Tổng Hợp

Sự quan trọng của màu sắc trong ngành vẽ mỹ thuật

Sự quan trọng của màu sắc trong ngành vẽ mỹ thuật

Vẽ thì có thể cho là ai có năng khiếu mới theo ngành vẽ, nhưng mỗi người có con mắt thẩm mỹ khác nhau, thì sẽ cho ra các tác phẩm nghệ thuật khác nhau.
Trong ngành kiến trúc cũng như những ai đang theo ngành vẽ, hội họa, hay các bạn đang quyết định luyen thi khoi H, khối V sắp tới đều biết, đều hiểu rất cặn cẽ về cách vẽ đặc biệt là cách phối màu sắc, màu sắc làm nên sự thay đổi của toàn bức tranh. Vẽ thì có thể cho là ai có năng khiếu mới theo ngành vẽ, nhưng mỗi người có con mắt thẩm mỹ khác nhau, thì sẽ cho ra các tác phẩm nghệ thuật khác nhau, quan trọng là nó hơn thua về cách phối màu.

Muốn kết hợp màu hoàn hảo không phải dễ dàng, không phải cứ thông minh tuyệt đỉnh, trí nhớ hơn người là sẽ giỏi được màu. Vẽ màu cần nhất là một tâm tư, một cảm giác màu nhạy cảm, và quan trọng nhất là sự đam mê và yêu thích. Chắc chắn một người dù tiến bộ chậm nhưng thật sự yêu thích và siêng năng luyện tập sẽ cho ra những bài làm có chiều sâu và tình cảm hơn những người có tài nhưng không thường xuyên mài dũa các kĩ năng.

Xem thêm :  Top 10 người phụ nữ đẹp nhất thế giới 2021 là ai?

Tuỳ tố chất và tuỳ vào quá trình tập luyện, thời điểm “thấy” ở mỗi người khác nhau. Đừng ngạc nhiên khi có người chỉ cần nửa tháng để “ thấy”, có người cần đến 3 năm. Vậy hãy tìm hiểu thật kỹ về các bộ màu để nắm chắc khi phối màu bạn cần gì nhé!

phoi-mau-ve-my-thuat

Bộ màu cơ bản và màu thứ bậc :

Trên lý thuyết, tồn tại 3 màu cơ bản là Đỏ, Xanh lam và Vàng. Gọi là màu cơ bản vì không thể dùng các màu khác mà pha ra được 3 màu này, và cũng vì 1 lí do khác là nó xấu kinh khủng

Khi dùng các màu cơ bản này pha với nhau ta lại có được 3 màu khác, gọi là màu bậc 2. Nếu màu bậc 2 mà pha thêm màu khác vào thì thành màu bậc 3, tương tự cho bậc 4, bậc 5. Khuýên cáo hầu hết các màu lên tới bậc 5 sẽ ngã ra màu xám chết. Lí do là vì bản chất màu ta dùng đều là sản phẩm hoá học, tác dụng với nhau quá nhiều sẽ làm màu trơ ra và trở về nguyên liệu lúc đầu, không còn màu nữa.

Các màu bậc 2 có từ các cặp màu chính bao gồm :

– Đỏ + Xanh lam -> Tím

– Xanh lam + Vàng -> Xanh lá

– Vàng + Đỏ -> Cam

Trắng và Đen :

Về lý thuyết, Trắng và Đen cũng không thể dùng màu nào khác mà pha ra được. Nhưng đừng vì vậy mà gọi chúng là màu cơ bản. Lí do là Trắng và Đen không gọi là màu, mà ta gọi là sắc độ của màu. Thêm Trắng thì màu sẽ sáng ra, thêm Đen thì tối lại. Nếu biết sử dụng 2 màu này một cách khéo léo để pha với các màu khác thì sẽ thu được hiệu ứng chuyển màu rất tuyệt.

Xem thêm :  Lời bài hát Gọi tên em trong đêm, Mp3, Karaoke, Hợp âm, Lyric, Beat, G

Một bài tập thường thấy của các giáo viên dạy môn Màu đó là Vòng thuần sắc, chủ yếu để dạycác bạn cách pha màu và cách nhận biết các sắc độ của màu.

Cặp màu tương phản – bổ trợ :

Khái niệm mâu thuẫn này gần như là cơ bản của cơ bản. Các bạn nên dộng nó vào đầu mỗi khi đang bí màu để nhấn nhá bài.

Xanh lá >< Đỏ

Tím >< Vàng

Cam >< Xanh lam

Những cặp màu này khi nằm cạnh nhau sẽ tạo hiệu ứng nổi bật, tôn nhau lên tuy theo sắc độ sáng tối phụ trợ mà bạn sử dụng.

Mảng màu và gam màu :

Mảng màu là một tập hợp các màu nằm cạnh nhau, có sắc độ gần như nhau. Mảng chia ra 3 loại là mảng sáng, mảng tối, mảng trung gian.

Gam màu là một tập hợp các màu phối với nhau để tạo ra một hiệu ứng thị giác nhất định. Có 2 gam màu là nóng và lạnh.

Màu nóng là các màu tạo cảm giác chói mắt và rực rỡ , thường thấy là Đỏ, Cam, Vàng

Màu lạnh là các màu tạo cảm giác dịu mắt, êm đềm, thường thấy là Tím, Xanh lam,

Mỗi người có một cá tính riêng, một sở thích riêng, do đó dẫn tới sẽ có gam màu riêng đặc thù của mình. Đừng bao giờ bắt chước gam màu của người khác, vì bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được thấu đáo cảm giác của người khác, dẫn đến việc sử dụng gam màu không phải của mình sẽ rất gượng ép, khó phối hợp với nhau.

Xem thêm :  Bài tập về FeS2, FeS, CuS (Phần 1) – Học Hóa Online

Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh khối H, khối V các ngành liên quan đều có chung môn thi là Trang trí màu, một môn không kém quan trọng so với môn vẽ chân dung

Nếu có thắc mắc thì hãy liên hệ:
Trung tâm luyện thi kiến trúc Bình Giã

Website: http://luyenthikientruc.com/


VẼ NGÔI NHÀ l Cách vẽ ngôi nhà đơn giản nhất I ONG MẬT MỸ THUẬT #4


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button