Cây Xanh

6 kinh nghiệm cách nuôi trăn cảnh cho người mới chơi

Hiện nay mọi người nuôi dưỡng trăn bóng Ball Python như thú cưng của mình. Trăn bóng Ball Python hay còn được gọi là trăn Hoàng Gia được rất nhiều người yêu thích. Bởi vì làn da bên ngoài khá bắt mắt. Nhưng đối với rất nhiều người mà nói thì vẻ ngoài như vậy lại tương đối đáng sợ.

Trong cách thức nuôi dưỡng, rất nhiều người không hiểu biết tập tính sinh sống của Trăn Bóng. Sau khi tìm hiểu từ các chuyên gia nuôi trăn bóng, Pet Mart đã tổng hợp được 1 bài viết ngắn gọn xúc tích nhất tất cả các nội dung để nuôi được 1 chú Trăn bóng Ball Python sinh trưởng và sinh sản khỏe mạnh, không bệnh tật. Hãy cùng theo dõi nhé.

Thông tin cơ bản về Trăn bóng Ball Python

Trăn bóng Ball Python là loài nhỏ nhất trong số các loài trăn ở châu Phi. Khi trưởng thành chúng dài khoảng 1m, lớn nhất có thể dài tới 1,5-1,8m. Tương tự như các loài trăn hoặc rắn khác, trăn Hoàng Gia vẫn có dấu vết của chi sau. Bộ phận này nằm ở 2 bên hậu môn, ở giống đực dài hơn giống cái.

Trăn bóng có cắn người không? Trăn Ball rất ôn hoà và nhút nhát, theo kinh nghiệm, 98% các cá thể không cắn người, rất ít trường hợp có hành vi chủ động công kích. Tuy nhiên khi đói, nếu trên tay bạn có mùi chuột, chúng sẽ nhầm tay bạn thành thức ăn. Chính vì vậy hãy luôn lưu ý điều này, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thông thường khi nuôi trăn Ball, chúng ta sẽ bắt đầu với một chú Trăn có kích thước chừng 40cm. Khi được 1 đến 1,5 năm sẽ vượt ra ngoài kích thước này. Tốc độ sinh trưởng của mỗi cá thể khác nhau cũng có sự khác nhau, chậm có thể mất khoảng 2 năm.

Chiều dài cơ thể tối đa của trăn Hoàng Gia là khoảng 2m, trọng lượng cơ thể của con cái có thể đạt khoảng 5 kg, thuộc loại Trăn có kích thước nhỏ. Trong điều kiện nuôi dưỡng, chúng có thể đạt đến tuổi thọ kỉ lục là 48 năm.

Môi trường sống phù hợp của Trăn Ball

Độ ẩm

Ở Châu Phi, trăn bóng Ball Python sinh trưởng trong khu vực ấm áp chứ không phải ở những nơi khô nóng. Rất nhiều người sẽ hiểu nhầm về điều này, họ đặt Trăn của mình trong môi trường quá ẩm ướt. Sử dụng những vật chất có độ ẩm cao như bùn, rêu làm lớp lót chuồng, đồng thời còn phun sương cả ngày để tăng độ ẩm.

Độ ẩm quá cao sẽ khiến Trăn bị mụn nước ngoài da, thường xuất hiện ở bụng nên không dễ phát hiện, do đó dẫn đến nhiễm khuẩn da, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả cơ thể Trăn. Có thể giữ chuồng nuôi trăn khô ráo.

Đồng thời thiết kế một nơi thích hợp tuỳ vào kích thước của Trăn Ball Python để chúng ngâm mình, đáp ứng các yêu cầu về độ ẩm cho chúng. Trên thực tế, độ ẩm trong phòng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của trăn Hoàng Gia rồi. Nhưng nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn cũng có thể đặt một chiếc hộp đủ lớn lót rêu giữ ẩm vào chuồng cho chúng.

Nhiệt độ sống

Ở phương Bắc, nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm có thể duy trì ở mức 20°C trong 3 ngày liên tiếp. Thường đến khoảng trung tuần tháng 9 (10 ngày giữa của tháng) mới có thể ngừng việc sưởi ấm nhân tạo. Nếu không phải dựa vào điều kiện thời tiết để tiến hành sưởi ấm thích hợp, giữ nhiệt độ chuồng nuôi khoảng 25 – 30°C mới thuận lợi cho việc bắt đầu chăn nuôi.

Đồng thời cần giữ nhiệt độ ở mức 30°C trong vòng 12h mỗi ngày. Một vài chủ nuôi chỉ chú ý đến mức nhiệt độ mà xem nhẹ thời gian cần thiết, điều này cũng bất lợi cho việc chăn nuôi. Nhiều khi chủ nuôi cần thiết kế một chiếc hố trong lồng nuôi để làm chỗ ẩn nấp cho Trăn. Khi ẩn nấp chúng sẽ cảm thấy an toàn thoải mái hơn, đến lúc đói sẽ nhô đầu ra tìm thức ăn, một số cá thể thậm chí sẽ ra ngoài để bắt mồi vào ban đêm.

Đối với những chú Trăn Ball Python này, khi chập tối không nên đặt chúng lên tay để chơi đùa, hãy để chúng thoải mái thư giãn và kiếm ăn vào ban đêm. Đôi khi thay đổi lồng nuôi cũng đem lại những hiệu quả bất ngờ. Nếu lồng nuôi quá lớn, một vài cá thể có thể sẽ cảm thấy lo lắng. Một vài cá thể vốn nhút nhát, không thích hoạt động, lồng nuôi quá lớn sẽ khiến chúng hết hứng thú với thức ăn.

Lồng nuôi quá nhỏ cũng sẽ khiến một vài cá thể cảm thấy lo lắng, chán ăn. Một vài trường hợp nhạy cảm với ánh sáng, vách lồng trong suốt sẽ khiến chúng bất an hoặc kích thích chúng bò ra khỏi nóc chuồng, cũng gây ảnh hưởng cho việc nuôi dưỡng. Những trường hợp này đều cần chú ý quan sát trong quá trình nuôi để kịp thời điều chỉnh môi trường cho phù hợp.

Thức ăn cho Trăn Hoàng Gia

Đối với trăn Ball Python còn nhỏ, thức ăn lý tưởng nhất là chuột sơ sinh. Là những con chuột mới sinh khoảng 7-10 ngày. Trăn mới sinh có thể ăn chuột non khoảng 5 ngày tuổi. Chuột càng lớn càng lẩn trốn nhanh, trăn rất khó săn mồi. Vì vậy lần đầu cho ăn nên dùng chuột con hoặc chuột sơ sinh để tập cho trăn biết cách bắt mồi.

Nếu không có chuột, có thể cho chúng ăn thịt tươi hoặc các động vật nhỏ khác. Chuột cống và các loại chuột hoang dã cũng là một nguồn thức ăn cho trăn bóng. Nhưng chúng có nhược điểm là dễ mang mầm bệnh và kí sinh trùng. Nếu không cần thiết nên tránh loại thịt này.

Người chơi có thể đa dạng hóa thức ăn bằng cách cho chúng ăn các loài lưỡng cư hoặc chim nhỏ. Như cóc, ếch trâu Mỹ, chim cút, chim sẻ… Không chỉ trăn bóng, rất nhiều loài rắn cây cũng thích loại mồi này.

Nên tập cho rắn ăn cả mồi sống lẫn đã chết, để dễ dàng cho việc chăm sóc sau này. Bằng cách ban đầu dùng chuột sống, sau đó bỏ đói mấy ngày rồi cho ăn chuột chết. Cứ liên tục như vậy cho đến khi chúng quen thì thôi. Dùng mồi chết sẽ thuận tiện hơn khi cần cho trăn uống thuốc.

Nước uống là thứ không thể thiếu khi nuôi bất cứ một con vật cưng nào. Hãy kiểm tra nước mỗi ngày để đảm bảo nước sạch. Sau khi cho ăn khoảng 2 giờ bắt đầu cho uống nước. Máng nước uống phải đủ rộng để trăn có thể ngâm người trong đó. Tắm rửa rất có ích lợi cho việc tiêu hóa thức ăn, giảm bớt áp lực cho chúng. Ngoài ra còn giúp trăn bóng lột xác thuận lợi hơn.

Nếu bạn thấy trên mắt của trăn bóng Ball Python có xuất hiện một lớp màng xám trắng hoặc xanh, hãy thả chúng vào bồn nước ấm trong 10 phút hoặc hơn. Sau đó lau khô và thả lại vào chuồng. Trong 24 giờ sau đó, trăn sẽ lột da hoàn toàn và sạch sẽ.

Những điều cần lưu ý khi cho trăn Ball ăn

Cho trăn Ball ăn con mồi từ nhỏ đến lớn

Trăn Ball mới mua về cần có thời gian để làm quen với ngôi nhà mới. Thông thường chúng sẽ mất vài ngày thậm chí vài tuần để thích nghi. Sau thời gian này chúng sẽ bắt đầu ăn uống. Đối với trăn con mới nở (chiều dài khoảng 38cm) có thể cho chúng ăn chuột con mới đẻ. Nên cắt nhỏ thức ăn nếu trăn của bạn vẫn còn nhỏ. Khi trăn lớn hơn có thể thay đổi con mồi to hơn một chút.

Xem thêm :  45 cách làm giàu nhanh từ buôn bán và kinh doanh đầu tư

Trong tự nhiên, thức ăn chính của trăn bóng Ball Python là các loài thú nhỏ và chim. Khi nuôi trăn trong nhà, thức ăn chủ yếu là chuột bạch, thỏ hoặc các loại mồi sống. Lựa chọn chuột nhỏ vừa với miệng trăn, trên người không có vết bẩn hoặc mùi lạ. Trước khi ăn phải cho chuột ăn no để tránh việc chúng cắn ngược lại trăn.

Quan sát trăn Ball ăn

Trong lúc trăn bóng Ball Python ăn bạn phải ở bên cạnh quan sát, phòng ngừa các tình huống xấu xảy ra. Thời gian cho ăn kéo dài khoảng 30 phút, nếu quá 30 phút trăn vẫn chưa ăn phải lấy mồi ra. 1 tuần sau lại cho ăn tiếp. Khi cho ăn không được cầm mồi bằng tay không hoặc chọc vào người trăn. Vì trăn bóng rất dễ bị kích động, dễ có những phản ứng nguy hiểm.

Nếu bạn cho trăn bóng Ball Python ăn chuột sống, trước tiên cần cho chuột ăn no để tránh chuột cắn lại. Trong quá trình cho ăn cần chú ý quan sát không để chuột quẫy đạp làm trăn bị thương. Nếu quá 30 phút trăn vẫn chưa bắt mồi hãy lập tức lấy ra, một tuần sau lại cho ăn tiếp.

Trong lúc cho trăn ăn không được hút thuốc hoặc chụp ảnh. Ánh đèn nháy có thể kích thích chúng tự vệ. Tuyệt đối không được dùng tay hoặc dụng cụ đụng chạm vào người chúng khi đang săn mồi. Làm như vậy có thể khiến chúng sợ hãi, dễ có hành vi nguy hiểm.

Chú ý khi trăn Ball bỏ ăn

Khi cho trăn bóng Ball Python ăn phải liên tục thêm mồi, sau khi ăn xong khoảng 2 giờ cho chúng uống nước. Máng nước nên đủ rộng để trăn nằm trong đó. Giúp chúng dễ uống nước và tiêu hóa con mồi. Nhiệt độ chuồng nuôi trăn phải duy trì ở 25 – 30°C, nếu không trăn sẽ rất dễ bỏ ăn.

Nếu trăn Ball đang nuôi bỗng dưng bỏ ăn trong thời gian dài (khoảng vài tháng), hơn nữa sút cân thấy rõ, có thể thử thay đổi thức ăn khác. Ví dụ lấy trứng chim cút đập nát, nhỏ từng giọt vào miệng trăn, để nó chậm rãi nuốt vào. Hoặc thay đổi kích thước mồi. Nếu tất cả những biện pháp trên không hiệu quả nên lập tức đưa đến cơ sở thú y uy tín. Hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Không nên tự chữa ở nhà hoặc bơm thức ăn cho chúng.

Chuồng nuôi trăn bóng Ball Python

Kích thước chuồng nuôi trăn bóng Ball Python

Những dụng cụ cần thiết khi nuôi trăn bóng gồm có: chuồng, đèn/đệm sưởi, nhiệt kế, khay nước.Nếu nuôi trăn bóng Ball Python còn nhỏ hoặc mới sinh, kích thước chuồng phải ít nhất là 50 x 25 x 50cm. Trăn nhỡ cần kích thước 50 x 50 x 50cm.

Khi trăn lớn hẳn, chúng cần có không gian rộng để di chuyển. Lúc này, chuồng nuôi phải rộng tối thiểu 90*35*50cm. Chuồng nuôi phải thuận tiện cho việc di chuyển và vệ sinh. Hơn nữa phải đủ diện tích để trăn cảm thấy thoải mái.

Chuồng nuôi trăn nên làm bằng chất liệu gì?

Thông thường đều sử dụng các loại chuồng như chuồng cho bò sát bằng gỗ, chuồng cho bò sát bằng nhựa. Chú ý thông gió thoáng khí. Bạn có thể tận dụng những chiếc bể cá thủy tinh cỡ lớn, có nắp đậy để nuôi trăn.

Tất cả các loài rắn đều là cao thủ trong việc lẩn trốn, trăn bóng Ball Python cũng không ngoại lệ. Mùa hè nếu nhiệt độ phòng cao hơn 33°C, bạn nên di chuyển chuồng ra nơi khác mát mẻ hơn. Nhưng không được để trong phòng có điều hòa.

Tất cả các loài rắn đều là những cao thủ trong việc chạy trốn, trăn bóng cũng không ngoại lệ. Có thể tận dụng thùng nhựa, chậu cây lật ngược. Ưu điểm là dễ dàng dọn vệ sinh. Trăn bóng là động vật sống về đêm, chúng thường tìm những nơi tối tăm để ngủ.

Trên thực tế chúng rất thích những nơi chật hẹp, ít ánh sáng. Vì vậy không cần làm một cái hang quá lớn. Bạn có thể đặt một vài khúc gỗ hoặc cành cây vào trong chuồng. Chúng sẽ rất thích được quấn mình trên đó.

Chuồng nuôi trăn không nên quá sáng. Vì trăn bóng hoạt động nhiều về đêm, ban ngày chúng rất ít khi rời hang. Nếu muốn quan sát chúng, bạn có thể dùng loại đèn sáng yếu. Phải đảm bảo chúng không tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn, để tránh bị bỏng.

Cách tạo lớp lót nền khi nuôi Trăn bóng Ball Python

Nên sử dụng giấy làm lớp lót vì giấy có thể dễ dàng và nhanh chóng thay thế sau khi bị bẩn. Quan trọng nhất là bạn có thể dễ dàng quan sát phân của chúng. Khi Trăn bóng Ball Python của bạn đã thích nghi với môi trường sống, bạn có thể sử dụng một số vật liệu làm nền chuồng.

Không thể sử dụng các mảnh vụn của cây thông hoặc cây bạch dương. Vì khi cho Trăn bóng Ball Python ăn, những thứ này sẽ theo thức ăn vào miệng Trăn, khiến chúng mắc các bệnh về hô hấp và những loại bệnh khác. Trong quá trình sử dụng nền chuồng, cần kịp thời loại bỏ lớp lót bị nhiễm phân vì chúng sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Vật liệu lót tốt nhất vẫn nên dùng cỏ nhân tạo (các loại cỏ nhân tạo làm bằng nylon xanh và các vật liệu khác được sử dụng để trải sân thể thao…), vật liệu dư ra có thể đem cất đi, nhưng khi lớp lót bẩn, cần kịp thời làm sạch, có thể thay mới (có thể dùng thuốc tẩy gia dụng để giặt).

Đèn sưởi trong chuồng nuôi trăn bóng

Ở một số tỉnh phía Bắc có mùa đông lạnh, người nuôi cần chú ý vấn đề sưởi ấm cho trăn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị sưởi, như máy sưởi, đệm sưởi hoặc đá nóng. Tuy nhiên không nên dùng đá nóng. Vì nếu trăn bóng Ball Python tiếp xúc trực tiếp với đá, chúng có thể bị bỏng. Nếu dùng, bạn phải bọc kĩ đá sưởi trong nhiều lớp vải.

Nhược điểm của các loại đèn hoặc đệm sưởi là khiến không khí quá khô, người nuôi cần chú ý. Khống chế độ ẩm chuồng nuôi khoảng 40 – 60%. Khi thời tiết quá lạnh phải giảm bớt số lần cho ăn. Đồng thời không được nhấc chúng ra khỏi ổ. Để tránh cho chúng bị sốc nhiệt.

Chăm sóc trăn bóng Ball Python khi thay da/lột xác

Trăn bóng bao lâu thay da một lần?

Trăn bóng Ball Python  thay da bao lâu có liên quan đến lịch cho ăn của bạn. Trăn được cho ăn nhiều, đầy đủ dinh dưỡng sẽ tăng trọng rất nhanh. Trăn lớn càng nhanh càng thay da nhiều hơn. Trăn bóng Ball Python càng lớn, thời gian giữa những lần thay da cũng khác nhau.

Trăn nhỏ thay da nhiều hơn trăn trưởng thành. Trăn con 6 ngày cho ăn 1 lần, mỗi lần thay da cách nhau 20 ngày. Thời gian thay da kéo dài 9 – 14 ngày. Theo các bác sĩ thú y, hoàn cảnh nuôi dưỡng khác nhau sẽ có thời gian thay da khác nhau. Trăn bóng Ball Python và các loài rắn không giống như thằn lằn. Thằn lằn thay da từng phần, còn trăn bóng thay da toàn bộ.

Trăn bóng thay da như thế nào?

 • Trong 1 – 2 ngày đầu tiên: rất khó để nhận biết. Dấu hiệu duy nhất là màu sắc trên da trăn trở nên sẫm hơn. Da bụng của trăn chuyển sang màu hồng. Hai bên sườn có sự thay đổi màu sắc rõ rệt. Rất nhiều người nuôi thường không chú ý đến giai đoạn này.
 • Từ 3 – 7 ngày: mắt trăn bóng Ball Python xuất hiện màng trắng ngà, đồng tử đổi màu vẩn đục. Lúc này trăn bóng sẽ rất nhạy cảm, cảnh giác với mọi động tĩnh xung quanh. Chúng có thể trở nên nguy hiểm nếu bị kích động hoặc đe dọa.
 • Từ 7 – 10 ngày: lúc này trăn bớt kích động hơn. Rất nhiều người sẽ thấy lạ vì chúng chưa lột da. Nhưng đây là hiện thường bình thường. Chủ nhân không cần quá lo lắng.
 • Từ 10 – 14 ngày: trăn bóng Ball Python bắt đầu thay da. Chúng sẽ cọ đầu hoặc thân vào những bề mặt gồ ghề để lột da. Lúc này bạn không được làm phiền chúng. Để chúng ở nơi kín đáo và yên tĩnh, hạn chế việc cọ rửa chuồng nuôi.
Xem thêm :  Rắn ráo trâu

Hỗ trợ trăn bóng Ball Python khi thay da

Chăm sóc trăn bóng Ball Python trong giai đoạn này cũng tương tự như các loài rắn khác. Bạn chỉ cần chú ý đặt thêm một vài khúc cây, đá hoặc tạo bề mặt thô ráp trong chuồng. Trong chuồng nuôi phải có một máng nước đầy, nếu đủ rộng cho trăn nằm vào là tốt nhất.

Việc ngâm nước có tác dụng hỗ trợ trăn bóng Ball Python thay da nhanh hơn. Nước duy trì độ ẩm trên da, chúng sẽ nằm dưới nước trong 3 – 4 ngày. Nếu không đủ độ ẩm, trăn bóng có thể chết vì không lột được da. Cho đến khi màu mắt chúng trở lại như cũ, trăn sẽ bắt đầu lột da.

Trong giai đoạn 1 – 2 ngày đầu tiên, bạn có thể cho trăn bóng Ball Python ăn uống bình thường. Khi mắt chúng đổi màu không cần cho ăn tiếp. Vì lúc này trăn sắp lột da, chúng không thể tiêu hóa thức ăn. Sau khi trăn thay da, bạn có thể tiếp tục cho ăn bình thường.

Trăn bóng Ball Python không lột hết da phải làm gì?

Khi trăn thay da, bạn phải quan sát kĩ bộ da cũ và thân trăn. Trăn bóng Ball Python khỏe mạnh sẽ thay toàn bộ da trong một lần. Nếu thấy da trăn chỉ lột một phần hoặc vụn thành nhiều mảnh nhỏ, tức là trăn có vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân có thể là sinh bệnh, dinh dưỡng không đủ hoặc môi trường quá khô. Việc đầu tiên cần làm là xem xét lại môi trường sống của trăn. Đảm bảo đủ độ ẩm và nước cho trăn Ball. Nếu trên thân trăn còn dính da cũ, bạn có thể cho trăn ngâm nước một lúc.

Sau đó nhẹ nhàng lột hết da cũ. Nếu da thừa quá nhiều hoặc sau khi ngâm không tách được da khô, bạn không nên tiếp tục. Đợi đến lần thay da sau trăn sẽ lột hết lớp da cũ.

Cách nuôi trăn bóng Ball Python vào mùa lạnh

Vào mùa đông, trăn bóng Ball Python sẽ hoạt động ít hơn. Có khi 10 ngày nửa tháng chỉ nằm một chỗ không nhúc nhích. Trăn cũng ăn ít hơn, không kiếm mồi tích cực như bình thường. Đặc biệt, trăn bóng sẽ không thay da vào mùa đông. Phản ứng với sự vật xung quanh giảm đi. Khi cầm trong tay có thể thấy chúng yếu đi thấy rõ.

Ngay từ tháng 9 – 10, bạn nên bắt đầu tăng dần lượng thức ăn cho trăn bóng. Khoảng cách giữa các lần cho ăn từ 10-15 ngày rút ngắn xuống 7 hoặc 5 ngày (tùy theo mồi to hay nhỏ). Mục đích là giúp trăn tích trữ năng lượng để vượt qua mùa đông.

Nhiệt độ ổn định là yếu tố quan trọng nhất giúp trăn khỏe mạnh. Bạn phải chú ý không để nhiệt độ phòng xuống quá thấp, lý tưởng nhất là 23°C hoặc trên 20°C. Mỗi tuần rửa sạch bồn nước một lần. Duy trì việc cho trăn ngâm nước ấm để kích thích bài tiết và giữ ẩm.

Trăn bóng Ball Python ngủ đông cần chú ý gì?

Trong điều kiện tự nhiên, ngoại trừ những trường hợp sống ở vùng nhiệt đới, hầu hết các loài rắn phải trải qua thời kỳ ngủ đông tự nhiên để sống sót qua mùa đông khắc nghiệt. Gần 30% – 50% các cá thể không thể chờ đợi được mùa xuân đến để hồi sinh. Đặc biệt là những cá thể non, già, yếu nếu trong năm ngoái, chúng không thể săn đủ lương thực, chất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể không đủ để có thể tồn tại qua mùa đông.

Trong điều kiện được nuôi dưỡng, trước khi đông đến nhất định phải bổ sung, đảm bảo cung cấp thức ăn, để trăn bóng Ball Python có một cơ thể khoẻ mạnh. Cần xử lí kịp thời những trường hợp không tích cực ăn uống trước khi vào mùa đông.

Nếu do không thể thích nghi với hoàn cảnh nhân tạo chứ không phải do vấn đề sức khoẻ, nên sớm loại bỏ. Nếu thể chất kém nhưng không tích cực ăn, có thể cân nhắc việc tăng nhiệt độ, làm chậm quá trình ngủ đông hoặc không để chúng ngủ đông.

Điều cần nói là một vài con trăn bóng Ball Python hoang dã, đặc biệt là các cá thể trưởng thành hoặc già, vì đã quen với nhịp sinh học. Đến kì ngủ đông, dù có tăng nhiệt độ chúng cũng sẽ ngừng ăn. Do đó nhất định phải giúp Trăn dự trữ đủ dinh dưỡng để đối phó với mùa đông khắc nghiệt.

Cách nuôi trăn bóng Ball Python sinh sản

Trăn bóng Ball Python đẻ trứng, mùa sinh sản của chúng rơi vào mùa hè. Mỗi lần sinh sản, trăn cái đẻ 4 – 10 trứng. Đa phần trăn mẹ sẽ ở trong ổ để canh giữ trứng. Thời gian ấp trứng không quá 60 ngày. Khi nuôi trăn trong gia đình, người nuôi cần chuẩn bị một nơi kín đáo để chúng ấp trứng.

Sự xuất hiện của người hoặc động vật lạ dễ khiến chúng bị kích thích, có những hành vi nguy hiểm. Trong điều kiện nuôi nhân tạo, tỉ lệ trứng nở thành công có thể đạt tới 80%. Khi nhiệt độ môi trường giảm xuống 21°C, trăn ngừng ăn và bắt đầu thời kì giao phối.

Ở châu Phi, chúng thường sinh sản trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau. 2 – 3 năm mới động dục một lần. Sau khi giao phối xong, trăn bóng Ball Python cái sẽ đẻ 4 – 10 trứng, mỗi trứng nặng khoảng 80g.

Số lượng nhiều hay ít tùy theo tuổi và kích thước của trăn bóng Ball Python mẹ. Trong 3 tháng tiếp theo, trăn cái sẽ ở trong ổ để bảo vệ trứng. Trong thời gian này chúng cũng tuyệt thực. Nhiệt độ cơ thể trăn tăng cao, có lợi cho việc ấp trứng. Trong trường hợp trăn bóng Ball Python cái khỏe mạnh, quá trình này sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng. Nhưng nếu trăn cái sức khỏe yếu, chúng sẽ dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xử lý vết thương ngoài da ở trăn bóng Ball Python

Những vết thương thường gặp ở trăn Ball

Vết thương ngoài da phổ biến ở trăn Ball là bỏng, trầy xước, ăn mòn hóa học… Và việc điều trị có thể được xử lý theo mức độ thương tích của trăn cảnh. Trước khi nuôi bạn nên tìm hiểu tập tính sống và đặc điểm của loài trăn hoàng gia này để tránh cho chúng bị tổn thương.

 • Vết thương hở còn gọi là vết thương bên ngoài. Cụ thể như vỡ mô bề mặt, sạm và chảy máu.
 • Vết thương kín còn gọi là vết thương bên trong. Ví dụ như các tổn thương mô mềm, tổn thương nội tạng.
 • Bỏng, ăn mòn Axit mạnh và hóa chất kiềm.

Triệu chứng khi trăn bóng Ball Python gặp các tổn thương thường thấy đó là:

 • Triệu chứng nhẹ các vùng cơ và da bị ứ máu, chảy máu.
 • Triệu chứng nặng tổn tương diện tích lớn trên da, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng.
 • Chấn thương cục bộ, nhiễm trùng, ăn mòn, thối, hoại tử.

Xử lý vết thương kín, bỏng và ăn mòn hóa học rất phức tạp. Nếu không được đào tạo chuyên nghiệp sẽ rất khó xử lý. Còn đối với các vết thương hở phổ biến nhất, có thể lấy vết thương bị nhiễm bẩn hoặc bị nhiễm trùng làm ví dụ.

Xem thêm :  20+ cây bonsai dáng lão đẹp,cổ kỳ, đắt nhất việt nam 2021

Các bước điều trị vết thương ngoài da của trăn Ball

 1. Rửa sạch vết thương bằng nước muối hoặc nước tinh khiết hoặc nước khoáng thông thường. Chú ý có thể dùng tăm bông để rửa sạch vết thương. Nếu diện tích tổn thương lớn, hãy sử dụng nhíp vô trùng để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, cục máu đông và dị vật trong vết thương.
 2. Sát khuẩn hoàn toàn, thay thế tăm bông hoặc bông gòn mới, pha loãng Hydro peroxide (3% Hydro peroxide y tế) hoặc dung dịch Kali Permanganat 1: 5000 để làm sạch hoàn toàn các mô và vết thương đã được rửa sạch.
 3. Thay thế tăm bông mới một lần nữa, lặp lại bước đầu tiên. Lấy nước muối hoặc nước khoáng tinh khiết và lau sạch dung dịch Hydro Peroxide vừa mới sử dụng.
 4. Sau khi làm sạch hoàn toàn vết thương, thay miếng tăm bông hoặc bông gòn một lần nữa. Dùng Iodophor y tế để khử trùng vết thương để tránh nhiễm trùng. Sau khi khử trùng thì lau khô, không cần băng lại. Tránh vết thương bị ẩm và sinh ra vi khuẩn kỵ khí.

Nếu vết thương là trầy xước hoặc vết bỏng, có thể sử dụng thuốc mỡ kháng sinh hoặc kem chống bỏng bôi một lớp không quá dày. Trong quá trình chữa lành vết thương, hãy kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Chú ý không được quá cao hoặc quá thấp. Quan sát trăn bóng Ball Python thường xuyên. Cứ sau 2 ngày lại lặp lại các bước sau mục thứ tư, bôi Iodophor vào vết thương, lau khô hoặc sử dụng thuốc bôi bên ngoài khi thích hợp.

Phát hiện và điều trị bệnh ở trăn bóng Ball Python

Trăn bóng Ball Python bị kí sinh trùng

Nếu như không điều trị thì kí sinh trùng có thể khiến cho rắn của bạn tử vong. Dùng túi bóng thu thấp lại phân và nước tiểu lần đầu tiên của con trăn rồi gói kín lại, ghi chú ngày tháng, tên của bạn, số điện thoại, tên và chủng loại rắn.

Sau đó đem một số đồ đạc và rắn của bạn cùng đến bệnh viện thú ý có bác sĩ điều trị cho loài bò sát. Mếu như có kí sinh trùng hoặc là mầm bệnh thì có thể kiểm tra  ra được. Và sẽ có được loại thuốc điều trị thích hợp.

Viêm khoang miệng ở trăn bóng

Viêm khoang miệng thông thường là do trường hợp sau tạo thành như thức ăn không sạch sẽ. Trong da và lông của thức ăn sống có chứa vật rắn. Và khi tấn công người nuôi dưỡng người bị cắn vôi vàng rút tay lại….Phần miệng của trăn bóng Ball Python bị bệnh sẽ quá ẩm ượt, chảy nước dãi, miệng sưng tấy, đỏ, có cặn trắng ngưng tụ thành cục và tiết dịch.

Ngoại trừ đề phòng nghiêm ngặt các tình huống ở trên, nếu như đã phát sinh khoang miệng viêm thì phải điều trị ngay lập tức. Dùng dung dịch Kali penmanganate 0.01% để rửa miệng. Dùng tăm bông, que đè lưỡi y tế để loại bỏ tổ chức da bong tróc, hoại tử và những chất dịch ngưng kết. Kiểm tra xem trong khoang miệng có dấu vết chiếc răng nào bị rụng không để phòng ngừa vết thương thứ cấp. Bổ dung thêm thuốc chứa Tetracycline vào thức ăn, hỗ trợ thuốc chống viêm cho trăn bóng Ball Python.

Trăn Ball bị viêm phổi

Viêm phổi thường thường là do môi trường nuôi dưỡng có không khí bẩn, nước vẩn đục, nhiệt độ thay đổi đột ngột. Trăn bị bệnh tách đàn thường xuyên ngóc đầu lên làm độn tác hít thở khó khăn. Phát sinh viêm phổi nên di chuyển trăn bóng Ball Python đến môi trường có nhiệt độ ổn định. Có thể thấy ánh mặt trời và thông thoáng. Bổ sung thêm một chút hợp chất Sulfamethoxazole, Cephalosporin vào thức ăn. Và trong trường hợp nghiêm trọng thì dùng Gentamicin để tiêm vào cơ.

Trăn Ball bị viêm ruột

Viêm ruột và tẩy giun đường tiêu hóa. Khi Trăn bị viêm ruột, sử dụng nước muối sinh lý thay thể cho nước thông thường để nuôi. Bổ sung oxytetracycline hoặc Liteling. Tăng thời gian chiếu ánh sáng và khử trùng nơi nuôi dưỡng.

Trong trường hợp bình thường, nên sử dụng thuốc tẩy giun sáu tháng một lần cho trăn bóng Ball Python. Các loại thuốc khác nhau ở trên, mỗi kg thể trọng của trăn dùng lượng bằng 0,5 đến 2 lần liều cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của một người trưởng thành.

Tiêu chuẩn để lựa chọn trăn bóng Ball Python làm giống

Khi trăn Ball đạt tới trọng lượng trên 5kg, cơ thể chúng đã phát triển đầy đủ và có thể sinh sản. Lúc này người nuôi có thể phân biệt đực cái dựa theo các đặc điểm ngoại hình của chúng. Đuôi trăn đực đoạn gần hậu môn sẽ phình to, thân thon dài. Trăn cái hậu môn không phình to, thân to mập.

Trăn bóng Ball Python đực ở phần hậu môn có thể nhìn thấy rõ dấu vết của các chi còn sót lại, lấy tay ấn vào hai bên huyệt thấy cơ quan giao phối lộ ra. Trăn cái khi ấn vào không thấy có cơ quan giao phối. Nuôi trăn sinh sản theo tỉ lệ 1 cái 3 đực là phù hợp nhất. Ngoài ra, có một số yếu tố có thể gây trở ngại cho việc sinh sản của trăn Ball mà người nuôi nên tránh:

 • Phương pháp nuôi không đúng hoặc không đảm bảo điều kiện sống làm trăn sinh sản kém hoặc vô sinh.
 • Cho ăn quá ít hoặc quá nhiều trong thời gian dài, khiến cho cơ quan sinh sản phát triển không hoàn thiện.
 • Thân thể phát triển không đều khiến cơ quan sinh sản của trăn bóng Ball Python dị dạng.
 • Giao phối đồng huyết hoặc cận huyết, thế hệ sau sẽ giảm khả năng sinh sản.
 • Đột biến gen làm giảm khả năng sinh sản hoặc thế hệ sau có dị tật.

Cách mua trăn Ball khỏe mạnh

Trăn Ball được chọn lựa nhất định phải có làn da rõ nét, rắn chắc. Cơ thể với mặt cắt bề ngang hình tròn, lỗ bài tiết sạch sẽ, mắt sáng, sạch sẽ. Khi cầm trên tay thì đầu lưỡi của nó sẽ đưa đi đưa lại tích cực. Tất cả những con trăn bóng Ball Python khi bị người lại chạm vào đều sẽ trở nên xấu hộ một cách rất tự nhiên.

Khi bị chạm vào thì đầu của trăn bóng Ball Python, nó sẽ rụt lại một cách nhanh chóng, đây là một phản ứng bình thường. Nhưng khi chúng bị bạn cầm trên tay, có lẽ chúng sẽ vừa nhẹ nhàng quấn chặt lấy bạn. Ngoài ra sẽ còn di chuyển cơ thể chúng một cách chậm rãi. Có lẽ chúng sẽ luôn luôn cảnh giác với môi trường xung quanh mình.

Tất cả những con rắn con đều sẽ trở thành thức ăn của những loài rắn tương đối to khác, các loài chim, thằn lằn, các loại động vật có vú cướp thức ăn. Vì vậy trăn Bóng mà bạn nuôi dưỡng lúc ban đầu sẽ trở nên căng thằng, nhưng sẽ phục hồi sự bình tĩnh rất nhanh chóng.

Trên đây là tất cả những gì quan trọng nhất để chăm sóc và nuôi dưỡng trăn bóng Ball Python. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công.

5/5 – (1 bình chọn)


Nuôi trăn thương phẩm


cám ơn mọi người đã xem video đầy thú vi này va đừng quên ủng hộ kênh bằng cách đăng ký và like cho kênh chú sáu nhe
video nói về cảnh nuôi trăn chăm sóc trăn trong mo hình nuôi nhốt và con to nhất nặng khoản 60kg

nguồn nhac :
Song: Erik Lund Tokyo Sunset (Vlog No Copyright Music) Music promoted by Vlog No Copyright Music. Video Link: https://youtu.be/jpnNRB5eTU
chusauphudong
nuoitran
trankhonglo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button