Tổng Hợp

Con xén tóc có độc không? Tìm hiểu đặc điểm của xén tóc

Con xén tóc có độc không? Chúng ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin về đặc điểm loài côn trùng này.

1. Tìm hiểu con xén tóc là gì?

Xén tóc là loài côn trùng rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt tại các vùng quê có nhiều cây cối. Loài côn trùng này chuyên tàn phá mùa màng và gây hại đối với người nông dân. 

Đặc điểm

Con xén tóc thuộc họ bọ cánh cứng, có thân hình dài, dẹt, cùng đôi râu dài đặc trưng và có 3 chân chia đều cho mỗi bên. Mắt xén tóc có màu đen, có miệng rộng, hàm phát triển. Ngực trước và ngực sau của xén tóc có các đường ngang song song. 

Bên cạnh đó, cánh của chúng dài và cứng sáng bóng, bụng dưới có 5 đốt. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống mà màu sắc trên thân của chúng sẽ biến đổi đa dạng để ngụy trang như đen, nâu hay đốm vàng.

con xén tóc có độc không
Con xén tóc ăn gì? Tìm hiểu đặc điểm của xén tóc

Giao phối

Bọ xén tóc thường giao phối vào buổi tối trên các cành cây với thời gian giao phối thường giao động từ 300 tới 600 giây. Trước khi giao phối, con xén tóc đực phải đi tìm kiếm bạn tình. Khi tìm được đối tượng thì xén tóc đực sẽ cọ râu của mình vào mặt lưng con cái để ve vãn và thu hút sự chú ý của con cái.

Xem Thêm :   Cách Phối Giống Để Heo Nái Đậu Thai Nhiều Mỗi Lứa Đẻ 16 Con Hoặc Hơn

Xem thêm :  Ford EcoSport 2021: Giá xe EcoSport mới nhất & tin khuyến mại (10

Nếu con cái không muốn giao phối thì nó sẽ nhanh chóng rời đi, còn nếu đồng ý sẽ đứng yên chờ đợi. Tiếp đó, cả hai con xén tóc đực và cái sẽ bắt đầu ve vãn nhau, sau đó con đực sẽ leo lên mình con cái và dùng 2 chân trước quặp lấy con cái. Có nhiều trường hợp con đực giao phối và con xén tóc cái vừa quan hệ vừa đi kiếm ăn.

Khi quá trình giao phối kết thúc, con xén tóc đực và cái sẽ ai đi đường nấy. Tuy nhiên, thực tế cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp xén tóc đực không muốn bỏ đi và cứ bám chặt trên lưng con cái. 

Xem thêm:

Sinh sản

Trung bình mỗi năm, một cặp xén tóc có thể đẻ khoảng 300 trứng, nếu không có biện pháp tiêu diệt sớm rất có thể sẽ bùng phát thành đại dịch như châu chấu. Con cái đẻ trứng vào các vết nứt của cây hoặc ngay cháng cây. Ấu trùng màu trắng, dài khoảng 50 – 60mm, đầu rất nhỏ so với mình. 

Ấu trùng của bọ xén tóc râu dài thường có hình dáng dài, màu trắng đục và chân ngực chưa phát triển. Khi con xén tóc trưởng thành có thân mình cứng, màu nâu sẫm, dài khoảng 30 – 35mm. Chân và râu màu nâu đỏ, râu cứng và dài hơn cơ thể. 

con xén tóc có độc không
Con xén tóc ăn gì? Tìm hiểu đặc điểm của xén tóc

Xem Thêm :   Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Đá – Cách Nhân Giống Sen Đá?

Xem thêm :  Bảng chấm công trên excel 2018

Thức ăn chính của bọ xén tóc là vỏ thân hoặc cành cây dâu, sầu riêng, cây dó. Chúng có thể ăn khoảng 5 đám vỏ cây. Thời điểm lý tưởng để loài côn trùng này ra ngoài kiếm ăn là sáng sớm từ 6h tới 8h. Xén tóc cái thường thu gom và ăn nhiều hơn con đực, điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì kích thước cơ thể xén tóc cái lớn hơn nhiều.

3. Con xén tóc có hại không?

Mùa hè là thời điểm loài bọ xén tóc xuất hiện nhiều nhất. Trong thời gian đó, chúng sẽ tiến hành giao phối, sinh sản và đẻ con trên các vết nứt của cây. Khi ấu trùng nở thành xén tóc con chúng sẽ tiếp tục duy trì công việc tàn phá và gặm nhấm của bố mẹ để lại. Thời gian phá hoại trung bình của loài xén tóc từ 1 tới 3 năm.

Loài xén tóc đục trên thân chính hoặc nhánh cây lớn. Nên thường làm chết nhánh hoặc suy yếu cả cây. Khi nở ra, ấu trùng chui qua vỏ vào trong đục thành đường hầm trong thân cây và cành cây, ăn phá ở đó. Giai đoạn ấu trùng kéo dài, do đó sức phá hoại của chúng rất lớn. Ấu trùng đủ lớn chui ra làm nhộng ngay ở dưới vỏ cây. Nhộng được bao bọc bởi một kén trắng to và có cấu tạo bằng calcium rất cứng. Trong một cây có thể có nhiều con xén tóc gây hại cùng một lúc và thường tấn công cây lớn khoảng 10 năm tuổi.

Việc phát hiện triệu chứng gây hại cây trồng rất khó vì loài này trong quá trình ăn không thải phân ra ngoài, thường chỉ phát hiện khi ấu trùng đã vũ hoa và qua sự hiện diện của các lỗ đục. Khi trên cành bị đục có nhiều lỗ nhỏ từ đó mủ chảy ra.

Xem Thêm :   VÌ SAO BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC BÙNG PHÁT MẠNH & KỸ THUẬT LÀM VACCINE TRÊN BÒ

Xem thêm :  Hotgirl Gãy TV Thị Nhung lộ video clip nhạy cảm 6 phút mới nhất

4. Một số cách phòng trừ xén tóc

Tuyệt đối không chặt hay lột vỏ ở thân cây, bởi vì điều này sẽ tạo điều kiện cho xén tóc cái bay tới và làm tổ đẻ trứng.

Nếu phát hiện thân cây đã bị làm tổ thì bạn nên chặt bỏ và đốt tại chỗ. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt bẫy bằng đèn để tiêu diệt xén tóc nhanh gọn hơn.

Bạn nên thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm các thân cây bị phá hoại. Trong trường hợp cây bị hại nhẹ có thể xử lý nhanh bằng cách bôi thuốc trừ sâu bọ dạng hạt lên thân cây, rồi bôi đất vào.

Nếu đang trong vụ mùa thu hoạch quả mà cây trồng bị hư hại nặng nề thì bạn cần dùng dao để rạch vỏ cây bị sâu ăn. Tiếp đó để thuốc vào trong tấm vải mỏng rồi cho vào lỗ bị xén tóc phá hoại, cuối cùng bôi đất lên để giữ kín

Để nâng cao hiệu quả cũng như giúp cây phục hồi nhanh chóng thì bạn nên sử dụng các loại thuốc có khả năng thẩm thấu tốt để phun trực tiếp lên thân cây để tiêu diệt các ấu trùng xén tóc đang còn sót lại. Nên tiến hành định kỳ 1 tháng 2 lần.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Vườn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button