Tổng Hợp

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền trung

bún mắm nêm Đà Nẵng hay Huế đều là những đặc sản nổi bật của miền Trung. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, khi được kết hợp với nhau sẽ tạo ra một món bún có vị ngon khó cưỡng, đã ăn là sẽ thèm mãi. Vậy cách làm món bún mắm nêm này ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bún mắm nêm là đặc sản nổi tiếng của miền Trung, dù cho bạn đi qua Huế hay Đà Nẵng mà chưa từng thưởng thức món ăn này thì rất là đáng tiếc. Một tô bún mắm ngon phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau và thịt, đồng thời toát lên được vị chua cay, mặn ngọt đậm đà, đã ăn là sẽ khó có thể quên được. Hãy tham khảo cách làm sau đây cùng Bếp Eva.

Nguyên liệu làm bún mắm nêm cần có

– Bún tươi: 500g

– Tai heo: 200g

– Thịt ba chỉ: 200g

– Chả cá: 200g

– Mắm nêm miền Trung: 100g

– Trái thơm (dứa): ½ trái

– Tỏi, hành tím, sả, ớt: Mỗi loại 15g

– Dưa leo: 1 quả

– Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, diếp cá, húng quế, xà lách… mỗi loại 1 mớ

– Giá đỗ: 150g

– Đậu phộng đã rang chín: 50g

– Các gia vị cần thiết: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 1

Một số nguyên liệu cần cho món ăn

Cách làm bún mắm nêm ngon đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế thịt heo, tai heo, chả cá

Xem thêm :  Bài thơ: lượm (tố hữu

– Thịt ba chỉ cạo bỏ lông trên bì, rửa sạch sẽ, sau đó để cho ráo nước.

– Tai heo mua về đem cạo bỏ lông bám trên tai, chà xát sạch sẽ bằng muối và chanh để khử mùi hôi. Sau đó đem ngâm trong bát tô đựng giấm ăn trong 10 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để cho khô ráo.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 3

Làm sạch phần tai heo với muối và chanh

– Luộc đồng thời thịt ba chỉ và tai heo với nước, thêm vào nồi nước sôi 1 thìa muối rồi tiến hành luộc cho chín. Sau đó vớt ra thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 4

Thịt ba chỉ thái miếng mỏng sau khi luộc chín

– Chả cá đem chiên trên chảo dầu, sau đó thái thành miếng dài rồi để cho ráo dầu.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 5

Chả cá và tai heo thái nhỏ vừa ăn

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

– Trái thơm gọt sạch vỏ, rửa sạch sẽ sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Dùng túi vải lọc lấy nước cốt trái thơm và giữ lại bã sau khi lọc.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 6

Xay nhuyễn trái thơm để lọc lấy nước cốt

– Các loại rau ăn kèm và giá đỗ nhặt bỏ rễ và lá úa, sau đó rửa sạch với nước muối loãng vài lần rồi để ra rổ cho ráo nước hoàn toàn.

– Bún tươi đem chần qua với nước nóng cho sạch và mềm ra; dưa leo gọt vỏ rồi thái lát mỏng; đậu phộng rang chín rồi giã nhỏ vừa phải.

– Tỏi, ớt, sả, hành tím làm sạch rồi băm nhỏ.

Xem thêm : 

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 7

Bước 3: Làm mắm nêm ăn kèm

– Mắm nêm mua về đem lọc qua rây để loại bỏ cặn và gợn, lấy được nước mắm đồng nhất.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 8

– Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu điều rồi tiến hành phi thơm tỏi, sả, ớt, hành tím với nhau. Sau đó đổ mắm nêm đã lọc vào chảo cùng với 100ml nước và 2 thìa canh đường. Vừa đun vừa đảo đều hỗn hợp cho hòa tan.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 9

Phi thơm hành, tỏi và sả ớt

– Khi hỗn hợp mắm đã sôi, bạn cho thêm nước cốt thơm cùng với 2 thìa bã thơm vào để trộn đều. Đun thêm lần nữa đến khi sôi hoàn toàn thì tắt bếp, múc ra bát.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 10

Mắm nêm sau khi đã chế biến

Bước 4: Hoàn thiện bún mắm nêm và thưởng thức

– Đặt các loại rau ăn kèm, giá đỗ dưới bát tô rồi xếp bún lên trên. Kế đến cho tai heo, thịt ba chỉ luộc, chả cá, dưa leo, đậu phộng vào xung quanh.

– Cuối cùng, bạn chan nước mắm nêm đã pha chế vào bát bún là đã hoàn thành cách làm bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung rồi.

Cách làm bún mắm nêm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung - 11

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-bun-mam-nem-ngon-dam-da-chuan-vi-mien-tru…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-bun-mam-nem-ngon-dam-da-chuan-vi-mien-trung-d251294.html

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu hay chấm thịt luộc cực ngonCách pha mắm tôm ăn bún đậu hay chấm thịt luộc cực ngon

Để bát mắm tôm ngon ngọt, bông lên mà không bị nặng mùi thì cần phải có những bí riêng. Bếp Eva sẽ hướng dẫn các bạn công thức pha mắm tôm ăn bún đậu,…

Xem thêm :  Tìm hiểu chi tiết về các cách bán đất nhanh nhất

Bấm xem >>

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)


BÚN MẮM NÊM THỊT LUỘC – Cách Pha Mắm Nêm Ngon Và Luộc Thịt Trắng Mềm Không Bị Thâm Đen |NhamtranFV


Xin chào các bạn! Hôm nay mình có làm món Bún mắm nêm thịt luộc ăn với rau sống..quay clip lại chia sẻ cùng các bạn coi cho vui. Bún trộn mắm nêm thịt luộc ăn với dưa leo, sà lách rau thơm..rất đậm đà thơm ngon, không bị ngán rất thích hợp để đổi món cho bữa cơm gia đình đó các bạn. Nếu có dịp các bạn hãy làm thử nha, ăn ngon lắm!
..
Nguyên liệu :
Thịt heo ba rọi : 500gr
Ớt : vài quả
Tỏi : 05 tép
Gừng : 20gr
Hành tím : 40 gr
Mắm nêm : 05 muỗng canh
Dứa (khóm) : 1/4 của
Bún : 01kg (04 phần)
Ăn kèm : Dưa leo, rau thơm, sà lách, húng lũi, giá đậu, đậu phộng rang..
..
CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ XEM VÀ ỦNG HỘ KÊNH mình ạ!
Nếu các bạn coi thấy hay, vui thì hãy Nhấn LIKE NHẤN ĐĂNG KÝ KÊNH CHIA SẺ đến mọi người cùng coi cho vui nha các bạn!
(Khi các bạn nhấn ĐĂNG KÝ NHẤN CHUÔNG LIKE CHIA SẺ là hoàn toàn miễn phí đó các bạn! Vì điều này khi có video mới của mình các bạn sẽ nhận được thông báo để xem đó..)
GMAIL: nhamtran81kongchro@gmai.com
Facebook : https://www.facebook.com/NhamtranFoodVlogs102016751261588
..
BẢN QUYỀN VIDEO THUỘC VỀ KÊNH Nhamtran FV BẠN ĐỪNG Reup nhé.Cảm ơn! DO NOT RE UP!!
Bún_mắm_nêm_thịt_luộc bunmamnemthitluoc NhamtranFV

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button