Kỹ Năng Sống

Hương rừng thơm đồi vắng

*
Hương rừng thơm đồi vắngNước suối trong thầm thìCọ xoè ô che nắng Râm mát đường em đi.Hôm qua em tới trườngMẹ dắt tay từng bước Hôm nay mẹ lên nươngMột mình em tới lớpChim đùa theo trong láCá dưới khe thì thàoHương rừng chen hương cốmEm tới trường hương theo.Trường của em be béNằm lặng giữa rừng câyCô giáo em tre trẻDạy em hát rất hayHương rừng thơm đồi vắngNước suối trong thầm thìCọ xoè ô che nắng Râm mát đường em đi…Câu hỏi:- Hãy nêu cảm xúc của em sau khi nghe xong bài hát.- Nội dung bài hát này thể hiện những quyền gì của trẻ em?
Lớp 6 Giáo dục công dân Bài 12: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em.
2
0
*

Tất cảToánVật lýHóa họcSinh họcNgữ vănTiếng anhLịch sửĐịa lýTin họcCông nghệGiáo dục công dânTiếng anh thí điểmĐạo đứcTự nhiên và xã hộiKhoa họcLịch sử và Địa lýTiếng việtKhoa học tự nhiênÂm nhạcMỹ thuậtHương rừng thơm đồi vắngNước suối trong thầm thìCọ xoè ô che nắng Râm mát đường em đi.Hôm qua em tới trườngMẹ dắt tay từng bước Hôm nay mẹ lên nươngMột mình em tới lớpChim đùa theo trong láCá dưới khe thì thàoHương rừng chen hương cốmEm tới trường hương theo.Trường của em be béNằm lặng giữa rừng câyCô giáo em tre trẻDạy em hát rất hayHương rừng thơm đồi vắngNước suối trong thầm thìCọ xoè ô che nắng Râm mát đường em đi…Câu hỏi:- Hãy nêu cảm xúc của em sau khi nghe xong bài hát.- Nội dung bài hát này thể hiện những quyền gì của trẻ em?Lớp 6 Giáo dục công dân Bài 12: Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em.

Cảm xúc của em sau khi nghe bài hát: ( cái này tùy theo cảm nhận của Huyền Anh nhé!)

Nội dung bài hát thể hiện những quyền của trẻ em:

+) quyền được học tập

Đúng 0
Bình luận (1)
*

Đúng 0Bình luận (1)

Câu 1:

Như phần lớn các nhà thơ viết cho thiếu nhi, Minh Chính (1944 – 1970), người con xứ cọ miền trung du Phú Thọ, đã đặt tâm thế của mình vào trẻ thơ để cảm nhận việc “đi học”và biểu hiện ý tưởng của mình. Với câu thơ mở đầu “Hôm qua em tới trường”, tác giả đã đánh thức trong mỗi người những kí ức đẹp đẽ về ngày đầu tiên đi học. Lần đầu đến trường, em bé hãy còn e dè, bỡ ngỡ nên mẹ phải “dắt tay từng bước”. Ấy vậy mà “hôm nay”, khi mẹ bận việc “lên nương”, em đã can đảm và tự tin “một mình em tới lớp”, thật là ngoan ngoãn và dễ thương! Em khoe về ngôi trường nhỏ, mái gianh, lá cọ đơn sơ “nằm lặng giữa rừng cây”. Nơi đó, em có cô giáo dịu hiền, cứ ngày ngày “dạy em hát rất hay”! Thế giới mới mẻ ấy chan chứa niềm vui và tình người.

Xem thêm :  Stt thơ hài hước vui ❤️ thơ tình yêu hài hước nhất

Bạn đang xem: Hương rừng thơm đồi vắng

Chỉ ba khổ thơ ngũ ngôn, với những câu thơ đẹp, giàu tính thẩm mĩ, bài thơ đã dựng lên cảnh sắc đặc trưng của vùng trung du. Cảnh vật thân quen và cuộc sống còn gian nan vất vả đã được thi vị hóa, trở nên đẹp đẽ và đáng yêu biết mấy: rừng đồi vắng ngát hương thơm, nước khe suối “thầm thì” tâm sự, từng tán lá cọ xòe rộng ra làm ô che “Râm mát đường em đi”. Các biện pháp tu từ: nhân hóa, so sánh, được lựa chọn phù hợp với việc biểu đạt tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên, trong sáng song cũng rất tinh tế, nhạy cảm. Các từ láy tượng hình, tượng thanh với khuôn vần nguyên âm /e/ và /i/ đã gợi lên những hình ảnh, âm thanh nhỏ nhắn, xinh xinh. Vần trong các cặp câu cứ đan xen ở mỗi khổ giữa câu một và ba, giữa câu hai và bốn đã tạo nên nhac tính dồi dào cho thơ, tạo âm điệu nhịp nhàng như từng bước đi của em bé từ nhà đến trường, giữa một quê hương đang nghèo nhưng thanh bình, yên ả.

Toàn bài thơ là một bầu không khí thanh khiết. Tình mẹ, tình quê hương, tình thầy cô, bạn bè luôn vây quanh, che chở mỗi bước đường “em đi”. Đó là hiện thực nhưng cũng là ước mơ. Ta càng hiểu vì sao khi mà chiến tranh đang sục sôi, nóng bỏng, trước lúc vào chiến trường miền Nam lần thứ hai (1969), Minh Chính đã loại bỏ đi những câu thơ tả thực có trong bản thảo mang hơi thở thời cuộc của miền Bắc lúc bấy giờ: Chiến hào chạy giữa lớp/ Chẳng sợ gì máy bay ; Mũ rơm thơm em đội/ Hương cốm chen hương rừng và Dù bom rơi đan nổ/ Em vẫn học vẫn hành… Phải chăng, trong ước vọng của người lính trẻ và trong tiên cảm của người nghệ sĩ, anh đã hướng tới tương lai cho các em: chiến tranh kết thúc, hòa bình sẽ trở về, các em phải được hưởng hạnh phúc tuổi thơ; được nuôi dưỡng, học hành để lớn lên trong một môi trường xã hội, môi trường tự nhiên lí tưởng. Đáng khâm phục biết bao, điều mà bây giờ ta mới nêu lên: “Trường học thân thiên, học sinh tích cực” thì bốn mươi năm về trước, Minh Chính đã gửi gắm ước nguyện đó trong thơ cuả mình! “Đi học” được NXB Kim Đồng đưa vào tuyển tập thơ thiếu nhi “Mặt trời xanh” vào năm 1971, sau khi Minh Chính đã hi sinh một năm (1970). Bài thơ đã bước vào trang sách học trò tiểu học từ mấy chục năm nay. Nó cũng đã lọt vào mắt xanh nhạc sĩ Bùi Đình Thảo (1931 – 1997). Ông đã đồng cảm, đồng sáng tạo và phổ nhạc bài thơ này để các em có thêm ca khúc cùng tên vào năm 1976, sau khi đất nước hòa bình.

Xem thêm :  Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Xem thêm: Cách Để Ảnh Bìa Chế Độ Chỉ Mình Tôi Mới Nhất 2020, Cách Để Đặt Ảnh Về Chế Độ Riêng Tư Trên Facebook

Không chỉ thành công trong việc vận dụng âm hưởng dân ca Tày – Nùng, tạo nên những nốt nhạc trong sáng, sinh động, phù hợp giọng hát thiếu nhi, nhạc sĩ còn bổ sung vào ca từ một khổ thơ để kết hợp với khổ một làm lời cho bài hát: Chim đùa reo trong lá/ Cá dưới khe thì thào/ Hương rừng chen hương cốm/ Em tới trường hương theo.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mở Chặn Comment Trên Facebook Giao Diện Mới Nhất 2021

Dĩ nhiên, bốn dòng này để vào thơ thì sẽ trùng lặp nhưng ở ca khúc lại là cần thiết. Còn điệp khúc lời II, ông giữ nguyên khổ hai và ba, như bài thơ vốn có.

Với ca từ và giai điệu đẹp, nhạc phẩm Đi học là ca khúc hay vào loại bậc nhất dành cho thiếu nhi. Nó sẽ sống mãi cùng thời gian để góp phần nuôi dưỡng bao thế hệ. Và mỗi khi giai điệu truyền cảm của bài hát vang lên thì ai cũng lắng nghe để cho tâm hồn mình được thăng hoa, thư thái và mát dịu. Và chắc rằng, liệt sĩ Hoàng Minh Chính và cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo cũng sẽ “ngậm cười chín suối” mừng “còn thơm lây”!


Đi Học – Bé Mai Vy ♪ Thần Đồng Âm Nhạc 4 Tuổi Hát Nhạc Thiếu Nhi Cực Hay


Xem thêm :  Tuyển tập thơ tình xây dựng

Đi Học Bé Mai Vy ♪ Thần Đồng Âm Nhạc 4 Tuổi Hát Nhạc Thiếu Nhi Cực Hay Nhạc Thiếu Nhi Dành Cho Bé Cưng

Những bài hát hay nhất của bé MaiVy
♪ Hương Sắc Miền Nam Bé Mai Vy ♪Thần Đồng Âm Nhạc 4 Tuổi Việt Nam [MV 4k]➨ https://youtu.be/PzPaQKbFGzk
♪ Chú Voi Con Ở Bản Đôn Bé Mai Vy ♪Thần Đồng Âm Nhạc 4 Tuổi | Nhạc Thiếu Nhi Vui Nhộn Hay Nhất
➨ https://youtu.be/jUmS8RkDQJM
♪ Bà Năm Bé Mai Vy ♪ Thần Đồng Âm Nhạc 4 Tuổi Hát Nhạc Trữ Tình Cực Sến
➨ https://youtu.be/F6QaV7mE8Y
♪ Cô Bé 4 Tuổi Có Thể Hát Nhạc Thiếu Nhi Đến Trữ Tình Hay Như Ca Sĩ Chuyên Nghiệp Là Ai?
➨ https://youtu.be/1uU5i3cQ3Wc
♪ Mẹ Là Quê Hương Ca Sĩ Trẻ Xinh Đẹp Lê Như ft Bé Mai Vy ♫ Thần Đồng Âm Nhạc 4 Tuổi Việt Nam
➨ https://youtu.be/XrmPZcQYgQQ

Các em đừng quên nhấn:
SUBCRIBE\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button