Tổng Hợp

Cẩn Thận Là Gì ? Vì Sao Nhà Tuyển Dụng Nào Cũng Coi Trọng? Cẩn Thận Là Gì

Dù làm bất cứ công việc gì thì tính cẩn thận luôn được yêu cầu cao nhất. Dù là làm nhân viên văn phòng, lau dọn hay quản lý… Bạn có thể thấy được hiệu quả công việc của những người cẩn thận dù không quá nhanh nhưng vô cùng chắc chắn. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao đức tính này hơn những người có bằng cấp xuất sắc.

Bạn đang xem: Cẩn thận là gì

Tính cẩn thận là gì?

*

Tính cẩn thận là gì?

Tỉ mỉ, cẩn thận có nghĩa là tập trung vào một hành động hay một điều gì đó. Dù làm bất cứ việc gì đều xem đi xét lại từng li từng tí, tránh xảy ra sai sót không đáng có. Tính cẩn thận cực kỳ quan trọng mà ai cũng nên rèn luyện.

Trong hầu hết các công việc, người cẩn thận là người có khả năng hoàn thành công việc có thể tùy nhanh chậm so với tiến độ người khác. Nhưng chắc chắn sau khi đã cân nhắc tất cả các yếu tố liên quan dù là các yếu tố nhỏ nhất, luôn để tâm đến công việc và đảm bảo công việc được tiến hành chính xác nhất.

Dù họ đã rất an tâm về công việc đã làm, nhưng họ vẫn muốn xem lại một cách kỹ lưỡng. Suy xét tới những vấn đề có thể xảy ra để phòng tránh hay nói cách khác là nghĩ xa, tầm nhìn rộng về một vấn đề.

Tại sao phải cần đức tính cẩn thận?

*

Tại sao phải cần đức tính cẩn thận?

Đức tính cẩn thận vô cùng quan trọng không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống, sinh hoạt. Cẩn thận cũng là một trong số những đức tính mà ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nó quyết định thái độ nghiêm túc, tính cẩn thận mang đến hiệu quả tốt nhất cho công việc

Những người cẩn thận thường thực hiện công việc tốt hơn những người khác. Chú tâm vào từng chi tiết nhỏ cũng là cách để làm việc tập trung, hiệu quả hơn và giảm thiểu rủi ro, sự cố không mong muốn. Và nếu không cẩn thận bạn sẽ phải mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức hơn cho cùng một công việc.

Rèn luyện tính cẩn thận không những giúp hoàn thiện con người của bạn. Mà còn giúp tăng sự uy tín của bản thân trong công việc, cuộc sống. Tăng năng suất lao động và đồng thời tăng sự tín nhiệm từ cấp trên.

Bất kỳ một nhà tuyển dụng hay lao động tuyển dụng nào cũng cần và đòi hỏi ở ứng viên là một người có sự cẩn thận, tỉ mỉ và trách nhiệm. Đảm bảo cho công việc hoàn thành hoàn hảo và hiệu quả hơn.

Xem Thêm :   Trello là gì? Làm cách nào để sử dụng trello cho doanh nghiệp

Xem thêm :  Tên Free Fire Đẹp 2021 ❤️ Top Tên Quân Đoàn Free Fire Hay

Lợi ích của tính cẩn thận

*

Làm gì để rèn luyện tính cẩn thận?

*

Làm mọi việc từ từ, chỉn chu

Lợi ích của tính cẩn thậnMột người cẩn thận sẽ không dễ quên đi những chi tiết, không cẩu thả và chỉn chu trong mọi công đoạn.Nhờ tính tình cẩn thận, thận trọng trước bất cứ tình huống xấu nào xảy ra, mà bạn có thể luôn vượt qua những tình huống hiểm nguy, khó khănTính cẩn thận giúp bạn tiết kiệm hơn thời gian so với việc làm đại cho rồi.Tính cẩn thận giúp bạn phòng tránh được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Xem xét các yếu tố của nhiệm vụ trước khi bắt tay vào thực hiện để tăng hiệu quả.Chủ động kiểm tra lại kết quả công việc trước khi bàn giao để đảm bảo tính chính xác và hoàn thiệnCó thể phát hiện các lỗi có khả năng xảy ra trong công việc trước khi để lại hậu quả không mong muốnChú tâm trong quá trình thực hiện công việc tránh để xảy ra sai sót. Không sửa đi sửa lại nhiều lần.Việc cẩn thận theo dõi quá trình để sửa đổi đảm bảo không để một chút sơ suất nào xảy ra.Làm gì để rèn luyện tính cẩn thận?

Hãy rèn luyện cho bản thân cách khi làm bất cứ thứ gì hãy chầm chậm lại. Không vội vàng, từng bước một. Hay suy xét thật kỹ, nếu bình thường bạn làm xong là không thèm nhìn lại thì từ những việc nhỏ. Hãy thử xem đi xem lại vài lần. Không có ai hoàn hảo làm 10 đúng 10 cả. Hãy rèn luyện sự chỉn chu và từ từ.

Hãy soát lại tất cả các chi tiết xem chúng đã đầy đủ hay chưa để không gặp phải bất cứ lỗi nào. Sai một lần không sao, nhưng để sai nhiều lần không ai dám giao trọng trách cho bạn đâu.

Quan sát và tập trung

*

Quan sát và tập trung

Hãy tập nhìn nhận và xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề một cách chi tiết hơn. Chú ý mọi thứ, quan sát và tập trung để có thể thu thập được những thông tin cần thiết, chắt lọc và thực hiện. Việc quan sát giúp bạn không bỏ sót bất cứ thứ gì và làm việc chính xác hơn.

Thay vì cứ đụng việc là bắt tay vào làm nhanh, làm rồi thì bạn nên nhìn nhận vấn đề một cách bao quát, khái quát hơn để rút ra những cách làm nhanh nhất. Hoặc là thấy được những sai sót có thể xảy ra để hoàn thành một cách chặt chẽ hơn.

Sống ngăn nắp và sắp xếp mọi thứ

Để tập tính cẩn thận đơn giản nhất chính là việc sống và sinh hoạt gọn gàng. Từ bàn làm việc, chỗ ngủ, nhà ở… Mọi thứ khi lấy đi cần để lại ngay chỗ cũ. Sắp xếp gọn gàng mọi thứ bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Thế Nào Là Suy Tim Mất Bù : Nỗi Lo Thường Trực Của Người Bệnh Tim Mạch

Giữ sự chỉn chu trong tác phong, quần áo gọn gàng, lịch sự. Việc sống ngăn nắp cho bản thân và cuộc sống xung quanh khi được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp bạn làm việc có thói quen cẩn thận hơn.

Xem Thêm :   Hàm IF trong excel | Cách sử dụng hàm IF từ cơ bản đến nâng cao

Xem thêm :  Cách trồng cây dâu tây

Lên thói quen từ những điều đơn giản

*

Lên thói quen từ những điều đơn giản

Không chỉ có trong cuộc sống hàng ngày mà cả trong công việc hằng ngày cũng cần tập thói quen chỉn chu như nhắn tin hay đánh máy đầy đủ dấu, không viết tắt hay sai lỗi chính tả.

Luyện thói quen dậy sớm, tập thể dục, sống gọn gàng, ngăn nắp, ăn uống khoa học và điều độ. Không ăn uống đại trà, bậy bạ, ăn uống có chọn lọc và có dưỡng chất hơn cũng là nguyên nhân của sự cẩu thả mà bạn khó có thể trở nên cẩn thận hơn ở những việc lớn.

Kiểm tra lại

Hãy tập kiểm tra lại mọi hoạt động của mình ít nhất hai lần. Cứ coi như là một quy tắc bất di bất dịch dù là làm gì. Điều này giúp tạo thành thói quen và rèn luyện được tính cẩn thận.

Ví dụ viết tin nhắn, hãy chắc chắn xem lại ít nhất hai lần rồi hẵng gửi. Nấu ăn xong, hãy thử xem lại đã tắt bếp chưa, nêm nếm lại thêm một lần. Làm việc xong hãy soát lại thêm một lần dù đã cảm thấy ổn. Đi ra khỏi phòng hãy chắc chắn quay lại kiểm tra xem đã tắt đèn chưa….

Chơi trò chơi đòi hỏi sự chính xác

*

Chơi trò chơi đòi hỏi sự chính xác

Cách bạn chơi các trò chơi cũng sẽ làm nên tính cách và định hướng cá tính riêng của bạn. Những trò chơi đơn giản nhưng cần sự cần mẫn, kiên trì và tỉ mỉ luôn giúp ích rất nhiều trong việc rèn luyện đức tính cẩn thận của bạn.

Các trò chơi được gợi ý như loại đồ chơi gỗ thả hình, hay đồ chơi tranh ghép, và đặc biệt là đồ chơi xếp hình Lego, trò chơi xếp hình… Những trò chơi này đòi hỏi tính cẩn thận cao mà bạn hãy cố gắng hoàn thành để rèn tính tỉ mẩn ngồi xếp từng viên gạch, từng miếng ghép.

Tập trung vào một việc

Rất nhiều người có thói quen làm cùng lúc rất nhiều việc như vừa nấu ăn vừa đánh máy. Vừa làm việc vừa nghe nhạc. Hoặc vừa làm vừa chơi… Tính cẩn thận cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc tâm trí tập trung vào một việc. 

Việc xao nhãng và không để tâm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bất cẩn, không cẩn thận làm việc. Do vậy, cách để rèn tính cẩn thận là tập thói quen gạt hết mọi thứ, quyết tâm làm cho xong không để thứ khác xen vào làm mất tập trung.

Tập suy nghĩ trước mọi vấn đề

*

Tập suy nghĩ trước mọi vấn đề

Mấu chốt của những người luôn có tính cẩn thận là họ suy nghĩ rất sâu xa, họ dự đoán và tính toán trước sự việc. Những người vô tư quá, nghĩ cạn rất ít khi có tính cẩn thận.

Ví dụ sau khi gửi email, người cẩn thận sẽ nghĩ xem “không biết Email đã gửi được chưa, không biết có bị lỗi không, địa chỉ người nhận có sai không…” Điều này giúp bạn làm cẩn thận và biết cách check lại mọi thứ một cách kỹ lưỡng hơn.

Xem Thêm :   Bao 10 năm ko nứt lún trên căn nhà 830 triệu chủ tiệm vàng mới xây 102,4m2 kế trường chợ, BHX, KCN

Xem thêm :  Tổng hợp các món canh chay đơn giản và dễ làm ngay tại nhà

Hoặc khi bạn có một cuộc phỏng vấn vào lúc 7h sáng, với người bất cẩn họ sẽ ngủ đến 6h30 và chuẩn bị qua loa đại khái và đi đến điểm hẹn vừa kịp lúc. Tuy nhiên ở người cẩn thận, họ sẽ chuẩn bị và suy đoán mọi thứ có thể xảy ra vào tối hôm trước, chuẩn bị sẵn trên bàn. Ngủ dậy sớm hơn thường lệ để check lại mọi thứ và đến chỗ hẹn sớm hơn ít nhất 30 phút phòng tránh sự cố có thể xảy ra trên đường đi…

Vậy nên, hãy tập suy đoán và tính toán trước mọi việc một cách chi tiết, có kế hoạch sẽ giúp bạn trở nên cẩn thận và có trách nhiệm hơn với cuộc sống, công việc và những người xung quanh.

Rèn luyện tính trách nhiệm

Những người làm việc thiếu tính trách nhiệm luôn là những người khá cẩu thả, bừa bãi. Mọi thứ họ làm đều xởi lởi và bừa bộn, không kế hoạch, không quy tắc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính họ mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, công việc liên quan.

Hãy tập suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi làm, dự đoán sự cố và sai sót để hoàn thành chỉn chu hơn. Coi mọi thứ mình làm là không chỉ vì người khác mà vì bản thân để cố gắng hoàn thành tốt, hoàn hảo. Coi việc tập thể cũng như của bản thân để nhận thức được tầm quan trọng của mỗi việc. 

Cần cẩn trọng và chắc chắn khi làm mọi việc. Rèn luyện được tính trách nhiệm không những chính là rèn luyện được tính cẩn thận. Mà còn rèn luyện được cả cải thiện năng suất và uy tín bản thân.

Ghi chép vấn đề

*

Ghi chép vấn đề

Hãy tập ghi chép mọi việc vào một cuốn sổ cầm tay nhỏ. Một trong những cách để rèn luyện tính cẩn thận thì bạn nên học cách ghi chép. Nhất là các vấn đề bạn hay quên, việc dù nhỏ hay lớn bạn cần phải ghi chép lại một cách cẩn thận để không bị quên thực hiện. 

Cần đề ra một bản kế hoạch chỉn chu cho những việc cần làm trong ngày và từ từ thực hiện nó. Đây được coi là nguyên tắc số một của tính cẩn thận.

Việc ghi chép thường xuyên như vậy sẽ tạo cho bạn những thói quen cẩn thận trong công việc. Mỗi ngày ghi chép và thường xuyên xem lại sẽ giúp cho bạn không bỏ sót bất cứ công việc nào và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Tính cẩn thận là một đức tính được đánh giá rất cao và coi là vô cùng quan trọng từ xưa đến nay. Xếp trên sự thông minh và tài giỏi, việc thực hiện mọi thứ một cách cẩn thận không chỉ thể hiện sự hoàn thiện trong tính cách mà còn đem lại hiệu quả cao trong công việc và sự tín nhiệm lớn. Vì vậy để tối ưu tính cẩn thận bạn cần có sự rèn luyện liên tục và sửa đổi qua từng ngày

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button