Kỹ Năng Sống

Đức maria thăm viếng bà ê-li-sa-bét.

Cập nhật lúc 08:31 28/02/2022

Nội san được biên soạn như tài liệu để sử dụng lâu dài, với nội dung được phong phú hoá qua nhiều hình thức.
Cách sử dụng 1:Có nhiều mẫu để quý vị sử dụng cầu nguyện cho các ngày trong tuần, lần lượt là:
Thứ Hai sử dụng Năm Sự Vui (có 3 mẫu);
Thứ Ba sử dụng Năm Sự Thương (có 3 mẫu);
Thứ Tư sử dụng Năm SựMừng (có 3 mẫu);
Thứ Nămsử dụng Năm SựSáng (có 3 mẫu);
Thứ Sáusử dụng Năm Sự Thương (có 3 mẫu);
Thứ Bảysử dụng Năm SựVui (có 3 mẫu);
Chúa Nhậtsử dụng Năm SựMừng (có 3 mẫu).
Cách sử dụng 2:Quý vị có thể sử dụng cácmẫu cầu nguyện theo ngày trong tuần hoặc bất cứ lúc nào tuỳ theo nhu cầu của cá nhân, gia đình, hội đoàn hay cộng đoàn…
Cách sử dụng 3:Nếu nguyện hết 5 chục kinh một lúc thì tốt. Nếu không được, mỗi ngày quý vị có thể chia ra nguyện nhiều lần, mỗi lần 1 chục chẳng hạn: lúc mầu nhiệm này, lúc mầu nhiệm khác, cứ như thế!
Cách sử dụng 4:Khi sử dụng, quý vị có thể tuỳ nghi thêm hoặc bớt mục nào đó cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mình. Ví dụ: một bài hát mà quý vị không thuộc, quý vị có thể chọn bài khác mà quý vị quen thuộc…
Cách sử dụng 5:Quý vị có thể sử dụng nội san bất cứ tháng nào trong năm, sử dụng hằng ngày hoặc những dịp đặc biệt cho cá nhân, trong gia đình hay hội đoàn… khi đó nội san trở thành Tài Liệu Mân Côi. Nhờ thế, quý vị sẽ có bộ sưu tập phong phú và đa dạng trong việc nguyện Kinh Mân Côi.


LỜI NGỎ
Tháng Ba này có hai điều liên quan rất mật thiết với người Kitô hữu: Tháng kính Thánh Cả Giuse và Mùa Chay.
Thánh Giuse là một vị thánh rất có thần thế trước toà Thiên Chúa chí thánh. Vì thế, trong bối cảnh mà cả thế giới đang phải trải qua những khủng hoảng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19 gây nên, bên cạnh đó, Giáo Hội cũng đứng trước những thách đố to lớn của thời đại, người Kitô hữu cần chạy đến kêu xin cùng Thánh Cả, khẩn cầu Người bầu cử cho thế giới, nhân loại, Giáo Hội… vượt qua những khó khăn, để người người và nhà nhà sớm được sống trong an bình thịnh vượng.
Mùa Chay là dịp thuận tiện để người tín hữu nhìn lại đời sống của mình; đồng thời cũng là thời gian rất tốt để suy niệm về tình thương bao la mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại qua cuộc khổ nạn hồng phúc của Chúa Giêsu Kitô. Trong Màu Chay thánh này, Mẹ Maria là gương mặt tiêu biểu nhất trong việc chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu khổ hình thập giá vì yêu thương nhân loại cho đến cùng. Mẹ là Đấng giúp người tín hữu theo sát Chúa Giêsu trên đường hoàn thiện. Chạy đến với Mẹ qua Kinh Mân Côi là một phương pháp tuyệt hảo để kính múc ân sủng của Chúa, bởi vì Chúa là nguồn mạch mọi phúc lành.
Trong số này, các mẫu cầu nguyện được biên soạn nhằm giúp quý vị sống niềm vui của Tin Mừng, theo nhịp bước với Mẹ Maria học nơi thầy chí thánh – Đấng Cứu Chuộc của trần gian là Chúa Giêsu, rồi hiệp ý cầu nguyện cho những người đang sống trong gia đình cảm nghiệm được tình thương và niềm vui nơi mái ấm của mình…
Xin Mẹ là Nữ Vương truyền phép rất thánh Mân Côi cầu bầu cùng Chúa cho tất cả chúng ta về phần hồn và phần xác. Amen.
Tu viện thánh Martin – Hố Nai, ngày 22.02.2022
Linh mục FX. Trần Kim Ngọc, OP.
Đặc trách
Kinh Mân Côi – Dòng Đa Minh Việt Nam

PHẦN I: GÓC CẦU NGUYỆN

Kính thưa quý độc giả,Tháng Ba này có hai điều liên quan rất mật thiết với người Kitô hữu: Tháng kính Thánh Cả Giuse và Mùa Chay.Thánh Giuse là một vị thánh rất có thần thế trước toà Thiên Chúa chí thánh. Vì thế, trong bối cảnh mà cả thế giới đang phải trải qua những khủng hoảng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19 gây nên, bên cạnh đó, Giáo Hội cũng đứng trước những thách đố to lớn của thời đại, người Kitô hữu cần chạy đến kêu xin cùng Thánh Cả, khẩn cầu Người bầu cử cho thế giới, nhân loại, Giáo Hội… vượt qua những khó khăn, để người người và nhà nhà sớm được sống trong an bình thịnh vượng.Mùa Chay là dịp thuận tiện để người tín hữu nhìn lại đời sống của mình; đồng thời cũng là thời gian rất tốt để suy niệm về tình thương bao la mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại qua cuộc khổ nạn hồng phúc của Chúa Giêsu Kitô. Trong Màu Chay thánh này, Mẹ Maria là gương mặt tiêu biểu nhất trong việc chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu khổ hình thập giá vì yêu thương nhân loại cho đến cùng. Mẹ là Đấng giúp người tín hữu theo sát Chúa Giêsu trên đường hoàn thiện. Chạy đến với Mẹ qua Kinh Mân Côi là một phương pháp tuyệt hảo để kính múc ân sủng của Chúa, bởi vì Chúa là nguồn mạch mọi phúc lành.Trong số này, các mẫu cầu nguyện được biên soạn nhằm giúp quý vị sống niềm vui của Tin Mừng, theo nhịp bước với Mẹ Maria học nơi thầy chí thánh – Đấng Cứu Chuộc của trần gian là Chúa Giêsu, rồi hiệp ý cầu nguyện cho những người đang sống trong gia đình cảm nghiệm được tình thương và niềm vui nơi mái ấm của mình…Xin Mẹ là Nữ Vương truyền phép rất thánh Mân Côi cầu bầu cùng Chúa cho tất cả chúng ta về phần hồn và phần xác. Amen.Tu viện thánh Martin – Hố Nai, ngày 22.02.2022Linh mục FX. Trần Kim Ngọc, OP.Đặc tráchKinh Mân Côi – Dòng Đa Minh Việt Nam


Ý CẦU NGUYỆN CHUNG:
+ Cầu cho nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch,
+ Cầu cho Kitô hữu đáp lại những thách đố về mặt đạo đức sinh học,
+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,
+ Cầu cho thế giới được hoà bình,
+ Cầu cho con người luôn biết sám hối, trở về với Chúa,
+ Cầu cho quê hương, đất nước,
+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,
+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…
1. PHẦN KHAI MẠC[2]
LÀM DẤU THÁNH GIÁ  (vừa làm dấu Thánh Giá vừa đọc)
X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.
Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.
Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.
KINH TIN KÍNH
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.
Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. 
Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. 
Tôi tin phép tha tội.
Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.
Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
Kinh Lạy Cha (cầu cho Đức giáo hoàng)
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng (đọc 3 lần, xin ơn: Tin, Cậy, Mến)
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh (cầu cho việc truyền giáo)
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ VUI
MẦU NHIỆM THỨ 1: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ CHỊU THAI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“NIỀM VUI CỦA TIN MỪNG đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh. Trong Tông Huấn này, tôi muốn khích lệ các tín hữu đi vào một chương mới của công cuộc loan báo Tin Mừng ngập tràn niềm vui này, đồng thời vạch ra những lối đi mới cho hành trình của Hội Thánh trong những năm sắp tới.” (EG 1)
Suy nguyện:Đức Maria được sứ thần mời gọi vui lên vì Tin Mừng về Con Chúa nhập thể làm người trong lòng Mẹ để cứu chuộc nhân loại. Xin cho mỗi người chúng con cảm nhận được niềm vui làm con Chúa, rồi dấn thân vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ cho thế giới theo ơn gọi và bậc sống của mỗi người.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG BÀ THÁNH ISAVE.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Mối nguy lớn trên thế giới hôm nay, một thế giới hầu như thấm nhiễm chủ nghĩa tiêu thụ, đó là cảm giác cô đơn và lo lắng phát sinh từ một con tim tự mãn nhưng tham lam, sôi nổi chạy theo những thú vui phù phiếm, và một lương tâm chai lỳ. Khi mà đời sống nội tâm của chúng ta bị trói chặt trong những lợi ích và những mối quan tâm riêng của nó, thì không còn chỗ cho người khác, không còn chỗ cho người nghèo. Tiếng nói của Thiên Chúa không còn được nghe thấy, niềm vui an bình của tình yêu của Người không còn được cảm thấy, và ước muốn làm điều thiện bị phai mờ. Đây chính là một mối nguy cho cả người tín hữu. Nhiều người rơi vào mối nguy này, và kết cục là cảm giác bực bội, tức giận và chán nản. Đó không phải là cách để chúng ta sống một đời sống xứng đáng và sung mãn; đó không phải là ý muốn của Thiên Chúa đối với chúng ta, cũng không phải là đời sống trong Thần Khí bắt nguồn từ trái tim của Đức Kitô phục sinh.” (EG 2)
Suy nguyện:Sau khi được sứ thần truyền tin, Đức Maria đã lên đường vội vã đi thăm viếng bà Êlisabét, để chia sẻ niềm vui cứu độ, để giúp đỡ… Xin cho người tín hữu sẵn sàng lên đường dấn thân mang niềm vui cứu độ đến cho tha nhân theo mẫu gương Mẹ Maria.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC MẸ SINH ĐỨC CHÚA GIÊSU NƠI HANG ĐÁ.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Tôi kêu mời mọi Kitô hữu ở khắp nơi, ngay lúc này, đi vào một cuộc gặp gỡ mới mẻ với Đức Giêsu Kitô, hay ít là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình; tôi xin tất cả anh chị em không ngừng làm điều này mỗi ngày. Không ai được nghĩ rằng lời mời gọi này không phải dành cho mình, vì không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đem đến. Chúa không làm thất vọng những ai chấp nhận sự liều lĩnh này; mỗi khi chúng ta bước một bước đến gần Chúa Giêsu, chúng ta hiểu ra rằng Người đã đang ở đó, đang mở rộng vòng tay chờ đón chúng ta. Bây giờ là lúc để nói với Chúa Giêsu: ‘Chúa ơi, con đã để mình bị lừa; con đã trốn tránh tình yêu của Chúa bằng muôn ngàn cách, nhưng một lần nữa con lại đến đây, để canh tân giao ước của con với Chúa. Con cần Chúa. Xin cứu con một lần nữa. Lạy Chúa, xin đưa con vào lại vòng tay cứu độ của Chúa một lần nữa’.” (EG 3)
Suy nguyện:Chúa nhập thể làm người là để ở giữa nhân loại. Xin Chúa hạ cố ngự vào tâm hồn mỗi người chúng con và xin cũng hiện diện trong mỗi nhà chúng con, để tình yêu của Chúa làm cho con tim của chúng con ngập tràn niềm vui và lòng say mê làm cho Chúa được nhận biết giữa chư dân.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC MẸ DÂNG ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Vui biết chừng nào khi trở lại với Chúa sau mỗi lần chúng ta lạc lối! Xin cho tôi lặp lại điều này một lần nữa: Chúa không bao giờ thấy mệt khi tha thứ cho chúng ta; chỉ có chúng ta thấy mệt khi đi tìm lòng thương xót của Ngài. Là người dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau, Đức Kitô đã làm gương: Ngài đã tha cho chúng ta bảy mươi lần bảy. Ngài không ngừng vác chúng ta lên vai trở lại. Không ai có thể lấy mất của chúng ta cái nhân phẩm Ngài đã ban cho chúng ta do lòng thương vô biên của Ngài. Với một sự dịu dàng không bao giờ gây thất vọng nhưng luôn luôn có sức phục hồi niềm vui của chúng ta, Ngài làm cho chúng ta có thể ngẩng đầu lên và bắt đầu lại. Chúng ta đừng chạy trốn sự phục sinh của Chúa Giêsu, chúng ta đừng bao giờ ngã lòng, bất luận điều gì xảy ra. Chúng ta đừng để điều gì thúc đẩy chúng ta hơn là sự sống của Ngài, sự sống thôi thúc chúng ta tiến bước!” (EG 3)
Suy nguyện:Chúa luôn luôn ở đó chờ đợi mỗi người chúng con. Dù cho điều gì xảy ra, xin cho chúng con luôn tin tưởng vững vàng vào tình thương bao la của Chúa. Và xin cho chúng con được tình yêu của Chúa thôi thúc, để chúng con kiên trì tiến bước.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC MẸ TÌM ĐƯỢC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Đây là niềm vui chúng ta cảm nghiệm hằng ngày, giữa những chuyện nhỏ nhặt trong đời sống, để đáp lại lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa Cha chúng ta: ‘Con ơi, hãy vui hưởng những gì con có… Đừng từ khước những niềm vui trong ngày’ (Hc 14:11, 14). Dịu dàng biết bao tình phụ tử vang vọng trong những lời này!” (EG 4)
Suy nguyện:Đức Maria vui mừng biết bao khi tìm lại được Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Xin cho mỗi người tín hữu cảm nhận được niềm vui trong tình thương quan phòng của Thiên Chúa là Cha.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC[4]
KINH VỰC SÂU
Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn (tên thánh các linh hồn…) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.
CHUỖI NGỌC VÀNG KINH(hát)
1. Xin dâng lên Mẹ lời Kinh Mân Côi, ngàn lời yêu mến, vạn tiếng hoan ca, tung hô danh Mẹ, Mẹ Maria. Xin dâng lên Mẹ cành hoa tươi xinh, dịu dàng tiếng hát tỏa ngát hương hoa, xin dâng lên Mẹ, Mẹ hãy thương tình.
ÐK. Ðây chuỗi ngọc Mân Côi nhiệm mầu tỏa sáng say đắm dương gian. Sao vương vấn hương đời, quên lời Mẹ khuyên thống hối. Bên suối nguồn hồng ân, nhạc lòng hòa khúc, chất ngất thiên nhan. Vui trong ánh huy hoàng, nép bên tà áo Mẹ hiền.
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Hai và Thứ Bảy trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Ý CẦU NGUYỆN CHUNG:+ Cầu cho nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch,+ Cầu cho Kitô hữu đáp lại những thách đố về mặt đạo đức sinh học,+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,+ Cầu cho thế giới được hoà bình,+ Cầu cho con người luôn biết sám hối, trở về với Chúa,+ Cầu cho quê hương, đất nước,+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…LÀM DẤU THÁNH GIÁ (vừa làm dấu Thánh Giá vừa đọc)X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.KINH TIN KÍNHTôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần.Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công.Tôi tin phép tha tội.Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.Tôi tin hằng sống vậy. Amen.Kinh Lạy Cha (cầu cho Đức giáo hoàng)Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng (đọc 3 lần, xin ơn: Tin, Cậy, Mến)Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh (cầu cho việc truyền giáo)Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.MẦU NHIỆM THỨ 1: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ CHỊU THAI.“NIỀM VUI CỦA TIN MỪNG đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh. Trong Tông Huấn này, tôi muốn khích lệ các tín hữu đi vào một chương mới của công cuộc loan báo Tin Mừng ngập tràn niềm vui này, đồng thời vạch ra những lối đi mới cho hành trình của Hội Thánh trong những năm sắp tới.” (EG 1) [3] Đức Maria được sứ thần mời gọi vui lên vì Tin Mừng về Con Chúa nhập thể làm người trong lòng Mẹ để cứu chuộc nhân loại. Xin cho mỗi người chúng con cảm nhận được niềm vui làm con Chúa, rồi dấn thân vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ cho thế giới theo ơn gọi và bậc sống của mỗi người.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG BÀ THÁNH ISAVE.“Mối nguy lớn trên thế giới hôm nay, một thế giới hầu như thấm nhiễm chủ nghĩa tiêu thụ, đó là cảm giác cô đơn và lo lắng phát sinh từ một con tim tự mãn nhưng tham lam, sôi nổi chạy theo những thú vui phù phiếm, và một lương tâm chai lỳ. Khi mà đời sống nội tâm của chúng ta bị trói chặt trong những lợi ích và những mối quan tâm riêng của nó, thì không còn chỗ cho người khác, không còn chỗ cho người nghèo. Tiếng nói của Thiên Chúa không còn được nghe thấy, niềm vui an bình của tình yêu của Người không còn được cảm thấy, và ước muốn làm điều thiện bị phai mờ. Đây chính là một mối nguy cho cả người tín hữu. Nhiều người rơi vào mối nguy này, và kết cục là cảm giác bực bội, tức giận và chán nản. Đó không phải là cách để chúng ta sống một đời sống xứng đáng và sung mãn; đó không phải là ý muốn của Thiên Chúa đối với chúng ta, cũng không phải là đời sống trong Thần Khí bắt nguồn từ trái tim của Đức Kitô phục sinh.” (EG 2)Sau khi được sứ thần truyền tin, Đức Maria đã lên đường vội vã đi thăm viếng bà Êlisabét, để chia sẻ niềm vui cứu độ, để giúp đỡ… Xin cho người tín hữu sẵn sàng lên đường dấn thân mang niềm vui cứu độ đến cho tha nhân theo mẫu gương Mẹ Maria.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC MẸ SINH ĐỨC CHÚA GIÊSU NƠI HANG ĐÁ.“Tôi kêu mời mọi Kitô hữu ở khắp nơi, ngay lúc này, đi vào một cuộc gặp gỡ mới mẻ với Đức Giêsu Kitô, hay ít là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình; tôi xin tất cả anh chị em không ngừng làm điều này mỗi ngày. Không ai được nghĩ rằng lời mời gọi này không phải dành cho mình, vì không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đem đến. Chúa không làm thất vọng những ai chấp nhận sự liều lĩnh này; mỗi khi chúng ta bước một bước đến gần Chúa Giêsu, chúng ta hiểu ra rằng Người đã đang ở đó, đang mở rộng vòng tay chờ đón chúng ta. Bây giờ là lúc để nói với Chúa Giêsu: ‘Chúa ơi, con đã để mình bị lừa; con đã trốn tránh tình yêu của Chúa bằng muôn ngàn cách, nhưng một lần nữa con lại đến đây, để canh tân giao ước của con với Chúa. Con cần Chúa. Xin cứu con một lần nữa. Lạy Chúa, xin đưa con vào lại vòng tay cứu độ của Chúa một lần nữa’.” (EG 3)Chúa nhập thể làm người là để ở giữa nhân loại. Xin Chúa hạ cố ngự vào tâm hồn mỗi người chúng con và xin cũng hiện diện trong mỗi nhà chúng con, để tình yêu của Chúa làm cho con tim của chúng con ngập tràn niềm vui và lòng say mê làm cho Chúa được nhận biết giữa chư dân.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC MẸ DÂNG ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.“Vui biết chừng nào khi trở lại với Chúa sau mỗi lần chúng ta lạc lối! Xin cho tôi lặp lại điều này một lần nữa: Chúa không bao giờ thấy mệt khi tha thứ cho chúng ta; chỉ có chúng ta thấy mệt khi đi tìm lòng thương xót của Ngài. Là người dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau, Đức Kitô đã làm gương: Ngài đã tha cho chúng ta bảy mươi lần bảy. Ngài không ngừng vác chúng ta lên vai trở lại. Không ai có thể lấy mất của chúng ta cái nhân phẩm Ngài đã ban cho chúng ta do lòng thương vô biên của Ngài. Với một sự dịu dàng không bao giờ gây thất vọng nhưng luôn luôn có sức phục hồi niềm vui của chúng ta, Ngài làm cho chúng ta có thể ngẩng đầu lên và bắt đầu lại. Chúng ta đừng chạy trốn sự phục sinh của Chúa Giêsu, chúng ta đừng bao giờ ngã lòng, bất luận điều gì xảy ra. Chúng ta đừng để điều gì thúc đẩy chúng ta hơn là sự sống của Ngài, sự sống thôi thúc chúng ta tiến bước!” (EG 3)Chúa luôn luôn ở đó chờ đợi mỗi người chúng con. Dù cho điều gì xảy ra, xin cho chúng con luôn tin tưởng vững vàng vào tình thương bao la của Chúa. Và xin cho chúng con được tình yêu của Chúa thôi thúc, để chúng con kiên trì tiến bước.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC MẸ TÌM ĐƯỢC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.“Đây là niềm vui chúng ta cảm nghiệm hằng ngày, giữa những chuyện nhỏ nhặt trong đời sống, để đáp lại lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa Cha chúng ta: ‘Con ơi, hãy vui hưởng những gì con có… Đừng từ khước những niềm vui trong ngày’ (Hc 14:11, 14). Dịu dàng biết bao tình phụ tử vang vọng trong những lời này!” (EG 4)Đức Maria vui mừng biết bao khi tìm lại được Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Xin cho mỗi người tín hữu cảm nhận được niềm vui trong tình thương quan phòng của Thiên Chúa là Cha.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH VỰC SÂULạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn (tên thánh các linh hồn…) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.CHUỖI NGỌC VÀNG KINH(hát) [5] 1. Xin dâng lên Mẹ lời Kinh Mân Côi, ngàn lời yêu mến, vạn tiếng hoan ca, tung hô danh Mẹ, Mẹ Maria. Xin dâng lên Mẹ cành hoa tươi xinh, dịu dàng tiếng hát tỏa ngát hương hoa, xin dâng lên Mẹ, Mẹ hãy thương tình.ÐK. Ðây chuỗi ngọc Mân Côi nhiệm mầu tỏa sáng say đắm dương gian. Sao vương vấn hương đời, quên lời Mẹ khuyên thống hối. Bên suối nguồn hồng ân, nhạc lòng hòa khúc, chất ngất thiên nhan. Vui trong ánh huy hoàng, nép bên tà áo Mẹ hiền.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++


NĂM SỰ SÁNG – Mẫu 1 (Thứ Năm)
Ý CẦU NGUYỆN CHUNG:
+ Cầu cho nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch,
+ Cầu cho Kitô hữu đáp lại những thách đố về mặt đạo đức sinh học,
+ Cầu cho thế giới được hoà bình,
+ Cầu cho con người luôn biết sám hối, trở về với Chúa,
+ Cầu cho quê hương, đất nước,
+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,
+ Xin cho biết tìm kiếm khôn ngoan của Chúa,
+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…
1. PHẦN KHAI MẠC
LÀM DẤU THÁNH GIÁ  (vừa làm dấu Thánh Giá vừa đọc)
X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.
Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.
Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.
Kinh Đức Chúa Thánh Thần
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành; vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 
KINH TIN KÍNH
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.
Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. 
Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. 
Tôi tin phép tha tội.
Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.
Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
hồi tâm (thinh lặng sám hối và cầu nguyện)
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ SÁNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Choáng ngợp vinh quang của thập giá Đức Kitô, sách Tin Mừng không ngừng mời gọi chúng ta vui mừng. Chỉ cần nêu ra đây một vài ví dụ. ‘Mừng vui lên!’ là lời thiên thần chào Đức Maria (Lc 1:28). Đức Maria đến thăm bà Êlisabét làm cho Gioan nhảy mừng trong lòng mẹ (x. Lc 1:41). Trong bài ca tán tụng của Mẹ, Đức Maria thốt lên: ‘Thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, Ðấng cứu độ tôi’ (Lc 1:47). Khi Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ của Ngài, ông Gioan kêu lên: ‘Vì thế niềm vui của tôi đã được trọn vẹn’ (Ga 3:29).” (EG 5)
Suy nguyện:Bí tích Rửa Tội là cánh cửa mở ra cho con người bước vào bầu trời của niềm vui: niềm vui cứu độ, niềm vui được làm con Chúa. Xin cho những người đã chịu phép rửa cảm nhận được niềm vui cứu độ ấy, để họ dấn thân vào cuộc sống làm chứng nhân cho Chúa giữa dòng đời đầy thử thách gian nan này.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Chính Đức Giêsu ‘vui mừng trong Thần Khí’ (Lc 10:21). Sứ điệp của Ngài đem niềm vui đến cho chúng ta: ‘Thầy đã nói những điều này cho anh em, để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và niềm vui của anh em được trọn vẹn’ (Ga 15:11). Niềm vui của người Kitô hữu chúng ta tuôn chảy từ trái tim dạt dào của Ngài. Ngài hứa với các môn đệ: ‘Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui’ (Ga 16:20). Rồi ngài tiếp: ‘Nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được’ (Ga 16:22). Các môn đệ ‘vui mừng’ (Ga 20:20) khi nhìn thấy Chúa Kitô phục sinh. Trong sách Công Vụ Tông Đồ, chúng ta thấy các Kitô hữu tiên khởi ‘dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ’ (2:46). Bất kể các môn đệ đi đến đâu, ‘ở đó, người ta rất vui mừng’ (8:8); ngay cả giữa cơn bách hại, họ vẫn ‘ngập tràn niềm vui” (13:52). Viên quan thái giám vừa mới được rửa tội ‘tiếp tục lên đường, lòng đầy hoan hỉ’ (8:39), trong khi người cai ngục của Phaolô ‘và cả nhà vui mừng vì đã tin Thiên Chúa’ (16:34). Thế thì tại sao chúng ta lại không đi vào cùng dòng suối niềm vui ấy?” (EG 5)
Suy nguyện:Tình yêu của Chúa Giêsu thúc bách các tông đồ, các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng cứu độ, cho dù có những ngăn trở khó khăn. Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh được tình yêu của Chúa làm cho tươi trẻ và thôi thúc, để mỗi người trở nên sứ giả của Tin Mừng theo bậc sống và ơn gọi của mình.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Có những Kitô hữu sống đời mình giống như chỉ có mùa Chay mà không có mùa Phục Sinh. Đương nhiên tôi hiểu rằng niềm vui ấy không phải lúc nào trong cuộc đời cũng được biểu lộ giống nhau, nhất là trong những lúc hết sức khó khăn. Niềm vui tự thích ứng và thay đổi, nhưng nó luôn luôn tồn tại, dù chỉ như một ngọn đèn leo lét phát sinh từ niềm tin chắc của chúng ta rằng, bất luận thế nào, chúng ta được thương yêu vô bờ. Tôi hiểu được nỗi ưu phiền của những người phải chịu đau khổ nặng nề, nhưng tuy chậm mà chắc chắn, tất cả chúng ta phải để cho niềm vui của đức tin từ từ làm sống lại một lòng trông cậy âm thầm nhưng kiên vững, ngay cả giữa những thử thách nặng nề nhất: ‘Hồn tôi hết được bình an thư thái, tôi đã quên mùi hạnh phúc rồi… Ðây là điều con suy đi gẫm lại, nhờ thế mà con vững dạ cậy trông: Lượng từ bi Ðức Chúa đâu đã cạn, lòng thương xót của Người mãi không vơi. Sáng nào Người cũng ban ân huệ mới. Lòng trung tín của Người cao cả biết bao!… Biết thinh lặng đợi chờ, đợi chờ ơn cứu độ của Ðức Chúa, đó là một điều hay’ (Ac 3:17, 21-23, 26).” (EG 6)
Suy nguyện:Giữa những khó khăn cuộc của sống cũng như những yếu đuối của kiếp người, xin Chúa củng cố đức tin nơi mỗi người tín hữu, để chúng con luôn được trung kiên trong niềm tin tưởng vào sức mạnh và ân sủng của Chúa mà tiến bước với con tim đầy hân hoan.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Đôi khi chúng ta bị cám dỗ kiếm cớ để than thở và hành động như thể chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu có hàng ngàn các điều kiện. Phần nào đó là vì ‘xã hội kỹ thuật của chúng ta đã tạo ra vô số điều kiện để hưởng thụ, nhưng lại rất khó tạo ra niềm vui’. Tôi có thể nói rằng trong đời mình, tôi đã thấy những biểu hiện đẹp nhất và tự nhiên nhất của niềm vui nơi những người nghèo hầu như không có gì để bám víu vào. Tôi cũng nghĩ đến niềm vui đích thực được biểu lộ bởi những người khác, những người mà giữa những bó buộc đầy áp lực của nghề nghiệp, họ vẫn có thể giữ vững được niềm tin trong sự thanh thoát và đơn sơ của họ. Với mỗi người tuỳ theo cách của mình, tất cả các niềm vui này đều bắt nguồn từ tình thương vô biên của Thiên Chúa, Đấng tự mặc khải cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô. Tôi không bao giờ thấy chán khi lặp lại lời của Đức Bênêđictô đưa chúng ta vào chính tâm điểm của Tin Mừng: ‘Là Kitô hữu không phải là kết quả của một chọn lựa đạo đức hay một ý tưởng cao siêu, nhưng là gặp gỡ với một biến cố, một con người, sự gặp gỡ đem đến cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi quyết định’.” (EG 7).
Suy nguyện:Giữa những nhọc nhằn và áp lực của cuộc sống, xin cho mỗi người tín hữu chúng con cảm nhận được sự hiện diện gần gũi và yêu thương của Chúa, để chúng con được biến đổi. Nhờ thế, chúng con sẽ trở nên men và muối cho đời.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Lòng tốt luôn có khuynh hướng lan toả. Tự bản chất, mọi kinh nghiệm đích thực về sự thật và lòng tốt đều tìm cách lớn lên trong chúng ta, và bất cứ ai đã từng trải nghiệm một sự giải thoát sâu xa đều trở nên mẫn cảm hơn với nhu cầu của người khác. Khi lan toả, lòng tốt bén rễ và phát triển. Nếu chúng ta muốn có một cuộc sống xứng đáng và sung mãn, chúng ta phải vươn ra tới người khác và mưu cầu lợi ích cho họ. Hiểu theo nghĩa này, một số câu nói của Thánh Phaolô sẽ không làm chúng ta ngạc nhiên: ‘Tình yêu của Đức Kitô thúc bách tôi’ (2C 5:14); ‘Vô phúc cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng’ (1Cr 9:16).” (EG 9)
Suy nguyện:Thánh Thể là bí tích tình yêu, mà tình yêu lại là điều hướng về người khác. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con có lòng yêu mến Chúa trong bí tích Thánh Thể, để chúng con trở nên những người mẫn cảm với nhu cầu của tha nhân.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC
KINH LẠY NỮ VƯƠNG
Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
BÀI CA DÂNG MẸ (hát)
ÐK. Thành tâm dâng bài ca yêu mến lên Mẹ trên trời. Mẹ ơi cho hồn con vui sống bên Mẹ muôn đời. 
1. Khúc ca dâng tiến Mẹ ngát bay tựa hương trầm. Lời ca còn vang vang, hoà ý thơ trìu mến. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++
 

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Năm trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Ý CẦU NGUYỆN CHUNG:+ Cầu cho nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch,+ Cầu cho Kitô hữu đáp lại những thách đố về mặt đạo đức sinh học,+ Cầu cho thế giới được hoà bình,+ Cầu cho con người luôn biết sám hối, trở về với Chúa,+ Cầu cho quê hương, đất nước,+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,+ Xin cho biết tìm kiếm khôn ngoan của Chúa,+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…LÀM DẤU THÁNH GIÁ (vừa làm dấu Thánh Giá vừa đọc)X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.Kinh Đức Chúa Thánh ThầnChúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành; vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.KINH TIN KÍNHTôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần.Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công.Tôi tin phép tha tội.Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.Tôi tin hằng sống vậy. Amen.hồi tâm (thinh lặng sám hối và cầu nguyện)MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.“Choáng ngợp vinh quang của thập giá Đức Kitô, sách Tin Mừng không ngừng mời gọi chúng ta vui mừng. Chỉ cần nêu ra đây một vài ví dụ. ‘Mừng vui lên!’ là lời thiên thần chào Đức Maria (Lc 1:28). Đức Maria đến thăm bà Êlisabét làm cho Gioan nhảy mừng trong lòng mẹ (x. Lc 1:41). Trong bài ca tán tụng của Mẹ, Đức Maria thốt lên: ‘Thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, Ðấng cứu độ tôi’ (Lc 1:47). Khi Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ của Ngài, ông Gioan kêu lên: ‘Vì thế niềm vui của tôi đã được trọn vẹn’ (Ga 3:29).” (EG 5)Bí tích Rửa Tội là cánh cửa mở ra cho con người bước vào bầu trời của niềm vui: niềm vui cứu độ, niềm vui được làm con Chúa. Xin cho những người đã chịu phép rửa cảm nhận được niềm vui cứu độ ấy, để họ dấn thân vào cuộc sống làm chứng nhân cho Chúa giữa dòng đời đầy thử thách gian nan này.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.Chính Đức Giêsu ‘vui mừng trong Thần Khí’ (Lc 10:21). Sứ điệp của Ngài đem niềm vui đến cho chúng ta: ‘Thầy đã nói những điều này cho anh em, để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và niềm vui của anh em được trọn vẹn’ (Ga 15:11). Niềm vui của người Kitô hữu chúng ta tuôn chảy từ trái tim dạt dào của Ngài. Ngài hứa với các môn đệ: ‘Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui’ (Ga 16:20). Rồi ngài tiếp: ‘Nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được’ (Ga 16:22). Các môn đệ ‘vui mừng’ (Ga 20:20) khi nhìn thấy Chúa Kitô phục sinh. Trong sách Công Vụ Tông Đồ, chúng ta thấy các Kitô hữu tiên khởi ‘dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ’ (2:46). Bất kể các môn đệ đi đến đâu, ‘ở đó, người ta rất vui mừng’ (8:8); ngay cả giữa cơn bách hại, họ vẫn ‘ngập tràn niềm vui” (13:52). Viên quan thái giám vừa mới được rửa tội ‘tiếp tục lên đường, lòng đầy hoan hỉ’ (8:39), trong khi người cai ngục của Phaolô ‘và cả nhà vui mừng vì đã tin Thiên Chúa’ (16:34). Thế thì tại sao chúng ta lại không đi vào cùng dòng suối niềm vui ấy?” (EG 5)Tình yêu của Chúa Giêsu thúc bách các tông đồ, các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng cứu độ, cho dù có những ngăn trở khó khăn. Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh được tình yêu của Chúa làm cho tươi trẻ và thôi thúc, để mỗi người trở nên sứ giả của Tin Mừng theo bậc sống và ơn gọi của mình.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.“Có những Kitô hữu sống đời mình giống như chỉ có mùa Chay mà không có mùa Phục Sinh. Đương nhiên tôi hiểu rằng niềm vui ấy không phải lúc nào trong cuộc đời cũng được biểu lộ giống nhau, nhất là trong những lúc hết sức khó khăn. Niềm vui tự thích ứng và thay đổi, nhưng nó luôn luôn tồn tại, dù chỉ như một ngọn đèn leo lét phát sinh từ niềm tin chắc của chúng ta rằng, bất luận thế nào, chúng ta được thương yêu vô bờ. Tôi hiểu được nỗi ưu phiền của những người phải chịu đau khổ nặng nề, nhưng tuy chậm mà chắc chắn, tất cả chúng ta phải để cho niềm vui của đức tin từ từ làm sống lại một lòng trông cậy âm thầm nhưng kiên vững, ngay cả giữa những thử thách nặng nề nhất: ‘Hồn tôi hết được bình an thư thái, tôi đã quên mùi hạnh phúc rồi… Ðây là điều con suy đi gẫm lại, nhờ thế mà con vững dạ cậy trông: Lượng từ bi Ðức Chúa đâu đã cạn, lòng thương xót của Người mãi không vơi. Sáng nào Người cũng ban ân huệ mới. Lòng trung tín của Người cao cả biết bao!… Biết thinh lặng đợi chờ, đợi chờ ơn cứu độ của Ðức Chúa, đó là một điều hay’ (Ac 3:17, 21-23, 26).” (EG 6)Giữa những khó khăn cuộc của sống cũng như những yếu đuối của kiếp người, xin Chúa củng cố đức tin nơi mỗi người tín hữu, để chúng con luôn được trung kiên trong niềm tin tưởng vào sức mạnh và ân sủng của Chúa mà tiến bước với con tim đầy hân hoan.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.“Đôi khi chúng ta bị cám dỗ kiếm cớ để than thở và hành động như thể chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu có hàng ngàn các điều kiện. Phần nào đó là vì ‘xã hội kỹ thuật của chúng ta đã tạo ra vô số điều kiện để hưởng thụ, nhưng lại rất khó tạo ra niềm vui’. Tôi có thể nói rằng trong đời mình, tôi đã thấy những biểu hiện đẹp nhất và tự nhiên nhất của niềm vui nơi những người nghèo hầu như không có gì để bám víu vào. Tôi cũng nghĩ đến niềm vui đích thực được biểu lộ bởi những người khác, những người mà giữa những bó buộc đầy áp lực của nghề nghiệp, họ vẫn có thể giữ vững được niềm tin trong sự thanh thoát và đơn sơ của họ. Với mỗi người tuỳ theo cách của mình, tất cả các niềm vui này đều bắt nguồn từ tình thương vô biên của Thiên Chúa, Đấng tự mặc khải cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô. Tôi không bao giờ thấy chán khi lặp lại lời của Đức Bênêđictô đưa chúng ta vào chính tâm điểm của Tin Mừng: ‘Là Kitô hữu không phải là kết quả của một chọn lựa đạo đức hay một ý tưởng cao siêu, nhưng là gặp gỡ với một biến cố, một con người, sự gặp gỡ đem đến cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi quyết định’.” (EG 7).Giữa những nhọc nhằn và áp lực của cuộc sống, xin cho mỗi người tín hữu chúng con cảm nhận được sự hiện diện gần gũi và yêu thương của Chúa, để chúng con được biến đổi. Nhờ thế, chúng con sẽ trở nên men và muối cho đời.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.“Lòng tốt luôn có khuynh hướng lan toả. Tự bản chất, mọi kinh nghiệm đích thực về sự thật và lòng tốt đều tìm cách lớn lên trong chúng ta, và bất cứ ai đã từng trải nghiệm một sự giải thoát sâu xa đều trở nên mẫn cảm hơn với nhu cầu của người khác. Khi lan toả, lòng tốt bén rễ và phát triển. Nếu chúng ta muốn có một cuộc sống xứng đáng và sung mãn, chúng ta phải vươn ra tới người khác và mưu cầu lợi ích cho họ. Hiểu theo nghĩa này, một số câu nói của Thánh Phaolô sẽ không làm chúng ta ngạc nhiên: ‘Tình yêu của Đức Kitô thúc bách tôi’ (2C 5:14); ‘Vô phúc cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng’ (1Cr 9:16).” (EG 9)Thánh Thể là bí tích tình yêu, mà tình yêu lại là điều hướng về người khác. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con có lòng yêu mến Chúa trong bí tích Thánh Thể, để chúng con trở nên những người mẫn cảm với nhu cầu của tha nhân.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}. LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH LẠY NỮ VƯƠNGLạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.BÀI CA DÂNG MẸ (hát)ÐK. Thành tâm dâng bài ca yêu mến lên Mẹ trên trời. Mẹ ơi cho hồn con vui sống bên Mẹ muôn đời.1. Khúc ca dâng tiến Mẹ ngát bay tựa hương trầm. Lời ca còn vang vang, hoà ý thơ trìu mến.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++

NĂM SỰ THƯƠNG – Mẫu 1 (Thứ Ba và Thứ Sáu)
Ý CẦU NGUYỆN CHUNG:
+ Cầu cho nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch,
+ Cầu cho Kitô hữu đáp lại những thách đố về mặt đạo đức sinh học,
+ Cầu cho thế giới được hoà bình,
+ Cầu cho con người luôn biết sám hối, trở về với Chúa,
+ Cầu cho quê hương, đất nước,
+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,
+ Xin cho biết hành động khôn ngoan,
+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…
1. PHẦN KHAI MẠC
LÀM DẤU THÁNH GIÁ
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
 
THÁNH THẦN HÃY ĐẾN (hát)
1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi. 
ÐK. Lạy Ngài xin đến dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu. 
THINH LẶNG (xét mình và cầu nguyện)
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ THƯƠNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Tin Mừng cho chúng ta cơ hội để sống ở một bình diện cao hơn nhưng không kém phần mãnh liệt: ‘Cuộc sống phát triển bằng cách cho đi, nó suy yếu khi sống cô lập và dễ dãi. Thực vậy, những người vui hưởng đời sống nhiều nhất là những người bỏ lại sự an toàn trên bờ và được kích thích bởi sứ mạng thông truyền cuộc sống cho người khác’. Khi kêu gọi người Kitô hữu đảm nhận nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, Hội Thánh chỉ đơn giản vạch ra cho họ thấy nguồn mạch đích thực của sự hoàn thành bản thân. Bởi vì ‘ở đây chúng ta khám phá ra một qui luật sâu xa của thực tại: đó là chúng ta đạt được sự sống và làm nó phát triển tuỳ theo mức độ chúng ta từ bỏ nó để trao ban sự sống cho người khác. Đây chắc chắn là ý nghĩa của truyền giáo’.” (EG 10)
Suy nguyện:Vì yêu thương loài người, Chúa đã chấp nhận hy sinh mà đi vào con đường đau khổ. Xin Chúa cho người tín hữu chúng con cũng biết hy sinh, để dấn thân vào công cuộc loan báo Tin Mừng.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Do đó người loan báo Tin Mừng không bao giờ được mang bộ mặt của một người vừa đi đưa đám về! Chúng ta hãy lấy lại và đào sâu sự phấn khởi của mình, đào sâu “niềm vui dịu ngọt và phấn khởi của việc loan báo Tin Mừng, cả khi chúng ta phải gieo trong nước mắt… Và chớ gì thế giới của thời đại chúng ta, một thế giới đang kiếm tìm, khi thì trong lo âu, khi thì trong hi vọng, có thể nhận được tin mừng không phải từ những người rao giảng rầu rĩ, chán nản, mất kiên nhẫn hay lo âu, nhưng từ những thừa tác viên Tin Mừng đang sống một cuộc đời đầy nhiệt huyết, những người trước đó đã nhận được niềm vui của Đức Kitô”.” (EG 10)
Chúa đã chấp nhận đi con đường đau khổ, nhưng là để mang lại niềm vui cứu độ cho nhân loại. Xin Chúa cho người tín hữu chúng con biết đón nhận những đau thương, mang lấy bộ mặt vui tươi của Chúa, mà dấn thân trên các nẻo đường trần gian, và qua họ, tha nhân sẽ thấy được dung mạo hân hoan và vinh quang của Chúa.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Canh tân việc rao giảng có thể cống hiến cho các tín hữu, cũng như cho những người nguội lạnh và không sống đạo, một niềm vui mới trong đức tin và hiệu quả trong hoạt động truyền giáo. Tâm điểm của sứ điệp rao giảng sẽ vẫn luôn luôn là một: Thiên Chúa, Đấng mặc khải tình thương vô biên của Người nơi Đức Kitô chịu đóng đinh và phục sinh. Thiên Chúa không ngừng đổi mới những người con trung thành của Người, bất kể ở lứa tuổi nào: ‘Họ sẽ trèo lên cao bằng đôi cánh đại bàng, sẽ chạy mà không mệt, sẽ đi bộ mà không xỉu’ (Is 40:31). Đức Kitô là ‘Tin Mừng vĩnh cửu’ (Kh 14:6); Ngài ‘vẫn là một, hôm qua, hôm nay và mãi mãi’ (Dt 11:33), nhưng sự giàu có và vẻ đẹp của Ngài thì vô biên. Ngài mãi mãi trẻ trung và là nguồn mạch vĩnh hằng của cái mới. Hội Thánh không ngớt kinh ngạc trước ‘chiều sâu của sự giàu có, khôn ngoan và hiểu biết của Thiên Chúa’ (Rm 11:33).” (EG 11)
Suy nguyện:Chúa vẫn luôn luôn là một. Tình yêu của Chúa vẫn luôn mới mẻ cho tất cả mọi người. Xin cho người tín hữu chúng con biết đổi mới chính mình, kín múc sức mạnh nơi Chúa, để Chúa dẫn dắt trên những bước đường Tin Mừng.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Đức Giêsu cũng có thể chọc thủng những phạm trù nhàm chán mà chúng ta dùng để giam hãm Ngài và Ngài luôn luôn làm chúng ta ngạc nhiên bằng sự sáng tạo thần linh của Ngài. Mỗi khi chúng ta cố gắng trở về nguồn và khôi phục lại sự tươi mới của Tin Mừng, những đại lộ mới sẽ xuất hiện, những con đường sáng tạo mới sẽ mở ra, với những hình thức biểu hiện khác nhau, những dấu chỉ và từ ngữ phong phú mang theo ý nghĩa mới cho thế giới hôm nay. Mọi hình thức loan báo Tin Mừng đích thực đều luôn luôn là ‘mới’.” (EG 11)
Suy nguyện:Chúa là Đấng Toàn Năng, xin đổi mới tâm hồn chúng con, để chúng con trở nên tươi trẻ và nhạy bén với tác động của Chúa Thánh Thần, ngõ hầu chúng con khám phá ra niềm vui và sức mạnh của Tin Mừng, rồi từ đó, chúng con nhiệt tình sống các giá trị Tin Mừng giữa thời đại này.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Đức Giêsu là ‘người loan báo Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất’.Trong mọi hoạt động loan báo Tin Mừng, vị trí hàng đầu luôn luôn thuộc về Thiên Chúa, Đấng kêu gọi chúng ta hợp tác với Người và dẫn đưa chúng ta đi tới bằng sức mạnh Thần Khí của Người. Cái mới thực sự là cái mới mà chính Thiên Chúa đem đến một cách huyền nhiệm và soi sáng, kích thích, hướng dẫn và đi theo bằng hàng ngàn cách. Đời sống Hội Thánh phải luôn luôn biểu lộ rõ ràng rằng Thiên Chúa là người có sáng kiến, rằng ‘Người đã yêu chúng ta trước’ (1Ga 4:19), và chỉ một mình Người ‘làm cho lớn lên’ (1Cr 3:7). Niềm xác tín này giúp chúng ta luôn giữ được tinh thần vui tươi giữa một nhiệm vụ quá đòi hỏi và thách thức khiến chúng ta phải dấn cả cuộc đời chúng ta vào. Người xin chúng ta mọi thứ, nhưng đồng thời cũng ban tặng chúng ta mọi thứ.” (EG 12)
Suy nguyện:Xin cho người tín hữu chúng con nhiệt tình cộng tác với ơn sủng trong việc làm cho tha nhân nhận biết Chúa là Đấng Cứu Độ của trần gian.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
3. PHẦN KẾT THÚC
Kinh Magnificat(Lc 1,46-55)
“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
 
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
 
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!
 
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót
những ai kính sợ Người.
 
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
 
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
 
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
 
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”
CA DAO MẸ DỊU HIỀN (hát)
ÐK. Mẹ là suối mát trinh nguyên giữa sa mạc hoang. Mẹ là trăng thanh đêm về chiếu sáng mênh mang. Mẹ là tiếng hát ru êm giữa đêm hè vắng. Mãi mãi Mẹ là mây trời biển rộng thênh thang.
1. Ði trong ân tình hồn con tha thết yêu Mẹ. Mẹ tựa dòng sông tinh tuyền sức sống vô biên. Mẹ là hy vọng đưa con về bến bình an. Lữ khách viễn du tìm về Mẹ đầy âu yếm.
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Ba và Thứ Sáu trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Ý CẦU NGUYỆN CHUNG:+ Cầu cho nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch,+ Cầu cho Kitô hữu đáp lại những thách đố về mặt đạo đức sinh học,+ Cầu cho thế giới được hoà bình,+ Cầu cho con người luôn biết sám hối, trở về với Chúa,+ Cầu cho quê hương, đất nước,+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,+ Xin cho biết hành động khôn ngoan,+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…LÀM DẤU THÁNH GIÁNhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.THÁNH THẦN HÃY ĐẾN (hát)1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi.ÐK. Lạy Ngài xin đến dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu.THINH LẶNG (xét mình và cầu nguyện)MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.“Tin Mừng cho chúng ta cơ hội để sống ở một bình diện cao hơn nhưng không kém phần mãnh liệt: ‘Cuộc sống phát triển bằng cách cho đi, nó suy yếu khi sống cô lập và dễ dãi. Thực vậy, những người vui hưởng đời sống nhiều nhất là những người bỏ lại sự an toàn trên bờ và được kích thích bởi sứ mạng thông truyền cuộc sống cho người khác’. Khi kêu gọi người Kitô hữu đảm nhận nhiệm vụ loan báo Tin Mừng, Hội Thánh chỉ đơn giản vạch ra cho họ thấy nguồn mạch đích thực của sự hoàn thành bản thân. Bởi vì ‘ở đây chúng ta khám phá ra một qui luật sâu xa của thực tại: đó là chúng ta đạt được sự sống và làm nó phát triển tuỳ theo mức độ chúng ta từ bỏ nó để trao ban sự sống cho người khác. Đây chắc chắn là ý nghĩa của truyền giáo’.” (EG 10)Vì yêu thương loài người, Chúa đã chấp nhận hy sinh mà đi vào con đường đau khổ. Xin Chúa cho người tín hữu chúng con cũng biết hy sinh, để dấn thân vào công cuộc loan báo Tin Mừng.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.“Do đó người loan báo Tin Mừng không bao giờ được mang bộ mặt của một người vừa đi đưa đám về! Chúng ta hãy lấy lại và đào sâu sự phấn khởi của mình, đào sâu “niềm vui dịu ngọt và phấn khởi của việc loan báo Tin Mừng, cả khi chúng ta phải gieo trong nước mắt… Và chớ gì thế giới của thời đại chúng ta, một thế giới đang kiếm tìm, khi thì trong lo âu, khi thì trong hi vọng, có thể nhận được tin mừng không phải từ những người rao giảng rầu rĩ, chán nản, mất kiên nhẫn hay lo âu, nhưng từ những thừa tác viên Tin Mừng đang sống một cuộc đời đầy nhiệt huyết, những người trước đó đã nhận được niềm vui của Đức Kitô”.” (EG 10)Chúa đã chấp nhận đi con đường đau khổ, nhưng là để mang lại niềm vui cứu độ cho nhân loại. Xin Chúa cho người tín hữu chúng con biết đón nhận những đau thương, mang lấy bộ mặt vui tươi của Chúa, mà dấn thân trên các nẻo đường trần gian, và qua họ, tha nhân sẽ thấy được dung mạo hân hoan và vinh quang của Chúa.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.“Canh tân việc rao giảng có thể cống hiến cho các tín hữu, cũng như cho những người nguội lạnh và không sống đạo, một niềm vui mới trong đức tin và hiệu quả trong hoạt động truyền giáo. Tâm điểm của sứ điệp rao giảng sẽ vẫn luôn luôn là một: Thiên Chúa, Đấng mặc khải tình thương vô biên của Người nơi Đức Kitô chịu đóng đinh và phục sinh. Thiên Chúa không ngừng đổi mới những người con trung thành của Người, bất kể ở lứa tuổi nào: ‘Họ sẽ trèo lên cao bằng đôi cánh đại bàng, sẽ chạy mà không mệt, sẽ đi bộ mà không xỉu’ (Is 40:31). Đức Kitô là ‘Tin Mừng vĩnh cửu’ (Kh 14:6); Ngài ‘vẫn là một, hôm qua, hôm nay và mãi mãi’ (Dt 11:33), nhưng sự giàu có và vẻ đẹp của Ngài thì vô biên. Ngài mãi mãi trẻ trung và là nguồn mạch vĩnh hằng của cái mới. Hội Thánh không ngớt kinh ngạc trước ‘chiều sâu của sự giàu có, khôn ngoan và hiểu biết của Thiên Chúa’ (Rm 11:33).” (EG 11)Chúa vẫn luôn luôn là một. Tình yêu của Chúa vẫn luôn mới mẻ cho tất cả mọi người. Xin cho người tín hữu chúng con biết đổi mới chính mình, kín múc sức mạnh nơi Chúa, để Chúa dẫn dắt trên những bước đường Tin Mừng.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.“Đức Giêsu cũng có thể chọc thủng những phạm trù nhàm chán mà chúng ta dùng để giam hãm Ngài và Ngài luôn luôn làm chúng ta ngạc nhiên bằng sự sáng tạo thần linh của Ngài. Mỗi khi chúng ta cố gắng trở về nguồn và khôi phục lại sự tươi mới của Tin Mừng, những đại lộ mới sẽ xuất hiện, những con đường sáng tạo mới sẽ mở ra, với những hình thức biểu hiện khác nhau, những dấu chỉ và từ ngữ phong phú mang theo ý nghĩa mới cho thế giới hôm nay. Mọi hình thức loan báo Tin Mừng đích thực đều luôn luôn là ‘mới’.” (EG 11)Chúa là Đấng Toàn Năng, xin đổi mới tâm hồn chúng con, để chúng con trở nên tươi trẻ và nhạy bén với tác động của Chúa Thánh Thần, ngõ hầu chúng con khám phá ra niềm vui và sức mạnh của Tin Mừng, rồi từ đó, chúng con nhiệt tình sống các giá trị Tin Mừng giữa thời đại này.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.“Đức Giêsu là ‘người loan báo Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất’.Trong mọi hoạt động loan báo Tin Mừng, vị trí hàng đầu luôn luôn thuộc về Thiên Chúa, Đấng kêu gọi chúng ta hợp tác với Người và dẫn đưa chúng ta đi tới bằng sức mạnh Thần Khí của Người. Cái mới thực sự là cái mới mà chính Thiên Chúa đem đến một cách huyền nhiệm và soi sáng, kích thích, hướng dẫn và đi theo bằng hàng ngàn cách. Đời sống Hội Thánh phải luôn luôn biểu lộ rõ ràng rằng Thiên Chúa là người có sáng kiến, rằng ‘Người đã yêu chúng ta trước’ (1Ga 4:19), và chỉ một mình Người ‘làm cho lớn lên’ (1Cr 3:7). Niềm xác tín này giúp chúng ta luôn giữ được tinh thần vui tươi giữa một nhiệm vụ quá đòi hỏi và thách thức khiến chúng ta phải dấn cả cuộc đời chúng ta vào. Người xin chúng ta mọi thứ, nhưng đồng thời cũng ban tặng chúng ta mọi thứ.” (EG 12)Xin cho người tín hữu chúng con nhiệt tình cộng tác với ơn sủng trong việc làm cho tha nhân nhận biết Chúa là Đấng Cứu Độ của trần gian.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,thần trí tôi hớn hở vui mừngvì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.Phận nữ tỳ hèn mọn,Người đoái thương nhìn tới;từ nay, hết mọi đờisẽ khen tôi diễm phúc.Đấng Toàn Năng đã làm cho tôibiết bao điều cao cả,danh Người thật chí thánh chí tôn!Đời nọ tới đời kia,Chúa hằng thương xótnhững ai kính sợ Người.Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.Chúa hạ bệ những ai quyền thế,Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,người giàu có, lại đuổi về tay trắng.Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,như đã hứa cùng cha ông chúng ta,vì Người nhớ lại lòng thương xótdành cho tổ phụ Áp-ra-hamvà cho con cháu đến muôn đời.”CA DAO MẸ DỊU HIỀN (hát)ÐK. Mẹ là suối mát trinh nguyên giữa sa mạc hoang. Mẹ là trăng thanh đêm về chiếu sáng mênh mang. Mẹ là tiếng hát ru êm giữa đêm hè vắng. Mãi mãi Mẹ là mây trời biển rộng thênh thang.1. Ði trong ân tình hồn con tha thết yêu Mẹ. Mẹ tựa dòng sông tinh tuyền sức sống vô biên. Mẹ là hy vọng đưa con về bến bình an. Lữ khách viễn du tìm về Mẹ đầy âu yếm.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++


NĂM SỰ MỪNG – Mẫu 1 (Thứ Tư và Chúa Nhật)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Tư và Chúa Nhật trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.
Ý CẦU NGUYỆN CHUNG:
+ Cầu cho nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch,
+ Cầu cho Kitô hữu đáp lại những thách đố về mặt đạo đức sinh học,
+ Cầu cho thế giới được hoà bình,
+ Cầu cho con người luôn biết sám hối, trở về với Chúa,
+ Cầu cho quê hương, đất nước,
+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,
+ Xin cho gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu,
+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,…
1. PHẦN KHAI MẠC
LÀM DẤU THÁNH GIÁ  (vừa làm dấu Thánh Giá vừa đọc)
X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.
Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.
Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.
KINH TIN KÍNH
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.
Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. 
Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. 
Tôi tin phép tha tội.
Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.
Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
Kinh Lạy Cha (cầu cho Đức giáo hoàng)
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng (đọc 3 lần, xin ơn: Tin, Cậy, Mến)
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh (cầu cho việc truyền giáo)
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ MỪNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Loan báo Tin Mừng là để đáp lại mệnh lệnh truyền giáo của Chúa Giêsu: ‘Vậy anh em hãy đi thu nạp môn đồ khắp muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em’ (Mt 28:19-20). Qua những lời này, ta thấy Đức Kitô phục sinh đã sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng mọi thời và mọi nơi như thế nào, để lòng tin vào Ngài được lan rộng đến tận cùng trái đất.” (EG 19)
Suy nguyện:Lạy Chúa, Chúa biết rõ những gì đang cản bước tiến của Tin Mừng. Xin Chúa thôi thúc mỗi người tín hữu chúng con, để chúng con có đủ ơn sủng và lòng can đảm ra đi rao giảng Tin Mừng như Chúa mời gọi chúng con.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Lời Thiên Chúa không ngừng chỉ cho chúng ta thấy Thiên Chúa thách thức những người tin Chúa phải ‘đi ra’ như thế nào. Abraham nghe tiếng gọi ra đi đến một miền đất mới (x. St 12:1-3). Môsê nghe tiếng Chúa gọi: ‘Đi đi, Ta sai ngươi’ (Xh 3:10) và ông đã đưa dân tới đất hứa (x. Xh 3:17). Với Giêrêmia, Thiên Chúa nói: ‘Ngươi hãy đi đến với tất cả những người mà Ta sai ngươi đến’ (Gr 1:7). Vào thời chúng ta, lệnh truyền của Chúa Giêsu: ‘Anh em hãy đi thu thập môn đệ’ đang vang dội trong những khung cảnh đổi thay và đầy thách thức mới cho sứ mạng loan báo Tin Mừng của Hội Thánh, và tất cả chúng ta được kêu gọi tham gia vào cuộc ‘đi ra’ truyền giáo mới này. Mỗi Kitô hữu và mỗi cộng đoàn phải nhận ra con đường mà Chúa chỉ cho, nhưng tất cả chúng ta phải vâng theo tiếng gọi của Ngài là ra đi từ vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng ‘ngoại vi’ đang cần ánh sáng Tin Mừng.” (EG 20)
Suy nguyện:Lạy Chúa, mệnh lệnh truyền giáo vẫn còn thời sự và cấp thiết đối với những người tin Chúa ngày nay. Xin cho chúng con ý thức được lời mời gọi khẩn thiết của Chúa, để mỗi người chúng con được ơn Chúa soi sáng, góp phần mình vào sứ vụ loan báo Tin Mừng của Hội Thánh cho con người thời đại ngày hôm nay.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Niềm vui Tin Mừng làm sinh động cộng đoàn các môn đệ là một niềm vui truyền giáo. Bảy mươi hai môn đệ đã cảm nhận niềm vui này khi họ từ nơi truyền giáo trở về (x. Lc 10:17). Đức Giêsu đã cảm nhận niềm vui này khi Ngài vui mừng hoan lạc trong Thánh Thần và ca tụng Cha vì đã mặc khải mình cho những người nghèo và những người bé mọn (Lc 10:21). Niềm vui này cũng đã được cảm nhận bởi những người trở lại đầu tiên khi họ kinh ngạc nghe các tông đồ giảng ‘bằng tiếng mẹ đẻ của họ’ (Cv 2:6) vào ngày lễ Ngũ Tuần. Niềm vui này là một dấu chỉ rằng Tin Mừng đã được công bố và đang sinh hoa kết quả. Nhưng động lực để đi ra và trao ban, ra khỏi chính mình, không ngừng dấn bước đi gieo hạt giống tốt, vẫn luôn luôn hiện diện hôm nay. Chúa nói: ‘Ta hãy đi sang các làng lân cận để Thầy cũng giảng ở đó, vì đó chính là lý do mà Thầy đến’ (Mc 1:38). Mỗi khi hạt giống đã được gieo tại một nơi nào, Ngài không ở lại đó để cắt nghĩa hay làm thêm các dấu lạ; Thần Khí thúc đẩy Ngài ra đi tới các thành khác.” (EG 21)
Suy nguyện:Lạy Chúa, Tin Mừng phải là niềm vui trọng đại đối với mọi người môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con được tràn đầy ân sủng của Chúa Thánh Thần, để tâm hồn chúng con ngập tràn niềm vui của Chúa, nhờ thế, chúng con được thôi thúc can đảm ra khỏi chính mình, mà đến với tha nhân với tâm thế của người loan báo Tin Mừng.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA TRỜI CHO ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Lời Chúa mang sức mạnh không thể đoán trước được. Tin Mừng nói về hạt giống, sau khi gieo xuống đất, tự nó mọc lên, cả khi người gieo hạt đang ngủ (Mc 4:26-29). Hội Thánh phải chấp nhận sự tự do tuyệt đối này của lời, nó hoàn thành điều nó muốn vượt quá những cách tính toán hay suy nghĩ của chúng ta.” (EG 22)
Suy nguyện:Lạy Chúa là Đấng tác thành mọi sự, xin cho những nỗ lực của các môn đệ trên cánh đồng truyền giáo sinh hoa quả dồi dào.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.
Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừngviết:“Sự gần gũi của Hội Thánh với Chúa Giêsu là một phần của một hành trình chung; ‘hiệp thông và truyền giáo liên kết mật thiết với nhau’. Trung thành noi gương Thầy mình, Hội Thánh hôm nay thấy tuyệt đối phải ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người, mọi nơi, mọi dịp, không do dự, không miễn cưỡng hay sợ hãi. Niềm Vui của Tin Mừng được dành cho mọi người: không thể loại trừ ai. Đó là điều thiên sứ đã công bố cho các mục đồng tại Bêlem: ‘Anh em đừng sợ; vì này, tôi đem đến cho anh em một tin vui trọng đại cho toàn dân’ (Lc 2:10). Sách Khải Huyền nói về một Tin Mừng muôn thuở được công bố cho những người cư ngụ trên trái đất, cho mọi quốc gia, mọi ngôn ngữ, mọi bộ tộc và mọi dân tộc (Kh 14:6).” (EG 23)
Suy nguyện:Lạy Chúa là Đầu của Hội Thánh, Chúa đã quy tụ các tông đồ và các môn đệ thành cộng đoàn loan báo Tin Mừng, xin cho cộng đoàn Hội Thánh ngày nay, mỗi người được Thánh Thần thúc đẩy, sống đúng ơn gọi của mình, rồi theo ơn gọi của mình, hăng say dấn thân vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cho con người thời đại hôm nay.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC
KINH HÃY NHỚ
Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Đức Mẹ, là Nữ Đồng Trinh trên hết kẻ đồng trinh, xin Đức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương và nhậm lời con cùng. Amen.
CHUỖI NGỌC VÀNG KINH (hát)
1. Xin dâng lên Mẹ lời Kinh Mân Côi, ngàn lời yêu mến, vạn tiếng hoan ca, tung hô danh Mẹ, Mẹ Maria. Xin dâng lên Mẹ cành hoa tươi xinh, dịu dàng tiếng hát tỏa ngát hương hoa, xin dâng lên Mẹ, Mẹ hãy thương tình.
ÐK. Ðây chuỗi ngọc Mân Côi nhiệm mầu tỏa sáng say đắm dương gian. Sao vương vấn hương đời, quên lời Mẹ khuyên thống hối. Bên suối nguồn hồng ân, nhạc lòng hòa khúc, chất ngất thiên nhan. Vui trong ánh huy hoàng, nép bên tà áo Mẹ hiền.
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++ 

Xem thêm :  Stt đau lòng, 85+ câu status ngắn đau lòng khi trái tim tổn thương

2. CÁC MẪU CẦU NGUYỆN – MẪU 2:
SỐNG ĐẠO MỌI LÚC

SỐNG ĐẠO MỌI LÚC


1. PHẦN KHAI MẠC
Làm Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
THẦN KHÍ CHÚA SAI ĐI (hát)
ĐK. Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.
1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù, đem Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.
2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Đem Tin Mừng an ủi Thiên Chúa đã cứu tôi.
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
2. SUY TÔN LỜI CHÚA
LỜI CHÚA trong thử gửi tín hữu Do Thái: “Không phải Đức Ki-tô đã tự tôn mình làm Thượng Tế, nhưng là Đấng đã nói với Người: Con là Con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con, 6như lời Đấng ấy đã nói ở một chỗ khác: Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê. 7Khi còn sống kiếp phàm nhân, Đức Giê-su đã lớn tiếng kêu van khóc lóc mà dâng lời khẩn nguyện nài xin lên Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết. Người đã được nhậm lời, vì có lòng tôn kính. 8Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục; 9và khi chính bản thân đã tới mức thập toàn, Người trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho tất cả những ai tùng phục Người, 10vì Người đã được Thiên Chúa tôn xưng là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.” (Dt 5,5-10)
SÁCH GƯƠNG CHÚA GIÊSU – SUY NIỆM:“Phúc lớn cho người biết tùng phục một Chúa trong bản thân các Đấng Bề trên thay mặt Chúa. Và người biết kiên nhẫn thực hành đức vâng lời, có công lớn chừng nào! Đó là một hy sinh liên lỉ và kính ái hoàn toàn nhất.
Chính đức vâng lời là giá trị, là vinh dự, là công phúc của đời sống công giáo, nhất là đời sống tu trì, vì nó làm cho Chúa trở nên Thầy tuyệt đối và sở chủ lòng ta.Nhưng cho được thế, cần lý trí, tâm hồn và hành động phải cộng tác vào việc thực hiện đức vâng lời; lý trí công nhận, tâm hồn yêu mến, làm cho nhanh nhẹn, quảng đại và bền bỉ.
“Lạy Chúa cứu chuộc con! Tài nào thấy Chúa hy sinh quyền cả một Chúa Trời để vâng lời mà con không yêu thích và thực hành đức vâng lời được.Tài nào thấy Chúa 30 năm trường vâng lời Đức Mẹ và Thánh Giuse trong hết mọi việc, mà con không thành tâm theo trọn những điều Chúa soi cho con trong lề luật và trong các Đấng Bề trên?Thấy Chúa vâng lời cả đến bọn đao phủ khi chúng đặt Chúa nằm trên Thánh giá mà con phản kháng và kêu ca khi phải vâng lời được sao!Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con biết thành tâm vâng lời để noi gương Chúa và để thực hiện thánh ý Chúa trong mọi nơi và mọi lúc.”
3. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: CÁC MẦU NHIỆM VUI
MẦU NHIỆM THỨ 1: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ CHỊU THAI.
Sách Gương Chúa Giêsu – Thong dong thực: “Sống trong đức vâng lời, có một Bề trên để tùy phục và không phải làm chủ việc mình; đó là đại ích đấy.Vâng lời còn chắc chắn hơn cai trị ngàn vạn lần.Nhiều người vâng lời vì bất đắc dĩ hơn là vì yêu mến: những người ấy khổ tâm và hay kêu ca lắm! Bao lâu họ chưa biết thực tâm phục tùng vì lòng mến Chúa, lòng trí họ sẽ không được thong dong thực.Dầu đi đâu, ở đâu, bạn cũng sẽ không được yên trí, bao lâu bạn chưa biết khiêm nhường phục tùng một Đấng Bề trên.Nhiều nguời lầm hết chỗ nói vì họ tưởng ở nơi này, đi chỗ nọ họ sẽ được dễ chịu hơn.”
Chúa Là Con Đường(hát: điệp khúc)
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG BÀ THÁNH ISAVE.
Sách Gương Chúa Giêsu – Sẵn sàng nhượng bộ: “Tự nhiên ai cũng thích làm theo ý riêng, ai cũng thịnh tình với người hợp ý mình hơn.Nhưng nếu ta muốn Chúa ở với ta, đôi khi ta cũng cần phải bỏ ý riêng để bảo vệ lấy An Bình.Làm gì có ai thông thạo, hiểu thấu được tất cả sự vật. Nếu thế, Bạn đừng quá yên trí rằng mình sáng suốt, một hãy vui nhận ý kiến người khác.Ý bạn hay ư? Vì lòng mến Chúa, Bạn cũng cứ bỏ nó đi để theo ý người khác, như thế trong đường nhân đức, Bạn sẽ tiến được xa lắm đấy.Ta thường nghe nói: chịu nghe và theo lời bàn của người khác còn chắc chắn hơn.Cũng có trường hợp, ý kiến đôi bên cùng phải cả, nhưng nếu cứ cố chấp không chịu theo ý người khác khi lý trí hay hoàn cảnh bắt buộc; đó là một triệu chứng kiêu hãnh và điên gàn.”
Chúa Là Con Đường(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC MẸ SINH ĐỨC CHÚA GIÊSU NƠI HANG ĐÁ.
Sách Gương Chúa Giêsu – Nói ít: Bạn hãy hết sức lánh xa những đám đông người. Vì dù Bạn không có ý xấu, nhưng lời bàn soạn việc đời bao giờ cũng tai hại lắm.Nó làm cho linh hồn ta chóng nhọ gỉ và nô lệ tính phô trương.Thà nín lặng những khi phải gặp người đời và đừng xen vào giữa đám đông là hơn cả.Đã biết rằng chả mấy khi nói truyện ra về mà khỏi lương tâm cắn rứt, thế sao còn cứ ngứa ngáy muốn nói, muốn bàn?Thường ta thích nói là vì nhờ trao đổi cảm tình, ta có thể yên ủi lẫn nhau và rút cho lòng trí khỏi những tư tưởng bực rọc.Những lúc đó ta thường hay nói về mình, về những cái ta ưa thích và ước ao hoặc những cái làm ta khó chịu.”
Chúa Là Con Đường(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC MẸ DÂNG ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.
Sách Gương Chúa Giêsu – Nói cho khôn: Nhưng khốn! Thường ta chả được toại ý! Vì chính những cái bên ngoài ấy, nó làm cho ta mất rất nhiều ơn Chúa yên ủi bên trong.Vì thế, ta phải tỉnh táo và cầu nguyện, đừng để thì giờ qua đi vô ích.Nếu được phép nói hay nói có lợi, Bạn cũng chỉ nên nói những cái có thể giúp Bạn tiến đức hơn.Tập quán xấu, tính ươn hèn trong đường tiến đức ngăn trở ta rất nhiều trong việc giữ miệng lưỡi.Lời nói đạo đức về những vấn đề thiêng liêng bao giờ cũng giúp ta tiến bộ rất nhiều trong đường đạo đức, nhất là giữa những người nhất tâm trí đoàn kết trong Chúa.”
Chúa Là Con Đường(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC MẸ TÌM ĐƯỢC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.
Sách Gương Chúa Giêsu – Suy nguyện: “Nói ít với thụ tạo để nói nhiều với Chúa, tránh những lời vô ích tò mò, chỉ dùng miệng lưỡi để nói những điều tốt, điều cần: đó là phương pháp tối hảo để nên người trọn lành, để giữ tâm hồn trong sạch và kết chặt với Chúa.
“Một người chỉ để lòng trí ở thụ tạo, ưa thích những cái phù phiếm: người đó không thể mến Chúa được, không thể chuyên lo cầu nguyện và hồi tâm được.Lời thánh Âugutinh: ‘Hỡi người đãng trí và lêu lổng! Ngươi làm gì trong khi ngươi tìm thỏa mãn nhục dục, vui sướng? Hãy hồi tâm tìm của thật, của tối hảo ở trong lòng ngươi, một của đó sẽ có thể thỏa lòng ngươi’.
“Lạy Chúa! Xin ban cho con tinh thần nội hướng và hồi tâm để con chỉ chuyên lo thần ý Chúa và trung thành với ơn Chúa. Xin hãy làm cho con chỉ luôn nhớ đến Chúa, nói về Chúa: Nhớ mà khuất phục, nói mà kính ái, và đừng để cho thụ tạo nào có thể làm cho con xa Chúa. Con ngán cái sống xa nhan Chúa, sống mà ít cảm thấy những cao cả của Chúa, con ngán vì con chưa làm được gì để đẹp lòng Chúa!Xin cho lòng con sống động trước nhan Chúa, và trước nhan Chúa, xin cho lòng con chỉ thở ra hạnh phúc là đẹp lòng Chúa đời này, để Chúa nên kỷ phần của con trong đời muôn thuở.”
Chúa Là Con Đường(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
4. PHẦN KẾT THÚC
 
KINH CẦU THỜI DỊCH BỆNH (HĐGMVN/UBPT)
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng, chúng con đang họp nhau cầu nguyện, tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt. 
Lạy Chúa Cha giàu lòng thương xót, xin nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con trên khắp thế giới, đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành. Xin củng cố đức tin của chúng con, cho chúng con hoàn toàn tín thác vào tình yêu quan phòng của Cha. 
Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách. Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện, được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa, xin giảm bớt gánh nặng khổ đau, và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chúa đang ân cần nâng đỡ chúng con. 
Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh tình yêu, xin soi sáng các vị hữu trách và những người có khả năng, giúp họ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh, xin ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại, luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân. 
Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria, những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn, nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa nhận lời chúng con. Amen 
CON XIN DÂNG MẸ(hát)
ÐK. Mẹ ơi! Trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ. Một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Ðời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền. Tựa ngàn hoa thắm tươi, xin dâng lên Mẹ thương yêu.
1. Trong khi an vui con dâng lên Mẹ tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Trong khi cô đơn xin dâng về Mẹ đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Hai và Thứ Bảy trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Làm Dấu Thánh GiáNhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.THẦN KHÍ CHÚA SAI ĐI (hát)ĐK. Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù, đem Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Đem Tin Mừng an ủi Thiên Chúa đã cứu tôi.HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)LỜI CHÚA trong thử gửi tín hữu Do Thái: “Không phải Đức Ki-tô đã tự tôn mình làm Thượng Tế, nhưng là Đấng đã nói với Người: Con là Con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con,như lời Đấng ấy đã nói ở một chỗ khác: Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.Khi còn sống kiếp phàm nhân, Đức Giê-su đã lớn tiếng kêu van khóc lóc mà dâng lời khẩn nguyện nài xin lên Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết. Người đã được nhậm lời, vì có lòng tôn kính.Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục;và khi chính bản thân đã tới mức thập toàn, Người trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho tất cả những ai tùng phục Người,vì Người đã được Thiên Chúa tôn xưng là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.” (Dt 5,5-10)SÁCH GƯƠNG CHÚA GIÊSU – SUY NIỆM:“Phúc lớn cho người biết tùng phục một Chúa trong bản thân các Đấng Bề trên thay mặt Chúa. Và người biết kiên nhẫn thực hành đức vâng lời, có công lớn chừng nào! Đó là một hy sinh liên lỉ và kính ái hoàn toàn nhất.Chính đức vâng lời là giá trị, là vinh dự, là công phúc của đời sống công giáo, nhất là đời sống tu trì, vì nó làm cho Chúa trở nên Thầy tuyệt đối và sở chủ lòng ta.Nhưng cho được thế, cần lý trí, tâm hồn và hành động phải cộng tác vào việc thực hiện đức vâng lời; lý trí công nhận, tâm hồn yêu mến, làm cho nhanh nhẹn, quảng đại và bền bỉ.“Lạy Chúa cứu chuộc con! Tài nào thấy Chúa hy sinh quyền cả một Chúa Trời để vâng lời mà con không yêu thích và thực hành đức vâng lời được.Tài nào thấy Chúa 30 năm trường vâng lời Đức Mẹ và Thánh Giuse trong hết mọi việc, mà con không thành tâm theo trọn những điều Chúa soi cho con trong lề luật và trong các Đấng Bề trên?Thấy Chúa vâng lời cả đến bọn đao phủ khi chúng đặt Chúa nằm trên Thánh giá mà con phản kháng và kêu ca khi phải vâng lời được sao!Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con biết thành tâm vâng lời để noi gương Chúa và để thực hiện thánh ý Chúa trong mọi nơi và mọi lúc.”MẦU NHIỆM THỨ 1: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ CHỊU THAI.“Sống trong đức vâng lời, có một Bề trên để tùy phục và không phải làm chủ việc mình; đó là đại ích đấy.Vâng lời còn chắc chắn hơn cai trị ngàn vạn lần.Nhiều người vâng lời vì bất đắc dĩ hơn là vì yêu mến: những người ấy khổ tâm và hay kêu ca lắm! Bao lâu họ chưa biết thực tâm phục tùng vì lòng mến Chúa, lòng trí họ sẽ không được thong dong thực.Dầu đi đâu, ở đâu, bạn cũng sẽ không được yên trí, bao lâu bạn chưa biết khiêm nhường phục tùng một Đấng Bề trên.Nhiều nguời lầm hết chỗ nói vì họ tưởng ở nơi này, đi chỗ nọ họ sẽ được dễ chịu hơn.”(hát: điệp khúc) [6] :Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG BÀ THÁNH ISAVE.“Tự nhiên ai cũng thích làm theo ý riêng, ai cũng thịnh tình với người hợp ý mình hơn.Nhưng nếu ta muốn Chúa ở với ta, đôi khi ta cũng cần phải bỏ ý riêng để bảo vệ lấy An Bình.Làm gì có ai thông thạo, hiểu thấu được tất cả sự vật. Nếu thế, Bạn đừng quá yên trí rằng mình sáng suốt, một hãy vui nhận ý kiến người khác.Ý bạn hay ư? Vì lòng mến Chúa, Bạn cũng cứ bỏ nó đi để theo ý người khác, như thế trong đường nhân đức, Bạn sẽ tiến được xa lắm đấy.Ta thường nghe nói: chịu nghe và theo lời bàn của người khác còn chắc chắn hơn.Cũng có trường hợp, ý kiến đôi bên cùng phải cả, nhưng nếu cứ cố chấp không chịu theo ý người khác khi lý trí hay hoàn cảnh bắt buộc; đó là một triệu chứng kiêu hãnh và điên gàn.”(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC MẸ SINH ĐỨC CHÚA GIÊSU NƠI HANG ĐÁ.Bạn hãy hết sức lánh xa những đám đông người. Vì dù Bạn không có ý xấu, nhưng lời bàn soạn việc đời bao giờ cũng tai hại lắm.Nó làm cho linh hồn ta chóng nhọ gỉ và nô lệ tính phô trương.Thà nín lặng những khi phải gặp người đời và đừng xen vào giữa đám đông là hơn cả.Đã biết rằng chả mấy khi nói truyện ra về mà khỏi lương tâm cắn rứt, thế sao còn cứ ngứa ngáy muốn nói, muốn bàn?Thường ta thích nói là vì nhờ trao đổi cảm tình, ta có thể yên ủi lẫn nhau và rút cho lòng trí khỏi những tư tưởng bực rọc.Những lúc đó ta thường hay nói về mình, về những cái ta ưa thích và ước ao hoặc những cái làm ta khó chịu.”(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC MẸ DÂNG ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.Nhưng khốn! Thường ta chả được toại ý! Vì chính những cái bên ngoài ấy, nó làm cho ta mất rất nhiều ơn Chúa yên ủi bên trong.Vì thế, ta phải tỉnh táo và cầu nguyện, đừng để thì giờ qua đi vô ích.Nếu được phép nói hay nói có lợi, Bạn cũng chỉ nên nói những cái có thể giúp Bạn tiến đức hơn.Tập quán xấu, tính ươn hèn trong đường tiến đức ngăn trở ta rất nhiều trong việc giữ miệng lưỡi.Lời nói đạo đức về những vấn đề thiêng liêng bao giờ cũng giúp ta tiến bộ rất nhiều trong đường đạo đức, nhất là giữa những người nhất tâm trí đoàn kết trong Chúa.”(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC MẸ TÌM ĐƯỢC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.“Nói ít với thụ tạo để nói nhiều với Chúa, tránh những lời vô ích tò mò, chỉ dùng miệng lưỡi để nói những điều tốt, điều cần: đó là phương pháp tối hảo để nên người trọn lành, để giữ tâm hồn trong sạch và kết chặt với Chúa.“Một người chỉ để lòng trí ở thụ tạo, ưa thích những cái phù phiếm: người đó không thể mến Chúa được, không thể chuyên lo cầu nguyện và hồi tâm được.Lời thánh Âugutinh: ‘Hỡi người đãng trí và lêu lổng! Ngươi làm gì trong khi ngươi tìm thỏa mãn nhục dục, vui sướng? Hãy hồi tâm tìm của thật, của tối hảo ở trong lòng ngươi, một của đó sẽ có thể thỏa lòng ngươi’.“Lạy Chúa! Xin ban cho con tinh thần nội hướng và hồi tâm để con chỉ chuyên lo thần ý Chúa và trung thành với ơn Chúa. Xin hãy làm cho con chỉ luôn nhớ đến Chúa, nói về Chúa: Nhớ mà khuất phục, nói mà kính ái, và đừng để cho thụ tạo nào có thể làm cho con xa Chúa. Con ngán cái sống xa nhan Chúa, sống mà ít cảm thấy những cao cả của Chúa, con ngán vì con chưa làm được gì để đẹp lòng Chúa!Xin cho lòng con sống động trước nhan Chúa, và trước nhan Chúa, xin cho lòng con chỉ thở ra hạnh phúc là đẹp lòng Chúa đời này, để Chúa nên kỷ phần của con trong đời muôn thuở.”(hát lặp lại: điệp khúc):Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH CẦU THỜI DỊCH BỆNH (HĐGMVN/UBPT)Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng, chúng con đang họp nhau cầu nguyện, tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt.Lạy Chúa Cha giàu lòng thương xót, xin nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con trên khắp thế giới, đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành. Xin củng cố đức tin của chúng con, cho chúng con hoàn toàn tín thác vào tình yêu quan phòng của Cha.Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách. Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện, được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa, xin giảm bớt gánh nặng khổ đau, và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chúa đang ân cần nâng đỡ chúng con.Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh tình yêu, xin soi sáng các vị hữu trách và những người có khả năng, giúp họ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh, xin ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại, luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân.Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria, những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn, nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa nhận lời chúng con. AmenCON XIN DÂNG MẸ(hát)ÐK. Mẹ ơi! Trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ. Một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Ðời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền. Tựa ngàn hoa thắm tươi, xin dâng lên Mẹ thương yêu.1. Trong khi an vui con dâng lên Mẹ tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Trong khi cô đơn xin dâng về Mẹ đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++


NĂM SỰ SÁNG – Mẫu 2 (Thứ Năm)
1. PHẦN KHAI MẠC
Làm Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
Kinh Đức Chúa Thánh Thần
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành; vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
2.SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: CÁC MẦU NHIỆM SÁNG[7]
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.
Lời Chúa: “Khi Ðức Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, có tiếng từ trời phán: ‘Ðây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người’.” (Mt 3,16-17)
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Mariacủa thánh Louis Marie Grignion viết: “Mọi ngày, từ đầu này tới đầu kia của trái đất, trên chín tầng trời cao cũng như nơi những vực thẳm sâu nhất, mọi sự đều cao rao, mọi sự đều lên tiếng chúc tụng Đức Maria. Chín phẩm thiên thần, mọi người già trẻ, nam nữ, thuộc mọi giới và mọi tôn giáo, người lành và kẻ dữ, cả đến ma quỷ, dù muốn hay không, cũng đều phải gọi Mẹ là người diễm phúc, vì đó là sự thật. Như thánh Bonaventura nói, tất cả các thiên thần trên trời không ngừng chúc tụng rằng: “Thánh, thánh, thánh Maria, Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và trọn đời đồng trinh”.
{Lần chuỗi 1 chục như sau}
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.
Lời Chúa: “Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Ðức Chúa Giêsu. Ðức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự.” (Ga 2,1-2)
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Mariacủa thánh Louis Marie Grignion viết: “Tất cả trái đất đầy dẫy vinh quang của Mẹ, nhất là nơi các Kitô hữu, bởi vì nhiều nước, nhiều thành phố, nhiều tỉnh và nhiều giáo phận đã nhận Mẹ làm bổn mạng và là Đấng bảo vệ họ. Nhiều nhà thờ chánh toà được cung hiến cho Thiên Chúa dưới danh hiệu của Mẹ. Không một nhà thờ nào mà lại không có bàn thờ dâng kính Mẹ. Không miền nào, không vùng nào mà lại không có một trong những ảnh thánh hay làm phép lạ của Mẹ, nơi đó các bệnh tật được chữa lành, và người ta nhận được đủ thứ ơn lành. Biết bao nhiêu hiệp hội đạo đức, bao nhiêu tu hội và hội dòng mang tên của Mẹ và được Mẹ che chở! Biết bao nhiêu tu sĩ nam nữ hằng ngày hát lời khen ngợi Mẹ, và loan truyền những việc thương xót của Mẹ. Không một trẻ thơ nào bập bẹ lời chào ‘Kính mừng Maria’, mà không ngợi khen Mẹ. Không một kẻ tội lỗi nào không giữ chút niềm tin cậy nơi Mẹ, dầu họ cứng lòng đến mấy. Còn ma quỷ trong hoả ngục thì khiếp sợ và tôn kính Mẹ.” (số 9)
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.
Lời Chúa: “Ðức Chúa Giêsu nói: ‘Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’.” (Mc 1,15)
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Mariacủa thánh Louis Marie Grignion viết: “Như thế, chúng ta phải thật sự nói như các thánh rằng: ‘Nói về Mẹ Maria, không bao giờ đủ…’
“Người ta chưa ngợi khen đủ, chưa tán tụng đủ, chưa tôn kính đủ, chưa yêu mến và phụng sự Mẹ Maria cho đủ. Mẹ đáng nhiều lời ngợi khen hơn, nhiều sự tôn kính hơn, nhiều lòng mến và nhiều phụng sự hơn.
“Sau đó, ta phải nói như Chúa Thánh Thần rằng: ‘Tất cả vinh quang của công chúa, con Đức Vua, là ở bên trong’.
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.
Lời Chúa: “Từ đám mây có tiếng phán rằng: ‘Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người’.” (Lc 9,35)
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Mariacủa thánh Louis Marie Grignion viết: “Sau đó, ta phải kêu lên với thánh Tông đồ rằng: ‘Mắt chưa hề thấy, tai chưa hề nghe, lòng con người chưa hề tưởng đến” (1 Cr 2,9) những vẻ đẹp, những sự cao trọng và những điều tuyệt diệu của Mẹ Maria, vì Mẹ là ‘Phép lạ vĩ đại nhất trong các phép lạ’
“Tâm hồn tôi vừa đọc lên cho tôi viết những điều trên đây, với một niềm vui đặc biệt, để chứng minh rằng cho đến hôm nay người ta chưa biết đủ về Mẹ Maria rất thánh, và đó là một trong những lý do giải nghĩa tại sao Chúa Giêsu Kitô đã không được nhận biết như Ngài cần phải được nhận biết. Vậy nếu chắc chắn rằng sự nhận biết và vương quyền của Chúa Giêsu Kitô phải đến trên thế giới này, thì đó sẽ là một sự tiếp theo tất yếu, diễn ra sau sự nhận biết về vương quyền của Mẹ Maria rất thánh, vì Mẹ đã sinh ra Chúa lần thứ nhất nơi trần gian này, thì Mẹ cũng sẽ làm cho Ngài thống trị lần thứ hai trên toàn thế giới.” (số 12-13)
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu – Con Một Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.
Lời Chúa: “Trước Lễ Vượt Qua, Ðức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.” (Ga 13,1)
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Mariacủa thánh Louis Marie Grignion viết: “Tôi tuyên xưng với toàn thể Giáo Hội rằng: vì Mẹ chỉ là một thụ tạo của bàn tay Đấng Tối Cao, cho nên so với uy quyền vô cùng của Thiên Chúa, Mẹ Maria không đáng là một hạt bụi; nói đúng ra, Mẹ không là gì hết, vì chỉ mình Thiên Chúa là ‘Đấng Hằng Hữu’ (Xh 3,14), cho nên Đấng uy linh luôn luôn độc lập và tự đủ cho Ngài, Ngài đã không và vẫn tuyệt đối không cần đến Trinh Nữ Maria để thực hiện những ý định của Ngài, và để tỏ vinh quang của Ngài, Ngài chỉ muốn, thì mọi sự sẽ thành.
“Tuy nhiên, tôi phải nói rằng: xét như mọi sự đã xảy ra đó, nghĩa là Thiên Chúa đã muốn khởi sự và hoàn tất những công trình lớn lao nhất của Ngài nhờ Mẹ Maria, từ khi Chúa tác thành Mẹ, thì chúng ta nên tin rằng Thiên Chúa sẽ không thay đổi cách hành xử của Ngài cho đến muôn đời, vì Ngài là Thiên Chúa, Ngài không thay đổi những tâm tình và lối hành xử của Ngài.” (số 14-15)
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC
KINH LẠY NỮ VƯƠNG
Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
CUNG CHÚC TRINH VƯƠNG
1. Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền. Thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời. Cung chúc Trinh Vương là kho tích ơn thiêng. Mẹ đã hy sinh lập công để cứu chuộc nhân loại.
ÐK. Mẹ Maria! Ai là không được Mẹ thương đến. Khốn thay nhân loại mê đắm nên lãng quên. Mẹ Fatima con nguyện xin đền tạ yêu mến. Muốn hy sinh nhiều yên ủi Mẹ khỏi ưu phiền.
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Năm trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Làm Dấu Thánh GiáNhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.Kinh Đức Chúa Thánh ThầnChúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành; vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.”Khi Ðức Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, có tiếng từ trời phán: ‘Ðây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người’.” (Mt 3,16-17): “Mọi ngày, từ đầu này tới đầu kia của trái đất, trên chín tầng trời cao cũng như nơi những vực thẳm sâu nhất, mọi sự đều cao rao, mọi sự đều lên tiếng chúc tụng Đức Maria. Chín phẩm thiên thần, mọi người già trẻ, nam nữ, thuộc mọi giới và mọi tôn giáo, người lành và kẻ dữ, cả đến ma quỷ, dù muốn hay không, cũng đều phải gọi Mẹ là người diễm phúc, vì đó là sự thật. Như thánh Bonaventura nói, tất cả các thiên thần trên trời không ngừng chúc tụng rằng: “Thánh, thánh, thánh Maria, Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và trọn đời đồng trinh”. [8] Và mỗi ngày, các thiên thần dâng lên Mẹ muôn triệu lần lời chào của thiên sứ Gabriel: Ave Maria, Kính mừng Maria! Và các thiên thần phủ phục kính lạy Mẹ, và coi như được ân huệ mỗi khi được Mẹ sai đi làm việc gì. Đúng như lời thánh Augustinô, chính Tổng lãnh Thiên thần Micae, tuy là tổng lãnh triều thần thiên quốc, cũng rất nhiệt thành dâng lên Mẹ tất cả mọi sự tôn kính, và luôn luôn chờ đợi, sẵn sàng vâng lệnh Mẹ để đi cứu giúp một đầy tớ nào đó của Mẹ.” (số 8){Lần chuỗi 1 chục như sau} [9] Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.”Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Ðức Chúa Giêsu. Ðức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự.” (Ga 2,1-2): “Tất cả trái đất đầy dẫy vinh quang của Mẹ, nhất là nơi các Kitô hữu, bởi vì nhiều nước, nhiều thành phố, nhiều tỉnh và nhiều giáo phận đã nhận Mẹ làm bổn mạng và là Đấng bảo vệ họ. Nhiều nhà thờ chánh toà được cung hiến cho Thiên Chúa dưới danh hiệu của Mẹ. Không một nhà thờ nào mà lại không có bàn thờ dâng kính Mẹ. Không miền nào, không vùng nào mà lại không có một trong những ảnh thánh hay làm phép lạ của Mẹ, nơi đó các bệnh tật được chữa lành, và người ta nhận được đủ thứ ơn lành. Biết bao nhiêu hiệp hội đạo đức, bao nhiêu tu hội và hội dòng mang tên của Mẹ và được Mẹ che chở! Biết bao nhiêu tu sĩ nam nữ hằng ngày hát lời khen ngợi Mẹ, và loan truyền những việc thương xót của Mẹ. Không một trẻ thơ nào bập bẹ lời chào ‘Kính mừng Maria’, mà không ngợi khen Mẹ. Không một kẻ tội lỗi nào không giữ chút niềm tin cậy nơi Mẹ, dầu họ cứng lòng đến mấy. Còn ma quỷ trong hoả ngục thì khiếp sợ và tôn kính Mẹ.” (số 9){Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.”Ðức Chúa Giêsu nói: ‘Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’.” (Mc 1,15): “Như thế, chúng ta phải thật sự nói như các thánh rằng: ‘Nói về Mẹ Maria, không bao giờ đủ…’ [10] “Người ta chưa ngợi khen đủ, chưa tán tụng đủ, chưa tôn kính đủ, chưa yêu mến và phụng sự Mẹ Maria cho đủ. Mẹ đáng nhiều lời ngợi khen hơn, nhiều sự tôn kính hơn, nhiều lòng mến và nhiều phụng sự hơn.“Sau đó, ta phải nói như Chúa Thánh Thần rằng: ‘Tất cả vinh quang của công chúa, con Đức Vua, là ở bên trong’. [11] Y như thể tất cả vinh quang bên ngoài mà trên trời dưới đất dành cho Mẹ không là gì hết, so sánh với những gì mà Mẹ nhận được bởi Đấng Tạo Hoá từ bên trong, và đó là những điều mà các thụ tạo bé mọn như chúng ta không thể hiểu thấu, vì chúng ta không có khả năng thấu hiểu bí mật lớn lao nhất của Đức Vua trời đất.” (số 10-11).{Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.“Từ đám mây có tiếng phán rằng: ‘Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người’.” (Lc 9,35): “Sau đó, ta phải kêu lên với thánh Tông đồ rằng: ‘Mắt chưa hề thấy, tai chưa hề nghe, lòng con người chưa hề tưởng đến” (1 Cr 2,9) những vẻ đẹp, những sự cao trọng và những điều tuyệt diệu của Mẹ Maria, vì Mẹ là ‘Phép lạ vĩ đại nhất trong các phép lạ’ [12] trong lãnh vực ân sủng, trong lãnh vực tự nhiên và trong vinh quang. ‘Nếu bạn muốn hiểu Mẹ Maria, bạn hãy tìm hiểu Chúa Giêsu, Con của Mẹ’ [13] . Mẹ Maria là Mẹ xứng đáng của Thiên Chúa. Cho nên: ‘Ở đây mọi miệng lưỡi hãy im tiếng!’ [14] “Tâm hồn tôi vừa đọc lên cho tôi viết những điều trên đây, với một niềm vui đặc biệt, để chứng minh rằng cho đến hôm nay người ta chưa biết đủ về Mẹ Maria rất thánh, và đó là một trong những lý do giải nghĩa tại sao Chúa Giêsu Kitô đã không được nhận biết như Ngài cần phải được nhận biết. Vậy nếu chắc chắn rằng sự nhận biết và vương quyền của Chúa Giêsu Kitô phải đến trên thế giới này, thì đó sẽ là một sự tiếp theo tất yếu, diễn ra sau sự nhận biết về vương quyền của Mẹ Maria rất thánh, vì Mẹ đã sinh ra Chúa lần thứ nhất nơi trần gian này, thì Mẹ cũng sẽ làm cho Ngài thống trị lần thứ hai trên toàn thế giới.” (số 12-13){Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu – Con Một Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.”Trước Lễ Vượt Qua, Ðức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.” (Ga 13,1): “Tôi tuyên xưng với toàn thể Giáo Hội rằng: vì Mẹ chỉ là một thụ tạo của bàn tay Đấng Tối Cao, cho nên so với uy quyền vô cùng của Thiên Chúa, Mẹ Maria không đáng là một hạt bụi; nói đúng ra, Mẹ không là gì hết, vì chỉ mình Thiên Chúa là ‘Đấng Hằng Hữu’ (Xh 3,14), cho nên Đấng uy linh luôn luôn độc lập và tự đủ cho Ngài, Ngài đã không và vẫn tuyệt đối không cần đến Trinh Nữ Maria để thực hiện những ý định của Ngài, và để tỏ vinh quang của Ngài, Ngài chỉ muốn, thì mọi sự sẽ thành.“Tuy nhiên, tôi phải nói rằng: xét như mọi sự đã xảy ra đó, nghĩa là Thiên Chúa đã muốn khởi sự và hoàn tất những công trình lớn lao nhất của Ngài nhờ Mẹ Maria, từ khi Chúa tác thành Mẹ, thì chúng ta nên tin rằng Thiên Chúa sẽ không thay đổi cách hành xử của Ngài cho đến muôn đời, vì Ngài là Thiên Chúa, Ngài không thay đổi những tâm tình và lối hành xử của Ngài.” (số 14-15){Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH LẠY NỮ VƯƠNGLạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.CUNG CHÚC TRINH VƯƠNG1. Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền. Thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời. Cung chúc Trinh Vương là kho tích ơn thiêng. Mẹ đã hy sinh lập công để cứu chuộc nhân loại.ÐK. Mẹ Maria! Ai là không được Mẹ thương đến. Khốn thay nhân loại mê đắm nên lãng quên. Mẹ Fatima con nguyện xin đền tạ yêu mến. Muốn hy sinh nhiều yên ủi Mẹ khỏi ưu phiền.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++


NĂM SỰ THƯƠNG – Mẫu 2 (Thứ Ba và Thứ Sáu)
1. PHẦN KHAI MẠC
LÀM DẤU THÁNH GIÁ  (vừa làm dấu Thánh Giá vừa đọc)
X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.
Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.
Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
DÂNG VỀ MẸ (hát)
ÐK. Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi. 
1. Con dâng về Mẹ trọn cuộc đời nơi khóc than. Ðường đời nguy nan, Mẹ nâng đỡ cho vẹn toàn. 
2. Con dâng về Mẹ mộng đời nở tươi ngát hương. Dạt dào yêu thương, đừng phân rẽ trăm ngàn đường. 
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: CÁC MẦU NHIỆM THƯƠNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.
24 Giờ Khổ Nạn Của Chúa Giêsu Kitô:“Lạy Chúa Giêsu khả ái của con, trong khi được dự phần những đau khổ của Chúa và Mẹ sầu bi của Chúa, con thấy Chúa quyết định đi đến nơi Thánh Ý Chúa Cha gọi mời. Tình nghĩa mẹ con khiến Chúa và Mẹ không thể chia lìa; vì vậy, Chúa lưu lại trong Trái Tim Nữ Vương Từ Mẫu; còn Mẹ dịu hiền thì lưu lại trong Trái Tim Chúa; nếu không vậy, Chúa và Mẹ không thể xa lìa nhau được. Nhưng khi chúc lành cho nhau, Chúa dành nụ hôn cuối cùng để thêm sức cho Mẹ trong thống khổ cay đắng mà Mẹ sắp phải chịu. Chúa chào giã biệt Mẹ rồi ra đi. Qua nét mặt xanh xao, đôi môi mấp máy, giọng nói nghẹn ngào, Chúa như muốn bật khóc khi thưa lời từ biệt với Mẹ, và tất cả những điều khác cũng tỏ cho con biết Chúa kính yêu Mẹ và đớn đau chừng nào khi phải rời xa Mẹ! Nhưng vì để chu toàn Thánh Ý Chúa Cha, Hai Trái Tim đã tan hòa nên một, Chúa và Mẹ suy phục trong tất cả để đền bồi cho những kẻ vì không thắng được cảm tình phụ mẫu, bạn hữu, những ràng buộc và quyến luyến, nên không màng đến việc chu toàn Thánh Ý Thiên Chúa để bước vào bậc trọn lành mà Thiên Chúa mời gọi. Để mặc sức đắm đuối trong tình yêu thụ tạo, hỏi thử còn nỗi đau nào mà các linh hồn này không trút lên đầu Chúa khi loại bỏ khỏi con tim họ Tình Yêu mà Chúa muốn dành cho họ.”
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.
24 Giờ Khổ Nạn Của Chúa Giêsu Kitô: “Lạy Tình Yêu khả ái của con, trong lúc con thực hiện việc đền bồi với Chúa, xin cho con được ở bên Mẹ để an ủi và nâng đỡ Mẹ khi Chúa ra đi, và sau đó, con sẽ rảo bước để theo kịp Chúa. Nhưng trước nỗi đau tê tái ấy, con thấy Hiền Mẫu đau thương của con đang run rẩy và nỗi thảm sầu của Mẹ lớn lao đến độ, khi cố nói lời từ biệt Thánh Tử của mình, lời nói của Mẹ đã chết lặng ngay trên bờ môi và không sao thốt lên thành lời. Mẹ như thể ngất đi, và nói trong nỗi xúc động yêu mến, ‘Con của Mẹ, Con của Mẹ, Mẹ chúc lành cho Con! Cảnh chia lìa sao quá đắng cay, còn tang lương hơn cả cái chết!’ Nỗi sầu thảm ấy đã khiến Mẹ nghẹn ngào và câm lặng! Lạy Nữ Vương đau thương, xin cho con được đỡ nâng Mẹ, được lau khô những giọt lệ và ủi an Mẹ trong cảnh đau buồn cay đắng!”
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.
24 Giờ Khổ Nạn Của Chúa Giêsu Kitô: “Lạy Hiền Mẫu của con, con sẽ không bỏ Mẹ một mình và xin đưa con đi cùng Mẹ. Xin dạy con biết phải làm gì trong thời khắc quá thê lương này của Mẹ và của Chúa Giêsu; con phải bảo vệ, đền tạ và an ủi Người như thế nào; và con có phải liều mạng để bảo vệ cho Người hay không. Không, con sẽ không rời khỏi tà áo của Mẹ. Chỉ cần một dấu hiệu của Mẹ là con sẽ lao đến với Chúa Giêsu và dâng lên Người Tình Yêu, những cảm tình và những nụ hôn của Mẹ, cùng với của con; và con sẽ đắp chúng vào mỗi thương tích, mỗi giọt Máu, mỗi vết đau và sỉ nhục của Chúa; để khi nhận được những nụ hôn và Tình Yêu của Mẹ nơi từng nỗi đau, tất cả liền dịu tan. Sau đó, con sẽ quay về dưới tà áo của Mẹ, mang theo những nụ hôn của Chúa để xoa dịu Trái Tim bị xuyên thâu của Mẹ.
“Lạy Hiền Mẫu của con, trái tim con đập dữ dội. Con muốn đến với Chúa Giêsu. Và trong khi con hôn kính đôi tay từ mẫu của Mẹ, xin Mẹ chúc lành cho con như Mẹ đã chúc lành cho Chúa Giêsu và cho phép con được đến với Người.”
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.
24 Giờ Khổ Nạn Của Chúa Giêsu Kitô: “Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, Tình Yêu tỏ cho con nhìn ra những dấu chân của Chúa; và con đã theo kịp khi Chúa cùng các môn đệ đi qua những đường phố Jerusalem. Con nhìn lên và thấy Chúa vẫn rất nhợt nhạt. Con nghe thấy tiếng Chúa dịu dàng, vâng, nhưng buồn bã quá mức đến độ tan nát cõi lòng các môn đệ đang xao xuyến của Chúa. ‘Đây là lần cuối cùng Thầy tự mình đi qua những con phố này.’ Chúa còn phán, ‘Ngày mai, Thầy cũng sẽ qua đây, nhưng chịu trăng trói và bị kéo lê giữa ngàn vạn lăng nhục’.
“Rồi chỉ vào những nơi Chúa sẽ chịu sỉ nhục và hành hạ một cách dã man, Chúa nói tiếp, ‘Cuộc đời dương thế của Thầy sắp tàn như mặt trời xế bóng. Ngày mai vào giờ này, Thầy sẽ không còn nữa! Nhưng cũng như mặt trời, Thầy sẽ sống lại vào ngày thứ ba.’
“Nghe lời Chúa phán, các môn đệ buồn bã, lặng im và không biết phải nói gì. Nhưng Chúa nói tiếp, Các con hãy can đảm lên! Đừng ngã lòng! Thầy không bỏ các con, nhưng sẽ ở luôn bên các con. Thầy cần chịu tử nạn vì lợi ích cho mọi người’.”
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.
24 Giờ Khổ Nạn Của Chúa Giêsu Kitô: “Khi nói như vậy (những lời đau thương trên hành trình khổ nạn của mình cho các môn đệ), Chúa thổn thức, và với giọng run run, Chúa tiếp tục dạy dỗ các ngài. Rồi trước khi bước vào Nhà Tiệc Ly, Chúa quay nhìn mặt trời đang lặn xuống như cuộc sống của Chúa sắp lụi tàn, và dâng những bước chân của Chúa để nguyện cầu cho những người cũng sắp khuất bóng. Chúa ban cho họ ơn được biết bám chặt vào Chúa, đền bồi cho những người, mặc dù cuộc sống có lắm đau buồn và ảo tưởng, nhưng vẫn ngoan cố không chịu phó mình cho Chúa. Sau đó, Chúa nhìn về Jerusalem, trung tâm những phép lạ của Chúa và sự ưu ái của Trái Tim Chúa, nhưng đáp lại, nó đang chuẩn bị Thập Giá cho Chúa; đang mài nhọn những chiếc đinh để sát hại Thiên Chúa. Chúa rùng mình, Trái Tim Chúa tan nát và Chúa khóc thương cho ngày tận diệt của nó. “Qua đó, Chúa đền bồi cho nhiều linh hồn tận hiến cho Chúa, những người được Chúa ân cần đào luyện để trở thành những dấu chỉ của Tình Yêu Chúa; thế nhưng họ vô ơn và bất xứng, khiến Chúa phải chịu đắng cay nhiều hơn!
“Con muốn được cùng Chúa thực hiện việc đền bồi để làm nguôi ngoai Trái Tim nát tan của Chúa. Nhưng con thấy Chúa kinh hãi khi nhìn thấy Jerusalem, rồi Chúa ngoảnh đi, bước vào Nhà Tiệc Ly. Ôi Tình Yêu của con, xin áp con sát vào Trái Tim Chúa để con đón nhận, để rồi được cùng Chúa dâng lên những đau buồn của Chúa như của chính con. Xin Chúa dủ thương nhìn đến và trào đổ Tình Yêu Chúa vào linh hồn con, và xin chúc lành cho con.”
{Lần chuỗi 1 chục như sau}:
Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):
Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. 
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC
Kinh Cám Ơn
Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con đêm nay {tối thì đọc: ngày hôm nay} được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thể nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa cùng cám ơn như vậy. Amen.
Kinh Trông Cậy
Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng.Hằng chữa chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
Các Câu Lạy
Thưa: Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.
Đáp: Thương xót chúng con.
Thưa: Lạy Trái Tim cực Thánh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.
Đáp: Cầu cho chúng con.
Thưa: Lạy Ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh.
Đáp: Cầu cho chúng con.
Thưa: Các thánh Tử đạo Việt Nam.
Đáp: Cầu cho chúng con.
Thưa: Nữ Vương ban sự bằng an.
Đáp: Cầu cho chúng con.
Thưa: Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi.
Đáp: Cầu cho chúng con.
CHÚT TÌNH CON THƠ (hát)
1. Mẹ ơi, trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ. 
ÐK. Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++
 

Xem thêm :  Thơ thất ngôn bát cú

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Ba và Thứ Sáu trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.LÀM DẤU THÁNH GIÁ (vừa làm dấu Thánh Giá vừa đọc)X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)DÂNG VỀ MẸ (hát)ÐK. Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.1. Con dâng về Mẹ trọn cuộc đời nơi khóc than. Ðường đời nguy nan, Mẹ nâng đỡ cho vẹn toàn.2. Con dâng về Mẹ mộng đời nở tươi ngát hương. Dạt dào yêu thương, đừng phân rẽ trăm ngàn đường.MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.“Lạy Chúa Giêsu khả ái của con, trong khi được dự phần những đau khổ của Chúa và Mẹ sầu bi của Chúa, con thấy Chúa quyết định đi đến nơi Thánh Ý Chúa Cha gọi mời. Tình nghĩa mẹ con khiến Chúa và Mẹ không thể chia lìa; vì vậy, Chúa lưu lại trong Trái Tim Nữ Vương Từ Mẫu; còn Mẹ dịu hiền thì lưu lại trong Trái Tim Chúa; nếu không vậy, Chúa và Mẹ không thể xa lìa nhau được. Nhưng khi chúc lành cho nhau, Chúa dành nụ hôn cuối cùng để thêm sức cho Mẹ trong thống khổ cay đắng mà Mẹ sắp phải chịu. Chúa chào giã biệt Mẹ rồi ra đi. Qua nét mặt xanh xao, đôi môi mấp máy, giọng nói nghẹn ngào, Chúa như muốn bật khóc khi thưa lời từ biệt với Mẹ, và tất cả những điều khác cũng tỏ cho con biết Chúa kính yêu Mẹ và đớn đau chừng nào khi phải rời xa Mẹ! Nhưng vì để chu toàn Thánh Ý Chúa Cha, Hai Trái Tim đã tan hòa nên một, Chúa và Mẹ suy phục trong tất cả để đền bồi cho những kẻ vì không thắng được cảm tình phụ mẫu, bạn hữu, những ràng buộc và quyến luyến, nên không màng đến việc chu toàn Thánh Ý Thiên Chúa để bước vào bậc trọn lành mà Thiên Chúa mời gọi. Để mặc sức đắm đuối trong tình yêu thụ tạo, hỏi thử còn nỗi đau nào mà các linh hồn này không trút lên đầu Chúa khi loại bỏ khỏi con tim họ Tình Yêu mà Chúa muốn dành cho họ.” [15] {Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.“Lạy Tình Yêu khả ái của con, trong lúc con thực hiện việc đền bồi với Chúa, xin cho con được ở bên Mẹ để an ủi và nâng đỡ Mẹ khi Chúa ra đi, và sau đó, con sẽ rảo bước để theo kịp Chúa. Nhưng trước nỗi đau tê tái ấy, con thấy Hiền Mẫu đau thương của con đang run rẩy và nỗi thảm sầu của Mẹ lớn lao đến độ, khi cố nói lời từ biệt Thánh Tử của mình, lời nói của Mẹ đã chết lặng ngay trên bờ môi và không sao thốt lên thành lời. Mẹ như thể ngất đi, và nói trong nỗi xúc động yêu mến, ‘Con của Mẹ, Con của Mẹ, Mẹ chúc lành cho Con! Cảnh chia lìa sao quá đắng cay, còn tang lương hơn cả cái chết!’ Nỗi sầu thảm ấy đã khiến Mẹ nghẹn ngào và câm lặng! Lạy Nữ Vương đau thương, xin cho con được đỡ nâng Mẹ, được lau khô những giọt lệ và ủi an Mẹ trong cảnh đau buồn cay đắng!” [16] {Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.“Lạy Hiền Mẫu của con, con sẽ không bỏ Mẹ một mình và xin đưa con đi cùng Mẹ. Xin dạy con biết phải làm gì trong thời khắc quá thê lương này của Mẹ và của Chúa Giêsu; con phải bảo vệ, đền tạ và an ủi Người như thế nào; và con có phải liều mạng để bảo vệ cho Người hay không. Không, con sẽ không rời khỏi tà áo của Mẹ. Chỉ cần một dấu hiệu của Mẹ là con sẽ lao đến với Chúa Giêsu và dâng lên Người Tình Yêu, những cảm tình và những nụ hôn của Mẹ, cùng với của con; và con sẽ đắp chúng vào mỗi thương tích, mỗi giọt Máu, mỗi vết đau và sỉ nhục của Chúa; để khi nhận được những nụ hôn và Tình Yêu của Mẹ nơi từng nỗi đau, tất cả liền dịu tan. Sau đó, con sẽ quay về dưới tà áo của Mẹ, mang theo những nụ hôn của Chúa để xoa dịu Trái Tim bị xuyên thâu của Mẹ.“Lạy Hiền Mẫu của con, trái tim con đập dữ dội. Con muốn đến với Chúa Giêsu. Và trong khi con hôn kính đôi tay từ mẫu của Mẹ, xin Mẹ chúc lành cho con như Mẹ đã chúc lành cho Chúa Giêsu và cho phép con được đến với Người.” [17] {Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.“Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, Tình Yêu tỏ cho con nhìn ra những dấu chân của Chúa; và con đã theo kịp khi Chúa cùng các môn đệ đi qua những đường phố Jerusalem. Con nhìn lên và thấy Chúa vẫn rất nhợt nhạt. Con nghe thấy tiếng Chúa dịu dàng, vâng, nhưng buồn bã quá mức đến độ tan nát cõi lòng các môn đệ đang xao xuyến của Chúa. ‘Đây là lần cuối cùng Thầy tự mình đi qua những con phố này.’ Chúa còn phán, ‘Ngày mai, Thầy cũng sẽ qua đây, nhưng chịu trăng trói và bị kéo lê giữa ngàn vạn lăng nhục’.“Rồi chỉ vào những nơi Chúa sẽ chịu sỉ nhục và hành hạ một cách dã man, Chúa nói tiếp, ‘Cuộc đời dương thế của Thầy sắp tàn như mặt trời xế bóng. Ngày mai vào giờ này, Thầy sẽ không còn nữa! Nhưng cũng như mặt trời, Thầy sẽ sống lại vào ngày thứ ba.’“Nghe lời Chúa phán, các môn đệ buồn bã, lặng im và không biết phải nói gì. Nhưng Chúa nói tiếp, Các con hãy can đảm lên! Đừng ngã lòng! Thầy không bỏ các con, nhưng sẽ ở luôn bên các con. Thầy cần chịu tử nạn vì lợi ích cho mọi người’.” [18] {Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.“Khi nói như vậy (những lời đau thương trên hành trình khổ nạn của mình cho các môn đệ), Chúa thổn thức, và với giọng run run, Chúa tiếp tục dạy dỗ các ngài. Rồi trước khi bước vào Nhà Tiệc Ly, Chúa quay nhìn mặt trời đang lặn xuống như cuộc sống của Chúa sắp lụi tàn, và dâng những bước chân của Chúa để nguyện cầu cho những người cũng sắp khuất bóng. Chúa ban cho họ ơn được biết bám chặt vào Chúa, đền bồi cho những người, mặc dù cuộc sống có lắm đau buồn và ảo tưởng, nhưng vẫn ngoan cố không chịu phó mình cho Chúa. Sau đó, Chúa nhìn về Jerusalem, trung tâm những phép lạ của Chúa và sự ưu ái của Trái Tim Chúa, nhưng đáp lại, nó đang chuẩn bị Thập Giá cho Chúa; đang mài nhọn những chiếc đinh để sát hại Thiên Chúa. Chúa rùng mình, Trái Tim Chúa tan nát và Chúa khóc thương cho ngày tận diệt của nó. “Qua đó, Chúa đền bồi cho nhiều linh hồn tận hiến cho Chúa, những người được Chúa ân cần đào luyện để trở thành những dấu chỉ của Tình Yêu Chúa; thế nhưng họ vô ơn và bất xứng, khiến Chúa phải chịu đắng cay nhiều hơn!”Con muốn được cùng Chúa thực hiện việc đền bồi để làm nguôi ngoai Trái Tim nát tan của Chúa. Nhưng con thấy Chúa kinh hãi khi nhìn thấy Jerusalem, rồi Chúa ngoảnh đi, bước vào Nhà Tiệc Ly. Ôi Tình Yêu của con, xin áp con sát vào Trái Tim Chúa để con đón nhận, để rồi được cùng Chúa dâng lên những đau buồn của Chúa như của chính con. Xin Chúa dủ thương nhìn đến và trào đổ Tình Yêu Chúa vào linh hồn con, và xin chúc lành cho con.” [19] {Lần chuỗi 1 chục như sau}:Kinh Lạy Cha: Nhân danh Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần, hiệp cùng Mẹ Maria và triều thần thánh trên trời, chúng con nguyện (đọc 1 lần):Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Kinh Kính Mừng:Hiệp với triều thần thánh trên trời cùng mọi người thiện tân và muôn loài thụ tạo, chúng con chào Mẹ(đọc 10 lần):Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.Kinh Sáng Danh: Hiệp với Đức Mẹ, triều thần thánh trên trời, mọi người dưới thế và muôn loài thụ tạo cùng các linh hồn nơi luyện ngục, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi (đọc 1 lần):Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.LỜI NGUYỆN MÂN CÔI: Theo lời Mẹ dạy tại Fatima, chúng con cùng nguyện (đọc 1 lần):Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.Kinh Cám ƠnCon cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con đêm nay {tối thì đọc: ngày hôm nay} được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thể nào, thì con cũng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa cùng cám ơn như vậy. Amen.Kinh Trông CậyChúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng.Hằng chữa chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.Thưa: Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.Đáp: Thương xót chúng con.Thưa: Lạy Trái Tim cực Thánh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria.Đáp: Cầu cho chúng con.Thưa: Lạy Ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh.Đáp: Cầu cho chúng con.Thưa: Các thánh Tử đạo Việt Nam.Đáp: Cầu cho chúng con.Thưa: Nữ Vương ban sự bằng an.Đáp: Cầu cho chúng con.Thưa: Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi.Đáp: Cầu cho chúng con.CHÚT TÌNH CON THƠ (hát)1. Mẹ ơi, trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.ÐK. Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++

NĂM SỰ MỪNG – Mẫu 2 (Thứ Tư và Chúa Nhật)
1. PHẦN KHAI MẠC
Làm Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN
Lạy Chúa, cùng với Mẹ Maria, con nài xin Chúa hãy đổ đầy Thánh Thần Chúa xuống trên con/ để Người hướng dẫn con trong ngày hôm nay/ và suốt cả đời con. Xin Chúa cho con luôn được sống trong ơn Thánh Chúa, luôn bước đi trong đường tình yêu và chân lý, đường cứu rỗi và toàn thiện.
* Xin Chúa ban cho con ơn KHÔN NGOAN của Thánh Thần Chúa, để con biết tìm Chúa trước tiên, và biết nhìn mọi việc với cái nhìn đầy yêu thương Chúa.
* Xin Chúa ban cho con ơn THÔNG MINH của Thánh Thần Chúa, để con cảm biết các chân lý đức tin tự đáy lòng, sống theo chân lý ấy/ và biết cách truyền đạt các chân lý ấy cho tha nhân.
* Xin Chúa ban cho con ơn BIẾT LO LIỆU của Thánh Thần Chúa, để con biết xếp đặt ngày giờ/ và công việc đúng theo thánh ý và chương trình yêu thương của Chúa.
* Xin Chúa ban cho con ơn SỨC MẠNH của Thánh Thần Chúa, để con đủ nhẫn nại chịu đựng những khó khăn thử thách trong cuộc sống, đủ nghị lực và can trường chu toàn những bổn phận Chúa giao phó.
* Xin Chúa ban cho con ơn HIỂU BIẾT của Thánh Thần Chúa, để con biết nhìn thấy Chúa nơi mọi người, mọi vật và mọi biến cố trong cuộc đời/ để quy hướng tất cả về Chúa/ và biết thoát ly mọi sự để được tự do yêu mến Chúa.
* Xin Chúa ban cho con ơn ĐẠO ĐỨC của Thánh Thần Chúa/ để con luôn sống với Chúa trong tình con thảo/ và sống với mọi người bằng tình huynh đệ chân thành.
* Xin Chúa ban cho con ơn KÍNH SỢ Chúa của Thánh Thần Chúa, để con luôn biết sống trong sự hiện diện đầy quyền năng và tình thương của Chúa/ và thà chết chẳng thà phạm tội mất lòng Chúa.
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: CÁC MẦU NHIỆM MỪNG
MẦU NHIỆM 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.
 Sách Thần Đô Huyền Nhiệm viết:“Tới lúc thuận tiện để thực hành chương trình từ đời đời là trào thông mình ra ngoài, trước hết Thiên Chúa sáng tạo thiên đàng làm nơi lưu ngụ vĩnh viễn cho những người được tuyển chọn, và trái đất làm nơi tạm gửi cho loài người. Lúc đó trái đất còn trống không, hoang dại. Nhưng từ phút hiện hữu đầu tiên, thiên thần đã được ở trên trời và được ân sủng trang sức, nhưng chưa được phúc hưởng kiến. Họ chỉ được hưởng phúc này sau khi đã trung tín trong thử thách để lập công.
“Thiên thần vừa được tạo dựng là chịu ngay một cuộc thử thách gồm ba giai đoạn:
– Trước hết, họ được biết Thiên Chúa và được lệnh thờ lạy Người.
“Họ mau mắn tuân lệnh ngay, trừ ra Luxiphe. Vị thần mang ánh sáng này quá kiêu hãnh về vẻ cao trọng của mình, nên chỉ tôn thờ Thiên Chúa cách miễn cưỡng, vì lý hơn vì tình. Y đâm ghen cả với Thiên Chúa, muốn có đủ các thuộc tính của Thiên Chúa.
– Tiếp đến, Thiên Chúa báo cho thiên thần biết Ngôi Lời sẽ hiệp với bản tính nhân loại, và họ có trách vụ phải tôn thờ Đấng là Người – Chúa ấy. Luxiphe phẫn nộ, vừa kiêu căng vừa ghen tương, y muốn chính mình được hiệp với Ngôi Hai. Y vừa phạm thượng vừa phủ quyết không chịu tôn thờ một Thiên Chúa – làm người, vịn cớ rằng bản tính thiên thần vượt cao trên bản tính nhân loại. Y đem ra một ảo ảnh độc lập để lôi cuốn một số đông thiên thần khác theo y, lập một vương quốc khác đối địch với vương quốc Chúa-Người. Nhưng số khác đông đảo hơn lại hứng khởi hoan hô Con Một Thiên Chúa Nhập thể làm người. 
– Sau đó Thiên Chúa ra lệnh cho các thiên thần phải nhìn nhận một Đức Nữ làm Nữ Vương, Đức Nữ mà Người sẽ thi hành việc Nhập thể trong lòng, tất nhiên vì đặc ân đó, Đức Nữ phải cao trên hết mọi thụ tạo khác về phẩm chức và vinh quang. Thiên Chúa đã tỏ Đức Nữ ấy ra trong trưởng tượng của các thiên thần y như thánh Gioan Tông đồ đã tả ra trong chương mười hai sách Khải huyền. Đức Nữ ấy mặc mặt trời, tức mặc Thiên Chúa là mặt trời công chính. Đức Nữ ấy đạp gót chân chiến thắng lên mặt trăng, tức là trên bóng tối và trên những quyến rũ tội lỗi tượng trưng bằng mặt trăng. Đức Nữ ấy đội một triều thiên mười hai ngôi sao, diễn tả những nhân đức của Người và những người được tiền định sẽ nhìn nhận Người làm gương mẫu và làm Đấng bênh vực phù trì. Sau cùng, Đức Nữ ấy sinh ra một người Con thần linh, Người Con này sẽ chịu sát tế, nên Đức Nữ mới than lên những tiếng kêu rên xiết.”
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI.
Sách Thần Đô Huyền Nhiệm viết:“Cuộc xuất hiện mầu nhiệm ấy gây nên một trận đại chiến giữa các thiên thần. Luxiphe và đồng đảng của y vùng dậy chống lại Đức Nữ được Thiên Chúa hết sức ưu ái ấy, và chống lại quyền ưu tiên của Người. Tên tướng ngụy thần đó thét lên: ‘Mệnh lệnh truyền chúng ta phải cúi mình trước người Phụ Nữ đó là một mệnh lệnh bất công, thật sỉ nhục cho ta quá…’ Vừa kiêu hãnh vừa căm hờn điên cuồng cực điểm, y xấc xược tới mức dám nói với Thiên Chúa: ‘Tôi sẽ lật ngược ý định của Chúa, tôi đả đảo phụ nữ ấy, không cho bà ta được cái vinh dự Chúa đã dự định ban cho bà’. Thiên Chúa trả lời y: ‘Này, Đức Nữ mà ngươi không muốn tôn kính đó sẽ chiến thắng ngươi, sẽ đạp nát đầu ngươi’.”
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM 3: ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.
Sách Thần Đô Huyền Nhiệm viết:“Đức Thánh Micae thủ lãnh các thần lành, lên tiếng hiệu triệu phải khiêm nhượng và yêu mến tùng phục mệnh lệnh của Đấng Sáng Tạo. Đức Thánh hô to: ‘Ai bằng Thiên Chúa? Ai dám sánh mình với Người là Đấng thông minh, quyền phép, công bằng và nhân từ vô cùng? Người chẳng phải là Chủ mọi ơn Người ban ra ư? Hãy tôn kính Ngôi Lời nhập Thể và Đức Nữ Người dùng để thực hiện mầu nhiệm này. Hãy thành tâm nhận Đức Nữ ấy làm Nữ Vương chúng ta’. Hai phần ba thiên thần liên minh với Đức Micae.
“Không chịu hàng phục những lý lẽ rất chính đáng của Đức Micae để hối hận mà trở lại, các thần dữ vẫn cứ bị tên tướng phản phúc đó sách động, đâm lì ra trong phạm thượng và nổi loạn vì kiêu ngạo phóng túng. Đức Micae uổng công thuyết phục chúng cần phải tuân phục. Tên nào cũng hét lên: Không, không, ta không lụy phục. Đó là tiếng cuối cùng chúng thốt ra từ ý chí suy đồi không sao chữa được nữa.”
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM 4: ĐỨC CHÚA TRỜI CHO ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.
Sách Thần Đô Huyền Nhiệm viết:“Hình phạt lập tức giáng xuống trên các thần bất tuân phục. Luxiphe vì kiêu hãnh với vẻ đẹp của mình cách quá tội lỗi, nên phải rúc vào hình con rắn rất ghê tởm có bảy đầu, bảy triều thiên là bảy mối tội đầu, và mười sừng là hình ảnh những lực lượng tội ác. Đức Micae được Thiên Chúa dùng làm dụng cụ công chính và quyền năng của Người, đã đánh đuổi Luxiphe nhào xuống hỏa ngục. Trong cuộc chiến tranh đáng ghi nhớ này, Đức Micae đã đặt cho Luxiphe những tên mới là: Con rồng đại ác, con rắn già, thằng quỉ, thằng Satan. Theo sau Satan là một bọn ma quỉ đê mạt khác. Nơi cư ngụ của chúng trên thiên đàng từ đó được dành cho những người trung tín.”
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM 5: ĐỨC CHÚA TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.
Sách Thần Đô Huyền Nhiệm viết:“Sau đó Thiên Chúa thông ban cho các thiên thần đang ngây ngất cảm phục, được hiểu rõ về mầu nhiệm Nhập thể và Cứu chuộc, về định mệnh vô song của Mẹ Maria, về sứ mạng của họ bên cạnh loài người, nhất là bên cạnh Ngôi Lời Nhập Thể và Người Mẹ cao sang của Người. Ngôi Lời Nhập Thể và Người Mẹ ấy sẽ làm hài lòng Thiên Chúa vô cùng, hơn cuộc nổi loạn của Satan đã làm Người phải phiền khổ.
“Vì thế, trong hỏa ngục ma quỉ lồng lên điên cuồng để chống lại hai vị đó, vì hai Vị đã là cớ cho chúng bị thất bại não nề. Bị áp lực của cơn điên cuồng đó thúc đẩy, Satan đã bạo gan xin Thiên Chúa cho phép y được đem toàn lực ra cám dỗ hai Vị đó cũng như cám dỗ loài người.
“Thiên Chúa muốn nêu cho các linh hồn khi bị thử thách những tấm gương trọn hảo, nên cho phép Satan được cám dỗ Chúa Giêsu, Đức Mẹ và loài người sau này.”
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
KINH LẠY NỮ VƯƠNG
Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
3. PHẦN KẾT THÚC
KINH VỰC SÂU
Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.
CON XIN DÂNG MẸ (hát)
ÐK. Mẹ ơi! Trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ. Một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Ðời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền. Tựa ngàn hoa thắm tươi, xin dâng lên Mẹ thương yêu.
1. Trong khi an vui con dâng lên Mẹ tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Trong khi cô đơn xin dâng về Mẹ đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Tư và Chúa Nhật trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Làm Dấu Thánh GiáNhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦNLạy Chúa, cùng với Mẹ Maria, con nài xin Chúa hãy đổ đầy Thánh Thần Chúa xuống trên con/ để Người hướng dẫn con trong ngày hôm nay/ và suốt cả đời con. Xin Chúa cho con luôn được sống trong ơn Thánh Chúa, luôn bước đi trong đường tình yêu và chân lý, đường cứu rỗi và toàn thiện.* Xin Chúa ban cho con ơn KHÔN NGOAN của Thánh Thần Chúa, để con biết tìm Chúa trước tiên, và biết nhìn mọi việc với cái nhìn đầy yêu thương Chúa.* Xin Chúa ban cho con ơn THÔNG MINH của Thánh Thần Chúa, để con cảm biết các chân lý đức tin tự đáy lòng, sống theo chân lý ấy/ và biết cách truyền đạt các chân lý ấy cho tha nhân.* Xin Chúa ban cho con ơn BIẾT LO LIỆU của Thánh Thần Chúa, để con biết xếp đặt ngày giờ/ và công việc đúng theo thánh ý và chương trình yêu thương của Chúa.* Xin Chúa ban cho con ơn SỨC MẠNH của Thánh Thần Chúa, để con đủ nhẫn nại chịu đựng những khó khăn thử thách trong cuộc sống, đủ nghị lực và can trường chu toàn những bổn phận Chúa giao phó.* Xin Chúa ban cho con ơn HIỂU BIẾT của Thánh Thần Chúa, để con biết nhìn thấy Chúa nơi mọi người, mọi vật và mọi biến cố trong cuộc đời/ để quy hướng tất cả về Chúa/ và biết thoát ly mọi sự để được tự do yêu mến Chúa.* Xin Chúa ban cho con ơn ĐẠO ĐỨC của Thánh Thần Chúa/ để con luôn sống với Chúa trong tình con thảo/ và sống với mọi người bằng tình huynh đệ chân thành.* Xin Chúa ban cho con ơn KÍNH SỢ Chúa của Thánh Thần Chúa, để con luôn biết sống trong sự hiện diện đầy quyền năng và tình thương của Chúa/ và thà chết chẳng thà phạm tội mất lòng Chúa.HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)MẦU NHIỆM 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.“Tới lúc thuận tiện để thực hành chương trình từ đời đời là trào thông mình ra ngoài, trước hết Thiên Chúa sáng tạo thiên đàng làm nơi lưu ngụ vĩnh viễn cho những người được tuyển chọn, và trái đất làm nơi tạm gửi cho loài người. Lúc đó trái đất còn trống không, hoang dại. Nhưng từ phút hiện hữu đầu tiên, thiên thần đã được ở trên trời và được ân sủng trang sức, nhưng chưa được phúc hưởng kiến. Họ chỉ được hưởng phúc này sau khi đã trung tín trong thử thách để lập công.“Thiên thần vừa được tạo dựng là chịu ngay một cuộc thử thách gồm ba giai đoạn:- Trước hết, họ được biết Thiên Chúa và được lệnh thờ lạy Người.“Họ mau mắn tuân lệnh ngay, trừ ra Luxiphe. Vị thần mang ánh sáng này quá kiêu hãnh về vẻ cao trọng của mình, nên chỉ tôn thờ Thiên Chúa cách miễn cưỡng, vì lý hơn vì tình. Y đâm ghen cả với Thiên Chúa, muốn có đủ các thuộc tính của Thiên Chúa.- Tiếp đến, Thiên Chúa báo cho thiên thần biết Ngôi Lời sẽ hiệp với bản tính nhân loại, và họ có trách vụ phải tôn thờ Đấng là Người – Chúa ấy. Luxiphe phẫn nộ, vừa kiêu căng vừa ghen tương, y muốn chính mình được hiệp với Ngôi Hai. Y vừa phạm thượng vừa phủ quyết không chịu tôn thờ một Thiên Chúa – làm người, vịn cớ rằng bản tính thiên thần vượt cao trên bản tính nhân loại. Y đem ra một ảo ảnh độc lập để lôi cuốn một số đông thiên thần khác theo y, lập một vương quốc khác đối địch với vương quốc Chúa-Người. Nhưng số khác đông đảo hơn lại hứng khởi hoan hô Con Một Thiên Chúa Nhập thể làm người.- Sau đó Thiên Chúa ra lệnh cho các thiên thần phải nhìn nhận một Đức Nữ làm Nữ Vương, Đức Nữ mà Người sẽ thi hành việc Nhập thể trong lòng, tất nhiên vì đặc ân đó, Đức Nữ phải cao trên hết mọi thụ tạo khác về phẩm chức và vinh quang. Thiên Chúa đã tỏ Đức Nữ ấy ra trong trưởng tượng của các thiên thần y như thánh Gioan Tông đồ đã tả ra trong chương mười hai sách Khải huyền. Đức Nữ ấy mặc mặt trời, tức mặc Thiên Chúa là mặt trời công chính. Đức Nữ ấy đạp gót chân chiến thắng lên mặt trăng, tức là trên bóng tối và trên những quyến rũ tội lỗi tượng trưng bằng mặt trăng. Đức Nữ ấy đội một triều thiên mười hai ngôi sao, diễn tả những nhân đức của Người và những người được tiền định sẽ nhìn nhận Người làm gương mẫu và làm Đấng bênh vực phù trì. Sau cùng, Đức Nữ ấy sinh ra một người Con thần linh, Người Con này sẽ chịu sát tế, nên Đức Nữ mới than lên những tiếng kêu rên xiết.” [20] {Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI.Cuộc xuất hiện mầu nhiệm ấy gây nên một trận đại chiến giữa các thiên thần. Luxiphe và đồng đảng của y vùng dậy chống lại Đức Nữ được Thiên Chúa hết sức ưu ái ấy, và chống lại quyền ưu tiên của Người. Tên tướng ngụy thần đó thét lên: ‘Mệnh lệnh truyền chúng ta phải cúi mình trước người Phụ Nữ đó là một mệnh lệnh bất công, thật sỉ nhục cho ta quá…’ Vừa kiêu hãnh vừa căm hờn điên cuồng cực điểm, y xấc xược tới mức dám nói với Thiên Chúa: ‘Tôi sẽ lật ngược ý định của Chúa, tôi đả đảo phụ nữ ấy, không cho bà ta được cái vinh dự Chúa đã dự định ban cho bà’. Thiên Chúa trả lời y: ‘Này, Đức Nữ mà ngươi không muốn tôn kính đó sẽ chiến thắng ngươi, sẽ đạp nát đầu ngươi’.” [21] {Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM 3: ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.Đức Thánh Micae thủ lãnh các thần lành, lên tiếng hiệu triệu phải khiêm nhượng và yêu mến tùng phục mệnh lệnh của Đấng Sáng Tạo. Đức Thánh hô to: ‘Ai bằng Thiên Chúa? Ai dám sánh mình với Người là Đấng thông minh, quyền phép, công bằng và nhân từ vô cùng? Người chẳng phải là Chủ mọi ơn Người ban ra ư? Hãy tôn kính Ngôi Lời nhập Thể và Đức Nữ Người dùng để thực hiện mầu nhiệm này. Hãy thành tâm nhận Đức Nữ ấy làm Nữ Vương chúng ta’. Hai phần ba thiên thần liên minh với Đức Micae.“Không chịu hàng phục những lý lẽ rất chính đáng của Đức Micae để hối hận mà trở lại, các thần dữ vẫn cứ bị tên tướng phản phúc đó sách động, đâm lì ra trong phạm thượng và nổi loạn vì kiêu ngạo phóng túng. Đức Micae uổng công thuyết phục chúng cần phải tuân phục. Tên nào cũng hét lên: Không, không, ta không lụy phục. Đó là tiếng cuối cùng chúng thốt ra từ ý chí suy đồi không sao chữa được nữa.” [22] {Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM 4: ĐỨC CHÚA TRỜI CHO ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.Hình phạt lập tức giáng xuống trên các thần bất tuân phục. Luxiphe vì kiêu hãnh với vẻ đẹp của mình cách quá tội lỗi, nên phải rúc vào hình con rắn rất ghê tởm có bảy đầu, bảy triều thiên là bảy mối tội đầu, và mười sừng là hình ảnh những lực lượng tội ác. Đức Micae được Thiên Chúa dùng làm dụng cụ công chính và quyền năng của Người, đã đánh đuổi Luxiphe nhào xuống hỏa ngục. Trong cuộc chiến tranh đáng ghi nhớ này, Đức Micae đã đặt cho Luxiphe những tên mới là: Con rồng đại ác, con rắn già, thằng quỉ, thằng Satan. Theo sau Satan là một bọn ma quỉ đê mạt khác. Nơi cư ngụ của chúng trên thiên đàng từ đó được dành cho những người trung tín.” [23] {Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM 5: ĐỨC CHÚA TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.Sau đó Thiên Chúa thông ban cho các thiên thần đang ngây ngất cảm phục, được hiểu rõ về mầu nhiệm Nhập thể và Cứu chuộc, về định mệnh vô song của Mẹ Maria, về sứ mạng của họ bên cạnh loài người, nhất là bên cạnh Ngôi Lời Nhập Thể và Người Mẹ cao sang của Người. Ngôi Lời Nhập Thể và Người Mẹ ấy sẽ làm hài lòng Thiên Chúa vô cùng, hơn cuộc nổi loạn của Satan đã làm Người phải phiền khổ.“Vì thế, trong hỏa ngục ma quỉ lồng lên điên cuồng để chống lại hai vị đó, vì hai Vị đã là cớ cho chúng bị thất bại não nề. Bị áp lực của cơn điên cuồng đó thúc đẩy, Satan đã bạo gan xin Thiên Chúa cho phép y được đem toàn lực ra cám dỗ hai Vị đó cũng như cám dỗ loài người.“Thiên Chúa muốn nêu cho các linh hồn khi bị thử thách những tấm gương trọn hảo, nên cho phép Satan được cám dỗ Chúa Giêsu, Đức Mẹ và loài người sau này.” [24] {Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH LẠY NỮ VƯƠNGLạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.KINH VỰC SÂULạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.CON XIN DÂNG MẸ (hát)ÐK. Mẹ ơi! Trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ. Một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Ðời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền. Tựa ngàn hoa thắm tươi, xin dâng lên Mẹ thương yêu.1. Trong khi an vui con dâng lên Mẹ tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Trong khi cô đơn xin dâng về Mẹ đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++

3. CÁC MẪU CẦU NGUYỆN – MẪU 3:
NIỀM VUI CỦA TÌNH YÊU – AMORIS LAETITIA

NIỀM VUI CỦA TÌNH YÊU – AMORIS LAETITIA


1. PHẦN KHAI MẠC
Làm Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
XIN NGÔI BA THIÊN CHÚA (hát)
ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.
2. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc suối êm dịu hàn gắn những thương đau.
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA VUI
MẦU NHIỆM THỨ 1: THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MẸ CHỊU THAI.
NIỀM VUI của TÌNH YÊU trong đời sống của các gia đình cũng là niềm vui của Hội Thánh. Như các nghị phụ trong Thượng Hội Đồng đã ghi nhận, mặc dầu vẫn có nhiều dấu chỉ cho thấy có khủng hoảng trong đời sống hôn nhân, ‘khát vọng có được một mái ấm gia đình vẫn còn rất mạnh mẽ, đặc biệt nơi những người trẻ, và vẫn đang là cảm hứng của Hội Thánh
{Im lặng suy niệm giây lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:
Đức Maria đã vâng theo thánh ý của Chúa mà bước vào đời sống hôn nhân gia đình. Xin Chúa cho các gia đình biết vâng theo ý Chúa mà sống trong niềm vui thánh thiêng của gia đình theo mẫu gương của Gia Đình Thánh Gia.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG BÀ THÁNH ISAVE.
“Hành trình của Thượng Hội Đồng đã giúp phác hoạ lại hoàn cảnh các gia đình trong thế giới hiện nay, giúp chúng ta có cái nhìn rộng lớn hơn và ý thức mới mẻ hơn về tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình.” (AL 2)
{Im lặng suy niệm giây lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:
Các gia đình ngày nay đang phải đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là các gia đình trẻ. Xin Chúa cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ, để họ khám phá ra tầm quan trọng của đời sống hôn nhân gia đình trong việc thăng tiến của cộng đồng nhân loại.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC MẸ SINH ĐỨC CHÚA GIÊSU NƠI HANG ĐÁ.
“Thánh Kinh nói nhiều về các gia đình, các thế hệ, các câu chuyện tình và những khủng hoảng gia đình, từ trang đầu, ngay khi bước vào khung cảnh gia đình của Ađam và Eva, cùng với gánh nặng của bạo lực, có cả sức mạnh của sự sống vẫn tiếp diễn, cho đến trang cuối nơi xuất hiện tiệc cưới của Hôn thê và Con chiên (Kh 21,2.9).” (AL 8a)
{Im lặng suy niệm giây lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:
Mặc cho những khủng hoảng hiện nay đối với đời sống gia đình, xin Chúa giúp các gia đình tiếp tục duy trì được câu chuyện tình đẹp, để gia đình thực sự trở thành cộng đồng của niềm vui, sự sống và chia sẻ.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC MẸ DÂNG ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.
“Chúng ta hãy bước qua ngưỡng cửa ngôi nhà bình yên này, với cả gia đình cùng đang ngồi quanh bàn tiệc. Ở trung tâm bàn tiệc, chúng ta thấy đôi vợ chồng là cha và mẹ, với cả câu chuyện tình yêu của họ. Nơi họ thể hiện ý định thuở ban đầu chính Đức Kitô đã mạnh mẽ gợi lên: ‘Các ông đã không đọc thấy điều này sao: ‘Thuở ban đầu, Đấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ’?’ (Mt 19,4). Và Người nhắc lại lệnh truyền của sách Sáng Thế: ‘Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt’ (St 2,24).” (AL 9)
{Im lặng suy niệm giây lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:
Mặc dù có những khác biệt về cách sống, xin Chúa giúp các đôi vợ chồng khám phá ra vẻ đẹp của nhau, để họ ngày càng hiểu nhau hơn mà giúp nhau vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, cùng hướng tới một mục đích chung là xây dựng gia đình ngày càng trở nên hạnh phúc hơn.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC MẸ TÌM ĐƯỢC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH.
“Đôi vợ chồng yêu thương và sinh sản đích thực là ‘tác phẩm điêu khắc’ sống động, có thể biểu tỏ được Thiên Chúa Đấng sáng tạo và cứu độ. Vì thế, tình yêu phong nhiêu mới có thể trở thành biểu tượng cho những thực tại thâm sâu bên trong Thiên Chúa (cf. St 1,28; 9,7; 17,2-5.16; 28,3; 35,11; 48,3-5).” (AL 11)
{Im lặng suy niệm giây lát, rồi dâng lời cầu nguyện}:
Đôi vợ chồng được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa trong việc truyền sinh. Xin Chúa chúc phúc lành cho các đôi vợ chồng, để họ trở thành những người cộng tác với Chúa trong việc sáng tạo và cứu độ. Và xin Chúa cũng nâng đỡ cho các đôi vợ chồng son sẻ, để họ cũng được sống trọn vẹn ơn gọi hôn nhân và gia đình.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC
KINH LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH
Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai!
Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.
MẸ CHÚA VINH QUANG (hát)
ÐK. Lạy Mẹ, Mẹ Chúa vinh quang sáng hơn sao bắc huy hoàng. Mẹ như muôn hoa trên ngàn. Mẹ chiếu anh sáng trời tươi dẫn ai lạc bước trên đường. Ðồng tiến Ðức Nữ thiên đàng tiếng con ca hát dịu dàng. Dẫu muôn nguy biến trên đường tiếng con ca hát không ngừng. 
1. Xin giữ xác hồn con vẹn tuyền. Luôn sánh với ngàn hoa tinh tuyết. Hương thơm ngát bay lên triền miên. Dâng Mẹ Chúa muôn muôn đời liên. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Hai và Thứ Bảy trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.XIN NGÔI BA THIÊN CHÚA (hát)ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.2. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc suối êm dịu hàn gắn những thương đau.HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)NIỀM VUI của TÌNH YÊU trong đời sống của các gia đình cũng là niềm vui của Hội Thánh. Như các nghị phụ trong Thượng Hội Đồng đã ghi nhận, mặc dầu vẫn có nhiều dấu chỉ cho thấy có khủng hoảng trong đời sống hôn nhân, ‘khát vọng có được một mái ấm gia đình vẫn còn rất mạnh mẽ, đặc biệt nơi những người trẻ, và vẫn đang là cảm hứng của Hội Thánh . Như một đáp ứng cho khát vọng này, ‘loan báo Kitô giáo về gia đình đích thực là một tin vui .” (AL 1){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.“Hành trình của Thượng Hội Đồng đã giúp phác hoạ lại hoàn cảnh các gia đình trong thế giới hiện nay, giúp chúng ta có cái nhìn rộng lớn hơn và ý thức mới mẻ hơn về tầm quan trọng của hôn nhân và gia đình.” (AL 2){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.“Thánh Kinh nói nhiều về các gia đình, các thế hệ, các câu chuyện tình và những khủng hoảng gia đình, từ trang đầu, ngay khi bước vào khung cảnh gia đình của Ađam và Eva, cùng với gánh nặng của bạo lực, có cả sức mạnh của sự sống vẫn tiếp diễn, cho đến trang cuối nơi xuất hiện tiệc cưới của Hôn thê và Con chiên (Kh 21,2.9).” (AL 8a){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.“Chúng ta hãy bước qua ngưỡng cửa ngôi nhà bình yên này, với cả gia đình cùng đang ngồi quanh bàn tiệc. Ở trung tâm bàn tiệc, chúng ta thấy đôi vợ chồng là cha và mẹ, với cả câu chuyện tình yêu của họ. Nơi họ thể hiện ý định thuở ban đầu chính Đức Kitô đã mạnh mẽ gợi lên: ‘Các ông đã không đọc thấy điều này sao: ‘Thuở ban đầu, Đấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ’?’ (Mt 19,4). Và Người nhắc lại lệnh truyền của sách Sáng Thế: ‘Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt’ (St 2,24).” (AL 9){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.“Đôi vợ chồng yêu thương và sinh sản đích thực là ‘tác phẩm điêu khắc’ sống động, có thể biểu tỏ được Thiên Chúa Đấng sáng tạo và cứu độ. Vì thế, tình yêu phong nhiêu mới có thể trở thành biểu tượng cho những thực tại thâm sâu bên trong Thiên Chúa (cf. St 1,28; 9,7; 17,2-5.16; 28,3; 35,11; 48,3-5).” (AL 11){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNHLạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai!Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.MẸ CHÚA VINH QUANG (hát)ÐK. Lạy Mẹ, Mẹ Chúa vinh quang sáng hơn sao bắc huy hoàng. Mẹ như muôn hoa trên ngàn. Mẹ chiếu anh sáng trời tươi dẫn ai lạc bước trên đường. Ðồng tiến Ðức Nữ thiên đàng tiếng con ca hát dịu dàng. Dẫu muôn nguy biến trên đường tiếng con ca hát không ngừng.1. Xin giữ xác hồn con vẹn tuyền. Luôn sánh với ngàn hoa tinh tuyết. Hương thơm ngát bay lên triền miên. Dâng Mẹ Chúa muôn muôn đời liên.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++


NĂM SỰ SÁNG – Mẫu 3 (Thứ Năm)
1. PHẦN KHAI MẠC
Làm Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc nghe: một câu hoặc hết bài)
1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 
ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA SÁNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.
“… Khả năng sinh sản của đôi vợ chồng nhân loại là con đường mà lịch sử cứu độ diễn tiến. Dưới ánh sáng này, mối quan hệ phong nhiêu của đôi vợ chồng trở thành một hình ảnh để khám phá ra và diễn tả mầu nhiệm Thiên Chúa, nền tảng trong cái nhìn Kitô giáo về Mầu nhiệm Thiên ChúaBa Ngôi, chiêm ngắm Thiên Chúa như là Cha, Con và Thánh Thần Tình Yêu. Thiên ChúaBa Ngôi là mầu nhiệm hiệp thông tình yêu, và gia đình là phản ảnh sống động của mầu nhiệm hiệp thông ấy.” (AL 11)
Xin Chúa cho các gia đình thực sự diễn tả mầu nhiệm hiệp thông tình yêu giữa Ba Ngôi Thiên Chúa.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.
Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm hiệp thông tình yêu, và gia đình là phản ảnh sống động của mầu nhiệm hiệp thông ấy. Những lời sau đây của thánh Gioan Phaolô II soi sáng cho chúng ta: ‘Thiên Chúa trong mầu nhiệm thẳm sâu nhất của Ngài không đơn độc nhưng là một gia đình vì lẽ Thiên Chúa trong Ngài có Cha, có Con và có Yếu tính của gia đình, tức là Tình Yêu. Trong gia đình thần linh, tình yêu này chính là Chúa Thánh Thần
Xin Chúa cho các gia đình luôn sống trong tình hiệp thông yêu thương, để gia đình thực sự trở thành Hội Thánh tại gia, trong đó mọi thành viên luôn biết hướng nhìn lên Chúa qua lời cầu nguyện hằng ngày.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.
“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công […] Này con cái là hồng ân của Chúa, con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban. Bầy con sinh ra thời son trẻ tựa nắm tên người dũng sĩ cầm tay. Hạnh phúc thay người nào đeo ống đầy loại tên như thế! Họ sẽ không nhục nhã khi phải đến cửa công tranh tụng với địch thù.” (Tv 127,1.3-5). Đã hẳn, những hình ảnh này phản ảnh nền văn hóa của một xã hội thời xa xưa, nhưng sự hiện diện của những đứa con, dẫu sao vẫn là một dấu chỉ của một gia đình sung mãn, tiếp nối liên tục của chính lịch sử cứu độ, từ đời này qua đời khác.” (AL 14)
Con cái là hồng Chúa ban. Xin cho các đôi vợ chồng biết đón nhận và giáo dục con cái theo tinh thần Phúc Âm.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.
“Gia đình là nơi cha mẹ trở thành những thầy dạy đầu tiên về đức tin cho con cái. Đó là một công trình “lưu truyền” từ người này sang người khác: “Vậy mai ngày con của ngươi có hỏi: ‘Điều đó nghĩa là gì?’ Thì ngươi sẽ nói với nó: ‘Đức Chúa đã dùng cánh tay mạnh mẽ của Người mà đưa chúng ta ra khỏi Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ’” (Xh 13,14). Như vậy, nhiều thế hệ khác nhau sẽ lên tiếng ca tụng Đức Chúa, “nào là nam thanh, nào là nữ tú, khắp mặt bô lão, khắp mặt nhi đồng” (Tv 148,12).” (AL 16)
Xin Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, Ba Đấng trong Gia Đình Thánh Gia, đồng hành với các gia đình, để nhờ thế các gia đình các gia đình
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.
“Giờ đây chúng ta có thể giới thiệu một chiều kích khác nữa của gia đình. Chúng ta biết rằng trong Tân Ước người ta nói về “Hội Thánh hội họp tại nhà”(cf. 1 Cr 16,19;Rm 16,5; Cl 4,15; Plm 2). Một không gian sống động của gia đình có thể biến thành Hội Thánh tại gia, một khung cảnh cho Bí tích Thánh Thể, có sự hiện diện của Chúa Kitô tại bàn ăn. Chúng ta không thể nào quên hình ảnh của sách Khải huyền, trong đó Chúa nói: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta” (Kh 3,20). Như vậy, người ta đã phác họa một mái ấm gia đình, là nơi có sự hiện diện của Thiên Chúa, có kinh nguyện chung và, như thế, có phúc lành của Chúa. Đó chính là điều đã được khẳng định bởi thánh vịnh 128 mà chúng ta coi như nền tảng: “Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. Xin Chúa từ Sion xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc! (Tv 128,4-5a).” (AL 15)
Xin Chúa cho các gia đình trở mái ấm, Hội Thánh tại gia, nơi đó lời kinh cầu nguyện chung và bữa ăn chung được mọi người trong nhà lấy làm niềm vui tham dự vào.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. KẾT THÚC
KINH LẠY NỮ VƯƠNG
Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
KINH VỰC SÂU
Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.
MẸ TỪ BI (hát)
1. Mẹ từ bi, ngày nay con đến nép thân dưới áo Mẹ lành che khuất bao u buồn nơi khóc than. Ðời con đang sống giữa ba đào trăm nguy biến. Xin Mẹ dắt dìu con qua khỏi nơi nguy nan. 
ÐK. Ôi Maria, ôi Mẹ từ bi lân tuất. Không sợ ba thù con nép dưới áo Mẹ từ nhân. Mẹ coi con khỏi chước ba thù đang khuấy khuất. Ðưa về thiên đàng cùng Mẹ hưởng phúc thanh nhàn. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Năm trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Làm Dấu Thánh GiáNhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc nghe: một câu hoặc hết bài)1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN.“… Khả năng sinh sản của đôi vợ chồng nhân loại là con đường mà lịch sử cứu độ diễn tiến. Dưới ánh sáng này, mối quan hệ phong nhiêu của đôi vợ chồng trở thành một hình ảnh để khám phá ra và diễn tả mầu nhiệm Thiên Chúa, nền tảng trong cái nhìn Kitô giáo về Mầu nhiệm Thiên ChúaBa Ngôi, chiêm ngắm Thiên Chúa như là Cha, Con và Thánh Thần Tình Yêu. Thiên ChúaBa Ngôi là mầu nhiệm hiệp thông tình yêu, và gia đình là phản ảnh sống động của mầu nhiệm hiệp thông ấy.” (AL 11){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÀM PHÉP LẠ TẠI TIỆC CƯỚI CANA.Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm hiệp thông tình yêu, và gia đình là phản ảnh sống động của mầu nhiệm hiệp thông ấy. Những lời sau đây của thánh Gioan Phaolô II soi sáng cho chúng ta: ‘Thiên Chúa trong mầu nhiệm thẳm sâu nhất của Ngài không đơn độc nhưng là một gia đình vì lẽ Thiên Chúa trong Ngài có Cha, có Con và có Yếu tính của gia đình, tức là Tình Yêu. Trong gia đình thần linh, tình yêu này chính là Chúa Thánh Thần . Như thế, gia đình không là điều gì xa lạ gì với chính yếu tính thần linh. Khía cạnh tam vị này nơi cặp vợ chồng có một hình ảnh mới mẻ trong thần học của Phaolô khi thánh Tông đồ đặt gia đình trong tương quan với ‘mầu nhiệm’ kết hợp giữa Chúa Kitô và Hội Thánh (cf. Ep 5,21-33).” (AL 11){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI SÁM HỐI.“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công […] Này con cái là hồng ân của Chúa, con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban. Bầy con sinh ra thời son trẻ tựa nắm tên người dũng sĩ cầm tay. Hạnh phúc thay người nào đeo ống đầy loại tên như thế! Họ sẽ không nhục nhã khi phải đến cửa công tranh tụng với địch thù.” (Tv 127,1.3-5). Đã hẳn, những hình ảnh này phản ảnh nền văn hóa của một xã hội thời xa xưa, nhưng sự hiện diện của những đứa con, dẫu sao vẫn là một dấu chỉ của một gia đình sung mãn, tiếp nối liên tục của chính lịch sử cứu độ, từ đời này qua đời khác.” (AL 14){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI.“Gia đình là nơi cha mẹ trở thành những thầy dạy đầu tiên về đức tin cho con cái. Đó là một công trình “lưu truyền” từ người này sang người khác: “Vậy mai ngày con của ngươi có hỏi: ‘Điều đó nghĩa là gì?’ Thì ngươi sẽ nói với nó: ‘Đức Chúa đã dùng cánh tay mạnh mẽ của Người mà đưa chúng ta ra khỏi Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ’” (Xh 13,14). Như vậy, nhiều thế hệ khác nhau sẽ lên tiếng ca tụng Đức Chúa, “nào là nam thanh, nào là nữ tú, khắp mặt bô lão, khắp mặt nhi đồng” (Tv 148,12).” (AL 16){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ.“Giờ đây chúng ta có thể giới thiệu một chiều kích khác nữa của gia đình. Chúng ta biết rằng trong Tân Ước người ta nói về “Hội Thánh hội họp tại nhà”(cf. 1 Cr 16,19;Rm 16,5; Cl 4,15; Plm 2). Một không gian sống động của gia đình có thể biến thành Hội Thánh tại gia, một khung cảnh cho Bí tích Thánh Thể, có sự hiện diện của Chúa Kitô tại bàn ăn. Chúng ta không thể nào quên hình ảnh của sách Khải huyền, trong đó Chúa nói: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta” (Kh 3,20). Như vậy, người ta đã phác họa một mái ấm gia đình, là nơi có sự hiện diện của Thiên Chúa, có kinh nguyện chung và, như thế, có phúc lành của Chúa. Đó chính là điều đã được khẳng định bởi thánh vịnh 128 mà chúng ta coi như nền tảng: “Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người. Xin Chúa từ Sion xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc! (Tv 128,4-5a).” (AL 15){Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH LẠY NỮ VƯƠNGLạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.KINH VỰC SÂULạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.MẸ TỪ BI (hát)1. Mẹ từ bi, ngày nay con đến nép thân dưới áo Mẹ lành che khuất bao u buồn nơi khóc than. Ðời con đang sống giữa ba đào trăm nguy biến. Xin Mẹ dắt dìu con qua khỏi nơi nguy nan.ÐK. Ôi Maria, ôi Mẹ từ bi lân tuất. Không sợ ba thù con nép dưới áo Mẹ từ nhân. Mẹ coi con khỏi chước ba thù đang khuấy khuất. Ðưa về thiên đàng cùng Mẹ hưởng phúc thanh nhàn.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++


NĂM SỰ THƯƠNG – Mẫu 3 (Thứ Ba và Thứ Sáu)

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Ba và Thứ Sáu trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.
1. PHẦN KHAI MẠC
Làm Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
Kinh Đức Chúa Thánh Thần
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống đầy lòng chúng con, là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con, chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
– Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dạy dỗ các thánh Tông đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành; vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA THƯƠNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.
“Gia đình là nơi cha mẹ trở thành những thầy dạy đầu tiên về đức tin cho con cái. Đó là một công trình “lưu truyền” từ người này sang người khác: “Vậy mai ngày con của ngươi có hỏi: ‘Điều đó nghĩa là gì?’ Thì ngươi sẽ nói với nó: ‘Đức Chúa đã dùng cánh tay mạnh mẽ của Người mà đưa chúng ta ra khỏi Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ’” (Xh 13,14). Như vậy, nhiều thế hệ khác nhau sẽ lên tiếng ca tụng Đức Chúa, “nào là nam thanh, nào là nữ tú, khắp mặt bô lão, khắp mặt nhi đồng” (Tv 148,12). (AL 16)
Xin cho cha mẹ trở thành những thầy dạy giáo lý gương mẫu, để con cái của họ được nuôi dưỡng trong bầu khí đức tin tông truyền.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.
“Cha mẹ có trách nhiệm phải hoàn tất cách nghiêm túc sứ mạng giáo dục của mình, như lời dạy bảo thường xuyên của các bậc khôn ngoan trong Thánh Kinh (cf. Cn 3,11-12; 6,20-22; 13,1; 22,15; 23,13-14; 29,17). Phần con cái thì được mời gọi gẫm suy và thực hành giới răn: “Hãy thờ cha kính mẹ” (Xh 20,12), động từ “thờ kính” ở đây có liên quan đến việc hoàn tất những cam kết trong gia đình và xã hội cách đầy đủ, không được xao nhãng lấy cớ được miễn chuẩn tôn giáo (cf. Mc 7,11-13). Thực ra, “ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu (Hc 3,3-4). (AL 17)
Xin cho con cái trong gia đình biết sống đạo hiếu với cha mẹ mình theo tinh thần của Chúa.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.
“Tin mừng cũng nhắc nhở chúng ta rằng con cái không phải là một thứ tài sản của gia đình, nhưng trước mắt chúng có cuộc sống riêng của mình để sống. Nếu quả thực Đức Giêsu vẫn tỏ ra mẫu mực vâng phục cha mẹ trần thế của Người, khi tuân phục các ngài (cf. Lc 2,51), thì hẳn Người cũng cho thấy việc chọn lựa cách sống của người con và chính ơn gọi làm người kitô hữu có thể đòi hỏi phải có một khoảng độc lập nào đó với gia đình để thực hiện việc hiến dâng cho Nước Chúa (cf. Mt 10,34-37; Lc 9,59-62). Hơn nữa, chính Người lúc 12 tuổi đã trả lời cho Mẹ Maria và Thánh Giuse là Người còn có một sứ mạng quan trọng hơn để hoàn tất ngoài phạm vi gia đình trần thế của Người (cf. Lc 2,48-50).” (AL 18)
Xin cho các bậc làm cha mẹ biết tôn trọng chọn lựa ơn gọi của con cái, nhất là ơn gọi dâng hiến.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.
“Diễm tình ca được trình bày trong Thánh vịnh 128 không phủ nhận một thực tế đắng cay vốn ghi dấu trên toàn bộ Thánh Kinh. Đó là sự hiện diện của đau khổ, sự ác và bạo lực có sức phá vỡ đời sống gia đình và sự hiệp thông thân mật trong đời sống và tình yêu. Không phải là vô cớ mà diễn từ của Đức Kitô về hôn nhân (cf. Mt 19,3-9) lại được đưa vào cuộc tranh luận về li dị. Lời Chúa không ngừng chứng thực chiều kích tăm tối vốn đã được để lộ ra ngay từ thuở ban đầu, khi mà do tội lỗi, tương quan yêu thương và trong sáng giữa người nam và người nữ biến thành sự thống trị: “Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi” (St 3,16).” (AL 19)
Xin cho các gia đình đang gặp khó khăn đau khổ, luôn kiên vững trong đức tin, biết nhìn lên Chúa là nguồn mạch tình thương, để kín múc sức mạnh và ơn sủng mà nâng đỡ nhau.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.
“Chính Đức Giêsu được sinh ra trong một gia đình khiêm hạ, sớm đã phải trốn chạy sang một vùng đất xa lạ. Người ghé thăm nhà của Phêrô nơi bà mẹ vợ của ông đang nằm bệnh (cf. Mc 1,30-31); Người liên đới với nhà ông Giairô hay nhà của Ladarô trong biến cố đau buồn chết chóc (cf. Mc 5,22-24.35-43; Ga 11,1-44); Người nghe được tiếng kêu khóc tuyệt vọng của bà góa thành Nain trước cảnh đứa con bà đã chết (cf. Lc 7,11-15); Người chạnh lòng trước lời khẩn cầu của người cha có đứa con bị động kinh trong một ngôi làng nhỏ thôn quê (cf. Mc 9,17-27). Người gặp gỡ những người thu thuế như Mátthêu hay Dakêu trong nhà riêng của họ (Mt 9,9-13; Lc 19,1-10), và cả những người tội lỗi như người phụ nữ đã lẻn vào ngôi nhà của người biệt phái (cf. Lc 7,36-50). Người biết những lo âu và căng thẳng mà các gia đình phải chịu đựng, và Người đã đưa chúng vào trong các dụ ngôn của Người: từ những đứa con bỏ nhà cha mẹ đi hoang (cf. Lc 15,11-32) cho đến những đứa con khó khăn ương bướng (cf. Mt 21,28-31) hay làm mồi cho bạo lực (cf. Mc 12,1-9). Và Người cũng quan tâm đến tiệc cưới gặp lúng túng vì có nguy cơ bị thiếu rượu (cf. Ga 2,1-10) hay vì khách mời không tới dự tiệc (cf. Mt 22,1-10), Người còn biết cả đến nỗi lo của một gia đình nghèo lỡ đánh mất một đồng xu (cf. Lc 15,8-10).” (AL 21)
Xin cho mọi thành viên trong mỗi gia đình, biết tin tưởng và đặt hy vọng nơi Chúa, để cho dù có gặp khó khăn đau khổ hay thử thách, vẫn giữ được bầu khi yêu thương và hiệp nhất của gia đình.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC
KINH LẠY NỮ VƯƠNG
Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
XIN VÂNG (hát)
1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++

Xem thêm :  Phân tích lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

NĂM SỰ MỪNG – Mẫu 3 (Thứ Tư và Chúa Nhật)
1. PHẦN KHAI MẠC
Làm Dấu Thánh Giá
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
THÁNH THẦN HÃY ĐẾN (hát)
1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi. 
ÐK. Lạy Ngài xin đến dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu. 
HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)
2. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: MÙA MỪNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.
“Lướt qua toàn cảnh như thế, chúng ta có thể thừa nhận rằng Lời Chúa không được mạc khải như một chuỗi luận đề trừu tượng, mà như một người bạn đồng hành an ủi ngay cả các gia đình đang gặp khủng hoảng hay đang trải qua đau khổ nào đó, và chỉ cho họ thấy đích đến của cuộc hành trình, khi mà Thiên Chúa “sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa” (Kh 21,4).” (AL 22)
Chúa Phục Sinh mang lại hy vọng cho những ai sầu khổ. Xin Chúa giúp các gia đình gặp khủng hoảng tìm lại được bình an và hạnh phúc sau thời gian u buồn và thử thách. Xin cho họ khám phá ra niềm vui của mầu nhiệm Chúa phục sinh, để họ trở nên những chứng nhân của niềm hy vọng cho thế giới đầy đau thương này.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI.
“Ở đầu Thánh vịnh 128, người cha xuất hiện như một người lao động, dùng lao động của đôi bàn tay mình mà bảo đảm cho gia đình có được những phúc lợi vật chất và được yên bình: “Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may” (Tv 128,2). Lao động là một phần thiết yếu làm nên phẩm giá của đời sống con người, điều đó được rút ra từ những trang sách đầu tiên của Thánh Kinh, khi đọc thấy rằng “con người đã được đặt vào trong vườn Êđen để cày cấy và canh giữ đất đai” (St 2,15). Đó là hình ảnh người lao động biến đổi được vật chất và khai thác được những sức mạnh của thiên nhiên, trong khi tạo ra “tấm bánh do công khó tay bạn làm” (Tv 127,2), và cũng qua đó con người tự làm cho mình triển nở.” (AL 23)
Lao động nâng cao phẩm giá con người. Xin cho các gia đình có công ăn việc làm ổn định, để nhờ thế, mỗi người trong gia đình sẽ hoàn thành sứ mạng và phẩm giá của mình.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.
“Lao động cũng đồng thời vừa giúp cho xã hội phát triển vừa nuôi sống gia đình, giúp gia đình được ổn định và phồn thịnh: “Ước chi trong suốt cả cuộc đời, bạn được thấy Giêrusalem phồn thịnh, được sống lâu bên đàn con cháu” (Tv 128,5-6). Sách Châm ngôn cũng trình bày công việc của người mẹ trong gia đình, công việc hằng ngày của bà được mô tả trong từng chi tiết, chồng con cũng nức lòng ca tụng (cf. Cn 31,10-31). Chính Tông đồ Phaolô cũng tỏ ra tự hào vì mình đã không trở thành gánh nặng cho người khác, bởi vì ngài đã lao động với đôi bàn tay của mình và như vậy tự bảo đảm được cho cuộc sống của mình (cf. Cv 18,3; 1 Cr 4,12; 9,12). Thánh Phaolô rất xác tín về sự cần thiết phải làm việc đến nỗi ngài đã đưa ra một qui luật gắt gao cho các cộng đoàn của ngài: “Ai không chịu làm thì cũng đừng ăn” (2 Tx 3,10; cf. 1 Tx 4,11).” (AL 24)
Công việc không chỉ thăng tiến đời sống gia đình mà con giúp ổn định xã hội. Xin cho các gia đình góp phần tích cực vào công cuộc canh tân xã hội loài người. Xin cho mỗi người trong gia đình tìm thấy được niềm vui trong việc chu toàn bổn phận hằng ngày của mình.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA TRỜI CHO ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.
“Hẳn người ta hiểu được nỗi khổ đau về tình trạng thất nghiệp và việc làm bấp bênh, như được phản ảnh trong sách Rút và như điều Đức Giêsu đã gợi ra trong dụ ngôn những người vô công rỗi nghề vì không có công ăn việc làm nên ngồi không nơi các quảng trường (cf. Mt 20,1-16), hoặc như kinh nghiệm Người từng trải qua về những người nghèo túng và đói khát xung quanh Người. Đó là tình trạng bi đát của xã hội mà nhiều quốc gia đang phải đương đầu, và việc thiếu công ăn việc làm cũng gây tổn hại nhiều đến sự yên ổn của các gia đình.” (AL 25)
Biết bao người đang thất nghiệp, điều đó trở nên một gánh nặng cho gia đình và cho cả xã hội. Xin Chúa cho những người đang thất nghiệp sớm tìm được công ăn việc làm, để góp phần mình làm giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội, đồng thời họ được sống đúng với phẩm giá của mình.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.
“Chúng ta cũng không thể quên sự suy thoái xã hội do tội lỗi đã gây ra, khi con người cư xử tàn bạo với thiên nhiên, như khi tàn phá thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên cách ích kỉ và tàn nhẫn. Những hậu quả xuất hiện từ đó vừa là tình trạng sa mạc hóa trái đất (cf. St 3,17-19), vừa là tình trạng mất quân bình về mặt kinh tế và xã hội, đó là những tình trạng mà các tiên tri xưa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, khởi đi từ Êlia (cf. 1 V 21) cho đến những lời của Đức Giêsu chống lại sự bất công (cf. Lc 12,13-21; 16,1-31).”
Vũ trụ này đang bị khai thác một cách không thương tiếc. Xin cho con người biết tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, để thiên nhiên trở thành môi trường sống lành mạnh cho gia đình được hưởng sự sống hài hoà và phong nhiêu.
{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.
LINH HỒN TÔI (hát)
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
3. PHẦN KẾT THÚC
KINH LẠY NỮ VƯƠNG
Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
LẠY MẸ XIN AN ỦI (bài)
ÐK. Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn. Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn. Vì đời con gieo rắc biết bao đau thương. Và tràn lan gai góc vướng trên con đường.
1. Ớ Mẹ rất nhân từ. Mẹ quên sao được hôm xưa. Lời Mẹ hứa khi ở trên núi kia. Lúc mà Chúa sinh thì, Mẹ đứng âu sầu lặng yên. Là Mẹ chúng con Mẹ xin lĩnh quyền. 
THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá
+++ (kết thúc) +++
PHẦN II: GÓC CHUYÊN ĐỀ

{Sử dụng mẫu này để cầu nguyện vào Thứ Tư và Chúa Nhật trong tuần, cũng có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào}.Làm Dấu Thánh GiáNhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.THÁNH THẦN HÃY ĐẾN (hát)1. Thánh Thần, khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài, suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian, xin Ngài đổi mới. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, chiếu sáng thế gian u mê tối tăm. Ngài ơi, xin Ngài hãy đến, hiển linh Ngài ơi.ÐK. Lạy Ngài xin đến dẫn dắt chúng con trên đường. Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài. Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay. Sống sao nên người con Chúa chứng nhân tình yêu.HỒI TÂM(im lặng xét mình và thầm nguyện)MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI.“Lướt qua toàn cảnh như thế, chúng ta có thể thừa nhận rằng Lời Chúa không được mạc khải như một chuỗi luận đề trừu tượng, mà như một người bạn đồng hành an ủi ngay cả các gia đình đang gặp khủng hoảng hay đang trải qua đau khổ nào đó, và chỉ cho họ thấy đích đến của cuộc hành trình, khi mà Thiên Chúa “sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa” (Kh 21,4).” (AL 22)Chúa Phục Sinh mang lại hy vọng cho những ai sầu khổ. Xin Chúa giúp các gia đình gặp khủng hoảng tìm lại được bình an và hạnh phúc sau thời gian u buồn và thử thách. Xin cho họ khám phá ra niềm vui của mầu nhiệm Chúa phục sinh, để họ trở nên những chứng nhân của niềm hy vọng cho thế giới đầy đau thương này.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI.“Ở đầu Thánh vịnh 128, người cha xuất hiện như một người lao động, dùng lao động của đôi bàn tay mình mà bảo đảm cho gia đình có được những phúc lợi vật chất và được yên bình: “Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may” (Tv 128,2). Lao động là một phần thiết yếu làm nên phẩm giá của đời sống con người, điều đó được rút ra từ những trang sách đầu tiên của Thánh Kinh, khi đọc thấy rằng “con người đã được đặt vào trong vườn Êđen để cày cấy và canh giữ đất đai” (St 2,15). Đó là hình ảnh người lao động biến đổi được vật chất và khai thác được những sức mạnh của thiên nhiên, trong khi tạo ra “tấm bánh do công khó tay bạn làm” (Tv 127,2), và cũng qua đó con người tự làm cho mình triển nở.” (AL 23)Lao động nâng cao phẩm giá con người. Xin cho các gia đình có công ăn việc làm ổn định, để nhờ thế, mỗi người trong gia đình sẽ hoàn thành sứ mạng và phẩm giá của mình.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.“Lao động cũng đồng thời vừa giúp cho xã hội phát triển vừa nuôi sống gia đình, giúp gia đình được ổn định và phồn thịnh: “Ước chi trong suốt cả cuộc đời, bạn được thấy Giêrusalem phồn thịnh, được sống lâu bên đàn con cháu” (Tv 128,5-6). Sách Châm ngôn cũng trình bày công việc của người mẹ trong gia đình, công việc hằng ngày của bà được mô tả trong từng chi tiết, chồng con cũng nức lòng ca tụng (cf. Cn 31,10-31). Chính Tông đồ Phaolô cũng tỏ ra tự hào vì mình đã không trở thành gánh nặng cho người khác, bởi vì ngài đã lao động với đôi bàn tay của mình và như vậy tự bảo đảm được cho cuộc sống của mình (cf. Cv 18,3; 1 Cr 4,12; 9,12). Thánh Phaolô rất xác tín về sự cần thiết phải làm việc đến nỗi ngài đã đưa ra một qui luật gắt gao cho các cộng đoàn của ngài: “Ai không chịu làm thì cũng đừng ăn” (2 Tx 3,10; cf. 1 Tx 4,11).” (AL 24)Công việc không chỉ thăng tiến đời sống gia đình mà con giúp ổn định xã hội. Xin cho các gia đình góp phần tích cực vào công cuộc canh tân xã hội loài người. Xin cho mỗi người trong gia đình tìm thấy được niềm vui trong việc chu toàn bổn phận hằng ngày của mình.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA TRỜI CHO ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.“Hẳn người ta hiểu được nỗi khổ đau về tình trạng thất nghiệp và việc làm bấp bênh, như được phản ảnh trong sách Rút và như điều Đức Giêsu đã gợi ra trong dụ ngôn những người vô công rỗi nghề vì không có công ăn việc làm nên ngồi không nơi các quảng trường (cf. Mt 20,1-16), hoặc như kinh nghiệm Người từng trải qua về những người nghèo túng và đói khát xung quanh Người. Đó là tình trạng bi đát của xã hội mà nhiều quốc gia đang phải đương đầu, và việc thiếu công ăn việc làm cũng gây tổn hại nhiều đến sự yên ổn của các gia đình.” (AL 25)Biết bao người đang thất nghiệp, điều đó trở nên một gánh nặng cho gia đình và cho cả xã hội. Xin Chúa cho những người đang thất nghiệp sớm tìm được công ăn việc làm, để góp phần mình làm giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội, đồng thời họ được sống đúng với phẩm giá của mình.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA TRỜI THƯỞNG ĐỨC MẸ TRÊN TRỜI.“Chúng ta cũng không thể quên sự suy thoái xã hội do tội lỗi đã gây ra, khi con người cư xử tàn bạo với thiên nhiên, như khi tàn phá thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên cách ích kỉ và tàn nhẫn. Những hậu quả xuất hiện từ đó vừa là tình trạng sa mạc hóa trái đất (cf. St 3,17-19), vừa là tình trạng mất quân bình về mặt kinh tế và xã hội, đó là những tình trạng mà các tiên tri xưa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, khởi đi từ Êlia (cf. 1 V 21) cho đến những lời của Đức Giêsu chống lại sự bất công (cf. Lc 12,13-21; 16,1-31).”Vũ trụ này đang bị khai thác một cách không thương tiếc. Xin cho con người biết tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, để thiên nhiên trở thành môi trường sống lành mạnh cho gia đình được hưởng sự sống hài hoà và phong nhiêu.{Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Fatima}.LINH HỒN TÔI (hát)ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.KINH LẠY NỮ VƯƠNGLạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.LẠY MẸ XIN AN ỦI (bài)ÐK. Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn. Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn. Vì đời con gieo rắc biết bao đau thương. Và tràn lan gai góc vướng trên con đường.1. Ớ Mẹ rất nhân từ. Mẹ quên sao được hôm xưa. Lời Mẹ hứa khi ở trên núi kia. Lúc mà Chúa sinh thì, Mẹ đứng âu sầu lặng yên. Là Mẹ chúng con Mẹ xin lĩnh quyền.THINH LẶNG CẦU NGUYỆN – Làm dấu Thánh Giá+++ (kết thúc) +++

Thánh Louis Grignion de Montfort
LTS: Cây Hồng Huyền Nhiệm, đó chính là Kinh Mân Côi và các mầu nhiệm ẩn chứa trong lời kinh này. 
Gửi các linh hồn đạo hạnh và tốt lành, những người đang bước đi trong ánh sáng của Chúa Thánh Linh: Tôi không nghĩ rằng quý vị sẽ ngần ngại để tôi trao tặng quý vị cây hồng huyền nhiệm nhỏ bé này, một cây hồng đã từ trời được đem trồng ngay trong vườn hồn của quý vị. Nó không thể nào lại làm hại đến những hoa thơm dịu ngọt của sự chiêm niệm nơi quý vị; vì nó là một thiên thảo có một hương thơm tuyệt vời. Nó sẽ không hề chạm đến vườn hoa công nghiệp của quý vị tí nào; vì, tự mình hoàn toàn tinh tuyền và cân đối, nó sẽ làm cho tất cả nên tinh tuyền và cân xứng. Một khi được vun tưới kỹ lưỡng và được chăm sóc mỗi ngày, nó sẽ mọc lên vượt mức, với những cành vươn dài đến nỗi, thay vì làm cản trở những việc sùng kính khác của quý vị, nó còn bảo trì và hoàn hảo hóa chúng nữa.
Dĩ nhiên, quý vị cũng hiểu tôi muốn nói gì, vì quý vị là những người hiểu biết bằng tinh thần. Cây hồng huyền nhiệm này là cuộc sống, tử nạn và vinh hiển của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, mà lá xanh của nó là các mầu nhiệm mùa vui, gai của nó là các mầu nhiệm mùa thương, và hoa của nó là các mầu nhiệm mùa mừng của Chúa Giêsu và Mẹ Maia. Nụ hoa của nó là thời thơ trẻ của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, việc trổ bông của nó là những đau thương mà các Ngài chịu đựng, và bông hồng nở ra trọn vẹn là biểu hiệu cho chiến thắng và vinh quang của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.
Bông hồng làm cho chúng ta vui thỏa vì hương sắc của nó; ở đây, chúng ta có Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong các mầu nhiệm hoan lạc. Gai của nó sắc và làm rách da rách thịt, gợi cho chúng ta nghĩ đến các Ngài trong các mầu nhiệm đau thương, và sau hết, hương thơm của nó thắm dịu làm ai cũng thích, là biểu hiệu cho các mầu nhiệm hiển vinh của các Ngài.
Bởi đó, xin đừng coi thường cây thiên thảo xinh đẹp này, nhưng hãy dùng chính bàn tay của mình trồng nó trong vườn hồn của quý vị, bằng cách quyết tâm đọc Kinh Mân Côi hằng ngày. Nhờ đọc Kinh Mân Côi hằng ngày và làm các việc lành, quý vị chăm sóc cho cây, tưới nước cho nó, và vun đất chung quanh nó. Dần dần, quý vị sẽ thấy rằng, hạt giống nhỏ bé mà tôi gửi tặng quý vị đây, lúc này có vẻ nhỏ xíu, sẽ mọc lên thành cây vĩ đại, đến nỗi, chim trời, biểu hiệu cho các linh hồn được tiền định và chiêm niệm, đến ở và làm tổ nơi nó. Bóng của nó sẽ che phủ chúng khỏi sức nóng gay gắt của mặt trời, và chiều cao vĩ đại của nó sẽ gìn giữ chúng khỏi các hoang thú trên mặt đất. Nhưng, nhất là, chúng sẽ ăn trái cây là chính Chúa Giêsu đáng tôn thờ của chúng ta, Đấng chúng ta tôn kính và muôn đời tôn vinh. Amen. Chớ gì được như vậy. Chỉ có Thiên Chúa mà thôi.
(Trích từ sách “Bí Mật Kinh Mân Côi” – Le Secret Admirable du Très Saint Rosaire pour se convertir et se sauver”của thánh Louis Montfort; bản dịch Việt ngữ của Đa Minh Cao Tấn Tĩnh)

TẠI SAO MA QUỶ QUÁ CĂM THÙ ĐỨC TRINH NỮ MARIA?
VÀ TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI YÊU MẾN ĐỨC MẸ?

VÀ TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI YÊU MẾN ĐỨC MẸ?

Satan căm thù Đức Trinh Nữ Maria. Thật vậy, nó đã làm hết mọi khả năng để làm mất niềm yêu mến Đức Mẹ và gây lòng oán thù Đức Mẹ trong hai thiên niên kỷ. Bạn có bao giờ thấy các tín điều và lòng sùng kính Đức Mẹ khiến cho có những phản ứng mạnh mẽ nhất ở những người bài bác Giáo Hội? Thậm chí một số người Công giáo tốt có lòng sùng kính Đức Mẹ bị bối rối và họ cảm thấy không nên quá sùng kính Ngài. 
Có lẽ người ta tự hỏi tại sao Giáo Hội tôn kính Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm cao trọng như vậy. Tại sao Thiên Chúa đã chọn Đức Trinh Nữ trong công trình cứu độ? Hôm nay, tôi muốn đề cập đến lý do tại sao ma quỷ lại quá căm thù Đức Mẹ và tại sao chúng ta nên trở thành những hiệp sĩ sùng kính Đức Mẹ.
Người nữ sẽ đạp nát đầu ngươi 
Khung cảnh là khu vườn địa đàng. Các nhân vật: Thiên Chúa, con rắn, Adam và Eva. Ma quỷ đang cười đắc thắng. Nó vừa lừa dối Eva và qua bà, Adam cũng bị dụ dỗ. Nó kiêu hãnh về mình. Hầu như người ta có thể cảm thấy được ma quỷ tự hào về khả năng hủy diệt của nó, vì nó đã làm hoen ố công trình sáng tạo của Thiên Chúa và lôi kéo con người (ra khỏi tình yêu đặc biệt của Thiên Chúa) đi vào sự chết và đau khổ. 
Thiên Chúa đã xuất hiện trong khung cảnh ấy để thanh tẩy tình trạng hoen ố đó, tuyên bố lời nguyền bi thảm do tội lỗi sinh ra – mà còn loan báo Tin Mừng tiên khởi (protoevangelium), dự ngôn gián tiếp sớm nhất về Phúc Âm và sự diệt vong của ma quỷ.
Thiên Chúa bắt đầu gọi nó là Satan, phán bảo nó phải ăn bụi đất suốt đời. Sau đó, Ngài tỏ lộ điều gì đó khiến Satan núp mình xuống kinh hãi – cuối cùng nó sẽ bị bại trận do bàn tay của một người nữ.
“Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.” (Sáng Thế Ký 3:15)
Nay các học giả tranh luận liệu đại từ “dòng giống ấy” chỉ giống đực hay giống cái trong câu: “Dòng giống ấy sẽ đạp nát đầu mi”, nghĩa là đại từ này nói đến Đức Trinh Nữ Maria hay Chúa Giêsu Kitô. Nhưng tôi sẽ cho biết một bí quyết nhỏ: điều đó không quan trọng. Chúa Giêsu tiêu diệt Satan qua Mẹ Maria. Mẹ là công cụ Chúa Giêsu dùng để tiêu diệt kẻ thù xưa. 
Với ý đó, hẳn có lý để nói rằng: “Người sẽ đạp nát đầu mi” cũng giống như nói: “Người nữ sẽ đạp nát đầu mi.” Đại loại như một người tấn công có vũ khí nói: “Tiến tới một bước nữa ta sẽ bắn mi” và “Tiến tới một bước nữa khẩu súng của ta sẽ hạ gục mi.” Cả hai câu này đều đúng.  
Vậy tại sao Mẹ Maria đánh bại ma quỷ đau đớn đến thế? Tại sao Thiên Chúa muốn dùng Mẹ để đánh bại Satan? Tôi sẽ giải thích. 
“Chúa hạ kẻ quyền thế khỏi vị cao…” 
Tôi muốn nói ma quỷ căm thù vì nó kinh hãi sự thật là thất bại cuối cùng của nó sẽ xảy đến do tay của một nữ tỳ hèn mọn. Về một phương diện nữa, lòng kiêu hãnh của nó bị chính Thiên Chúa đánh bại, vì Ngài là Đấng toàn năng tuyệt đối. Bị tiêu diệt bởi một Thiếu Nữ hèn mọn từ Nazareth? Ý tưởng ấy sẽ khiến ma quỷ phải hết sức hổ thẹn và khiến nó điên lên. Vì nếu điều mà thụ tạo kiêu căng nhất trong các thụ tạo này căm thù thì đó là điều làm cho nó trở thành hèn hạ. 
Satan thấy thất bại của nó bị Đức Trinh Nữ Maria làm cho nhục nhã, vì bà chỉ là một người nữ và đàn bà thuộc phái yếu (1 Pr 3:7), mà nó khinh thường là yếu đuối. Nó chẳng thích gì hơn thấy phụ nữ bị lạm dụng, bị làm nhục và bị xem như đồ chơi. Chưa kể đến Đức Mẹ là con người và Satan căm thù con người vì chúng ta có thể xác và nó là một thần thuần khiết cho rằng thể xác sẽ làm cho kinh tởm. Nhưng còn một lý do khác, sâu xa hơn mà Satan căm thù bị Đức Maria đánh bại là: Đức Mẹ là người thay thế nó trên Thiên đàng
Ban đầu, quỷ vương Luxiphe là thụ tạo tốt nhất của Thiên Chúa. Nó là thụ tạo đẹp đẽ, quyền thế hơn so với tất cả các thụ tạo khác mà Thiên Chúa đã dựng nên. Và như chúng ta biết, điều đó làm cho nó kiêu ngạo. Nó thật hoàn mỹ, thật quyền năng đến độ nó nghĩ rằng mình thực sự còn tốt lành hơn cả Thiên Chúa. Các dấu hiệu rõ ràng của Satan là kiêu căng và ghen tị với Đấng Toàn Năng. 
Còn đặc điểm rõ ràng của Đức Mẹ là gì? Cao trọng nhất, Đấng khiêm tốn vô cùng. Thật vậy, Ngài là thụ tạo khiêm tốn nhất từ xưa đến nay. Vì chẳng sự gì ma quỷ không kiêu căng, còn Đức Maria thì khiêm nhường gấp bội phần. Vì mọi căm thù và ghen tị đến cay đắng, chất chứa đầy trong tâm hồn đen tối của Satan, còn trái tim Đức Maria được tràn đầy ngợi khen, tôn sùng và yêu mến bội phần. Vì mọi mưu tà chước gian để phá hoại lấp đầy tâm hồn ma quỷ, còn trái tim Đức Maria đầy tràn tinh khiết và hoa trái tốt đẹp. Nhờ ân sủng Thiên Chúa ban cho Mẹ là thụ tạo tuyệt mỹ, huy hoàng nhất trong cả vũ trụ – tước hiệu mà ma quỷ đã từng kêu lên. 
Về mọi phương diện, Đức Mẹ Vô Nhiễm là thái cực ngược lại với Satan. Về mọi phương diện, ma quỷ biết Đức Mẹ là người thay thế những giá trị tuyệt vời nhất trước đây của nó. Sự biến đổi tuyệt diệu nơi Đức Maria đã tước hết tất cả nơi Satan, được tỏ bày trong bài ca ngợi khen Đức Mẹ, kinh Magnificat:
“Linh hồn tôi ngợi khen Chúa; và lòng tôi hớn hở mừng rỡ trong Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc tôi, vì Chúa đã trông đến sự thấp hèn tôi tá Chúa, vậy từ nay muôn đời sẽ khen tôi có phước; vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài chí thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những người kính sợ Chúa; Chúa đã ra tay uy quyền đánh tan kẻ kiêu ngạo với lòng trí kiêu căng của chúng; Chúa đã hạ kẻ quyền hành xuống khỏi vị cao và đã nâng người hèn mọn lên; Chúa cho người đói khó no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa đã săn sóc Ítraen đầy tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót Chúa, như Chúa đã phán hứa với tổ phụ ta, cho Ápraham và dòng dõi ông đến muôn đời.” 
Trong kinh Magnificat, chúng ta thấy vai trò của Đức Maria trong việc cứu độ được tóm lại rất hay:

  • Sự khiêm nhường của Đức Maria: – “Chúa đã trông đến sự thấp hèn tôi tá Chúa”

  • Ân sủng của Thiên Chúa tạo ra sự kỳ diệu: – “Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài chí thánh”

  • Thiên Chúa xua đuổi Satan: – “Đánh tan kẻ kiêu ngạo với lòng trí kiêu căng của chúng; Chúa đã hạ kẻ quyền hành xuống khỏi vị cao”

  • Thiên Chúa đã nâng Đức Maria lên thay chỗ của Satan: – “Ngài đã nâng người hèn mọn lên.” 

Tồi tệ nhất cho Satan, không gì khác hơn là Mẹ của Ngôi Lời Vĩnh Cửu, Chúa Giêsu Kitô, Mẹ đã thay thế nó trên Thiên Đàng, qua cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài đã cứu chuộc nhân loại mà nó đã dồn mọi sức lực để phá hoại. Lời Xin Vâng của ngài với Thiên Chúa đã tháo gỡ sự bất tuân phục của Eva, mở đường cho công trình cứu độ của Adam Mới. Chính sự yếu đuối của Eva mà Satan quá khinh thường nên đã bị thay thế bởi sự vâng phục khiêm nhường của Đức Maria, sự vâng phục ý Thiên Chúa đã làm cho ngài có quyền thế vô hạn
Đây là kế hoạch của Thiên Chúa đánh bại kẻ thù của Ngài. Đây là sự nhục nhã của Satan và sự diệt vong của nó.
Hasta la vista, Satan (Hẹn gặp Satan sau này).
Nếu ai chối từ điều ấy. Satan sẽ căm thù. Lòng ghen tị cay đắng của nó khiến nó phá hoại sự sáng tạo của Thiên Chúa, để lôi kéo người ta xuống vực thẳm địa ngục. Nó chẳng thích gì hơn con người – là hình ảnh của Thiên Chúa – cùng vào với nó trong hồ lửa thiêu đốt đời đời, để đồng bệnh tương lân, nơi những kẻ bất hạnh muốn những người khác cũng phải bị đau khổ như chúng.
Nhưng đừng sợ. Con rắn xưa không còn sức mạnh để chống lại Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, vì trong kế hoạch của Thiên Chúa, ngài là công cụ Chúa Giêsu dùng để triệt hạ nó và khiến nó phải nhục nhã. Bạn muốn đạp nát đầu ma quỷ trong cuộc sống? Bạn muốn đứng vững giữa các cơn thử thách, cám dỗ và giông bão đe dọa Quê hương vĩnh cửu của chúng ta? Câu trả lời rất đơn giản: Hãy chạy đến với Mẹ Maria. Yêu mến Mẹ, là người đầy tớ tận hiến cho Mẹ. Là hiệp sĩ, là vệ sĩ, là tông đồ của Mẹ. Hiến dâng trọn vẹn bản thân mình cho Mẹ – chẳng có gì thuộc Mẹ sẽ bị hư mất. Như Thánh Gioan Damascus nói thật hay: “Được tận hiến cho Mẹ, Rất Thánh Đồng Trinh Maria là cánh tay cứu độ mà Thiên Chúa ban cho những ai Ngài muốn cứu rỗi.”
Satan giận điên lên, tàn phá bằng mọi cách có thể cho hả giận, vì nó biết thời gian của nó sẽ không còn. Nó sợ hãi và giận dữ vì nó biết một ngày rất gần, nó sẽ bị tiêu diệt bởi Người Nữ làm cho tâm hồn nó sợ hãi run rẩy, người phụ nữ ấy: “đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, uy hùng như đạo binh xếp hàng vào trận.” (Diễm ca Salômôn 6:10).
Lời cầu nguyện
Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Lạy Nữ Vương các Thánh Thiên Thần, Mẹ đã nhận được quyền năng và ủy thác của Thiên Chúa đạp nát đầu Satan; vậy nay chúng con khiêm tốn cầu xin Mẹ sai đạo binh Thiên quốc truy diệt mọi quỷ ma ác thần khắp chốn mọi nơi để chúng hết lộng hành bất kính, ném chúng vào lại địa ngục.  
Lạy Mẹ nhân lành, dịu dàng, Mẹ hằng là niềm cậy trông của chúng con, là Đấng chúng con yêu mến. Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin sai các Thánh Thiên Thần che chở con và đưa con xa lánh kẻ thù địch bạo tàn. Xin các Thánh Thiên Thần và Tổng Lãnh Thiên Thần, gìn giữ che chở chúng con. 
Jos. Lê Công Thượng (chuyển ngữ từ Ucatholic;
nguồn: giaophanvinhlong.net)

Phêrô Dương Hải Văn, SDB
Câu hỏi: Con nghe nói Giáo Hội mình không cho phép phá thai. Còn về ngừa thai thì không biết Giáo Hội mình có cho phép không? Nếu dùng phương pháp ngừa thai thì có tội gì nghiêm trọng không?
Chào bạn,
Đây là một câu hỏi rất thời sự không chỉ cho chính bạn, mà còn cho nhiều đôi vợ chồng trẻ trong bối cảnh của xã hội ngày nay. Tôi nghĩ bạn không chỉ là một người muốn tìm hiểu về vấn đề ngừa thai, nhưng còn muốn sống một tình yêu có trách nhiệm trong hôn nhân. Nghĩa là người làm cha, làm mẹ ý thức sống đức tin theo thánh ý Thiên Chúa và theo sự hướng dẫn của Giáo Hội.
Hôn nhân là chứng ước của tình yêu đôi lứa, nhằm diễn tả tình yêu thương trong đời sống vợ chồng: hiệp nhất, bổ túc và tự hiến cho nhau. Đồng thời, tình yêu vợ chồng cũng thường gắn liền với việc sinh sản và giáo dục con cái. Điều đó nhắc nhớ cho vợ chồng biết quyền lợi và trách nhiệm của họ. Là vợ chồng, họ được tiếp nối trong sự sáng tạo của Thiên Chúa qua việc sinh sản con cái. Đồng thời vợ chồng cũng có trách nhiệm, tôn trọng và chung thủy với nhau, đặc biệt là trong việc gần gũi thể xác của vợ chồng.
Trong đời sống hôn nhân gia đình, con cái chính là ơn huệ cao quí mà Thiên Chúa ban cho. Cha mẹ không chỉ đón nhận con cái như hoa trái của tình yêu vợ chồng, nhưng còn với tâm tình tạ ơn và trách nhiệm hướng dẫn dạy dỗ con cái. Trách nhiệm đó được thể hiện:
“Bằng quyết định cao thượng và thận trọng để dưỡng nuôi một gia đình sung túc, quyết định này được hình thành từ những lý do nghiêm túc và phải tôn trọng luật luân lý, để không sinh thêm con trong một thời gian định kỳ hay vô hạn.” (Thông Ðiệp Sự Sống Con Người, 10).
Từ điều trên, nhiều gia đình băn khoăn trong việc phải dùng phương pháp ngừa thai nào thích hợp với đời sống đức tin, với tình yêu chung thủy vợ chồng và trách nhiệm giáo dục con cái. Đứng trước những thao thức và ưu tư đó, Hội Thánh chia sẻ và đồng cảm, cũng như khích lệ các gia đình biết sống tình yêu trong trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau. Khi đó họ thể hiện một đời sống gia đình gương mẫu trong đức tin, cũng như phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, xã hội và hạnh phúc vợ chồng.
Hội Thánh chỉ ra rằng, việc áp dụng phương pháp ngừa thai bao giờ cũng phải: Tôn trọng giá trị của sứ mệnh lưu truyền sự sống và phẩm giá con người. Điều ấy có nghĩa là không trái luật Thiên Chúa về việc lưu truyền sự sống. Vợ chồng phải có ý ngay lành trong việc sử dụng các qui tắc khách quan về luân lý, dựa trên bản tính và tác động con người. Họ không được xâm phạm đến ý nghĩa tình yêu hôn nhân, đó là tự hiến cho nhau; cần sống khiết tịnh trong hôn nhân, và trung thành với giáo huấn của Hội Thánh.
Hiện nay, việc ngừa thai có hai cách thế là ngừa thai tự nhiên và ngừa thai nhân tạo. Đối với Giáo Lý của Hội Thánh, thì người Công Giáo không được phép sử dụng các phương pháp ngừa thai nhân tạo, nhưng được sử dụng phương pháp ngừa thai tự nhiên. Dù trong phương pháp này, vợ chồng cũng cần tôn trọng nhân phẩm và sống đời sống tiết dục trong hôn nhân (x. Thông Ðiệp Sự Sống Con Người, 14, 16). Chính họ phải chứng thực rằng ước muốn đó không do ích kỷ, nhưng xứng hợp với lòng quảng đại chính đáng của người làm cha mẹ có trách nhiệm:
“Khi cần hòa hợp tình yêu vợ chồng với việc sinh sản con cái có trách nhiệm, phải ý thức rằng giá trị luân lý của hành động không chỉ lệ thuộc vào ý muốn thành thực và việc cân nhắc các lý do, nhưng phải được thẩm định theo những tiêu chuẩn khách quan suy diễn từ bản tính nhân vị và của hành động nơi nhân vị: những tiêu chuẩn ấy tôn trọng ý nghĩa trọn vẹn của sự trao hiến và sinh sản con cái trong khung cảnh tình yêu đích thực. Đó là điều không thể thực hiện được nếu không thực tâm vun trồng đức khiết tịnh trong bậc vợ chồng.” (Hiến chế mục vụ Gaudium et Spes, 51).
Về phương pháp ngừa thai tự nhiên
Đây là phương pháp dựa trên sự tiết dục định kỳ, vợ chồng kiêng giao hợp trong thời kỳ người vợ dễ dàng thụ thai. Có hai phương pháp ngừa thai tự nhiên: đó là phương pháp Ogino–Knauss và phương pháp Billings. Cả hai phương pháp này đều xác định ngày trứng rụng, cũng như xác định trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ những ngày nào có thể thụ thai và những ngày nào không thể thụ thai. Nếu có lý do chính đáng, vợ chồng có thể sử dụng phương pháp ngừa thai tự nhiên này, vì nó không đối nghịch với bản chất và mục đích của hành vi yêu thương thân mật, không trực tiếp ngăn cản việc trứng thụ tinh hay giết chết bào thai. (x. GLHT 2368 – 2370).
Về phương pháp ngừa thai nhân tạo
Đây là phương pháp trực tiếp làm cho khả năng sinh sản bị vô hiệu, hoặc làm cho diễn tiến truyền sinh bị ngăn chặn hay không thể đạt kết quả. Việc ngừa thai nhân tạo áp dụng cho nam giới gồm có những phương pháp: Thắt ống dẫn tinh, dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng thuốc diệt tinh trùng… Còn cách thức ngừa thai nhân tạo áp dụng cho nữ giới gồm có những phương pháp: Thắt ống dẫn trứng, thuốc tránh thai (uống, tiêm hoặc cấy dưới da), sử dụng các dụng cụ như vòng xoắn, màng ngăn…
Hội Thánh cấm dùng các phương pháp ngừa thai nhân tạo này! Lý do là vì chúng làm sai lệch bản chất của tình yêu vợ chồng là hiến thân trọn vẹn cho nhau, và ngăn cản vợ chồng cộng tác vào công cuộc trao ban sự sống. Bên cạnh đó, Hội Thánh nói với các vợ chồng rằng:
“Cấm việc hút điều hoà kinh nguyệt, vì là hình thức phá thai non. Cấm những hành động trực tiếp ngăn cản việc thụ thai tạm thời hay vĩnh viễn. Cấm sử dụng các dụng cụ, các loại thuốc ngừa thai” (Thông Ðiệp Sự Sống Con Người, 14).
Ước mong việc dùng các phương pháp ngừa thai không phải là cách thế để thỏa mãn đời sống tình dục, nhưng trên hết, đó là sự bổ trợ trong một tình yêu chung thủy, tôn trọng và sống trách nhiệm trong tình yêu vợ chồng. Đừng quên vợ chồng cũng phải giáo dục con cái thành những công dân lương thiện và những Kitô hữu tốt lành.
(Nguồn:hdgmvietnam.com)
 

CÁC BÍ QUYẾT CỦA MỘT HÔN NHÂN HẠNH PHÚC:
BÍ QUYẾT GIỮ KÍN NỘI TÌNH CỦA VÒNG THÂN MẬT PHU THÊ
Tác giả: Dr. Allen Hunt; Chuyển ngữ: Louis Tuấn;
Trích từ: 
“The 21 Undeniable Secrets of Marriage”

Đừng lấy người mà bạn có thể sống chung; nhưng hãy lấy người mà bạn không thể sống được nếu thiếu người ấy. Đó là bí quyết nghĩa tình bằng hữu mà ta đã nói. Cũng như thế, nếu bạn có một người bạn thân ngoài người chồng hay người vợ của bạn, hãy biết rằng bạn rất có thể đang bước vào vùng nước sâu nguy hiểm. Nếu bạn tâm sự chia sẻ những cảm xúc sâu nhất của bạn về mình và người bạn đời cho một ai đó không phải là chồng hay vợ mình, thì bạn có thể làm một điều đúng nhưng đã đặt sai chỗ. Sự thân mật vợ chồng trước hết và trên hết thuộc về người trong quan hệ hôn nhân của bạn. Ở đây muốn nói về bí quyết giữ kín nội tình của vòng thân mật phu thê.
Sau khi Anita và tôi kết hôn được khoảng hai mươi năm, cả hai cô con gái của chúng tôi đều rời gia đình vào đại học. Vợ tôi và tôi một buổi chiều nọ cùng nhau đi dạo, dọc đường cô ấy nói một điều làm tôi hết sức ngạc nhiên. Anita bộc bạch suy nghĩ của mình và đó lại là điều mà một người bạn của tôi gọi là rút ra “khẩu súng lục”. Cô ấy trở nên rất sôi nổi. Đó từng là một trong những tính cách của nàng lôi cuốn tôi.
Khi chúng tôi đi bộ qua khu vực láng giềng, Anita ngỏ lời, “Em sắp nói ra đây điều em chôn giấu trong lòng bấy lâu”. Tôi hơi giật mình và nghĩ mình có nghe nhầm không.
Tôi ngờ vực lúng búng hỏi, “Em vừa mới nói gì?”
Cô ta lặp lại “Em sắp nói ra đây điều em giữ kín trong lòng bấy lâu. Từ lâu nay em không thực sự luôn nói với anh hết những gì em suy nghĩ, khi con cái còn ở nhà. Bởi vì chúng mình cần phải luôn tỏ ra thống nhất trước mặt con cái. Bây giờ con đi rồi, em không muốn giữ mãi trong lòng những suy nghĩ này nữa”.
Tôi bước lọng cọng suýt ngã. Trong hai mươi năm trời, cộng thêm những năm tháng chúng tôi quen nhau, chắc chắn là tôi chưa bao giờ nghĩ Anita đã giữ lại điều gì mà không chia sẻ hết tâm tư với tôi. Chưa bao giờ. Cô ta giờ đây tuôn ra dào dạt như suối phun Old Faithful. Tôi sửng sốt, ngỡ ngàng trước những ý tưởng của cô cứ tuôn ra dồn dập.
Thế nhưng tôi vui mừng vì nàng đã nói ra. Tôi muốn nàng sống hết con người thực của mình, và  muốn nàng chân thành. Cô ấy là người bạn thân tốt nhất của tôi. Tôi không muốn nàng cứ dè dặt, giữ kẽ với tôi (như những năm sau đó khi cô ấy đã nói ra hết những điều ấy tôi thấy thực sự không còn có sự bất đồng nào nữa trong tính cách “tự do phát ngôn” mới mẻ đó của nàng). Đó là bản chất của sự thân mật: ta có thể tự do nói ra tất cả với người bạn đời những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Và chia sẻ đó là chính đáng chỉ trong quan hệ hôn nhân.
Quan hệ thân mật với một “đồng nghiệp” hay một người bạn khác phái tới mức bạn chia sẻ tất cả tình cảm và suy nghĩ sâu xa nhất của mình là rất nguy hiểm, giống như bạn đang giẫm bước lên phiến đá rời xa hôn nhân của mình. Khi ấy có thể nó không có vẻ như vậy, nhưng đó lại thường là bước đầu tiên dẫn đến ngoại tình, với người bạn ấy hay với ai đó khác. Sức mạnh mẽ của sự thân mật, của cám dỗ và quyến rũ là rất thực. Một khi bạn bước ra khỏi đời sống thân mật vợ chồng như thế để đi vào một quan hệ thân tình khác, hôn nhân của bạn ngày càng khó được hồi phục sức sống.
Gia đình chúng tôi sinh hoạt trong một số các cộng đồng nhỏ. Một cộng đồng có một trường học miền quê, thực ra là làng quê hơn là một thị trấn. Thôn làng có một nhà bưu điện, một cửa hiệu, hai nhà thờ, một trường học, và một trạm cứu hỏa. Chuyến đi dã ngoại lớn cho trẻ lớp mẫu giáo hàng năm là hành trình đi bộ đến trạm cứu hỏa gần đó để tham quan các chiếc xe, các thiết bị và đội cứu hỏa.
Một năm học nọ, khi dịp dã ngoại như thế đến, cô giáo Smithson và cô trợ giáo dẫn học sinh  đi bộ đến trạm cứu hỏa. Bọn trẻ con trầm trồ trước những chiếc xe cứu hỏa to lớn kì diệu. Bà Smithson cho bọn trẻ ngồi trên một bãi đất rộng và giới thiệu “đội trưởng Bob”. Ông chỉ huy đội cứu hỏa khi ấy ở trạm, và bước lên chia sẻ một chút về công việc của họ và những gì bọn nhỏ nhìn thấy. Khi ông bước lên, một đứa trong đám học sinh năm tuổi ấy la to lên “Ô! con quen đội trưởng Bob! Chú đến nhà thăm mẹ con khi bố đi vắng”.
Dĩ nhiên, bà mẹ và ông bố của cậu bé ấy có lẽ không có chuyện gì xảy ra làm mất đi tình thân mật vợ chồng và khiến họ thất trung với nhau. Nhưng sau đó, một trong họ đã quyết định nhìn ra bên ngoài để tìm kiếm sự trợ giúp, nâng đỡ. Và hệ quả là đã tạo ra hoàn cảnh khó xử, bối rối cho những người liên quan; chúng thật tác hại.
Như một cặp vợ chồng, anh chị có đặc ngữ riêng, có những cách thức riêng đối thoại và tương tác với nhau. Anh chị có thể có những biệt hiệu dành cho nhau. Anh chị có những chuyện mà chỉ có hai người biết. Anh chị có đôi ngữ vựng hoặc kiểu nói dí dỏm riêng vì chúng gợi những kỉ niệm đặc biệt nào đó. Giữa hai vợ chồng có một lô chuyện cười dành riêng để trêu nhau. Tất cả là dấu chỉ của một quan hệ thân mật. Hai anh chị kết hợp nhau thành một thể thống nhất.
Khi có chiến tranh xảy ra giữa hai người, như chuyện thường tình vẫn có trong các mối quan hệ khác nhau, tự nhiên bạn cảm thấy cần tìm đến sự trợ giúp từ bên ngoài hơn là từ bên trong quan hệ hôn nhân. Bạn phải cẩn trọng khi bắt đầu tìm sự nâng đỡ từ bên ngoài. Dĩ nhiên, một nhà tham vấn chuyên môn được đào tạo, phù hợp với đức tin, có thể rất hữu ích cho cá nhân bạn hay cho cả hai vợ chồng. Một người bạn tốt cùng phái ân cần quan tâm đôi khi cũng giúp ích, họ sẵn sàng lắng nghe và nói một lời động viên.
Thật vậy, liên hệ thường xuyên với một nhà tham vấn uy tín và phù hợp với đức tin, hoặc với một linh mục, một mục tử tốt lành cũng rất có ích cho bạn và cho hôn nhân của bạn, giống như một thợ máy lành nghề có thể giúp bảo dưỡng chiếc xe của bạn. Thú vị chăng khi mọi người đều đồng ý cho là quan trọng việc ta phải tham dự một khóa tham vấn tiền hôn nhân để được trang bị hành trang cần yếu trước khi lập gia đình, nhưng lại rất ít người xin trợ giúp kiểu như thế khi họ đã kết hôn. Như thể người ta tin một khi rắc thứ bột ma thuật trên đôi tân hôn trong ngày lễ cưới thì mọi chuyện rắc rối phức tạp, khó khăn, hỏng hóc trong cuộc sống hôn nhân gia đình từ đó sẽ biến mất cách kì diệu. Bạn và tôi, chúng ta đều biết điều đó không đúng.
Khi bạn mua một chiếc xe ôtô mới, nó có mùi mới thơm tho dễ chịu, bạn có thể tìm lại được mùi thơm tươi mới ấy nhờ dùng một bình xịt thuốc thơm. Đều đặn hàng cá nguyệt hay hàng năm, bạn sẽ đem xe đi bảo dưỡng, nhờ thợ kiểm tra, điều chỉnh hay sửa chữa máy móc, thiết bị xe. Bảo trì thường xuyên như thế sẽ giữ cho phương tiện đi lại của chúng ta được tốt và an toàn.
Sau hai ba năm sử dụng chiếc xe mới ấy, có thể bạn nghe thấy tiếng máy không còn êm như ban đầu, mà phát ra một âm thanh khó chịu nào đó từ giàn máy. Bạn không rõ đó là vấn đề gì nhưng biết cần phải kiểm tra máy móc để điều chỉnh. Vì thế bạn dành thời gian làm việc với thợ bảo dưỡng. Sau một hoặc hai năm nữa, bạn lại thấy có sự rò rỉ dầu nhớt, và rồi bạn lại gặp thợ máy bảo dưỡng xe. Anh ta sẽ giúp bạn chỉnh sửa để chuyện nhỏ không trở thành chuyện lớn có thể khiến xe của bạn hỏng hóc hay hư hoại.
Tuy nhiên, nếu bạn không lo bảo trì thường xuyên, xử lí tiếng ồn khó chịu, quên bén chuyện dầu nhớt bị rò rỉ, mà vẫn tiếp tục lái xe, bạn sẽ gặp rắc rối. Sau cùng bạn có thể phát hiện hỏng hóc do một cái gioăng đệm hư, một dấu hàn nối vỡ, hoặc ngay cả máy động cơ bị hỏng. Bạn phải tốn hàng ngàn đô-la để sửa chữa và thậm chí phải mua một giàn máy mới hay xe mới. Bảo trì đơn giản, đều đặn thường xuyên có thể giúp ta tránh được tổn thất nghiêm trọng.
Cũng giống như thế, đôi bạn năng đi gặp nhà tham vấn có thể giúp tránh được những thiệt hại sâu sắc, lâu dài, có thể dẫn đến li dị.
Những dịp gặp tham vấn đều đặn, được nghe và nói, giúp chúng ta học biết được sự khôn ngoan từ một nhà hướng dẫn khách quan, cho ta những kết quả tuyệt vời củng cố mối quan hệ hôn nhân của chúng ta. Những hội thảo truyền thông có thể cũng giúp ích cho bạn trên đường đời hôn nhân. Giải pháp dự phòng bảo dưỡng vẫn cho những kết quả tốt hơn nhiều việc bạn đợi cho đến khi toàn thể mối quan hệ đổ vỡ mới tìm cách giải quyết. Hầu hết các cặp đợi cho tới khi đã muộn màng rồi mới đi gặp nhà tham vấn. Dự phòng bảo dưỡng dọc đường đời hôn nhân có thể tạo kết quả rất khác biệt trên thế giới.
Nguy hiểm thường xuất hiện khi một người bạn đời tìm bạn bên ngoài trợ giúp, họ là những người sẽ biết những chuyện thâm cung bí sử, thân mật sâu xa nhất trong trái tim bạn mà người chồng hay người vợ kia của bạn không hề biết. Chuyển đời sống thân mật từ bên trong ra ngoài quan hệ hôn nhân thường gây thiệt hại cho quan hệ hơn là giúp ích. Quan trọng hơn, nếu người bạn bên ngoài kia là người khác phái, tai hại trở nên càng nghiêm trọng hơn đến mức có thể dẫn đến hôn nhân tan vỡ. Một người đàn ông mà biết vợ mình chia sẻ tâm sự tâm tình với một người đàn ông khác, cho dù không có tiếp xúc thân mật về thể xác, cũng cảm thấy bị phản bội.
Nếu bạn thấy cần tìm hiểu quan điểm của một ai đó khác phái để có thể hiểu sâu xa hơn người bạn đời của mình, bạn hãy tham khảo ý kiến vị mục tử của bạn, có một chuyên viên tham vấn về hôn nhân thuộc phái ấy, hoặc bàn bạc điều bận tâm ấy của bạn với những người bạn, với tư cách như một cặp, để hiểu được cả hai góc nhìn. Hãy cẩn trọng trước khi tiến tới tâm sự trong quan hệ thân mật với một ai đó, là người khác phái mà không phải là vợ hay chồng bạn.
Bí quyết giữ kín đáo nội tình của thân mật phu thê rất đơn giản: Chớ tìm sự trợ giúp bên ngoài việc nội tình của đời sống thân mật. Vợ chồng hãy trao đổi với nhau thường xuyên việc bảo dưỡng tình yêu hôn nhân để các bạn có thể tìm chọn được nguồn trợ lực tốt đẹp. Làm thế, quan hệ thân mật phu thê sẽ được củng cố chắc chắn vì hai vợ chồng cùng làm với nhau. Còn nếu tìm những người bạn khác hay những đồng nghiệp bên ngoài tương quan phu thê sẽ thường tai hại hơn là tốt đẹp.
(Nguồn: hdgmvietnam.com) Khi có ngờ vực, bạn hãy quay về với người bạn đời.Đừng lấy người mà bạn có thể sống chung; nhưng hãy lấy người mà bạn không thể sống được nếu thiếu người ấy. Đó là bí quyết nghĩa tình bằng hữu mà ta đã nói. Cũng như thế, nếu bạn có một người bạn thân ngoài người chồng hay người vợ của bạn, hãy biết rằng bạn rất có thể đang bước vào vùng nước sâu nguy hiểm. Nếu bạn tâm sự chia sẻ những cảm xúc sâu nhất của bạn về mình và người bạn đời cho một ai đó không phải là chồng hay vợ mình, thì bạn có thể làm một điều đúng nhưng đã đặt sai chỗ. Sự thân mật vợ chồng trước hết và trên hết thuộc về người trong quan hệ hôn nhân của bạn. Ở đây muốn nói về bí quyết giữ kín nội tình của vòng thân mật phu thê.Sau khi Anita và tôi kết hôn được khoảng hai mươi năm, cả hai cô con gái của chúng tôi đều rời gia đình vào đại học. Vợ tôi và tôi một buổi chiều nọ cùng nhau đi dạo, dọc đường cô ấy nói một điều làm tôi hết sức ngạc nhiên. Anita bộc bạch suy nghĩ của mình và đó lại là điều mà một người bạn của tôi gọi là rút ra “khẩu súng lục”. Cô ấy trở nên rất sôi nổi. Đó từng là một trong những tính cách của nàng lôi cuốn tôi.Khi chúng tôi đi bộ qua khu vực láng giềng, Anita ngỏ lời, “Em sắp nói ra đây điều em chôn giấu trong lòng bấy lâu”. Tôi hơi giật mình và nghĩ mình có nghe nhầm không.Tôi ngờ vực lúng búng hỏi, “Em vừa mới nói gì?”Cô ta lặp lại “Em sắp nói ra đây điều em giữ kín trong lòng bấy lâu. Từ lâu nay em không thực sự luôn nói với anh hết những gì em suy nghĩ, khi con cái còn ở nhà. Bởi vì chúng mình cần phải luôn tỏ ra thống nhất trước mặt con cái. Bây giờ con đi rồi, em không muốn giữ mãi trong lòng những suy nghĩ này nữa”.Tôi bước lọng cọng suýt ngã. Trong hai mươi năm trời, cộng thêm những năm tháng chúng tôi quen nhau, chắc chắn là tôi chưa bao giờ nghĩ Anita đã giữ lại điều gì mà không chia sẻ hết tâm tư với tôi. Chưa bao giờ. Cô ta giờ đây tuôn ra dào dạt như suối phun Old Faithful. Tôi sửng sốt, ngỡ ngàng trước những ý tưởng của cô cứ tuôn ra dồn dập.Thế nhưng tôi vui mừng vì nàng đã nói ra. Tôi muốn nàng sống hết con người thực của mình, và muốn nàng chân thành. Cô ấy là người bạn thân tốt nhất của tôi. Tôi không muốn nàng cứ dè dặt, giữ kẽ với tôi (như những năm sau đó khi cô ấy đã nói ra hết những điều ấy tôi thấy thực sự không còn có sự bất đồng nào nữa trong tính cách “tự do phát ngôn” mới mẻ đó của nàng). Đó là bản chất của sự thân mật: ta có thể tự do nói ra tất cả với người bạn đời những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Và chia sẻ đó là chính đáng chỉ trong quan hệ hôn nhân.Quan hệ thân mật với một “đồng nghiệp” hay một người bạn khác phái tới mức bạn chia sẻ tất cả tình cảm và suy nghĩ sâu xa nhất của mình là rất nguy hiểm, giống như bạn đang giẫm bước lên phiến đá rời xa hôn nhân của mình. Khi ấy có thể nó không có vẻ như vậy, nhưng đó lại thường là bước đầu tiên dẫn đến ngoại tình, với người bạn ấy hay với ai đó khác. Sức mạnh mẽ của sự thân mật, của cám dỗ và quyến rũ là rất thực. Một khi bạn bước ra khỏi đời sống thân mật vợ chồng như thế để đi vào một quan hệ thân tình khác, hôn nhân của bạn ngày càng khó được hồi phục sức sống.Gia đình chúng tôi sinh hoạt trong một số các cộng đồng nhỏ. Một cộng đồng có một trường học miền quê, thực ra là làng quê hơn là một thị trấn. Thôn làng có một nhà bưu điện, một cửa hiệu, hai nhà thờ, một trường học, và một trạm cứu hỏa. Chuyến đi dã ngoại lớn cho trẻ lớp mẫu giáo hàng năm là hành trình đi bộ đến trạm cứu hỏa gần đó để tham quan các chiếc xe, các thiết bị và đội cứu hỏa.Một năm học nọ, khi dịp dã ngoại như thế đến, cô giáo Smithson và cô trợ giáo dẫn học sinh đi bộ đến trạm cứu hỏa. Bọn trẻ con trầm trồ trước những chiếc xe cứu hỏa to lớn kì diệu. Bà Smithson cho bọn trẻ ngồi trên một bãi đất rộng và giới thiệu “đội trưởng Bob”. Ông chỉ huy đội cứu hỏa khi ấy ở trạm, và bước lên chia sẻ một chút về công việc của họ và những gì bọn nhỏ nhìn thấy. Khi ông bước lên, một đứa trong đám học sinh năm tuổi ấy la to lên “Ô! con quen đội trưởng Bob! Chú đến nhà thăm mẹ con khi bố đi vắng”.Dĩ nhiên, bà mẹ và ông bố của cậu bé ấy có lẽ không có chuyện gì xảy ra làm mất đi tình thân mật vợ chồng và khiến họ thất trung với nhau. Nhưng sau đó, một trong họ đã quyết định nhìn ra bên ngoài để tìm kiếm sự trợ giúp, nâng đỡ. Và hệ quả là đã tạo ra hoàn cảnh khó xử, bối rối cho những người liên quan; chúng thật tác hại.Như một cặp vợ chồng, anh chị có đặc ngữ riêng, có những cách thức riêng đối thoại và tương tác với nhau. Anh chị có thể có những biệt hiệu dành cho nhau. Anh chị có những chuyện mà chỉ có hai người biết. Anh chị có đôi ngữ vựng hoặc kiểu nói dí dỏm riêng vì chúng gợi những kỉ niệm đặc biệt nào đó. Giữa hai vợ chồng có một lô chuyện cười dành riêng để trêu nhau. Tất cả là dấu chỉ của một quan hệ thân mật. Hai anh chị kết hợp nhau thành một thể thống nhất.Khi có chiến tranh xảy ra giữa hai người, như chuyện thường tình vẫn có trong các mối quan hệ khác nhau, tự nhiên bạn cảm thấy cần tìm đến sự trợ giúp từ bên ngoài hơn là từ bên trong quan hệ hôn nhân. Bạn phải cẩn trọng khi bắt đầu tìm sự nâng đỡ từ bên ngoài. Dĩ nhiên, một nhà tham vấn chuyên môn được đào tạo, phù hợp với đức tin, có thể rất hữu ích cho cá nhân bạn hay cho cả hai vợ chồng. Một người bạn tốt cùng phái ân cần quan tâm đôi khi cũng giúp ích, họ sẵn sàng lắng nghe và nói một lời động viên.Thật vậy, liên hệ thường xuyên với một nhà tham vấn uy tín và phù hợp với đức tin, hoặc với một linh mục, một mục tử tốt lành cũng rất có ích cho bạn và cho hôn nhân của bạn, giống như một thợ máy lành nghề có thể giúp bảo dưỡng chiếc xe của bạn. Thú vị chăng khi mọi người đều đồng ý cho là quan trọng việc ta phải tham dự một khóa tham vấn tiền hôn nhân để được trang bị hành trang cần yếu trước khi lập gia đình, nhưng lại rất ít người xin trợ giúp kiểu như thế khi họ đã kết hôn. Như thể người ta tin một khi rắc thứ bột ma thuật trên đôi tân hôn trong ngày lễ cưới thì mọi chuyện rắc rối phức tạp, khó khăn, hỏng hóc trong cuộc sống hôn nhân gia đình từ đó sẽ biến mất cách kì diệu. Bạn và tôi, chúng ta đều biết điều đó không đúng.Khi bạn mua một chiếc xe ôtô mới, nó có mùi mới thơm tho dễ chịu, bạn có thể tìm lại được mùi thơm tươi mới ấy nhờ dùng một bình xịt thuốc thơm. Đều đặn hàng cá nguyệt hay hàng năm, bạn sẽ đem xe đi bảo dưỡng, nhờ thợ kiểm tra, điều chỉnh hay sửa chữa máy móc, thiết bị xe. Bảo trì thường xuyên như thế sẽ giữ cho phương tiện đi lại của chúng ta được tốt và an toàn.Sau hai ba năm sử dụng chiếc xe mới ấy, có thể bạn nghe thấy tiếng máy không còn êm như ban đầu, mà phát ra một âm thanh khó chịu nào đó từ giàn máy. Bạn không rõ đó là vấn đề gì nhưng biết cần phải kiểm tra máy móc để điều chỉnh. Vì thế bạn dành thời gian làm việc với thợ bảo dưỡng. Sau một hoặc hai năm nữa, bạn lại thấy có sự rò rỉ dầu nhớt, và rồi bạn lại gặp thợ máy bảo dưỡng xe. Anh ta sẽ giúp bạn chỉnh sửa để chuyện nhỏ không trở thành chuyện lớn có thể khiến xe của bạn hỏng hóc hay hư hoại.Tuy nhiên, nếu bạn không lo bảo trì thường xuyên, xử lí tiếng ồn khó chịu, quên bén chuyện dầu nhớt bị rò rỉ, mà vẫn tiếp tục lái xe, bạn sẽ gặp rắc rối. Sau cùng bạn có thể phát hiện hỏng hóc do một cái gioăng đệm hư, một dấu hàn nối vỡ, hoặc ngay cả máy động cơ bị hỏng. Bạn phải tốn hàng ngàn đô-la để sửa chữa và thậm chí phải mua một giàn máy mới hay xe mới. Bảo trì đơn giản, đều đặn thường xuyên có thể giúp ta tránh được tổn thất nghiêm trọng.Cũng giống như thế, đôi bạn năng đi gặp nhà tham vấn có thể giúp tránh được những thiệt hại sâu sắc, lâu dài, có thể dẫn đến li dị.Những dịp gặp tham vấn đều đặn, được nghe và nói, giúp chúng ta học biết được sự khôn ngoan từ một nhà hướng dẫn khách quan, cho ta những kết quả tuyệt vời củng cố mối quan hệ hôn nhân của chúng ta. Những hội thảo truyền thông có thể cũng giúp ích cho bạn trên đường đời hôn nhân. Giải pháp dự phòng bảo dưỡng vẫn cho những kết quả tốt hơn nhiều việc bạn đợi cho đến khi toàn thể mối quan hệ đổ vỡ mới tìm cách giải quyết. Hầu hết các cặp đợi cho tới khi đã muộn màng rồi mới đi gặp nhà tham vấn. Dự phòng bảo dưỡng dọc đường đời hôn nhân có thể tạo kết quả rất khác biệt trên thế giới.Nguy hiểm thường xuất hiện khi một người bạn đời tìm bạn bên ngoài trợ giúp, họ là những người sẽ biết những chuyện thâm cung bí sử, thân mật sâu xa nhất trong trái tim bạn mà người chồng hay người vợ kia của bạn không hề biết. Chuyển đời sống thân mật từ bên trong ra ngoài quan hệ hôn nhân thường gây thiệt hại cho quan hệ hơn là giúp ích. Quan trọng hơn, nếu người bạn bên ngoài kia là người khác phái, tai hại trở nên càng nghiêm trọng hơn đến mức có thể dẫn đến hôn nhân tan vỡ. Một người đàn ông mà biết vợ mình chia sẻ tâm sự tâm tình với một người đàn ông khác, cho dù không có tiếp xúc thân mật về thể xác, cũng cảm thấy bị phản bội.Nếu bạn thấy cần tìm hiểu quan điểm của một ai đó khác phái để có thể hiểu sâu xa hơn người bạn đời của mình, bạn hãy tham khảo ý kiến vị mục tử của bạn, có một chuyên viên tham vấn về hôn nhân thuộc phái ấy, hoặc bàn bạc điều bận tâm ấy của bạn với những người bạn, với tư cách như một cặp, để hiểu được cả hai góc nhìn. Hãy cẩn trọng trước khi tiến tới tâm sự trong quan hệ thân mật với một ai đó, là người khác phái mà không phải là vợ hay chồng bạn.Bí quyết giữ kín đáo nội tình của thân mật phu thê rất đơn giản: Chớ tìm sự trợ giúp bên ngoài việc nội tình của đời sống thân mật. Vợ chồng hãy trao đổi với nhau thường xuyên việc bảo dưỡng tình yêu hôn nhân để các bạn có thể tìm chọn được nguồn trợ lực tốt đẹp. Làm thế, quan hệ thân mật phu thê sẽ được củng cố chắc chắn vì hai vợ chồng cùng làm với nhau. Còn nếu tìm những người bạn khác hay những đồng nghiệp bên ngoài tương quan phu thê sẽ thường tai hại hơn là tốt đẹp.(Nguồn: hdgmvietnam.com)

 

[1] Trong các mẫu cầu nguyện – mẫu 1, chúng ta cùng suy niệm các Mầu Nhiệm Mân Côi (Vui – Sáng – Thương – Mừng) dựa trên Tông huấn “Niềm Vui Của Tin Mừng” (Evangelii Gaudium) của Đức thánh cha Phanxicô, được ban hành ngày 24/11/2013; bản dịch Việt ngữ của UB/LBTM/HĐGMVN.[2] Trong “PHẦN KHAI MẠC”, quý vị có thể thêm hoặc bớt (kinh hoặc bài hát) sao cho phù hợp với thời gian và hoàn cảnh của mình.[3] EG là viết tắt Tông huấn “Evangelii Gaudium” (Niềm Vui của Tin Mưng) của Đức giáo hoàng Phanxicô.[4] Trong “PHẦN KẾT THÚC”, quý vị có thể thêm hoặc bớt (kinh hoặc bài hát) sao cho phù hợp với thời gian và hoàn cảnh của mình.[5] Bài hát nào mà không quen thuộc, quý vị có thể chọn một bài hát khác phù hợp và quen thuộc, bằng không thì nguyện một kinh phù hợp và quen thuộc.[6] Nếu không thuộc bài hát này, thì có thể đọc như lời nguyện vậy![7] Thánh Louis Marie Grignion De Montfort, Thành thực sùng kính Mẹ Maria(Traité de la Vraie Dévotion à la Sainte Vierge). Đây là tác phẩm nổi tiếng về Đức Maria. Tác phẩm này ảnh hưởng rất lớn lên đời sống của nhiều người tín hữu cũng như nhiều vị thánh, khơi lên lòng yêu mến sùng kính Mẹ của Chúa Kitô. Trong Năm Sự Vui này, chúng ta với thánh Louis cùng suy niệm về phẩm giá và địa vị cao trọng của Đức Maria trong chương trình sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa.[8] S. Bonaventura, Psalter Majus B.V., Hymnus instar Hymni Ambrosiani: “Sancta, sancta, sancta Maria, Dei Genitrix et Virgo”[9] Để giúp quý vị nguyện Kinh Mân Côi có chiều sâu, xin giới thiệu một mẫu thức mới.[10] Tiếng Latinh: “De Maria nunquam satis”.[11] Tiếng Latinh: “Omnis gloria ejus filiae Regis ab intus”.[12] “Miraculum miraculorum” trong S. Jean Damascène, Oratio De Nativitate, B.V.[13] Thánh Eucher.[14] “Hic taceat omnis lingua”.[15] Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta, 24 giờ Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, 6 giờ chiều: Chúa Giêsu đến nhà Tiệc Ly.[16] Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta, 24 giờ Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, 6 giờ chiều: Chúa Giêsu đến nhà Tiệc Ly.[17] Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta, 24 giờ Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, 6 giờ chiều: Chúa Giêsu đến nhà Tiệc Ly.[18] Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta, 24 giờ Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, 6 giờ chiều: Chúa Giêsu đến nhà Tiệc Ly.[19] Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta, 24 giờ Khổ Nạn của Chúa Giêsu Kitô, 6 giờ chiều: Chúa Giêsu đến nhà Tiệc Ly.[20] Mẹ đáng kính Maria Giêsu Agrêda, Thần đô huyền nhiệm, bản dịch tiếng Việt của tu sĩ Phan Thiện Giản, CMC, Fort Worth, Texas 1994, Cuộc đời ẩn dật –Thiên đàng chờ đời ngày Đức Maria chào đời.[21] Mẹ đáng kính Maria Giêsu Agrêda, Thần đô huyền nhiệm, bản dịch tiếng Việt của tu sĩ Phan Thiện Giản, CMC, Fort Worth, Texas 1994, Cuộc đời ẩn dật –Thiên đàng chờ đời ngày Đức Maria chào đời.[22] Mẹ đáng kính Maria Giêsu Agrêda, Thần đô huyền nhiệm, bản dịch tiếng Việt của tu sĩ Phan Thiện Giản, CMC, Fort Worth, Texas 1994, Cuộc đời ẩn dật –Thiên đàng chờ đời ngày Đức Maria chào đời.[23] Mẹ đáng kính Maria Giêsu Agrêda, Thần đô huyền nhiệm, bản dịch tiếng Việt của tu sĩ Phan Thiện Giản, CMC, Fort Worth, Texas 1994, Cuộc đời ẩn dật –Thiên đàng chờ đời ngày Đức Maria chào đời.
Tải file pdf tại đây[24] Mẹ đáng kính Maria Giêsu Agrêda, Thần đô huyền nhiệm, bản dịch tiếng Việt của tu sĩ Phan Thiện Giản, CMC, Fort Worth, Texas 1994, Cuộc đời ẩn dật –Thiên đàng chờ đời ngày Đức Maria chào đời.


Bài thơ : viếng hồn trinh nữ


VIẾNG HỒN TRINH NỮ
Chiều về chầm chậm trong hiu quạnh,
Tơ liễu theo nhau chảy xuống hồ.
Tôi thấy quanh tôi và tất cả,
Kinh thành Hà Nội chít khăn sô.
Nước mắt chạy quanh, tình thắt lại,
Giờ đây tôi khóc một người về!
Giờ đây tôi thấy hồn cay đắng,
Như có ai mời chén biệt ly!
Sáng nay vô số lá vàng rơi,
Người gái trinh kia đã chết rồi!
Có một chiếc xe màu trắng đục,
Hai con ngựa trắng xếp hàng đôi.
Đem đi một chiếc quan tài trắng,
Và những vòng hoa trắng lạnh người.
Theo bước, những người khăn áo trắng,
Khóc hồn trinh trắng mãi không thôi.
Để đưa nàng đến nghĩa trang này,
Nàng đến đây rồi ở lại đây.
Ờ nhỉ, hôm nay là mấy nhỉ?
Suốt đời tôi nhớ mãi hôm nay.
Sáng nay sau một cơn mưa lớn,
Hà Nội bừng lên những nắng vàng.
Có những cô nàng trinh trắng lắm,
Buồn rầu theo vết bánh xe tang.
Từ nay xa cách mãi mà thôi!
Tìm thấy làm sao được bóng người.
Vừa mới hôm nào còn thẹn thẹn.
Tay cầm sáp đỏ đặt lên môi.
Chiếc áo màu xanh tựa nước hồ,
Nàng vừa may với gió đầu thu.
Gió thu còn lại bao nhiêu gió,
Chiếc áo giờ đây bạc dưới mồ.

Chắc hẳn những đêm như đêm qua,
Nàng còn xây mộng giữa chăn hoa.
Chăn hoa ướp một trời xuân sắc
Đến tận tàn canh rộn tiếng gà.
Chắc hẳn những đêm như đêm kia,
Nửa đêm lành lạnh gió thu về.
Nàng còn thao thức ôm cho chặt,
Chiếc gối bông mềm giữa giấc mê…
Nhưng sáng hôm nay nàng lặng im,
Máu đào ngừng lại ở nơi tim.
Mẹ già xé vội khăn tang trắng,
Quấn vội lên đầu mấy đứa em.
Người mẹ già kia tuổi đã nhiều,
Đã từng đau khổ biết bao nhiêu.
Mà nay lại khóc thêm lần nữa,
Nước mắt còn đâu buổi xế chiều.
Những đứa em kia chưa khóc ai,
Mà nay đã khóc một người rồi.
Mà nay trên những môi non ấy,
Chả được bao giờ gọi: “Chị ơi!”

Nàng đã qua đời để tối nay,
Có chàng đi hứng gió heo may,
Bên hồ để mặc mưa rơi ướt,
Đếm mãi bâng quơ những dấu giày.
Người ấy hình như có biết nàng,
Có lần toan tính chuyện sang ngang.
Nhưng hồn nàng tựa con thuyền bé,
Vội cắm nghìn thu ở suối vàng.
Có gì vừa mất ở đâu đây?
Lòng thấy mềm như rượu quá say.
Hốt hoảng chàng tìm trong bóng tối:
Bàn tay lại nắm phải bàn tay.

Chỉ một vài hôm nữa, thế rồi,
(Người ta thương nhớ có ngần thôi)
Người ta nhắc đến tên nàng để
Kể chuyện nàng như kể chuyện vui.
Tôi với nàng đây không biết nhau,
Mà tôi thương tiếc bởi vì đâu?
“Mỹ nhân tự cổ như danh tướng,
Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu”.
Hà Nội, 1940
Bài thơ này đã được nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân phổ nhạc thành bài hát Hồn trinh nữ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button