Cây Xanh

Vì sao mèo bị trầm cảm?

mèo bị trầm cảm có rất nhiều nguyên nhân. Mèo là loài động vật nhạy cảm nên vì thế chúng rất dễ nổi quạu. Chỉ vì những nguyên nhân vô cùng trời ơi đất hỡi cũng có thể khiến mèo giơ nanh múa vuốt với những con vật khác hoặc thậm chí với con người. Nguyên nhân hành vi làm mèo bị trầm cảm có thể chia thành 5 loại chính dưới đây. 

Chiếm chỗ khiến mèo bị trầm cảm

Mèo không hòa nhập với đồng bọn như chó. Mèo thường chỉ sống hòa thuận với những con mèo thân cận ví dụ như có họ hàng với chúng hoặc những người bạn từ thuở tấm bé. 

Mèo hoang có thể tránh những con mèo chúng không thích một cách dễ dàng. Nhưng khi được nuôi trong nhà, mèo khó tránh nhau hơn. Vì vậy không thể tránh khỏi tình trạng mèo rình rập, đuổi bắt và khè nhau.

mèo bị trầm cảm

Mèo rất coi trọng chủ quyền lãnh thổ của mình nên nếu đồ chơi, những con mèo khác hoặc thậm chí con người phạm vào đó sẽ làm cho mèo bị trầm cảm. Thậm chí vấn đề có thể trở nên trầm trọng hơn khi mèo sống trong một không gian hẹp và còn phải chia sẻ mọi thứ với những con mèo khác. Xem thêm: Đồ chơi xả stress cho mèo giá rẻ

Có một điều đáng buồn là dù cho mèo có ở với nhau mấy năm đi chăng nữa, kể cả là anh em một nhà thì mối quan hệ giữa chúng dễ dàng bị phá vỡ. Tuy mèo có những mâu thuẫn nhỏ nhặt với nhau dưới góc nhìn của con người nhưng điều đó cũng đủ để làm chúng không thân thiết như trước. Ví dụ, mèo sau khi đi kiểm tra sức khỏe về có mùi của phòng khám thú y, sẽ làm những con mèo khác không còn xem nó là một phần thân thuộc.

? Có nên cắt móng cho mèo không?

Sợ hãi cũng làm cho mèo bị trầm cảm

Mèo bị trầm cảm có thể vì bị kích thích bởi những thứ gây sợ hãi hoặc khó chịu ví dụ như người lạ, động vật lạ, tiếng ồn, tiếng xe chạy hoặc khi tới chỗ bác sĩ thú y. Mèo biểu hiện nỗi sợ bằng cách cụp hai tai sát đầu, rít lên, nhe răng, cúi thấp xuống sàn nhà và đuôi, lông đều dựng đứng.

Xem thêm :  Top 10 cá betta đẹp nhất thế giới khiến bạn phải mê mẩn

Cách tốt nhất để tránh làm mèo sợ là xác định và loại bỏ những tình huống có thể gây ra tình trạng này. Đối với những thứ không kiểm soát được, bạn có thể cho mèo quen dần với nỗi sợ bằng cách để mèo ra xa thứ làm mèo sợ rồi thưởng cho chúng vì đã không sợ hãi.

mèo bị trầm cảm

Vuốt ve mèo sai cách

Nếu mèo nhà bạn tự nhiên nổi đóa khi bạn đang vuốt ve chúng thì khó hiểu thật đấy. Hành vi kỳ lạ này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Một số con mèo có “giới hạn vuốt ve”, nghĩa là mèo có thể chấp nhận việc con người vuốt ve chúng ở mức độ vừa phải. Khi sự vuốt ve đã đạt đến giới hạn, mèo có thể biểu hiện bằng ngôn ngữ cơ thể để giúp bạn hiểu đã đến lúc dừng lại. Mèo bị trầm cảm hơn khi bạn vuốt ve chúng quá nhiều. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mèo cụp tai, cong đuôi hoặc cố luồn ra khỏi tay bạn, thậm chí có thể rít hoặc gầm gừ.

Bạn không nên mắng mỏ mèo khi chúng quạu vì bị vuốt ve quá nhiều. Nói chung là hãy để mèo tự tìm tới bạn. Mèo thích kiểm soát những thứ trong vùng hoạt động của chúng, thích tương tác theo cách của mình. Vì vậy, dạy dỗ mèo trong tình huống như thế không phải là điều nên làm.

Bạn càng để mèo thoải mái chọn lựa thì mèo càng yêu mến bạn hơn. Và khi mèo sà vào lòng bạn, mèo có lẽ sẽ không muốn vuốt ve đâu mà tùy vào biểu hiện của chúng hãy làm những điều đúng đắn nhé. 

mèo bị trầm cảm

? Mèo ăn gì tốt nhất?

Vì sao chơi đùa khiến mèo con bị trầm cảm?

Đó là khi việc mèo cắn, cào trở nên nghiêm trọng hơn bình thường và có thể gây ra thương tích. Những hành vi này thường gặp ở mèo con và mèo chưa trưởng thành. Nếu mèo được nuôi lớn cùng những con mèo khác, chúng sẽ tiết chế và kiểm soát được những hành vi đó như một phần của sự trưởng thành. Nhưng đối với những nhà nuôi chỉ một con mèo, mèo sẽ ở nhà một mình cả ngày và vì vậy chúng sẽ thực hiện những hành vi xấu đó quá mức cho phép. 

Xem thêm :  Hướng dẫn cách bón phân cho hoa hồng hiệu quả nhất

Một cách để hạn chế những hành vi này là dành thêm thời gian cho mèo. Hãy cho mèo loại đồ chơi chúng thích để chúng tạm thời quên đi việc cào cấu. Các loại đồ chơi kích thích phải giữ mèo ở khoảng cách ít nhất một cánh tay tới chỗ bạn để mèo không cào hoặc cắn vào người bạn. Tiếp cận mèo một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng.

Chơi với mèo là việc vô cùng thử thách nhưng không kém phần vui vẻ. Với những con mèo khó tính như vậy thì bạn cần dùng chút mưu mẹo chứ chơi theo cách thông thường không mấy hiệu quả.

Hãy cho mèo nhiều bàn cào, trụ cào, cây mèo để mèo thể hiện tập tính tự nhiên của chúng như cào cấu, leo trèo, ẩn nấp hoặc trú ngụ trên cao.

mèo bị trầm cảm

Mèo “giận cá chém thớt”

Đó là khi mèo không thực hiện được điều chúng muốn. Ví dụ vào một ngày đẹp trời, mèo A nhìn ra cửa sổ và chợt thấy một con mèo B đang xâm phạm lãnh thổ của mình. Nhưng vì mèo A bị nhốt trong nhà, nó không thể xông ra và cho con mèo B kia một bài học được. Đúng lúc con mèo C khác trong nhà lượn qua chào hỏi, mèo A liền nổi quạu ngay.

Bạn nên loại bỏ những thứ làm mèo bực mình hoặc khó chịu (ví dụ kéo rèm cửa sổ xuống hoặc ngăn mèo tới cửa sổ) để mèo không nhìn thấy những thứ không nên thấy và trút cơn giận lên những con mèo khác trong nhà nhé!

mèo bị trầm cảm

? Bệnh thận ở mèo có triệu chứng ra sao?

5 mẹo hay ho giúp mèo không bị trầm cảm

  • Không cho mèo nhìn thấy những thứ có thể làm chúng nổi đóa. Ví dụ, nếu mèo quạu trong giờ ăn, hãy để mèo ở chỗ khác khi bạn chuẩn bị thức ăn cho chúng. Đặt bát thức ăn ở nơi quen thuộc và để mèo tự tới ăn.

  • Hãy để ý những lúc trước khi mèo chuẩn bị quạu. Những dấu hiệu thường thấy là mắt nheo lại, liếc xéo và dựng đứng lông hoặc đuôi.

  • Xem xét việc huấn luyện mèo để dạy dỗ chúng sao cho hợp lý. Nếu bạn khen thưởng mèo bằng đồ ăn thì rất nhiều con mèo sẽ vâng lời.

  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về việc sử dụng các chất tự nhiên có lợi cho mèo bao gồm các biện pháp vi lượng đồng căn, thảo dược, L-theanine, rhodiola và hoa hướng dương.

  • Nếu lý do mèo quạu nằm ngoài khả năng xử lý của bạn, hãy liên lạc với bác sĩ thú y hoặc tham khảo ý kiến của các ​​chuyên gia hành vi động vật về tình trạng này của mèo.

Xem thêm :  Cách làm chả cá thác lác chiên ngon cực dễ làm

Mèo bị trầm cảm khiến chúng luôn ở trong trạng thái khó chịu và dễ bị tổn thương cảm xúc. Nếu bạn nuôi một chú mèo duy nhất, hãy cố gắng làm bé thoải mái để giúp mèo gần gũi hơn với bạn nhé.

TÓM TẮT

▪ Mèo bị trầm cảm do nhiều nguyên nhân: bị chiếm lãnh thổ, sợ hãi, chơi đùa mất kiểm soát,…

▪ Một số con mèo còn “giận cá chém thớt”.

▪ Mẹo để tránh mèo nổi đóa là tránh những thứ làm mèo không vui, nhận biết khi nào mèo sắp quạu và huấn luyện mèo

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN


30 ngày nhận nuôi bé mèo bị trầm cảm (Oops Banana Vlog #94)


► Fanpage: https://www.facebook.com/mcOopsBanana
► Instagram: https://www.instagram.com/oops.banana/
► FB Cá nhân: https://www.facebook.com/phamvanduit
► FB Group: https://www.facebook.com/groups/2419265548109105/

30 ngày nhận nuôi bé mèo bị trầm cảm (Oops Bananaa Vlog 94)
Bựng Bự là tên của bé mèo mà mình đã đem từ Bến Tre lên Sài Gòn. Và ở vlog này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách mà mình thuần phục Bụng Bự như thế nào. Hi vọng các bạn thích video này và đừng quên nhấn like và share để ủng hộ mình nha!
­
✩ Creatory: http://creatory.vn
✩ Creatory page: http://facebook.com/CreatoryVN
✩ Hợp tác kinh doanh hoặc quảng cáo: partners@creatory.vn
­
Cám ơn các bạn đã theo dõi! Đừng quên xếp hạng cho video này.
Nếu các bạn thích video này, hãy để nhấn like, share và để lại comment.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button