Kỹ Năng Sống

Phương pháp steiner – phát triển trí tuệ cho con ngay từ nhỏ

Bạn đang xem: phương pháp steiner – phát triển trí tuệ cho con ngay từ nhỏ Tại Website chongthamvietnam.vn

Phương pháp Steiner kích thích sự phát triển của trẻ những năm đầu đời. Các bậc phụ huynh hiện đại ngày nay không ngừng tìm kiếm các phương pháp giáo dục con khoa học. Steiner là một trong các phương pháp được nhiều ông bố bà mẹ ưa chuộng sử dụng. Phương pháp  Steiner là gì? Nó có thật sự tốt, ưu việt? Tất tần tật mọi thông tin về phương pháp này sẽ được giải đáp trong bài viết sau:

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Phương pháp Steiner là gì?

Phương pháp Steiner - Phát triển trí tuệ cho con ngay từ nhỏ

Một tên gọi khách của phương pháp Steiner là Waldorf. Đây là phương pháp do một nhà triết học, tư tưởng xã hội, kiến trúc sư người áo: Rudolf Steiner Joseph Lorenz phát triển. Phương pháp này được phát triển áp dụng cho trẻ trong những năm đầu đời. Phương pháp Steiner được phát triển trên cơ sở lý thuyết: những năm đầu đời trẻ được tiếp thu kiến thức, học tập tốt nhất trong môi trường thông qua các hoạt động vô thức. Mục tiêu chính của phương pháp giáo dục này là tạo ra cho trẻ những cảm xúc tốt đẹp về thế giới xung quanh.

Khi nào nên áp dụng phương pháp Steiner?

Phương pháp giáo dục trẻ Steiner được khuyến khích áp dụng cho trẻ từ những năm đầu đời trước khi con 7 tuổi. Theo nghiên cứu khoa học, thời gian này trẻ sẽ học tập, tiếp thu mọi kiến thức xung quanh nhanh nhất. Trẻ sẽ tiếp thu một cách thụ động và tự nhiên. Não bộ của trẻ lúc này như một miếng bọt biển. Trách nhiệm của người lớn là cung cấp nguồn kiến thức dồi dào cho miếng bọt biển này. Bố mẹ nên tận dụng khoảng thời gian vàng này để phát triển tối đa trí não của con.

Xem thêm :  Những câu thả thính bá đạo đêm khuya

Đặc điểm của phương pháp Steiner

Hoạt động vui chơi là chủ đạo

Phương pháp Steiner - Phát triển trí tuệ cho con ngay từ nhỏ

Với phương pháp giáo dục Steiner, trong 7 năm đầu đời, hoạt động chính của trẻ là thích nghi, phát triển cơ thể, tìm hiểm về thế giới xung quanh. Giai đoạn này rất lý tưởng để trẻ khai phá khả năng tiềm ẩn của bản thân. Vì vậy, ở giai đoạn này, bố mẹ không nên bắt ép trẻ học hành gò bó. Thay vào đó là tạo môi trường, không gian lý tưởng để con phát huy trí tưởng tượng, khám phá, tự học hỏi. Phương pháp này cũng chỉ ra việc bố mẹ không nên cho con trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như điện thoại, ipad, tivi,… Một số tác hại của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử:

  • Ảnh hưởng đến nhịp độ sinh học.
  • Suy giảm chất lượng giấc ngủ.
  • Cản trở trí não phát triển.

Hoạt động lặp, đi lặp lại

Hoạt động cần được lặp đi, lặp lại cũng được nhấn mạnh trong phương pháp giáo dục Steiner. Tại sao cần lặp đi lặp lại các hoạt động? Trong thời gian đầu đời, trẻ tiếp thu mọi thứ rất nhanh. Nhưng để kiến thức, kỹ năng in sâu trong tiềm thức cần được nhắc đi, nhắc lại. Trẻ sẽ có thê ghi nhớ, hiểu rõ và dự đoán các hoạt động. Việc nhắc đi nhắc lại cũng cần khéo léo, khoa học. Bố mẹ có thể nhắc lại bằng cách xây dựng kế hoạch vui chơi theo vòng tuần hoàn, xen kẽ nhau hay thay đổi thứ tự để con không thấy nhàm chán.

Giáo viên là tấm gương để trẻ noi theo

Hiện nay, có rất nhiều trường mầm non dạy theo phương pháp Steiner. Những giáo viên trong trường chính là tấm gương trẻ học theo. Nếu như bố mẹ không hoặc chưa cho con đi học tại các lớp này thì giáo viên cũng chính là bố mẹ. Trẻ sẽ thông qua quan sát hành động như: nấu ăn, gấp quần áo, dọn dẹp,… để làm theo. Vì vậy, mà giáo viên, các phụ huynh cần chú ý trong hành động, cách cư xử của mình.

Xem thêm :  1001 tin nhắn chúc buổi sáng người yêu làm tan chảy trái tim

Đồ chơi đặc biệt

Phương pháp Steiner - Phát triển trí tuệ cho con ngay từ nhỏ

Trong phương pháp giáo dục Steiner, đồ chơi chính là giáo cụ. Khác với các phương pháp giáo dục trẻ từ sớm khác, giáo cụ của Steiner là đồ chơi tự nhiên, được cụ thể. Mục tiêu của chúng là để trẻ phát huy trí tưởng tượng. Ví dụ như: một khúc gỗ chính là đồ chơi của trẻ. Từ khúc gỗ đó, trẻ có thể tưởng tượng nó là bất cứ thứ gì. Phương pháp giáo dục này cũng đặc biệt nhấn mạnh đến chất liệu tạo nên đồ chơi. Tất cả phải là vật liệu tự nhiên, những đồ bằng nhựa hay nylon đều không được sử dụng. Bởi chúng là khoáng vật, có hình thù, nhưng không có sức sống. Trẻ cần cảm nhận được hơi ấm, sức sống tự nhiên để phát triển.

Bảo vệ giai đoạn mơ màng

Giai đoạn mơ màng chính là 7 năm đầu đời của trẻ đặc biệt là trước khi trẻ 3 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ chưa có suy nghĩa riêng, chưa có cái tôi. Trẻ coi mình với thế giới là một. Mọi thứ đều rất êm dịu và nhẹ nhàng từ âm thanh, màu sắc, cách di chuyển, nói chuyện,… Các trò chơi, âm thanh, hình ảnh,… tất cả sẽ do trẻ tạo nên. Việc bố mẹ cần làm là duy trì giai đoạn này cho đến khi nó mất đi một cách tự nhiên. Vì vậy, các thiết bị điện tử đều được cách biệt hoàn toàn với trẻ.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

Xem thêm :  Stt nhớ ai đó rất nhiều

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề Phương pháp Steiner. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Phương pháp giáo dục Stem – Phương pháp của thời đại công nghệ

Rèn kỷ luật cho trẻ – Top những phương pháp ba mẹ cần biết

Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia

Rate this post


Giáo dục Waldorf/Steiner


Nền giáó dục Waldorf .
Trên thế giới người ta gọi phương pháp Waldorf bởi phương pháp này ra đời do một tỷ phú người Đức yêu cầu ông Rudolf Steiner viết phương pháp giáo dục này cho trường của các công nhân nhà máy Waldorf. Vì vậy trường ra đời vào tháng 9 năm 1919 ở thành phố Stuttgart của Đức.
Phương pháp giáo dục Waldorf Steiner hướng người học trở thành cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống. Phương pháp waldorf đề cao tính tư duy hơn là truyền đạt kiến thức. Chính vì vậy mà Hilter cấm việc mở mang trường học theo hướng khai phóng này.
Hiện nay trên thế giới đã có khoảng 2000 trường mầm non, 1000 trường trung học các cấp, 700 trung tâm chăm sóc trẻ em và rất nhiều phụ huynh thực hiện homeshooling theo phương pháp Steiner.
Ngô Đồng Homeschool
Chia sẻ bài học thực hành thep phương pháp Steiner
Cấp mầm non \u0026 Tiểu học
https://www.facebook.com/giaoducsteiner
ngodonghomeschool ngodongschool giáo_dục_waldorf giáo_dục_steiner

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button