Cây Xanh

Cây lá gấm

Bạn đang xem: Cây lá gấm Tại Website chongthamvietnam.vn

cây lá gấm

Cây lá gấm còn có tên gọi là: cây lá gấm đỏ, cây tía tô cảnh, cây lá gấm hay cây cần cảnh. Tên khoa học: Coleus blumei Benth. Tên tiếng Anh: Coleus. Thuộc họ thực vật: Lamiaceae – Họ hoa môi.

cây lá gấm

Cây lá gấm là cây thân thảo, cây cảnh lá với nhiều màu sắc khác nhau. Lá gấm là loài cây thân cỏ gồm nhiều phân cành và lá to mọc đối tạo thành bụi thấp, chiều cao khi trưởng thành khoảng 30-50 cm.

Cây tía tô đỏ có lá hình trứng ngược mép khía răng, mặt trên lá màu tía có mép viền màu lục, hay lá có màu đỏ tím, mép có viền lớn màu vàng tươi. Viền không đều nhau, chỗ lớn chỗ nhỏ theo khía răng. Cuống lá dài, mảnh màu đậm như lá.

Chính những đặc điểm này của lá cây tạo nên sự phong phú về màu sắc đến kinh ngạc: Có nhóm lá gấm đỏ, lá gấm vàng, lá gấm xanh, lá gấm hồng, lá gấm tím, lá gấm hỗn hợp nhiều màu.Cây lá gấm đỏ thường được trồng bằng hạt và gieo trồng quanh năm, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Cây lá gấm với các màu sắc khác nhau rất đẹp thích hợp để làm cây công trình cảnh quan, trồng công trình, cây cảnh sân vườn.Trước khi trồng bạn cần lưu ý là đây là loại ưa nắng- thích nhận ánh nắng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng, hạn chế nắng chiều.

Xem thêm :  Cách làm chuồng gà bằng lưới b40 từ a – z

Khi thực hiện trồng, bạn nhẹ nhàng tháo bỏ giỏ tre hoặc chậu nhựa, tránh làm bể bầu ảnh hưởng đến rễ cây đang phát triển. Sau đó, tưới nước ngay khi trồng.Khu vực trồng cần đất cần tơi xốp, đất nhiều hữu cơ.

Thông thường khi trồng cây lá gấm trong chậu sẽ chậm phát triển hơn so với trồng trực tiếp ra ngoài đất, sân vườn.  Nếu trồng trong chậu thì chậu phải có lỗ thoát nước.Cây lá gấm thích ẩm nhưng không sũng nước, nhanh chóng bị thối rục thân, lá khi bị ứ nước. Tuy nhiên cây cần được tưới nước thường xuyên.

Tưới nước hàng ngày hoặc hai lần mỗi ngày có thể cần thiết trong thời tiết rất nóng và gió, đặc biệt là khi cây lá gấm trưởng thành và phát triển tán lá lớn.Tưới nhỏ giọt là rất tốt cho cây trồng trong chậu hoặc trên mặt đất vì nó giữ nước ra khỏi lá.

Tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng sớm để lá có thời gian để khô trước khi mặt trời lên tỏa ánh nắng trực tiếp – làm cháy lá. Lá cây lá gấm có lớp lông mịn và luôn thích được khô vào ban đêm.Bón phân cho cây lá gấm bằng cách hòa tan và phun trực tiếp vào gốc cây. NPK hòa tan vào nước và xịt vào gốc cây vào những thời điểm cần thích bụi cây mau tạo lá và cho bụi lớn.

Xem thêm :  Trồng hoa thiên lý có rắn lục ? cách đuổi rắn cách đuổi rắn

Cắt tỉa là động tác làm cho bụi cây lá gấm nhanh lớn, kích thích ra lá và sum xuê hơn. Thường nên cắt vào mùa hè. Dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây. Sau khi cây ra hoa, cũng nên được cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn, hạn chế cây dùng dinh dưỡng nuôi hạt.

Trong giai đoạn cây nuôi hạt thì lá không đẹp và cây mất sức.Có hai loại sâu bệnh chủ yếu trên cây lá gấm là bệnh rệp sáp và nấm. Khi bạn thấy trên nách lá, thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp.

Bệnh này nhanh lây lan trên cây do đó cần phun thuốc diệt trừ. Bạn có thể mang mầm bệnh cây đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được bán đúng loại thuốc.Để phòng bệnh cho cây, bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ lá những lá mục xung quanh.

cây lá gấm đỏ

 

Cẩn thận thu gom và hủy lá và thân cây bị hư hỏng, héo, biến dạng, có lá màu đen hoặc tối hoặc thân, đốm đen hoặc bất kỳ dấu hiệu của nấm mốc hoặc nấm mốc mờ. Tỉa và loại bỏ bất kỳ lá hoặc thân có triệu chứng bệnh. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

Xem thêm :  Tuts cách vẽ hoa tử đằng đơn giản chi tiết

cây lá gấm

Cây lá gấm có màu sắc đẹp rực rỡ rất thích hợp để trồng làm cây cảnh trong sân vườn, công viên, trường học, khu đô thị giúp không gian thêm màu sắc mới đẹp hơn.

 

cây lá gấm đỏ

cây lá gấm

cây tía tô đỏ

cây lá gấm đỏ

cây tía tô

cây tía tô đỏ

cây lá gấm đỏ


Cách tạo dáng cây lá gấm (Coleus plant)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button