Cây Xanh

Cây rau muống cạn (rau muống lá tre), đặc điểm và cách trồng tại nhà

Cây rau muống lá tre

Đặc điểm cây rau muống cạn

Cây rau muống cạn hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây rau muống lá tre, cây rau muống trắng, cây rau muống đứng. Loại rau muống này hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt ở các ruộng cạn cho hiệu suất cao và chất lượng rau tốt. Mặc dù giống rau muống này hoàn toàn có thể trồng ở các ruộng trũng ngập nước hay trồng trong nước nhưng hiệu suất cao không tốt bằng cây rau muống nước nên ít người trồng rau muống cạn trong nước. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online ( NNO ) sẽ trình diễn về đặc thù và cách trồng rau muống cạn tại nhà cho những bạn nào đang có dự tính trồng rau muống tại nhà tìm hiểu thêm .

Cây rau muống cạn có thân dài, thẳng với nhiều đốt rỗng. Thân rau muống cạn đôi lúc có những nốt sần nhưng cũng có cây thân trơn. Tại điểm nối giữa các đốt sẽ mọc ra lá, mầm, rễ hoặc hoa. Lá cây rau muống cạn có hình mũi tên và cuống dài nối với đốt. Do hình dáng của lá rau muống cạn khá giống lá tre nên nhiều người quen gọi giống rau muống này là rau muống lá tre .
Cây rau muống cạn cũng như rau muống nước đều là cây bán thủy sinh nên tương thích trồng ở cả môi trường tự nhiên trên cạn và thiên nhiên và môi trường nước. Tuy nhiên, rau muống cạn tương thích hơn với thiên nhiên và môi trường trồng ở các ruộng cạn nên loại rau này được khá nhiều người dùng để trồng tại nhà trong thùng xốp. Khi trồng rau muống cạn, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng cách giâm cành hoặc trồng bằng hạt đều được. Thực tế, cây rau muống cạn được trồng nhiều bằng cách gieo hạt hơn là trồng bằng cành .
Cây rau muống cạn

Xem thêm :  Điểm mặt tất cả smartphone samsung đang được phân phối tại việt nam

Cách trồng cây rau muống cạn tại nhà

Để trồng rau muống cạn (rau muống lá tre) tại nhà có hai cách là giâm cành hoặc trồng bằng hạt. Cách trồng rau muống bằng cành dễ làm hơn và thời gian thu hoạch khá nhanh (20 – 30 ngày). Nhưng trồng rau muống cạn bằng cành thường chỉ thu hoạch được 3 lần là phải trồng lại lứa mới. Vì thế, khi trồng rau muống cạn thường mọi người đều trồng bằng hạt. Cách trổng rau muống bằng hạt cũng rất dễ trồng nhưng thời gian thu hoạch lâu hơn (40 – 50 ngày). Bù lại, bạn chăm sóc tốt có thể thu hoạch 5 – 6 lần mới phải trồng lại lứa mới. Sau đây là cách trồng rau muống lá tre tại nhà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để trồng rau muống lá tre tại nhà các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trước 1 số ít nguyên vật liệu sau :

  • Thùng xốp có nắp
  • Đất trồng
  • Phân hữu cơ, phân vi sinh
  • Hạt giống rau muống lá tre
  • Một chiếc khăn mặt
  • Bát đựng nước ( khay nước )
  • Bình xịt nước

    Xem thêm: Cách khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại từ đầu Smart tivi Sony

Hạt giống ra muống mầm

Bước 2: Ngâm ủ hạt giống

Cách ngâm hạt giống rau muống rất đơn thuần. Bạn lấy khay nước đổ nước nóng và nước lạnh vào theo tỉ lệ 2 phần nước nóng + 3 phần nước lạnh sau đó đổ hạt giống rau muống vào để ngâm. Thời gian ngâm hạt giống rau muống vào tầm 4 tiếng thì vớt ra .
Sau khi ngâm xong hạt giống rau muống các bạn cần ủ hạt giống trong khoảng chừng 10 tiếng để hạt nứt nanh ( nứt vỏ ). Cách ủ hạt giống rau muống cần dùng đến khăn mặt đã chuẩn bị sẵn sàng lúc trước. Dùng khăn mặt bọc kín hàng loạt hạt rau muống vừa ngâm lại sau đó buộc chặt. Dùng bình xịt nước xịt ẩm hàng loạt khăn mặt và cách vài tiếng lại xịt một lần để bảo vệ khăn mặt luôn ẩm. Khi thấy hạt rau muống có tín hiệu nứt nanh thì hoàn toàn có thể mang đi gieo .
Ngâm hạt rau muống trong nước ấm

Xem thêm :  Xem tướng răng trâu để biết được vận mệnh phú quý hay nghèo hèn

Bước 3: Chuẩn bị đất trồng

Lấy thùng xốp đã sẵn sàng chuẩn bị lúc trước, đục vài lỗ bên hông để làm chỗ thoát nước. Trộn đất với phân hữu cơ sau đó cho vào thùng xốp. Không cần cho quá nhiều đất nhưng cũng không nên cho ít đất quá. Chiều cao của đất trồng tối thiểu cần dày 15 – 20 cm .
Cách trồng rau muống bằng thân

Bước 4: Gieo hạt

Lấy hạt đã nứt nanh sau khi ủ rải lên trên đất bên trong thùng xốp. Các bạn không cần phải rải với tỷ lệ quá dày mà chỉ rải với tỷ lệ vừa phải. Sau khi gieo hạt xuống dùng đất phủ lên trên dày khoảng chừng 0,5 – 1 cm sau đó tưới nước cho ẩm đất .
Dùng nắp thùng xốp đục khoảng chừng 8 – 10 lỗ to bằng ngón tay rồi đậy vào thùng xốp, để thùng xốp ở nơi thoáng mát. Duy trì tưới ẩm cho đất 2 – 3 lần mỗi ngày. Có thể dùng nước vo gạo để tưới sẽ giúp hạt nảy mầm tốt hơn .
Xem thêm : Cách gieo hạt rau muống
Cách gieo hạt rau muống

Bước 4: Chuyển cây ra khu vực nhiều nắng

Sau khi gieo hạt khoảng chừng 5 – 7 ngày hạt đã khởi đầu nảy mầm và có 2 – 3 cặp lá. Lúc này bạn bỏ nắp thùng xốp ra và chuyển thùng xốp ra khu vực có nhiều nắng hơn để cây tăng trưởng. Chú ý vẫn tưới ẩm cho đất ngày 2 – 3 lần để cây có đủ nhiệt độ tăng trưởng. Khi cây còn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể dùng bình xịt để tưới nước sẽ giúp tưới đều mà không sợ làm đổ cây. Khi cây đã lớn hơn, bạn hoàn toàn có thể dùng gáo để tưới cho nhanh .

Lưu ý: nếu bạn thấy mật độ cây quá dày thì nên tỉa bớt (nhổ bớt) để giúp cây phát triển tốt hơn. Mật độ rau muống trong chậu thường chỉ nên để cách nhau 3- 5 cm.

Xem thêm :  Cây lá gấm

Xem thêm: 5 cách để phục hồi đã xoá tài liệu Word có lẽ có thể lưu công việc của bạn

Cách trồng rau muống mầm

Bước 5: Bón phân

Trong quy trình tăng trưởng, cây rau muống cạn cần nhiều chất dinh dưỡng để tăng trưởng. Nếu thấy cây có tín hiệu kém tăng trưởng bạn hoàn toàn có thể bón thêm phân vi sinh để cây tăng trưởng tốt hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể bón các loại phân NPK nhưng quan tâm bón cách ngày thu hoạch tối thiểu 15 ngày để bảo vệ rau không còn dư lượng phân bón bên trong. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng chừng 40 – 50 ngày .
Cách trồng rau muống bằng cành

Bước 6: Thu hoạch

Khi cây rau muống cạn đủ dài bạn hoàn toàn có thể thu hoạch ngay. Thu hoạch rau muống cạn các bạn ngắt ngọn để ăn và chừa lại phần gốc cao khoảng chừng 5 – 10 cm là được. Sau khi ngắt ngọn, cây sẽ lại ra mầm mới và liên tục tăng trưởng. Các bạn quan tâm bón phân tiếp tục thì hoàn toàn có thể ngắt ngọn được 5 – 6 lần mới phải trồng lại lứa mới .
Cây rau muống lá tre

Với đặc điểm cũng như cách trồng cây rau muống cạn trên, hi vọng bạn có thể tự trồng rau muống tại nhà để có rau sạch ăn. Nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề trồng rau muống hay mua hạt giống, hãy để lại comment để được NNO giải đáp nhé.


Cách trồng rau muống từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch


Chia sẻ với các bạn cách trồng rau muống. Cách trồng rau muống cho cây mập và mau lớn. Cách bón phân và vun gốc cho cây rau muống không bị đổ ngã. Cám ơn các bạn đã xem video của mình. Các bạn nhớ like và subscribe ủng hộ mình nhé… Số điện thoại zalo 0915993524.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button