Tổng Hợp

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành cây bưởi diễn

Cắt tỉa cành cây Bưởi Diễn không đơn thuần chỉ có tác dụng giúp cây có thể loại bỏ nguy cơ sâu bệnh tấn công, các cành vô ích, làm tăng cường khả năng quang hợp mà còn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng suất khi thu hoạch.

Cắt tỉa cành cây giúp trẻ hóa, tái sinh những cây đã già cỗi, làm tăng sự phân hóa hoa nhờ tích lũy được lượng lớn chất đạm. Không chỉ có ý nghĩa trong việc sinh trưởng, việc cắt cành hợp lý giúp cây hấp thụ được ánh sáng, từ đó cải thiện được màu sắc, kích cỡ quả khi thu hoạch.

Để tìm hiểu kĩ hơn về kỹ thuật cắt tỉa cành cây Bưởi Diễn, hãy tham khảo bài viết thực tiễn mà Bán bưởi Diễn đã thực hiện nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ:

  • Cưa cắt cành cây to
  • Kéo cắt cành chuyên dụng

2. Kỹ thuật cắt tỉa cành cây bưởi diễn

a. Cách cắt tỉa

Cắt tỉa cành cây bưởi diễn để loại bỏ mầm mống gây bệnh, cải thiện chất lượng quả

Cần tập trung vào việc xử lý những cành yếu, có dấu hiệu mang bệnh để đề phòng chúng lây lan ra những cây khỏe mạnh xung quanh. Cành khô, cành xấu đang mang quả cùng cần dược cắt bỏ để loại bỏ mầm mống gây bệnh, cải thiện chất lượng quả khi thu hoạch.
Những cành vượt, cành xòe, cành xà xuống đây là những nhóm cành không có giá trị, ngược lại còn tiêu tốn chất dinh dưỡng khi tồn tại.

Xem Thêm :   Bí quyết thiết kế vườn treo cho nhà phố gần thiên nhiên

Xem thêm :  Cách vẽ hình chữ nhật trong Photoshop đơn giản nhất

b. Thời gian cắt tỉa

Nên tiến hành vào ngày khô ráo để vết thương mau lành đồng thời hạn chế bệnh hại tán công tốt nhất là trước mùa mưa, trong 1 năm cắt tỉa vào 3 thời điểm chính bao gồm:

  • Khi chưa ra cành lá mới

Các cành mọc ở đầu nhánh sẽ là cành mang trái, ta cần cắt những cành mọc dọc thân ngoài ra những ngọn quá dài,  nếu đậu nhiều sẽ không đảm bảo chất dinh dưỡng, ta cũng nên cắt bớt
Những cành cho trái mùa trước đã già yếu ta cũng nên loại bỏ, giữ lại những cành khỏe mạnh sinh trưởng tốt, cành nhỏ không được ánh sáng chiếu đến, bị tật gãy.

Những cành được loại bỏ như cành vượt, cành vô ích sẽ giúp các nhánh chính phát triển tốt hơn, qua đó giúp cải thiện mẫu mã, năng suất, kích thước trái.

  • Cắt tỉa sau thu hoạch

Giai đoạn sau thu, chúng ta sẽ cắt tỉa 1 lượng nhỏ chủ yếu để loại bỏ những cành vượt tán, cành bị bệnh, cành chỉ còn cuống, cành khô,…với mục đích giúp cây đâm chồi nảy lộc đồng loạt, khỏe mạnh, tiện chăm sóc khi bước vào thời kỳ phát lộc đông

3. Một số lưu ý

  • Với những cành lớn cần sử dụng cưa, những cành nhỏ dùng kéo cắt cành chuyên dùng để vết cắt gọn gàng, không trầy xước vỏ dẫn đến khuẩn và nấm bệnh xâm nhập
  • Sau khi cắt tỉa cành cây bưởi diễn xong, hãy sử đụng nước vôi quét lên bề mặt vết cắt. Sau đó cần có phương án phòng trừ sâu bệnh ngay khi ra chồi non
  • Khi cắt tỉa nên cắt sát chân để phần thừa không bị thối, không được quá lạm dụng, cần cân đối sao cho phù hợp với kích thước của cây, bởi tỉa quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ” lợi bất cập hại”, khiến khả năng quang hợp của cây giảm xuống, từ đó sinh trưởng sẽ chậm lại.

Xem Thêm :   Công dụng dưỡng ẩm da của bơ hạt xoài trong Mango Seed

Xem thêm :  Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Vinamilk

Chúc các bạn cắt tỉa cành cây bưởi diễn thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về kỹ thuật cắt tỉa và nhiều kiến thức về cây trồng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Vườn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button