Kỹ Năng Sống

Ớt nào là ớt chẳng cay…

Ghen cũng tốt, nhưng…

Người ta thường nói “Ớt nào là ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”. Câu nói đó không sai và luôn đúng trong mọi thời đại. Trong tình yêu ai mà chẳng một lần ghen, nhưng ghen như thế nào là tùy theo cách ứng xử và sự nhìn nhận của mỗi người. Có trăm nghìn cách ghen khác nhau, và chẳng ai ghen giống ai cả. Nhưng cái chung nhất của ghen tuông là sự mất tự chủ.

Nhìn chung mà nói, ghen cũng tốt. Người ta nói có yêu thì mới ghen. Thờ ơ, không cảm xúc khi thấy “người ấy” thể hiện tình cảm với người khác thì đâu gọi là yêu. Nhưng, ghen thế nào để trở thành dễ thương, dễ gần và hướng đến mục đích là sự dung hòa? Tóm lại, ghen để giữ được mối quan hệ ngày càng tốt, ấy mới là khó. Ghen quá và ghen vô cớ sẽ mang lại hậu quả tai hại, làm tổn thương mình và tổn thương người khác. Đôi khi dẫn đến đổ vỡ không thể cứu vãn được.

Chị và anh ấy yêu nhau và tính chuyện dài lâu, sẽ làm đám cuới. Dù ít hay nhiều cũng phải trải qua một thời gian để hiểu rõ về nhau, tin yêu nhau. Sự chấp nhận hoàn cảnh của nhau để “góp gạo thổi cơm chung” cho thấy hai người đã chọn đúng đối tượng mình thích, mình yêu. Cả hai đều đã trải qua hôn nhân, đã hiểu cuộc sống quanh mình và biết mình đang làm gì và những gì có thể xảy ra trong tương lai. Thực sự trong lòng chị và anh ấy luôn hy vọng thật nhiều về tương lai của mình và mong muốn đừng có chuyện xấu xảy ra một lần nữa. Vậy thì, chị đừng đánh mất niềm tin của mình chỉ vì những nghi ngờ vô căn cứ. Nhìn lại quá trình sau ly hôn, hẳn hai người đều có những mối quan hệ bạn bè bình thường, vì độc thân. Anh ấy chắc chắn là một người dễ thương trong mắt các cô gái và đâu đó chẳng có một hay hai người thích anh ấy. Những mối quan hệ đó chỉ là sự giao tiếp bình thường cho đến khi gặp chị là người anh ấy ngưỡng mộ và dành tình cảm cũng như hy vọng nhiều nhất. Nếu chị không quan trọng như vậy thì làm sao có chuyện làm đám cưới khi người bên đông kẻ bên tây!?

Xem thêm :  #9001 stt hay về cuộc sống bằng tiếng anh đặc sắc nhất

Hãy cho anh ấy thời gian và sự tự do chọn lựa. Đàn ông thường phải thu xếp những mối tình không bờ không bến của mình trước khi kết hôn. Đó là một điều rất, rất bình thường. Chuyện các cô gái gọi cho anh ấy chỉ là sự thật khó nói ra mà chỉ đàn ông mới hiểu mà thôi. Hiện tại anh ấy vẫn tự do cho đến khi làm đám cưới với chị. Để giải tỏa mối nghi ngờ và làm chủ được bản thân, chị phải luôn nghĩ mình là số một trong mắt anh ấy và những cô gái gọi điện thoại cho anh ấy luôn luôn là kẻ đến sau. Hãy nghĩ rằng chính chị chứ không phải ai khác mới là người đem đến hạnh phúc cho anh ấy. Và, hãy ghen một cách kín đáo nhưng cũng cần kiên quyết. Chẳng hạn, nói với anh ấy rằng: “Em cho anh thời gian để thu xếp với bạn bè của anh. Anh có quyền lựa chọn, đối với em tình cảm là không thể chia sẻ với ai, chúng ta cần sự trân trọng và tin yêu. Em không thể hạnh phúc nếu ngoài em, trong anh còn có hình bóng khác”…

Ghen là hương vị của tình yêu nếu chúng ta biết vận dụng nó, hướng nó về sự tích cực, xây dựng. Còn ghen quá, ghen mù quáng chỉ làm cho người ta đơn độc, dằn vặt, nghi hoặc… sẽ làm xói mòn tình yêu. Kết quả đến đâu mấy ai biết trước được…

Đoàn Ngọc Hoài
<doanngochoaidienluc@yahoo.com.vn

Hãy suy nghĩ thấu đáo

Thật may mắn cho chị là đã gặp được một con người, một hoàn cảnh và một tình yêu có thể gắn bó lâu dài, sau một lần trắc trở.

Anh và chị tuy không ở gần nhau, song cả hai người đều luôn cố gắng tạo điều kiện cho nhau có cơ hội được tiếp xúc, làm quen dần với những thành viên trong gia đình. Anh ấy luôn quan tâm đến chị, online liền với chị mỗi khi về đến nhà, hoạch định rõ ràng chuyện cưới xin… Bấy nhiêu đấy vẫn chưa đủ để chị “giám định” tình yêu mà đối tác dành cho mình, chưa đủ đủ để chị nhận biết anh ấy có phải là một người đàn ông đàng hoàng hay không sao?
  
Chị ghen tuông, lo lắng, đứng ngồi không yên trước những cuộc điện thoại không rõ ràng gọi đến máy của anh ấy và cách trả lời “lờ mờ” kia. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Khi yêu ai mà chẳng thế. Thậm chí, nếu là tôi, tôi còn ghen hơn cả chị đấy chứ?! Thế nhưng, khoảng cách về không gian là một bất tiện đòi hỏi chị càng phải thận trọng và sáng suốt trong suy nghĩ cũng như hành động. Hãy thử một lần yêu cầu anh ấy nói rõ và công khai mối quan hệ với các cô gái kia. Nếu anh ấy đã có ý định chọn và cưới chị làm vợ rồi thì việc gì phải duy trì những quan hệ tình cảm không rõ ràng với người phụ nữ khác. Chị có quyền và phải được biết chính xác về vấn đề này. Đó cũng là trách nhiệm của một người vợ sắp cưới đấy chị à!                         

Xem thêm :  Soạn văn 8 bài ông đồ ngắn và chi tiết nhất

Tìm hiểu cho kỹ về người bạn đời và suy nghĩ cho thấu đáo là việc làm cần thiết trước khi tiến đến hôn nhânm, nhất là trong hoàn cảnh của chị bây giờ. Hãy nghĩ thật sâu và chớ để những hờn ghen vô cớ chi phối. Hy vọng tình hình sẽ có nhiều cải thiện hơn với chị. Chúc chị có một cuộc hôn nhân tròn vẹn!

Đỗ Thu Lan
<thulan_a4@yahoo.com>

Cần thay đổi chính mình

Theo tôi, để cải thiện tình hình, bạn cần phải thay đổi nhiều, cả suy nghĩ lẫn hành động, theo hướng:

– Tin tưởng người bạn đời để đổi lấy sự tin tưởng trở lại từ người ấy.

– Hãy trân trong những gì mà bạn có được từ người chồng tương lai.

– Cần hiểu: mỗi người đều phải có một khoảng riêng tư mà nhiều lúc người vợ hoặc chồng không cần phải biết.

– Phải biết rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân trước đó.

– Đừng nên để người khác khó chịu vì tính ghen tuông.

Chúc bạn thành công!

Nguyen Tan Lam
<drtanlam@yahoo.com.vn>

Sự chịu đựng nào cũng có giới hạn

Phụ nữ ghen cũng là lẽ thường tình. Nhưng ghen thế nào để giữ được người yêu thương luôn ở bên cạnh và không thể nào rời xa mình? Sự ghen tuông luôn tiềm ẩn trong mỗi con người. Những người để cho sự ghen tuông lấn át lý trí sẽ luôn bị dày vò vì chính nó và có thể làm cho tình hình ngày càng xấu đi.

Xem thêm :  Top 555+ bài thơ tình yêu ngọt ngào nhất tặng người mình yêu

Bạn đã hiểu được anh ấy rất yêu bạn, vậy tại sao bạn không biết làm cho tình yêu đó ngày càng thăng hoa hơn, lại tự làm khổ mình vì suy nghĩ lung tung? Tôi nghĩ chắc anh ta là người có duyên, lịch thiệp nên có nhiều người yêu thích mặc dù đã đổ vỡ một lần. Vậy bạn đã là người “chiến thắng” rồi còn gì, theo những gì bạn kể về tình cảm mà anh ấy dành cho bạn. Điều bạn cần làm bây giờ là giữ mình ở “vị trí” đó. Có thể nói giờ đây trong mắt anh ấy, bạn là số 1 nên anh ta mới chọn bạn cưới làm vợ và có nhiều hoạch định trong tương lai. Muốn giữ mãi vị trí đầu thì bạn phải biết nhìn nhận lại mình và làm cho mình hoàn thiện hơn, chẳng hạn hãy quan tâm, lo lắng và nghĩ về anh ấy nhiều hơn, chia sẻ trong công việc…

Hiện giờ hạnh phúc của bạn đang ở trong tầm tay, bạn phải biết cách gìn giữ nó và xây đắp nó. Bạn không nên chỉ nghĩ đến bản thân, bắt người khác lúc nào cũng yêu thương mình, quan tâm đến mình trong khi đó không hề nghĩ cho người khác, chẳng hạn như việc anh ta gọi điện trễ bạn cũng giận. Tình yêu là thế, hãy cho đi rồi sẽ được nhận lại.

Tôi nghĩ cũng nên nhắc bạn: Sự chịu đựng luôn có giới hạn! Nếu tình trạng ghen của bạn cứ kéo dài như thế thì người đầu tiên đau khổ chính là bạn và bạn đã vô tình tự đánh mất hạnh phúc của chính mình. Người đàn ông nào cũng muốn người phụ nữ bên mình là người có thể hiểu, biết thông cảm và quan tâm lo lắng cho mình và gia đình của mình. Tôi hy vọng bạn nhìn nhận rõ vấn đề, biết làm sao giữ được người mình yêu thương. Chúc bạn sớm vượt qua được chính mình !

Nguyen Thanh
<vyvythanh06@gmail.com>


Ớt nào chẳng cay phim Việt Nam 2009


Tổng hợp phim cũ Việt Nam
Playlist : http://goo.gl/n4IOv0

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button