Cây Xanh

Lá lộc vừng

Bạn đang xem: Lá lộc vừng Tại Website chongthamvietnam.vn

lá lộc vừng  hay còn gọi là lá chiếc lúc còn non có màu tím, bóng, mọng nước, vào khoảng tháng hai âm lịch, khi lá lộc vừng non bung nở, người dân quê  thường hái ăn sống những khi làm đồng .

Lá lộc vừng non có vị hơi chát, thường được dùng làm rau sống, ăn riêng hoặc trộn với lá đinh lăng non trong món gỏi cá, rau ghém cho món bánh xèo. Vì vậy, mỗi khi cây lộc vừng ra lá non đầy cành thường là cái cớ để nhiều gia đình đổ bánh xèo hoặc làm món ngon gì đó ăn cùng lá cây. Lá lộc vừng cùng với vị chát của lá trâm là loại rau ghém không thể thiếu khi ăn bánh tráng Trảng Bàng.

Đọt lá lộc vừng thường ăn kèm với các đọt rau rừng khác như lá sung, lá bứa, lá mơ; hay ăn với các loại rau sống, rau thơm trong vườn nhà. Đặc biệt, đọt lộc vừng non chấm với mắm nêm, mắm ruốc… nơi đồng quê xa xôi, xa cách chợ chính những thứ rau này làm cho bữa ăn người người dân thêm đậm đà ngon miệng.

Lá lộc vừng non làm gỏi trộn với chanh, đậu phụng cũng là món ngon được nhiều người miền quê ưa thích một thời.

Quả lộc vừng xanh ép nước bôi chữa chàm hoặc ngâm rượu trị nhức răng. Vỏ cây chứa nhiều tanin, dùng chữa bệnh tiêu chảy, đau bụng

Vỏ thân lộc vừng, thu hái quanh năm, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, rửa sạch, thái phiến, phơi hoặc sấy khô được dùng làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, sốt, do vỏ chứa nhiều tanin (16%). Khi dùng, lấy 8-16g vỏ sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Quả lộc vừng còn xanh, ép lấy nước, bôi chữa chàm, hoặc nghiền nhỏ ngâm với rượu, ngậm nhổ nước chữa đau răng.
Rễ lộc vừng chứa saponin, có vị đắng, giã nhỏ để duốc cá.

Theo tài liệu nước ngoài, rễ lộc vừng được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, hạt chữa đau mắt và lá chữa tiêu chảy. Ở Philippines, vỏ thân chữa vết thương, nếu sắc uống lại có tác dụng chữa đau dạ dày.

Sưu tầm


Lấy 1 Nắm Lá Này Phơi Khô Nấu Nước Uống Có Ngay THẦN DƯỢC BỔ HƠN NHÂN SÂM, Cực Tốt Cho Sức Khỏe


Lấy 1 Nắm Lá Này Phơi Khô Nấu Nước Uống Có Ngay THẦN DƯỢC BỔ HƠN NHÂN SÂM, Cực Tốt Cho Sức Khỏe
Nội dung:
Xin kính chào quý khán thính giả của Kênh Sống khỏe mỗi ngày. \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh
Xem thêm :  Cách làm pate cho mèo con ăn không bao giờ chán

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button