Tổng Hợp

Tìm hiểu về đàn tranh có bao nhiêu dây?

1. Tìm hiểu về đàn tranh có bao nhiêu dây?

Đàn tranh còn được gọi là đàn thập lục hay đàn có trụ chắn, đây là một loại nhạc cụ truyền thống lịch sử của người phương Đông, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đàn thuộc họ dây, chi gảy ; ngoài những họ đàn tranh có cả chi kéo và chi gõ. Vì có 16 dây nên đàn còn có tên gọi là đàn Thập lục. Nay đã được tân tiến thành 21 – 25, 26 dây ( cổ tranh của Trung Quốc ) .
Ngoài năng lực diễn tấu giai điệu, ngón chơi truyền thống cuội nguồn của đàn tranh là những quãng tám rải hoặc chập và ngón đặc trưng nhất là vuốt trên những dây và gảy dây, ngoài những có cả dạng dùng vĩ kéo hay dùng que gõ. Loại nhạc khí thường dùng để độc tấu, hòa tấu, đệm cho hát và được chơi trong nhiều thể loại âm nhạc như những dàn nhạc dân ca .

Khi du nhập vào Việt Nam thì đàn thập lục được gọi là đàn tranh và được dùng nhiều vào các loại âm nhạc dân gian của dân tộc. Đàn tranh thường được sử dụng trong các dàn nhạc tài tử, cải lương, chèo, nhã nhạc, dân tộc tổng hợp…

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về đàn tranh có bao nhiêu dây?

đàn tranh có bao nhiêu dây

2. Âm sắc của dây đàn Tranh

Âm thanh của đàn tranh thường rất trong trẻo, tươi đẹp nên sẽ bộc lộ tốt những điệu nhạc sung sướng, nhưng đôi lúc cũng biểu lộ nét u buồn và hùng tráng. Chính vì dây đàn được cấu trúc từ sắt kẽm kim loại mỏng mảnh, tơ tằm, nylon hoặc polyeste … thì tiếng của đàn tranh không thích hợp với tính khỏe mạnh, trầm hùng .
Bên cạnh đó, tầm âm của đàn tranh rộng 3 quãng 8 tức từ Sol 1 lên Sol 3 hoặc từ Đô 1 lên Đô 3, và điều này còn phụ thuộc vào vào cách lên dây đàn. Theo đó, đàn tranh được sử dụng và dùng nhiều để độc tấu, hòa tấu, đệm cho người hát. Đây là loại nhạc cụ chơi trong nhiều loại âm nhạc như dàn nhạc dân ca .

Xem thêm :  Độc đáo cách làm nước lèo bánh xèo bà dưỡng ngon mê ly, bánh khoái nước lèo đặc sản huế

3. Các loại đàn tranh phổ biến nhất

– Các loại đàn tranh Nước Ta :
+ Loại 16 dây : có chiều dài 110 tới 120 cm
+ Loại đàn tranh 17 dây
+ Loại đàn tranh 19 dây
+ Loại đàn tranh 21 dây
+ Loại 22 dây
– Các loại đàn tranh Trung Quốc :
+ Loại 21 dây : có chiều dài khoảng chừng 1 m63
+ Loại 23 dây
+ Loại 25 dây

4. Cấu tạo của đàn tranh

Đàn tranh có hình hộp dài, phần thùng đàn / thân đàn dài khoảng chừng 100 cm với một đầu lớn và một đầu nhỏ dần. Phần thân đàn này thường được làm bằng gỗ mun, gỗ trắc. Đầu lớn có chiều ngang từ 17 cm đến 20 cm và đầu nhỏ có chiều ngang từ 12 cm đến 15 cm. Chính cấu trúc này cùng với cách tạo hình chi tiết cụ thể khác tạo nên sự thanh thoát cho đàn tranh .

Đây là mặt gỗ cong vòm lên và không liền một khối với thân đàn, dày khoảng chừng 5 mm. Mặt đàn tranh thường được làm bằng gỗ cây ngô đồng hoặc gỗ thông. Có ý niệm cho rằng, mặt đàn vòm cong lên là biểu trưng cho khung trời .

Đáy đàn là một mặt phẳng để thuận tiện đặt trên đùi khi ngồi xổm hoặc để trên mặt phẳng khác khi ngồi ghế, đồng thời tạo sự không thay đổi khi chơi đàn. Đáy đàn tranh thường sẽ được khoét 3 lỗ. Trong đó, một lỗ ở đầu to của đàn để thoát âm và mắc dây đàn. Ở đầu nhỏ có một lỗ nhỏ để treo đàn lên khi không sử dụng và 1 lỗ giữa hình chữ nhật ở đáy đàn để tiện việc chuyển dời .

Xem thêm :  Bảng giá và mô hình nuôi bồ câu gà Mỹ thu lại bạc tỷ hiện nay

đàn tranh có bao nhiêu dây

➤ Xem thêm: Những mặt lợi và hại nghe nhạc khi ngủ

Ở đầu to của hộp đàn sẽ thấy một miếng gỗ nhô cao lên, cong ôm sát theo độ vòm của mặt đàn. Phần này được gọi là cầu đàn. Cầu đàn được đục 16 lỗ nhỏ thẳng hàng để luồn dây đàn qua và giúp cố định và thắt chặt dây đàn không bị xô lệch quá nhiều khi được khẩy .

Khi quan sát sẽ thấy trên mặt đàn có 32 vật thể nhọn hình chữ A. Đó chính là ngựa đàn hay còn gọi là nhạn đàn vì hình dáng như đôi cánh ngạn. 32 ngựa đàn này dùng để gác dây và hoàn toàn có thể chuyển dời dọc theo mặt đàn để căng chỉnh cao độ của mỗi dây đàn ngay cả trong lúc đàn một cách thuận tiện. ngựa chiến đàn thường làm bằng gỗ, nhựa hoặc xương, ngà …

Dây đàn rất lâu rồi được tra là loại dây làm bằng tơ. Tra là tiếng gọi xưa của hành vi luồn dây, mắc dây vào thân đàn. Ngày nay, hầu hết dây đàn tranh được làm bằng sắt kẽm kim loại như đồng, sắt, inox

Ở phía đầu nhỏ của đàn tranh có 1 trục đàn dùng để căng dây hoặc làm trùng dây / thả dây để tạo những âm sắc khác nhau. Kết hợp cùng sự chuyển dời của ngựa đàn / nhạn đàn tạo nên năng lực thiên biến vạn hóa cho đàn tranh .

Tuy không phải là một bộ phận nằm trong cấu trúc của đàn tranh nhưng nếu thiếu những móng gảy này thì người chơi khó có được sự uyển chuyển trong việc tạo ra âm thanh và cũng sẽ rất dễ tổn thương ngón tay vì dây đàn rất mỏng dính, mỏng dính như cước và lại được căng cứng. Móng gảy đàn được đeo ở những ngón tay 1, 2 và 3 bàn tay .
Khi màn biểu diễn, nghệ nhân đeo 3 móng gảy vào 3 ngón cái, trỏ, giữa của tay phải để gẩy. Móng gẩy làm bằng vật liệu như sắt kẽm kim loại, đồi mồi hoặc sừng .

Xem thêm :  Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Chia sẻ kinh nghiệm bơm lốp xe máy

5. Cách bảo quản dây đàn tranh

Đàn tranh Trung Quốc đã vượt qua thời hạn lịch sử dân tộc và tạo nên một hình tượng vàng về đạo cụ dân tộc bản địa, bộc lộ nét văn hoá đặc trưng của người Nước Trung Hoa. Tuy nhiên, bất kỳ một đạo cụ nào cũng đều cấu trúc bằng dây thép, nilon gì thì sau một thời hạn sử dụng đều bị mai một, rỉ sét, hư hỏng hoặc dính bụi bẩn …
Do đó, bạn cần dữ gìn và bảo vệ và làm sạch dây đàn bằng cách lấy một tấm giấy mềm hoặc vải lau kính cận gấp đôi hoặc gấp 4 tùy bề ngang tiếp xúc với dây đàn để vừa khít khoảng cách của những dây đàn. Chà nhẹ nhàng dọc theo dây đàn .
Trên đây là một số ít thông tin về đàn tranh, qua đó sẽ giúp những bạn giải đáp được vướng mắc đàn tranh có bao nhiêu dây và hiểu được cấu trúc của loại đàn này .

Tổng hợp


Bán các loại đàn tranh 17 dây . 19 dây . 21 dây giá rẻ nhất Việt Nam tại trung tâm Nhạc Cụ Vĩnh Phúc


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button