Tổng Hợp

Các công dụng của vỏ bưởi đối với tóc

Nói đến quả bưởi thì có lẽ không ai là không biết có phải không nào, thế nhưng đa phần chúng ta chỉ nghĩ nó là một loại trái cây để ăn mà không biết rằng thứ chúng ta hay vứt bỏ đi là vỏ bưởi đối với tóc lại như một loại thần dược, và vỏ bưởi  cũng không chỉ tốt cho tóc mà vỏ bưởi còn vô số công dụng khác nữa.

Trong nhiều bài viết trước ELOVA có giới thiệu về một số loại thảo dược tốt cho tóc như là bồ kết, cỏ mần trầu, hương nhu, sả….thì với các bài thuốc nấu nước gội đầu mà kết hợp cùng thảo dược khác thì không thể không nhắc đến vỏ bưởi. Như vậy có thể thấy được vỏ bưởi có tác dụng tốt với tóc như thế nào.

Giới thiệu về bưởi và vỏ bưởi

vỏ bưởi đối với tóccông dụng của vỏ bưởi đối với tóc 2″ width=”453″/>

Vỏ bưởi là phần ngoài của trái bưởi thường có màu xanh hay hơi ngả vàng khi chín, nó thường gắn liền với phần vùi màu trắngvỏ bưởi đối với tóc hơi xốp nằm giữa lớp vỏ xanh bên ngoài với phần múi bưởi bên trong, thường gọi vỏ bưởi là có luôn cả phần màu xanh ở bên ngoài lẫn cả phần cùi trắng của bưởi (phần cùi được dùng nấu chè bưởi).

Bưởi có tên khoa học là thuộc chi cam chanh, mỗi quả thường có đường kính trung bình khoảng từ 15-20cm. Bưởi được trồng rất phổ biến ở nước ta nhờ giá trị kinh tế caovỏ bưởi đối với tóc và cũng có rất nhiều giống bưởi khác nhau như là bưởi năm roi, bưởi da xanh, bưởi tân triều, bưởi diễn, bưởi đoan hùng…

Ở trên đều là những loại bưởi chủ yếu trồng lấy trái ăn, còn có bưởi rừng với trái nhỏ và cây mọc cao lớn cho quả sai hơn nhiều và người ta thường dùng bưởi này để lấy vỏ và làm tinh dầu hơn là để trái ăn vì múi bưởi khá chua.

Thành phần hoá học của vỏ bưởi

Vỏ bưởi có lẽ không ít lần khiến bạn bị cay mắt nếu như bạn từng cắt và bóc vỏ bưởi. Trong vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu và đặc biệt là hay tích tụ lại như một túi đựng trên bề mặt vỏ bưởi và khi vỏ bưởi bị ép vào thì các túi chứa tinh dầu nãy sẽ bị vỡ tung và bắn tinh dầu ra ngoài.

Tinh dầu bưởi có chứa 36% là các tinh chất este và xitrala, thêm vào đó là các thành phần hoá học khác như pectin, đường ramnoza, vitamin A, vitamin C,vỏ bưởi đối với tóc natrigin, men poroxydaza, flavonoid….vỏ bưởi đối với tóc Chính các chất này đã tạo nên vô số công dụng cho vỏ bưởi từ làm ẩm thực đến chữa bệnh và chăm sóc tóc và sắc đẹp.

Vỏ bưởi có tính bình với vị đắng và cay, mùi thơm nồng đặc trưng.

Tác dụng của vỏ bưởi đối với tóc

Vỏ bưởi không chỉ tốt cho tóc mà còn với da đầu khi vỏ bưởi có các thành phần chống oxi hoá, kháng khuẩn, tiêu viêm trị nấm rất hiệu quả. Vậy nênvỏ bưởi đối với tóc nó giúp hỗ trợ điều trị bệnh nấm da đầu cực kỳ tốt khi mà có thể diệt các vị khuẩn nấm đang sinh sôi và phát triển dưới lớp da đầu.

Thêm vào đó thì các tinh chất có tính khử cao ở vỏ bưởi giúp cho da đầu sạch bụi bẩn và cân bằng độ pH từ đó mà làm hạn chế việc tiết bã nhờn trên da dầu cũng như là hạn chế việc tăng sinh tế bào tạo ra nhiều tế bào chết gây ra bệnh gàu  rất khó chịu.

Đối với tóc thì vỏ bưởi lại còn đem đến được nhiều điều hữu ích hơn. Bình thường nếu bạn gội đầu bằng dầu gội hoá chất thông thường thì nó gần như chỉ có tác dụng tẩyvỏ bưởi đối với tóc rửa sạch nhờn và bụi bẩn mà không có nhiều về tính năng chăm sóc và dưỡng tóc. Bởi vì nếu so với bưởi thì tại sao nó lại tốt hơn dầu gội đầu thông thường.

cắt vỏ bưởi

Trong vỏ bưởi có nhiều chất chứa trong tin dầu bưởi và nó còn ở dạng dầu nữa, khi mà chúng ta gọi bằng nước thì tóc sẽ thấm nước và bắt đầu các tế bào trên lớp biều bì của sợi tóc sẽ giãnvỏ bưởi đối với tóc nở và như thế tạo điều kiện cho các tinh chất từ dầu bưởi đi vào bên trong từng tế bào của sợi tóc và sâu vào bên trong phần lõi của tóc nữa.

Nhờ vậy các tinh chất cùng với dầu bưởi làm cho tóc vừa bóng óng mượt mà còn chắc khoẻ vì khi này các tế bào của tóc được cung cấp độ ẩm và dưỡng chất làm chúng thêm liên kết chặt chẽ với nhau hơn.

Tại sao vỏ bưởi có thể kích mọc tóc?

Như trong bài viết chia sẻ về Cấu tạo của tóc ở người và những kiến thức căn bản về tóc thì chúng ta cũng hiểu được để mọc tóc thì phần nang tóc phải được hoạt động tốt và khoẻ mạnh, cũng giống như con người có khoẻ mạnh thì mới có thể lao động vậy.

Khi gội đầu bằng nước nấu từ vỏ bưởi thì các tinh vỏ bưởi đối với tócchất trong bưởi sẽ đi sâu vào tcác tế bào da đầu với tới nang tóc, với thành phần có rất nhiều tinh chất tốt cho tóc như ở bưởi thì nó đã giúp cho nang tóc thêm khoẻ mạnh, những nang tóc còn yếu và ngủ quên trước nay lại được đánh thức giống như mảnh đất cằn cỗi lâu ngày gặp cơn mưa rào vậy.

Và khi mảnh đất gặp mưa trở nên tơi xốp thì cây cối sẽ trăng trưởng nhanh chóng, da đầu cũng tương tự như vậy. Đều này gần như không thể có ở các loại dầu gội đầu công nghiệp và thậm chí nếu như da đầu bạn ko phù hợp với những dầu gội đó thì nó còn làm yếu nang tóc và chân tóc của bạn đi rất và gây nên bệnh rụng tóc nặng nề.

Với vỏ bưởi bạn không còn lo lắng điều gì về tóc và hãy để bưởi lo.vỏ bưởi đối với tóc Vì vậy mà vỏ bưởi hay thậm chí là cả lá lá bưởi cũng hay được dùng làm nước gội đầu chung với bồ kết, thiên nhiên quả là người mẹ dịu hiện chăm sóc cho chúng ta có phải không các bạn. Vậy nên hãy bảo vệ thiên nhiên nhé!

Cách sử dụng vỏ bưởi để chăm sóc tóc và da đầu

Để sủ dụng vỏ bưởi để chăm sóc tóc và da đầu là vô cùng đơn giản và bạn có thể sử dụng vỏ bưởi tươi hoặc đã phơi khô, cát lát nhỏ cho vào nối nước nấu sôi một khoảng thời gianvỏ bưởi đối với tóc khoảng 10-15 phút khi thấy nước màu xanh vàng thì bỏ ra. Tuỳ vào số người dùng hoặc cảm nhận của bản thân mà bạn có thể chọn lượng vỏ bưởi và dung tích nước cho vào phù hợp.

Thường nên nấu cho lượng vừa đủ khoảng 3 lít nước là có thể đủ gội đầu.vỏ bưởi đối với tóc Tuy nhiên, do bưởi không có tính tẩy rửa cao nên ta thường phối hợp nấu nước với bồ kết và một số nhiên liệu khác, bồ kết vừa có tính tạo bọt nhẹ và có tính tẩy rửa mà còn là thần dược đối với tóc và da đầu nữa, cho nên chúng ta nên kết hợp thêm.

Hoặc nếu không có bồ kết thì bạn có thể thay thế bằng quả bồ hòn cũng là một nhiên liệu tạo bọt và tẩy rửa từ thiên nhiên rất tốt.

Công thức làm nước gội đầu bằng vỏ bưởi với bồ kết

Ở đây ELOVA muốn hướng dẫn một bài làm nước gội đầu đơn giản chỉ gồm vỏ bưởi và bồ kết nhưng cũng có thể đem lại hiệu quả rất cao. Còn nếu tối ưu hơn thì ngày xưa ông bà ta thường dùng với nhiều nhiên liệu có tác dụng tốt cho tóc và da đầu khác như là sả, chanh, cỏ mần trầu, lá bạch đàn, cỏ cứt lợn, cây chó đẻ, cây hương nhu… rất nhiều.

gội đầu bưởi và bồ kết

Nếu bạn muốn tối ưu thì có thể bỏ thêm các nhiên liệu đó vào cùng với bài thuốc dưới đây nhé. Cách làm cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bồ kết lấy khoảng 10 quả đem nướng đều hai mặt đến khi toả mùi thơm thì

  vỏ bưởi đối với tóc

   ngừng tránh bị cháy đen sẽ mất đi tác dụng của bồ kết

 • Bước 2: Đem đập hoặc bẻ nhỏ bồ kết tách bỏ hột và có thể dã sơ quá cho vụn bồ kết
 • Bước 3: Vỏ bưởi có thể dùng loại tươi hoặc khô đều được, rửa sạch và cắt lát nhỏ.
 • Bước 4: Bỏ vỏ bưởi và bồ kết vào nồi cùng khoảng 3-4 lít nước.

  vỏ bưởi đối với tóc

  Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể bỏ ít khoảng 1-2 lít nước sau đó có thể pha thêm nước lạnh, tuy nhiên cách này không tối ưu bằng việc bạn đun nước đủ và để nguội rồi gội. Đun sôi hỗn hợp này cho đến khi nước chuyển sang màu vàng cánh gián.

 • Bước 5: Sau đó bắc nồi nước đổ ra thau để nước nhanh nguội.

  vỏ bưởi đối với tóc

 • Bước 6: Gội với nước gội bồ kết và vỏ bười này bằng cách đổ từ từ một lượt đều khắp đầu cho ướt kèm theo gãi nhẹ và massage da đầu cho sạch, cứ thế cho đến khi dùng hết nước gội, sau đó có thể gọi qua lại bằng nước sạch hoặc là để khô rồi mới gội lại một lượt bằng nước sạch để tóc và da đầu có thời gian hấp thụ dưỡng chất.

Một số công dụng khác của vỏ bưởi đối với sức khoẻ

Ở trên chúng ta đã đề cập tác dụng tuyệt vờivỏ bưởi đối với tóc của vỏ bưởi đối với tóc và da đầu rồi nhưng chắc chắn tác dụng của vỏ bưởi không chỉ có vậy. Những lợi ích về mặt sức khoẻ với con người của vỏ bưởi đã được truyền tai nhau rất nhiều và giờ chúng ta sẽ liệt kê một vài công dụng mà vỏ bưởi đem đến cho sức khoẻ của chúng ta nhé: vỏ bưởi đối với tóc

Vỏ bưởi hỗ trợ giảm cân rất tốt

Trong vỏ bưởi và tinh dầu bưởi có mùi vị đắng và cay nồng, vitamin C và đặc biệt là rất ít calories nên giúp tiêu mỡ và hạn chế việc tích mỡ trong cơ thể, vì vậy với nhữngvỏ bưởi đối với tóc ai đang muốn giảm cân thì trà vỏ bưởi là một biện pháp giảm cân an toàn mà rất rẻ không hề tốn quá nhiều chi phí. Đương nhiên là vẫn cần phải có một chế độ tập luyện khoa học thì việc giảm cân mới hiệu quả.

Vỏ bưởi điều trị bệnh viêm phổi

Uống nước vỏ bưởi cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh nhân bị viêm phổi.vỏ bưởi đối với tóc Uống 2 ly trà bưởi mỗi ngày đều đặn trong thời gian dài sẽ thấy hệ hô hấp được cải thiện rõ ràng. vỏ bưởi đối với tóc

Vỏ bưởi hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Cũng như công dụng về giảm cân của vỏ bưởi thì gan nhiễm mỡ do mỡ được tích tụ quá nhiều trong gan và rất nhiều người bị vấn đề này hiện nay. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể là khởi phát cho nhiều bệnh lý về gan sau này nên bạn cần phải trị dứt điểm.

Vỏ bưởi cũng là một thực phẩm chức năng rất tốt chovỏ bưởi đối với tóc những người có bệnh gan nhiễm mỡ tương tự như tác dụng đối với việc giảm cân. Thực hiện uống nước nấu với vỏ bưởi đều đặn trong một thời gian dài như thói quen thì bạn sẽ cảm nhận được tình trạng bệnh cải thiện.

các túi dầu bưởi trên da

Vỏ bưởi trị long đờm

Con người luôn chịu những sự thay đổi đột ngột của người tiết năng mưa thất thường hoặc là nhiều nguyên nhân khác đẫn đền việc bị cảm, ho và có đờm nhiều. Những trường hợp như vậy là bình thường trong cuộc sống và chúng ta cũng không nên vội lạm dụng thuốc tây mà vỏ bưởi có thể giải quyết vấn đề cho bạn. vỏ bưởi đối với tóc

Để trị ho đờm bạn có thể áp dụng cách làmvỏ bưởi đối với tóc như sau: dùng một nắm vỏ bưởi lọc lấy phần cùi trắng đun với nước sôi trong khoảng 10 phút, có thể bỏ thêm chút muối vào nồi nấu để giảm bớt vị đắng, sau đó chia đều ăn 2-3 lần mỗi ngày.

Vỏ bưởi ngăn ngừa hôi miệng

Tinh dầu trong bưởi có khả năng khử khuẩn cực kỳ cao và vì thế nó có thể khử các vi khuẩn sinh sôi ở trong miệng gây ra mùi hôi khó chịu. thêm vào đó tinh dầu bưởi có mùi thơm nồng cũng có thể khử mùi hôi trong miệng rất tốt.

Đun nước vỏ bưởi (có thể đậm đặc hơn một chút so với làm nước uống) để súc miệng mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ cảm thấy răng miệng sạch và hết mùi hôi. Ngoài ra bạnvỏ bưởi đối với tóc có thể dùng tinh dầu bưởi pha loãng bỏ vào chai dạng xít để dùng nhiều lần trong ngày mỗi khi cảm thấy miệng bắt đầu có mùi.

Vỏ bưởi giúp làm đẹp da chống lão hóa

Với thành phần các chất chống oxy hoá cao cùng hàm lượng vitamin C dồi dào là các chất giúp ngăn ngừa và làm giảm các vết nám và tàn nhang trên da. Vỏ bưởi cũng có thể tác động lên các vùng có nhiều nếp nhăn giúp da có thêm dưỡng chất và căng mịn hơn trông thấy.

Vỏ bưởi làm giảm cholesterol

Cholesterol cũng là một dạng chất béo và như đãvỏ bưởi đối với tóc đề cập ở trên thì vỏ bưởi có tác dụng giảm béo và giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. Ở đây nó cũng hiệu quả tượng tự với cholesterol. Nhờ nhiều thành phần của vỏ bưởi góp phần ức chế hình thành và giảm lượng cholesterol LDL.

Những người bị bệnh tim mạch và mỡ máu nên bổ sung loại nước uống từ vỏ bưởi để sử dụng hằng ngày để cải thiện sức khoẻ tim mạch. Ăn bưởi thường xuyên cũng rất tốt vỏ bưởi đối với tóccho người bị tim mạch và huyết áp.

Vỏ bưởi phòng ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu thì chất Naringenin trong vỏ bưởi có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành và phát triển. ngoài ra các chất như limonoids và lycopene có tính oxy hoá mạnh giúp ức chếc các khối u trong cơ thể và đào thải bớt các tế bào có hại cho cơ thể ra ngoài, ngăn ngừa các mầm mống ung thư được hình thành.

Vỏ bưởi chữa ốm nghén

Khi bắt đầu giai đoạn thai kỳ, các bà bầu sẽ phải trảivỏ bưởi đối với tóc qua giai đoạn ốm nghén rất khó chịu và bức bối, vỏ bưởi là một trong những biện pháp hỗ trợ bà bầu ốm nghén rất tốt.

Sử dụng vỏ bưởi khoảng 20g đun sôi với 500ml nước để sôi khoảng 15 phút thì ngừng, chia đều dung dịch thu được làm 3 lần uống trong ngày thay cho nước sẽ giúp bạn hạn chế sự khó chịu của thai nghén.

vỏ bưởi cắt nhỏ nấu nước

Vỏ bưởi trị tiêu chảy

Nếu như bạn bị lạnh bụng dẫn đến đi tiêu chảy khắc là bụng đang bị đầy hơi khó tiêu thì có thể sử dụng nước đun vỏ bưởi cũng là một cách điều trị tốt. 

Vỏ bưởi giúp giải độc dị ứng hải sản

Nếu bạn có cơ địa dễ bị dị ứng bởi các loại hải sản như tôm, cua ghẹ,vỏ bưởi đối với tóc mực…. thì có thể sử dụng bài thuốc như sau: dùng vỏ bưởi chưng cất với đường phèn hoặc tháy thế đường bằng mật ong cũng được. Dùng ăn trong khoảng 3 ngày sẽ thấy các nốt dị ứng lặn dần.

Một vài lưu ý khi sử dụng vỏ bưởi

Để sử dụng vỏ bưởi một cách hiệu quả hơn thì bạn nên chú ý một vài điều kiện như sau: vỏ bưởi đối với tóc

 • Nên dùng loại vỏ bưởi ở những trái bưởi còn xanh, da chưa chín vàng thì sẽ hiệu quả hơn.
 • Vỏ bưởi nấu nước nên thái lát mỏng để tinh chất dễ dàng tiết ra tối đa.
 • Những quả bưởi có da hơi sần sùi sẽ cho lượng tinh dầu nhiều và có nồng độ cao hơn là quả vỏ nhẵn mịn.

Trên đây là bài chia sẻ về tác dụng của vỏ bưởi đối với tóc và những công dụng tuyệt vời của nó với sức khoẻ con người, hy vọng bạn có thể áp dụng để có cho mình một mái tóc chắc khoẻ và đẹp óng mượt.


Công Dụng Của Vỏ Bưởi mà ít ai biết / sức khỏe việt.


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Bình xăng xe wave alpha bao nhiêu lít • Chuyện xe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button