Cây Xanh

Giống ngỗng sư tử lai dễ nuôi, ít mắc bệnh, trọng lượng đạt 4-4,5kg

Lựa chọn giống ngỗng sư tử F2

Giống ngỗng sư tử lai đã được chọn ở giai đoạn hậu bị, cần tiến hành chọn lọc lần cuối trước khi vào đẻ. Giữ lại những con giống đạt yêu cấu để chọn nuôi và nhân giống thì con mái phải khoẻ mạnh, dáng thanh, đạt khối lượng 4 kg, lỗ huyệt ướt, xương chậu nở, có biểu hiện thích đi chung cùng ngỗng trống, còn con trống phải khoẻ mạnh, dáng hùng dũng, đạt khối lượng 4 – 4,5 kg, giao cấu phát triển rõ ràng.

Ngỗng xám

Cánh, lưng, gốc đuôi và hai sườn màu xám đá. Lông ở ngực, bụng màu trắng phớt vàng đất. Mỏ và chân màu đen. Thân  ngỗng có hình chữ nhật, ngực nở và sâu, bụng phệ. Ngỗng lai sư tử có tính dữ tợn (ở con trống) nhất là những lúc cần tự vệ. Ngỗng trưởng thành con mái nặng từ 4 kg, con trống 4,5 kg. Đẻ 35 – 55 quả/mái/năm. Vỏ trứng màu trắng hơi xám xanh. Trứng nặng 130 – 150g. Ngỗng có tính đòi ấp.  

Hiện nay, Ngỗng lai sư tử là loại gia cầm có khả năng tăng trọng rất nhanh, chỉ sau 10 – 11 tuần nuôi, khối lượng cơ thể đã tăng gấp 40 – 45 lần so với khối  lượng cơ thể lúc mới nở.

Cách phân biệt ngỗng sư tử lai qua đặc điểm của chúng

  • + Ngỗng Reinland

    (phát âm như là ngỗng Rên Lan) là loại ngỗng nhà có nguồn gốc từ vùng Reinland của Đức. Ngỗng có lông màu trắng tuyền.

  • + Ngỗng Hunggary: Được hình thành từ giống ngỗng địa phương với giống ngỗng sư tử Trung Quốc. Đời con cho màu lông xám và lông trắng. Người ta còn dùng giống ngỗng này để sản xuất gan.

  • + Ngỗng cỏ hay

    phân bố rộng rãi khắp Việt Nam. Ngỗng cỏ được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng và trung du. Ngỗng có 2 loại hình chính là loại hình lông trắng và lông xám. Ngoài ra còn có ngỗng loang xám trắng do sự pha tạp. Ngỗng cỏ chịu kham khổ tốt và có khả năng kháng bệnh cao.

  • + Ngỗng xám là con lai giữa ngỗng cỏ/ngỗng sen với các giống ngỗng khác như ngỗng sư tử Trung Quốc, ngỗng Rheinland. Có 3 loại màu: lông màu xám có loang trắng từ cổ tới bụng, chân, mỏ màu xám, lông xám hoàn toàn, mỏ có đốm trắng, ống chân vàng, bàn chân xám; lông xám có loang trắng, da chân màu vàng hoặc xám.

  • + Ngỗng Trung Quốc hay còn gọi là ngỗng sư tử là giống ngỗng bắt nguồn từ Bắc Trung Quốc và Xiberi. Ngỗng có tầm vóc to trông dữ tợn, có lông màu xám, đầu to mỏ đen thẫm, mào màu đen. Mắt nhỏ và có màu nâu xám. Phần trên cổ có yếm da, thân mình dài vừa phải, ngực dài nhưng hẹp, xương to nhưng thịt màu hơi trắng.

Xem thêm :  Hiệu quả “kép” từ mô hình trồng cỏ nuôi bò

Nguồn thức ăn cho ngỗng sư tử lai

Ngỗng là loại gia cầm khá phàm ăn, các loại thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi ngỗng gồm thức ăn xanh như rau, bèo, cỏ, củ, quả. Thắc ăn hạt như ngô, thóc, đậu tương, lạc củ, thức ăn bổ sung khoáng chất. Ngỗng sử dụng tốt và rất hiệu quả thức ăn xanh như lá rau, các loại bèo, các loại cỏ. Trong nuôi ngỗng thức ăn xanh chiếm 30 – 40% lượng thức ăn cung cấp hằng ngày. Ngoài ra trong thức ăn xanh còn có một số loại củ như khoai lang, sắn củ bỏ vỏ và bí đỏ. Thức ăn hạt gồm có ngô được sử dụng nhiều trong giai đoạn vỗ béo. Thóc là một phần lương thực được sử dụng trong chăn nuôi ngỗng, hạt đậu tương, lạc hay đậu phộng ngỗng sử dụng tốt các củ lạc cả vỏ sót và rơi vãi trên ruộng sau thu hoạch. Cám gạo có thể nấu chín hoặc trộn lẫn với rau xanh.

Ngỗng giống

Với ngỗng khi được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp  thì tốc độ lớn sẽ là kỷ lục, song nếu nguồn thức ăn chỉ là cỏ, rau xanh  và các loại củ hạt do ngỗng tự tìm kiếm hoặc nông hộ chỉ cho ăn hạn chế  thì ngỗng vẫn phát triển bình thường nhưng chậm  hơn. Ngỗng có thể sử dụng rất hiệu quả thức ăn xanh. Con ngỗng được ví như một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn bò, ngỗng  có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ, ngỗng ăn tạp các loại cỏ và  không chê cỏ non, cỏ già, cỏ dại từ cỏ tranh đến lục bình ngỗng đều ăn  được cả. Ngỗng lai sư tử có khả năng chống bệnh tật cao, nuôi ko cần nguồn  nước, to lớn hơn nhiều so với ngỗng trắng miền Nam, sử dụng thức ăn  nghèo dinh dưỡng, thịt thơm ngon, thích nghi với điều kiện sinh thái của từng vùng.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bí đỏ đơn giản đạt năng suất cao

Từ khóa tìm kiếm:

– ngỗng lai sư tử giống

– giống ngỗng lai sư tử

– ngỗng lai sư tử

– bán ngỗng giống

– bán ngỗng lai sư tử giống

– giá ngỗng giống

– giá ngỗng lai sư tử giống

– ngỗng lai sư tử thuần chủng

– bán ngỗng con

– các loại giống ngỗng

– giá bán ngỗng thịt


Bí quyết thu nửa tỷ mỗi năm từ nuôi ngỗng "sư tử" | VTC16


VTC16 | Từng nuôi nhiều loài vật khác nhau nhưng ông Nguyễn Văn May nhận thấy, ngỗng sư tử là loài vật mang lại giá trị kinh tế cao nhất. Với 500 con ngỗng, vừa bán trứng, vừa bán thịt, ông May thu về nửa tỷ mỗi năm.\r
Kênh Nông nghiệp Nông thôn Nông dân (VTC16) \r
Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1\r
Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16\r
Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16\r
Tổng Đài: 1900.6145 \r
Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button