Tổng Hợp

Cách trồng củ cải trắng

Giới thiệu cây củ cải trắng tuyển cao sản

Hiện nay trên thị trường có 2 loại củ cải đang rất được ưu chuộng, đó là cây củ cải trắng và củ cải đỏ. Trong có cây củ cải trắng hay còn được gọi là củ cải đường trắng được được ưa chuộng hơn cả với hình dáng dài, củ to, da trơn lắng, chắc củ.

Theo nghiên cứu thì cây củ cải trắng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Cây củ cải cho ra loại củ giàu chất xơ giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, ngoài việc dùng trong chế biến các món ăn, củ cải trắng còn là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản, đái tháo đường, đau sỏi mật… rất hiệu quả.

Loại hạt giống củ cải trắng cũng là loại dễ trồng, cho năng suất cao, Trọng lượng củ: 600 – 800 g, củ dài 15-20 cm, có thể trồng quanh năm với loại củ cải chịu nhiệt. Loại hạt giống củ này cũng rất dễ trồng, chúng thích hợp với những người không có nhiều thời gian để chăm sóc vườn nhà, lại cho rau sạch, giàu dinh dưỡng. Củ cải trắng là một trong những cây trồng lý tưởng trong vườn nhà, ban công, cửa sổ, sân thượng, trồng chậu nhỏ, thùng xốp…

Nếu quý khách muốn mua hạt giống củ cải trắng tuyển cao sản với chất lượng hạt tốt, tỷ lệ nảy mầm cao, năng suất cao. Hãy liên hệ với cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI, đơn vị chuyên cung cấp hạt giống các loại.

Thông tin hạt giống củ cải trắng cao sản tại TỐT TƯƠI

+ Xuất xứ: Việt Nam

+ Tỷ lệ nảy mầm: 90%

+ Độ thuần: 99%

+ Màu sắc: Củ màu trắng, lá màu xanh.

+ Thời gian gieo trồng: Quanh năm, Tốt nhất vào vụ đông là tốt nhất

+ Nơi trồng thích hợp: Vườn, ban công, cửa sổ, sân thượng, trồng chậu nhỏ, thùng xốp…

+ Nhiệt độ gieo: 15-19 độ C

+ Nhiệt độ sinh trưởng: 15-30 độ C

+ Thời gian nảy mầm: 4-8 ngày

+ Thời gian thu hoạch : 40-70 ngày

+ Chiều cao cây: 15-20cm

+ Số lượng hạt: 20gr/ gói

+ Hạn hạt giống sử dụng: 2 năm.

Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  • Hạt giống củ cải trắng tuyển cao sản

  • Đất trồng: Củ cải trắng ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ pH trung bình 6,5. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế… Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng đất tribat để gieo trồng rất tốt cho sự nảy mầm và phát triển của hạt giống

  • Thùng xốp, khay nhựa, chậu nhựa (Có lỗ thoát nước ở đáy để tránh cây không bị úng nước)

  • Bộ dụng cụ trồng cây gồm bình tưới nước, bay hoặc xẻng nhỏ để làm tơi đất, …

Bước 2: Xử lý hạt và cách gieo hạt củ cải trắng

  • Hạt giống trước khi đem gieo bạn nên ngâm nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C trong vòng 3-5 tiếng sau đó vớt ra và ủ vào khăn ẩm cho nứt nanh rồi mới đem gieo vào vùng đất đã chuẩn bị.

  • Bạn có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt và gieo trực tiếp. Tuy nhiên, như vậy tỷ lệ hạt nảy mầm sẽ thấp hơn và độ đồng đều sẽ thấp.

  • Gieo hạt với khoảng cách từ 5-10cm. Sau khi gieo hạt xong tiến hành lấp 1 lớp đất mỏng và tưới giữ ẩm cho hạt giống. Sau khoảng 4-8 ngày hạt giống củ cải trắng sẽ nảy mầm.

Lưu ý: Đậy trên bề mặt thùng xốp hoặc chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nhú mầm thì dở tấm đậy ra. Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt.

Bước 3: Chăm sóc và bón phân củ cải trắng

  • Ngày tưới nước cho cây từ 1-2 lần (tùy thuộc vào điều kiện thời tiết). Đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng sau một tuần, cây của bạn sẽ nảy mầm và ra lá.

  • Khi cây được khoảng 20 ngày tuổi, tỉa thưa những cây con mọc quá gần nhau và tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ 7-10 ngày bót đợt tiếp theo.

  • 10 ngày sau khi gieo hạt tiến hành vun gốc lần thứ nhất. 10 ngày sau vun gốc lần thứ 2 cho cây củ cải trắng.

Lưu ý: Cần phủ thêm rơm rạ ngay từ khi gieo và vun luống  để có thể giữ ẩm tốt nhất cho cây và giúp hạn chế tình trạng trồi lên mặt luống khiến vỏ củ bị sần sùi. Khi xới phải nhẹ, nông tay và không xới sát gốc cây làm đứt rễ.

Bước 4: Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh hại củ cải chủ yếu là rệp và sâu bọ. Khi gặp trường hợp này, bạn có thể sử dụng các loại thuốc sinh học để hỗ trợ phòng trừ.

Bạn nên thường xuyên theo dõi các biểu hiện sâu bệnh (chẳng hạn như rệp, sâu bọ,…), nếu cần thiết có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để hỗ trợ phòng trừ. Lưu ý không được nhổ cây lên trồng lại vì như vậy nó sẽ không phình củ được.

Bước 5: Thu hoạch cây củ cải trắng

Trung bình khoảng từ 60-70 ngày từ khi gieo hạt là có thể thu hoạch, tùy vào thời vụ, thời điểm trong năm sẽ cho năng suất khác nhau. Không nên thu hoạch khi củ quá già bởi ruột củ sẽ bị xốp, ăn không ngon.

Kỹ thuật trồng củ cải trắng ngoài ruộng, vườn

1. Thời vụ

Củ cải trắng có thể trồng được nhiều vụ trong năm: vụ chính gieo hạt tháng 8-9 cho năng suất thân, lá, củ cao nhất; vụ muộn gieo hạt tháng 10-11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4. Củ cải trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng cho năng suất thấp.

2. Chuẩn bị đất và gieo hạt

Cây củ cải trắng cho phần thu hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây củ cải trắng trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn), cách ly khu vực có chất thải, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.

Đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại gạch vụn, sỏi, đá. Lên luống: mặt luống rộng 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 20-25 cm đối với vụ xuân hè hoặc 15-20 cm đối với vụ thu đông.

Gieo hạt: Nếu gieo theo luống thì rải phân bón lót trên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1-2 ngày mới gieo hạt. Nếu gieo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 25-30 cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75-80%) để hạt nảy mầm tốt.

Bạn có thể gieo hạt trực tiếp hoặc ngâm hạt giống củ cải trắng với nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C trong vòng 3-5 tiếng sau đó vớt ra và ủ vào khăn ẩm cho nứt nanh rồi mới đem gieo vào vùng đất đã chuẩn bị.

3. Bón phân

Lượng phân bón cho 1 ha trồng củ cải trắng như sau: 12-15 tấn phân chuồng hoai mục, 30-50 kg lân Lâm Thao, 65-100 kg đạm urê, 50-65 kg kali. Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải trắng vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

Cách bón phân:

– Bón lót:
Trồng củ cải trắng bón phân lót là chính. Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm và 40% phân kali. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1-2 ngày. Bạn cũng có thể sử dụng phân NPK tổng hợp (loại chứa nhiều P2O5) để bón lót thay cho phân đơn.

– Bón thúc lần 1:
Khi cây có 2-3 lá thật, tiến hành tỉa thưa lần thứ nhất, rồi bón thúc. Lượng bón: 20% đạm + 20% kali. Cách bón: hoà tan phân với nước rồi tưới đều lên mặt luống.

– Bón thúc lần 2:
Sau lần 1 khoảng 5-7 ngày, tỉa cây để lại khoảng cách cây cách cây 15-20 cm, sau đó tiến hành bón phân thúc (30% đạm +20% kali). Rắc đều phân lên mặt luống rồi tưới nước rửa để không cho phân dính vào lá cây.

– Bón thúc lần 3:
Khi củ đang sinh trưởng mạnh (củ to bằng ngón tay cái), bón hết lượng phân còn lại. Cách bón như lần 2.
Lưu ý: Ngừng bón phân đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch. Bạn cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tăng năng suất cây trồng.

4. Chăm sóc

– Tưới nước:
Cây củ cải trắng ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước.

– Vun xới:
Cây củ cải trắng có đặc điểm là khi hình thành củ, củ thường trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ sần sùi, không sáng mã. Để cây củ cải trắng có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp cới cá lần bón thúc cho cây. Nếu đất bí dí, có thế xới phá váng rồi vun. Khi xới phải nhẹ, nông tay, không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Cây củ cải trắng rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Có thể sử dụng các loại bẫy bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Nếu ruộng trồng củ cải trắng kém thoát nước, bón thúc quá nhiều phân đạm hoặc để cây quá dày, sẽ xuất hiện bệnh thối nhũn. Ngoài ra, cây Củ cải trắng thường bị các bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và cháy lá gây hại.

Để hạn chế sâu bệnh hại trên cây cải củ, cần chú ý: Không nên gieo 2- 3 đợt Củ cải trắngvà các cây họ cải khác liên tục trên cùng một diện tích; Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới để phòng trừ; Nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc dùng đúng hướng dẫn trên bao bì gói thuốc.

6. Thu hoạch

Vụ chính sau khi gieo 60 – 70 ngày cho thu hoạch, năng suất trung bình.

Vụ muộn phải 80 – 100 ngày mới được thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất.

Vụ hè chỉ 25 – 35 ngày đã cho thu hoạch nhưng năng suất thấp, củ bé có vị hăng gắt. Củ cải trắng vụ này thường ăn cả lá và củ.

Địa chỉ bán hạt giống củ cải trắng tuyển cao sản

Là một trong những đơn vị cung cấp hạt giống uy tín hiện nay, Cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI tự tin là địa chỉ bán hạt giống củ cải trắng tuyển cao sản chất lượng, độ đồng đều hạt, độ thuần 99%, tỷ lệ nảy mầm cao >80%, cây phát triển khỏe, năng suất cao, hạt giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ giao hàng tận nơi cho quý khách có nhu cầu, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây củ cải trắng đúng quy trình để đặt năng suất cao.

Đến với chúng tôi quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng hạt giống, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Chế độ hậu mãi cho khách hàng thân quen nhằm mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.


Cách trồng cà rốt và củ cải trắng trong chậu.


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Câu hỏi nghiên cứu là gì? Cách đặt câu hỏi nghiên cứu khoa học

Related Articles

Back to top button