Phát triển lớp phủ chống thấm công nghệ cao dành cho tàu thuyền

9:31 | 24/04/2012

Loàidương xỉ Salvinia molesta của Brazil đã phát triển mạnh mẽ trên khắp Châu Mỹ và Châu Úc, một phần là bởi vì bề mặt của cây dương xỉ này có lấm chấm những sợi lông với hình dạng kỳ quặc có tác dụng như cái bẫy không khí, làm giảm ma sát và giúp cho loài thực vật này nổi trên mặt nước.

Kết quả của nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí "The Journal of Colloid and Interface Science". Các nhà nghiên cứu đã tái tạo kết cấu, giống như một tấm thảm được tạo nên từ các sợi nhỏ mang hình dạng cái đánh trứng (eggbeater).

lop-phu-chong-tham-cong-nghe-cao-tu-cay-duong-xi

Loài dương xỉ Salvinia molesta đã tạo nên đột phá trong công nghệ chống thấm

Trong tự nhiên, các túi khí bị mắc kẹt tại các sợi lông ở bề mặt của cây dương xỉ Salvinia molesta, có tác dụng làm giảm ma sát và giúp cho loài thực vật này nổi trên mặt nước, trong khi đó, một vùng dính ở đỉnh đầu của các sợi nhỏ mang hình dạng cái đánh trứng (eggbeater) sẽ cung cấp khả năng nổi ổn định trên mặt nước của tàu thuyền và tàu ngầm.

"Chính sự kết hợp của các bề mặt trơn và dính, đã hình thành nên kết cấu của lớp màng chống thấm công nghệ cao đặc biệt này", theo Bharat Bhushan, giáo sư kỹ thuật cơ khí, Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ.

"Lá của loài dương xỉ Salvinia molesta là một cấu trúc hỗn hợp (hybrid) tuyệt vời. Các bề mặt gồm các sợi lông có đặc tính chống thấm tự nhiên, về bản chất, chúng được che phủ với chất liệu sáp, có tác dụng ngăn cản không cho nước chạm vào lá và các bẫy không khí bên dưới mang hình dạng cái đánh trứng (eggbeater) ở trên đỉnh. Không khí bị giữ lại làm cho loài dương xỉ Salvinia molesta này nổi trên mặt nước", Bharat Bhushan nói thêm.

"Tuy nhiên, các đỉnh đầu của các sợi lông này lại thấm nước. Chúng tiếp xúc với nước ở diện tích rất nhỏ bé, chính đặc điểm này đã giữ cho loài dương xỉ Salvinia molesta, có khả năng nổi ổn định trên mặt nước".

Giáo sư Bharat Bhushan và Nghiên cứu sinh Hunt đã so sánh độ dính của lớp phủ chống thấm công nghệ cao với độ dính lá của loài dương xỉ Salvinia molesta trong tự nhiên bằng cách sử dụng một kính hiển vi lực nguyên tử. Hai bề mặt thực hiện gần giống nhau, với kết quả là: lớp phủ chống thấm công nghệ cao, đã tạo ra một lực kết dính đạt 201 nanonewtons và lá của loài dương xỉ Salvinia molesta trong tự nhiên tạo ra một lực kết dính đạt 207 nanonewtons.Đây là một lực dính rất nhỏ khi so với các chất kết dính quen thuộc, chẳng hạn như: băng keo trong suốt hoặc băng keo mặt nạ.

Nhằm mục đích thương mại, lớp phủ chống thấm công nghệ cao dành cho tàu thuyền và tàu ngầm, sẽ có tác dụng làm giảm lực cản, tăng cường sức nổi và độ ổn định của tàu thuyền và tàu ngầm, giáo sư Bharat Bhushan nói.

chongthamvietnam.vn- Phát triển lớp phủ chống thấm công nghệ cao dành cho tàu thuyền (Theo khoahoc.com.vn)

Mọi thông tin chi tiết về chống thấm, dịch vụ chống thấm, cách chống thấm, quy trình chống thấm thế nào cho tốt và hiệu quả nhất, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & DỊCH VỤ TÍN PHÁT

Hotline:  0982 066 007      

Điện thoại:  046 257 3888      

Fax: 046 257 3666

Địa chỉ: Số 2/269, Đường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Dịch vụ hot:chong tham tuong,chong tham sika,sitemap

Xem thêm:

chống thấm
Áp dụng hệ thống vật liệu và công nghệ xử lý bền vững của các cường quốc hàng đầu về khoa học công nghệ - Chống thấm Tín Phát luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho mọi công trình.Liên hệ: 0982 066 007
Chống thấm 9su10Chống thấm1358Khach hang