn nghệ 1972 – 1973 tiếp tục khẳng định tài năng của nhà thơ trẻ này bằng việc trao Giải nhất (đồng giải với Nguyễn Đức Mậu, Hoàng Nhuận Cầm và Lâm Thị Mỹ Dạ) cho chùm thơ 4 bài của Nguyễn Duy (Tre Việt Nam, Hơi ấm ổ rơm, Giọt nước mắt và nụ cười, Bầu trời vuông). Năm 1973, tập thơ đầu tay của ông ra đời, tập Cát trắng. Tập thơ tuy không phải bài nào cũng đạt, nhưng người đọc đều thấy có nét đặc sắc riêng dễ nhận ra. Đó là sự dung dị, đằm thắm chất dân gian mà vẫn mới lạ, là cái chân chất, chắc bền sâu kín. Nguyễn Duy thường hướng nhiều về đất, ca ngợi cái sức mạnh âm thầm lặng lẽ, cái cần cù bền bí và chịu đựng hy sinh. Những bài như Tre Việt Nam, Hơi ấm ổ rơm, Bầu trời vuông, Giọt nước mắt và nụ cười, Em bé lạc mẹ… là những bài thơ như thế.

Xem thêm :  Tổng hợp chia sẻ hình ảnh, tranh vẽ, biểu mẫu trong lĩnh vực giáo dục

Sau chiến thắng 1975, Nguyễn Duy vẫn say sưa và tiếp tục con đường thơ của mình. Tiếng thơ của ông ngày càng đậm đà, ổn định một phong cách, một giọng điệu quen thuộc, mà vẫn rất hấp dẫn đối với người đọc. Tập thơ nổi bật của Nguyễn Duy thời gian này là tập Ánh trăng (1984). Tập thơ được coi là một bước tiến trong thơ Nguyễn Duy. Nó đã được tặng Giải A của Hội nhà văn Việt Nam 1984 (cùng với tập thơ Hoa trên đá của Chế Lan Viên). Ánh trăng tiếp tục viết về bộ đội, về cuộc đời người lính sau chiến tranh với những vần thơ tha thiết và thấm thía, những trăn trở băn khoăn (Ánh trăng, Nghe tắc kè kêu trong thành phố…). Cũng ở tập thơ này Nguyễn Duy còn dành nhiều bài viết về tuổi thơ, ruộng đồng, cây cỏ, những vùng quê với những con người thân thuộc bằng một tình cảm thiết tha, nặng tình, nặng nghĩa (Đò Lèn, Tuổi thơ, Cầu Bố, Ông già sông Hậu, Gửi Huế, Lời của cây, Sông Thao, Đà Lạt một lần trăng…). Vẫn tiếp tục chất giọng ca dao đậm đà, thân thuộc, nhiều bài trong Ánh trăng viết theo thể lục bát hết sức nhuần nhị, ngọt ngào, nhiều khi khó mà phân biệt được với những bài ca dao.

Xem thêm: Đám Cư Dân Mạng Phát Hiện Sự Thật Về Con Trai Của Lâm Chấn Khang

Những năm gần đây, người đọc dường như lại bắt gặp một Nguyễn Duy “khác”, một Nguyễn Duy thích bông lơn đùa cợt, đùa cợt ngay cả những lúc cần “trữ tình” trang nghiêm nhất. Cái chất nồng hậu, rưng rưng cảm động trong thơ ông trong những năm trước đây dường như đang nhạt dần. Có thể sự thay đổi này tạo nên màu sắc đa dạng trong giọng điệu trữ tình và phong cách thể hiện của Nguyễn Duy. Tuy nhiên nếu tiếp tục đi quá xa, “quá đà”, kiểu viết này dễ dẫn đến một sự lặp lại nhàm chán, thiếu nghiêm túc.

Xem thêm :  Những bài thơ hay nhất của nhà thơ nguyễn đình chiểu

Được chú ý và khẳng định ngay từ khi mới xuất hiện, hơn 20 năm qua, Nguyễn Duy vẫn không ngừng tìm tòi sáng tạo để tự hoàn thiện và làm phong phú thêm thế giới nghệ thuật thơ mình.

Nguyễn Duy có thử bút ở lĩnh vực văn xuôi (bút ký, tiểu thuyết), nhưng có lẽ thơ mới là sở trường của cây bút này. Năm 1998, Nguyễn Duy tổ chức một cuộc “chơi thơ” ở TP Hồ Chí Minh, và sau đó là Hà Nội bằng cách viết các câu thơ của mình lên các đồ đựng tre đan, rồi đem triển lãm. Nói chung, cuộc “chơi thơ” của ông được dư luận xem như một sáng kiến cũng vui, và đây cũng là một phương thức mới của thơ Nguyễn Duy đến với bạn đọc.


Bí quyết Đầu Tư Kinh Doanh Bất Động Sản thực chiến Người Thật Việc Thật cách làm giàu


Kinh nghiệm Thực chiến đầu tư kinh doanh bất động sản Nguyễn Duy chia sẻ trong video này, là toàn bộ bí quyết định hướng phương án giải pháp mua bán nhà đất lãi ngay khi mua, an toàn pháp lý tiềm năng sinh lợi cao.
Cách làm giàu thực tế là hành động từng việc cụ thể chính xác trong việc đầu tư mua bán nhà đất giá rẻ vùng ven ở các tỉnh thành.
Đất Tây Ninh giá rẻ đất mặt tiền giá rẻ là kênh sinh lợi tiềm năng chính xác an toàn làm giàu nhanh chóng so với bất kỳ mô hình kinh doanh nào.
Kinh nghiệm đầu tư bđs lãi ngay khi mua là chiến lược đầu tư buôn bán nhà đất cho người ít vốn, là cách đầu tư nhà đất hiệu quả cao.
Nguyễn Duy 0903644679
Các BĐS chính chủ của Nguyễn Duy bán ra đợt này:
Lô đất 10x15m có thổ cư Trung Tâm xã Phan giá 550 triệu:
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/5Avejix8Gju7cF2a9
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/6HTBKBPh9KU
Lô đất 5,5x20m Mặt Tiền đường Trường Chinh, giá 1 tỉ 185 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/A6fcCQNRm5Gfv3wJA
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/6HTBKBPh9KU
Lô đất 5×17,5m mặt tiền nhựa 6m tp Tây Ninh, giá 475 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/ZQJeFNnoVb6kJAtn8
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/6dcC7UNJ2Bg
Lô đất 8x50m mặt tiền TL 786 Trung Tâm xã Long Chữ , giá 1 tỉ 560 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/3XQoxhC3txMvgXrE9
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/5mj0DGt4OM
Lô đất 10x54m mặt tiền TL 786 Trung Tâm xã Long Chữ , giá 1 tỉ 930 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/juZQjdMiU4W8DNZJ9
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/5mj0DGt4OM
Lô đất 7,5x88m mặt tiền CMT8 tp Tây Ninh giá 9 tỉ 600 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/Fpm2hoYkPAxkfpig6
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/rAZyJAXQEhE
Lô đất lớn 2 đường vào 8400m2 khu dân cư giá 8 tỉ 400 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/GUE4qvPujdq7HeSg7
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/tAQgqHgtnTY
Nhà 4 tấm Mặt Tiền khu tên lửa TPHCM số 91 đường 53
Giá bán 9 tỉ 400 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/aPzvkTepmCZgpzgc8
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/EN3GLz_AkYY
Nhà đất 12x19m mặt sông view đẹp Long An giá 1 tỉ 380 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/dC8TyFF2KXT9cfM4A
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/D0f78IHC_ms
2 kiot chợ Qui Thiện 4x12m mặt tiền Nguyễn Văn Linh thị xã Hoà Thành giá tổng 280 triệu
Vị trí trên bản đồ
https://goo.gl/maps/mUQMAnNgu4b12xv26
Video chi tiết (có đoạn giới thiệu về bđs trong video này)
https://youtu.be/dFypUDfQuTE
Cảm ơn anh chị quan tâm!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button