Tổng Hợp

Ngày Đông chí là ngày nào?

Web có bài ❎❤️: Ngày Đông chí là ngày nào? Đông chí là một giai đoạn thời tiết thay đổi khá quan trọng trong năm. Vậy bạn đã biết ngày Đông chí là ngày nào chưa? Xem ngay nội dung trong bài viết sau nhé!

1️⃣ Ngày Đông chí là ngày nào? ✔️

Đông chí là 1 thời điểm quan trọng trong năm, đánh dấu thời kì giữa mùa Đông và thời tiết có sự thay đổi rõ rệt. Chúng ta cần có sự trang bị về sức khỏe cũng như bố trí lại cuộc đời sinh hoạt để thích ứng được với những thay đổi này. Vậy bạn đã biết ngày Đông chí 2021 là ngày nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

> > > Xem thêm:  Dự báo khí hậu Hà Nội hôm nay – nhiệt độ Hà Nội bữa nay là bao nhiêu?

Nguồn gốc của ngày Đông chí

Do địa thế địa lý cũng như sự giao thoa văn hóa trong suốt nhiều năm, ngày Đông chí của người Việt Nam cũng tương tự như ngày Đông chí của người Trung Quốc, đều có xuất xứ từ nông lịch (hay Âm lịch). 

Dựa theo sự vận hành của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao trên bầu trời kết hợp với quy luật Âm – Dương, ông cha ta đã nhận thấy rằng 1 năm chúng ta có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa bao gồm 6 tiết khí, tổng cộng 1 năm có 24 tiết khí, trong đó có 8 tiết khí chính là Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

8 tiết này sinh ra theo lịch cổ đại Trung Quốc và tên gọi của chúng biểu trưng cho thời điểm khởi điểm một mùa và thời điểm kết thúc một mùa. Đông chí (hay Tết Đông chí) là tiết cuối cùng trong năm và ngày Đông chí là mốc thời gian trong tiết cuối năm giúp người Trung Quốc xác định được ngày Tết Nguyên Đán của năm tiếp theo. Vậy ngày Đông chí 2021 là ngày nào?

> > > Xem thêm:  Ngày Đông chí là gì? Ý nghĩa ngày Đông chí với những nước phương Đông & phương Tây

Ngày Đông chí 2021 là ngày nào?

Ngày Đông chí thường không rớt vào 1 ngày cố định nào nhưng đó nhất định phải là 1 ngày trong tháng 11 Âm lịch. Còn theo Dương lịch, Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và kết thúc khi tiết Tiểu Hàn bắt đầu, thường là vào khoảng ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo. 

Như vậy, với các ai đang thắc mắc Đông chí 2021 vào ngày nào thì Chúng Tôi xin trả lời: Theo Âm lịch, ngày Đông chí năm nay là ngày mùng 8 tháng 11, tức ngày 21 tháng 12 theo Dương lịch.

> > > Tham khảo:  Lịch âm dương – Lịch vạn niên – Âm lịch hôm nay

Theo khoa học phương Tây, điểm bắt đầu của Đông chí ở bán cầu Bắc trùng với điểm Hạ chí ở bán cầu Nam. Đây là thời điểm mà Mặt Trời xuống đến điểm thấp nhất về phía Nam trên bầu trời để sau đó bắt đầu trở về phía Bắc. Đông chí cũng chính là thời điểm bắt đầu mùa Đông tại Bắc bán cầu và ngày bắt đầu mùa Hè tại Nam bán cầu, lúc này Trái Đất sẽ nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng hoàng đạo và bán cầu Nam của Trái Đất nghiêng về Mặt Trời nhiều nhất. Điều này làm cho Đông chí được biết tới là ngày có đêm dài nhất trong năm tại Bắc bán cầu và có ngày dài nhất trong năm tại Nam bán cầu.

Đông chí là một ngày không quá đặc biệt với người Việt Nam, tuy nhiên, với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc thì này là thời điểm thích hợp để tổ chức nhiều lễ hội lớn. 

Tại Trung Hoa thời xa xưa, ngày Đông chí được gọi là một thời điểm quan trọng và là một ngày ý nghĩa nên vua chúa thường cấp phép người dân mở tiệc ăn mừng cuối năm để chúc mừng thành quả của 1 năm lao động vất vả, tự thưởng cho mình 5 ngày nghỉ ngơi, dừng hết các hoạt động lao động sản xuất để quây quần bên gia đình cùng thưởng thức các buổi tiệc và nhảy múa hát ca.

Hiện nay, do sự thay đổi về văn hóa và lối sống, các tập tục này đã mai một dần nhưng người Trung vẫn giữ thói quen với nhau quây quần làm hoành thánh cúng tổ tiên, ông bà hoặc cùng nhau thưởng thức bát bánh thang viên sốt dẻo (hay còn coi là bánh trôi nước). 

Tại các quốc gia trên thế giới, cũng có thể có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày Đông chí như Lễ hội Yule của đạo Wicca, một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (neopagan) này. Rất nhiều nền văn hóa khác cũng tổ chức lễ hội vào trong ngày này hoặc bao quanh ngày này như lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa và lễ hội HumanLight.

> > > Tham khảo:  Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực

Những điều cần lưu ý khi đến Đông chí

Ngày Đông chí là thời điểm giữa của mùa Đông, cũng là khi thời tiết có nhiều biến chuyển nên bạn cũng cần có các thay đổi trong sinh hoạt hằng sáng để thích nghi với các hiện tượng khí hậu trong giai đoạn này.

 • Đông chí đánh dấu khoảng thời gian giữa mùa Đông nên nhiệt độ môi trường trong thời kì này thường xuống quá thấp khiến cho người già, trẻ nhỏ, người có sức đề kháng kém dễ bị ốm. Vì vậy, khi bước vào Đông chí, bạn nên chú trọng mặc ấm, ăn uống và luyện tập thể thao khoa học, bổ sung nhiều vitamin và chất khoáng để nâng lên sức đề kháng. Người già bị mắc các bệnh xương khớp cũng đều có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng và ngâm chân bằng nước ấm với bồn massage chân trước lúc đi ngủ để gìn giữ sức khỏe và có giấc ngủ ngon hơn.
 • Ngày Đông chí đến thường cuốn theo hiện tượng nồm làm cho sàn nhà, tường nhà… đều đặn trong tình trạng ẩm ướt, tích nước bề mặt gây nguy hiểm và bất tiện cho sinh hoạt. Chính vì vậy, nếu nhà đều đều bị nồm, bạn nên có sự máy hút ẩm trong nhà để thăng bằng lượng ẩm, tránh hiện tượng mặt sàn ướt, trơn trượt, gây hiểm nguy cho bản thân và người trong gia đình. Bạn cũng có thể có thể dùng cả máy khuếch đại tinh dầu để xua đi mùi ẩm mốc trong không khí ở thời điểm này.
 • Thời tiết nồm khiến quần áo phơi lâu khô, ám mùi ẩm mốc, bạn nên khắc phục bằng phương pháp dùng máy giặt sấy hoặc máy sấy quần áo, tủ sấy quần áo chuyên dụng.
 • Ngoài ra, theo phong thủy, có một số việc cần lưu ý bạn không cần làm vào ngày này đó là: Cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, thẩm mỹ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, mở kho, xuất hàng, đào đất, an táng, cải táng. Còn cúng tế và san đường thì vẫn cũng có thể phù hợp làm vào ngày này.

> > > Xem thêm:

 • Những cách khử mùi hôi, mùi ẩm ướt trong phòng kín cho mùa nồm
 • Duy trì độ ẩm lý tưởng trong nhà với máy hút ẩm gia dụng
 • Sự khác nhau giữa tủ sấy quần áo và máy sấy quần áo

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết rõ ngày Đông chí 2021 là ngày nào rồi phải không? Hy vọng, những tin tức Chúng Tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức mới mẻ vào kho báu học thức của bản thân. Hãy luôn sát cánh cùng Chúng Tôi trong các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều tin tức hữu ích khác! Và bạn cũng hãy nhớ update những sản phẩm gia dụng, thiết bị số… hiện đại nhất qua trang web của Web hoặc qua hotline dưới đây nhé!

> > > Tham khảo thêm:

 • Năm 2021 có nhuận không? Năm 2021 nhuận tháng nào?
 • Có nên chọn mua máy giặt sấy không? Máy giặt sấy loại nào tốt?
 • Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Vào ngày nào Dương lịch?
 • Cách làm bánh trôi nhiều màu biến tấu cho Tết Hàn Thực
 • Về quê ăn Tết, tặng bố mẹ quà gì cho ý nghĩa?

ngày Đông chí 2020 là ngày nào, ngày đông chí, đông chí, tết đông chí, ngày đông chí 2020, đông chí 2020 vào ngày nào, ngày đông chí năm nay, đông chí 2020, đông chí 2020 vào ngày nào

Nội dung ✔️ Ngày Đông chí là ngày nào? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem Thêm :   Các lỗi thường gặp trong Word

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Dịch vụ múa lân sư rồng khai trương giá tốt tại tp hcm

Related Articles

Back to top button