Tổng Hợp

David Thái là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nhà sáng lập Highlands Coffee

Cùng với Stabucks, Trung Nguyên hay The Coffee House, Highlands Coffee là thương hiệu cà phê xuất hiện ở Việt Nam từ lâu và rất được ưa chuộng. Từ tình yêu và niềm đam mê với hạt cà phê Việt Nam, Highlands Coffee ra đời  với khát vọng nâng tầm di sản cà phê lâu đời của Việt Nam và lan tỏa tinh thần tự hào, sự kết nối hài hòa giữa truyền thống và hiện đại được kết tinh trong từng giọt cà phê.

Vậy “cha đẻ” của Highlands Coffee là ai? Điều gì đã khiến David Thái làm nên thành công của Highlands Coffee và những câu chuyện xoay quanh “đứa con tinh thần” ấy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

David Thái là ai?

David Thái là CEO đồng thời giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Việt Thái. Ông được nhắc đến với vai trò là nhà sáng lập của thương hiệu cà phê Highlands Coffee – một thương hiệu cà phê lâu đời và nổi tiếng tại Việt Nam.

Năm 2009, David Thái là một trong hai gương mặt của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế Thế giới bầu chọn là nhà lãnh đạo trẻ vì những thành tựu xuất sắc và những đóng góp của ông trong việc góp phần xây dựng tương lai thế giới. Khi tham gia vào Diễn đàn này, David Thái đã cam kết tạo ra một hiểu biết khách quan, công bằng cho bạn bè thế giới về bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam và huy động những nguồn lực, chất xám của Quốc tế để giải quyết những vấn đề phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai.

Tóm tắt tiểu sử

David Thái sinh năm 1972 tại Việt Nam. Đến năm 1979, khi David Thái 7 tuổi, ông đã theo gia đình đến định cư tại bang Seatle, Mỹ. Gia đình ông đã trải qua một cuộc sống nghèo khổ tại nơi đất khách quê người. David Thái từng chia sẻ: “Tôi sống giữa những sinh viên giàu có dù gia đình tôi nghèo và bố mẹ phải rất cố gắng để tôi có thể theo học ở trường. Hàng ngày, khi bạn bè đi xe tới trường thì tôi phải đi bộ. Trong khi tôi cố gắng tiết kiệm từng mẩu giấy, bạn bè tôi dùng một cách phí phạm”.

Xem thêm :  Hình ảnh harry potter đẹp, ngầu, ấn tượng, sắc nét nhất

Tại nước Mỹ xa xôi, David Thái theo học Quản trị Kinh doanh tại Đại học Washington danh tiếng. Thế nhưng, chàng thanh niên gốc Việt David Thái này lại không cảm thấy hài lòng với nền giáo dục mà ông đang tiếp nhận vì với ông, nền giáo dục ấy không cho ông những kiến thức mà ông mong đợi.

David Thái quyết định học thêm về triết học để có thể tìm lời đáp cho câu hỏi “tồn tại hay không tồn tại?”. Ông không hài lòng với những gì được học và những giải thích của bố mẹ mình về văn hóa Việt Nam. David Thái nhận ra rằng, chỉ có về Việt Nam, sống trong văn hóa Việt với con người Việt, ông mới có thể tìm lại con người chính mình.

Sự nghiệp

– Năm 1996, David Thái quyết định trở về quê hương sau nhiều năm xa xứ theo chương trình học bổng học tiếng Việt mà trong túi chỉ có vỏn vẹn gần 1 nghìn đô. Về Việt Nam, ông bắt đầu học tiếng Việt và may mắn có được công việc phiên dịch. Cũng nhờ công việc phiên dịch đó mà David Thái chiếm được sự tin tưởng, cảm tình của một nhà đầu tư và chính người đàn ông đó đã giúp David Thái bắt đầu sự nghiệp.

David Thái sau đó đã mở một quán Cà phê có tên là Âu Lạc gần Hồ Hoàn Kiếm và cũng nhanh chóng gặt hái được thành công ngay sau lần đầu mở cửa hàng đó. Thế nhưng, nhà đầu tư trước kia sau một thời gian lại không tiếp tục đầu tư cho David Thái nữa mặc dù David Thái đã cố gắng để thuyết phục.

Xem thêm :  Lược Dòng Lịch Sử Đi Qua Các Đời Xe Chaly Của Thương Hiệu Nhật Bản

David Thái phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát với số tiền ít ỏi kiếm được từ Âu Lạc. Ông đã nhìn thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam khi các công ty cà phê Việt chủ yếu chú ý tới xuất khẩu mà thiếu đầu tư vào thị trường trong nước. Thời gian gắn bó với Việt Nam chưa nhiều nhưng việc hiểu phần nào về văn hóa Việt Nam là một lợi thế của David Thái so với những người nước ngoài làm kinh doanh tại Việt Nam.

– Năm 1997, David Thái bắt đầu tìm hiểu luật khuyến khích đầu tư nước ngoài. Một năm sau đó, ông là Việt Kiều đầu tiên được cấp phép thành lập Công ty Tư nhân tại Hà Nội. Đến năm 2000, David Thái là doanh nhân đầu tiên đăng kí thành lập Công ty Cổ phần.

– Năm 2002, Tập đoàn Việt Thái chính thức được thành lập mà tiền thân của nó chỉ có 2 cửa hàng Highlands Coffee ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Đến năm 2009, sau 7 năm, số cửa hàng Highlands Coffee đã vượt quá con số 80 trải dọc trên 6 tỉnh thành của cả nước bao gồm: Hà Nội, Hải phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

– Hiện tại, hoạt động kinh doanh của tập đoàn được chia thành 2 mảng chính: thực phẩm, đồ uống (F&B) và hoạt động liên quan tới phong cách khách hàng (Consumer Lifestyle). Bên cạnh thương hiệu Highlands Coffee, nhóm F&B của Tập đoàn Việt Thái còn có 2 nhãn hiệu nhà hàng là Meet & Eat (bao gồm căng tin và góc ẩm thực) và Nineteen 11 (nhà hàng sang trọng nằm trong nhà hát lớn Hà Nội)

Xem thêm :  Danh sách 28 địa điểm du lịch bạc liêu “chiều lòng” khách du lịch

– Về hoạt động của Consumer Lifestyle , Việt Thái trở thành nhà phân phối của thương hiệu thời trang, giày dép hàng đầu thế giới Nike với việc mở 6 cửa hàng Nike tại Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Việt Thái cũng không ngại bày tỏ tham vọng tiếp tục bắt tay với các thương hiệu hàng đầu thế giới như nhãn hiệu thời trang lớn nhất Canada về giày dép ALDO hay Tập đoàn dịch vụ hàng đầu Grey Global Group năm 2006…

– Với thương hiệu Highlands Coffee, Việt Thái cũng tập trung mở rộng hệ thống bán lẻ của mình trong thị trường nội địa và xây dựng chiến lược, tổ chức để mở rộng số lượng cửa hàng Highlands Coffee ra thị trường Quốc tế.

– Đầu năm 2009, David Thái vinh dự là một trong hai người Việt Nam được nhận Giải thưởng “Lãnh đạo toàn cầu trẻ” do Diễn đàn kinh tế thế giới (một diễn đàn cho các lãnh đạo trên toàn thế giới hợp tác trong một cộng đồng đa dạng gồm các chính phủ, doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo xã hội) bình chọn.

– Đang ăn nên làm ra, Việt Thái liên tiếp gây xôn xao dư luận khi tiến hành các thương vụ mua bán, sát nhập khủng. Trong thương vụ Việt Thái bán “một nửa giá trị bản thân” cho tập đoàn Jollibee đến từ đất nước Philipines, người ta nhắc nhiều đến Highlands Coffee vì chuỗi cửa hàng cà phê này gắn liền với danh tiếng của David Thái.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về nhà sáng lập thương hiệu Highlands Coffee David Thái. Chúc các bạn tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem Thêm :   Đầu tư bất động sản là gì? Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button