Cây Xanh

Tuổi thọ của chó tối đa bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của chó là một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng nuôi chó. Bởi vì chó là một người bạn thân thiết, trung thành của chúng ta mà chẳng một ai muốn rời xa người bạn này cả.

Dẫu biết rằng, sinh lão bệnh tử là một quy luật tự nhiên của trời đất, ai rồi cũng sẽ ra đi. Tuy nhiên, việc tìm hiểu chó sống được bao lâu, cách tính tuổi chó như thế nào vẫn rất cần thiết để chúng ta có thể hiểu được quá trình phát triển của các bạn ấy, đúng không nào?

Tuổi thọ trung bình của chó

Theo GS. TSKH Đặng Duy Huỳnh, tuổi thọ của chó thường rất cao có khi lên đến vài chục năm. Tuổi thọ của chó bình thường sẽ rơi vào khoảng từ 5-10 năm, thậm chí có những con lên đến 10-13 tuổi.

Tuy nhiên, tùy theo giống gió, môi trường sống và tình trạng sức khỏe mà tuổi thọ của chó cũng khác nhau.

Dưới đây là những thống kê độ tuổi trung bình của một số giống chó phổ biến.

Tuổi thọ của chó poodle

Dòng chó Poodle là một trong những giống chó được công nhận là thông minh nhất trên thế giới.

Vậy chó poodle có thể sống được bao lâu? Theo lý thuyết, tuổi thọ của chó poodle là từ 12-15 năm cho dòng Poodle Standard.

Còn đối với giống Poodle Teacup hay Miniatures, tuổi thọ trung bình của chó sẽ giảm đi còn 5-7 năm.

Nếu bạn chăm chút, đầu tư cho sức khỏe của bé, chế độ dinh dưỡng tốt, thì tỉ lệ kéo dài tuổi thọ sẽ cao hơn.

tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó phốc

Giống chó phốc ngày nay được chia thành hai loại cơ bản: phốc hươu, phốc sóc.

Trong đó, phốc hươu chính là một trong những loài chó nhỏ nhưng thông minh bậc nhất ở Đức. Nhờ có bộ gen di truyền khỏe mạnh, chú phốc náy ít mắc bệnh truyền nhiễm.

Vì vậy, tuổi thọ của chó phốc như thế này sẽ từ 12-15 năm.

Mặt khác, do cơ thể nhỏ bé hơn cũng như khả năng chống chọi bệnh không cao, tuổi thọ của chú chó dường như sẽ giảm đi một nửa.

Tuổi thọ trung bình của chó phốc sóc chỉ vỏn vẹn từ 5-7 năm nếu điều kiện chăm sóc tốt.

tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của những chú chó tuyết

Chó tuyết là mệnh danh của những chú chó vùng Taiga như Husky, Alaska hay Samoyed. Liệu chó sống được bao lâu trong điều kiện thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt như vùng đất ấy.

Do 3 giống chó này được tìm thấy ở cùng một nơi. Chúng lại có chế độ dinh dưỡng giống nhau, chu trình phát triển cũng tương tự cho nên tuổi thọ trung bình của chó cũng giống nhau, từ 12-16 năm.

Đối với những con chó Alaska khi về vùng có không khí lạnh, tuổi thọ của chó sẽ lâu hơn từ 13-17 năm.

Ở vùng khí hậu nóng ẩm, cận xích đạo như Việt Nam, giống chó này khi trưởng thành có thể sống thọ đến 10-12 năm tuổi.

tuổi thọ của chó

? Cách phân biệt chó Husky và Alaska cực đơn giản

Tương quan giữa tuổi thọ của chó và người

Vẫn thường hay nghe câu “1 năm tuổi người bằng 7 năm tuổi chó”. Câu nói này ý chỉ lấy tuổi người nhân hệ số 7 sẽ ra tuổi thật của chó.

Tuy nhiên, câu nói này chỉ là áp dụng từ kinh nghiệm dân gian của ông bà để ước chừng tuổi thọ của chó ta.

Trong khi đó, ngày nay với nhiều giống chó ngoại nhập, câu nói này cũng không hoàn toàn đúng. Theo góc nhìn khoa học, sự lão hóa của chó rất phức tạp.

Chúng rất dễ bị tác động bởi các hoạt động của môi trường, sức khỏe và đặc điểm phát triển của từng giống chó.

Xem thêm :  Một số lưu ý về bệnh tụ huyết trùng trên heo

Vậy khoảng thời gian chó sống được bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến nó?

Ngoài yếu tố sinh lý, một số người còn khẳng định rằng tuổi thọ của chó cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi kích thước.

Thông thường, những giống chó nhỏ như Chihuahua hoặc Corgi sẽ có thời gian sống lâu hơn từ 2-3 năm kèm theo điều kiện sinh hoạt tốt.

Chó nhỏ có khả năng phát triển cơ thể hoàn thiện hệ miễn dịch sớm hơn rất nhiều những con chó to cùng lứa.

Cách tính tuổi thọ của chó

Dựa theo bảng quy đổi tuổi của Pugnetti

tuổi thọ của chó

Đây là một trong những cách tính tuổi của chó phổ biến. Bảng hệ số tuổi của chó được tiến sĩ Pugnetti nghiên cứu và tổng hợp được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng nuôi chó.

Theo ông, để biết được tuổi đời của chó tương quan với con người như thế nào, bạn chỉ cần đối chiếu tuổi thọ của chó hiện tại trong bảng quy chiếu này.

Dựa vào bảng hệ số, ta có thể suy ra được nếu tuổi thọ của chó là 16 năm, tức là tương đương với cụ ông, cụ bà 89 tuổi đấy.

Tuy nhiên, bảng quy chiếu này chỉ mang tính chất tương đối. Chỉ có thể ứng dụng lên trường hợp tuổi thọ trung bình của chó từ 13 năm trở lên.

Dựa vào từng giai đoạn phát triển, dáng vóc

Bên cạnh bảng quy đổi tuổi thọ của cún, người ta còn xác định tuổi dựa trên ngoại hình. Đây cũng là một phương pháp hay, có thể áp dụng trên nhiều giống chó khác nhau với độ chính xác cao hơn.

Theo The Blue Ridge Veterinary Services 2013, các giống chó có thể chia thành 3 nhóm nhỏ để dễ dàng đối chiếu tuổi theo sơ đồ.

 • Nhóm nhỏ: là những giống chó có cân nặng tối đa 9kg

 • Nhóm trung bình: là những giống chó có cân nặng 9kg-12kg

 • Nhóm lớn: là những giống chó có cân nặng hơn 20kg.

Theo đó, khi tuổi thọ của chú chó nhà bạn có vóc dáng trung bình, hiện tại là 4 năm tuổi chó thì sẽ tương đương với 36 tuổi ở người.

tuổi thọ của chó

Dựa vào đặc điểm ngoại hình

Tuổi thọ của chó qua đôi mắt

Với những cún con tuổi đời còn trẻ, chúng sẽ có một đôi mắt sáng long lanh. Mắt của chúng trong suốt, đặc biệt là không có rỉ mắt.

Tuy nhiên, khi chú chó già đi, mắt chúng sẽ dần đục đi, không còn sáng như trước nữa.

Đôi khi đôi mắt của chúng sẽ không còn long lanh mà thay vào đó có một nét đượm buồn của tuổi già.

XEM THÊM:

Tuổi thọ của chó qua bộ lông

Lông ở chó cũng có thể bị lão hóa như mắt. Những chú chó con còn nhỏ, lông của chúng sáng màu, mảnh dẻ, mềm mượt.

Trong khi đó, khi tuổi thọ của chó dần lớn hơn, lông sẽ xỉn màu dần. Khi bạn sờ vào, bạn sẽ cảm thấy một độ thô ráp nhất định. Xem thêm: Cách làm trắng lông chó bị ố vàng

Tuổi thọ của chó qua da và hệ cơ:

Như con người, với khi còn là trẻ con, da thịt của chúng sẽ mềm mượt. Các thớ cơ cũng săn chắc và khỏe khoắn hơn những con chó lớn tuổi. Vì vậy, bạn sẽ thấy các bé cún con rất hiếu động, chạy nhảy khắp nơi.

Ngược lại, khi những con chó già đi, da chúng sẽ trở nên lỏng lẻo hơn do lão hóa. Vùng da trên mặt có phần nào xệ xuống và nhăn nheo hơn trước.

Đồng thời, do tuổi đã cao, các cơ vận động cũng không còn hoạt động tốt. Cho nên, bạn sẽ thấy chú chó của mình ít di chuyển hơn lúc chúng còn thanh niên.

Tuy nhiên, hãy lưu ý xác định tuổi thọ của chó qua da chỉ mang tính tương đối. Vì có thể chúng sẽ mắc những bệnh lí về da đặc trưng khiến lão hóa sớm. Điều này làm giảm tính chính xác của phương pháp này.

Xem thêm :  Cây đại tướng quân có tác dụng chữa bệnh gì? cách dùng?

tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó qua hàm răng

Đây là một biện pháp xác định tuổi thọ của chó có độ chính xác trung bình. Bởi vì nó dựa trên quá trình phát triển sinh lý tự nhiên của con vật.

Dựa vào sự hình thành răng của chó, bạn có thể dự đoán được tuổi thọ của chúng nhanh chóng.

Cũng như con người, răng chó có 2 giai đoạn phát triển chính là mọc răng sữa và mọc răng vĩnh viễn.

Răng sữa ở chó thường sẽ có màu trắng, sáng bóng. Dáng răng nhỏ và nhọn. Khi chó đến giai đoạn thay răng, răng vĩnh viễn mọc lên có dáng to, hơi tròn, bầu bầu và ít sắc nhọn hơn trước.

 • 4 tuần tuổi, cún con sẽ mọc khoảng 28 cái răng.

 • 4 tháng tuổi chó sẽ dần thay răng sữa.

 • 1 tuổi chó sẽ thay xong răng sữa, hoàn toàn mọc răng vĩnh viễn.

 • 1-2 tuổi, răng vĩnh viễn sẽ hơi ngả vàng.

 • 3-5 tuổi, răng của chó bị xỉn màu.

 • Trên 5 tuổi, răng của chó có thể bị rụng đi 1-2 chiếc (do lão hóa).

Thông thường, khi chó tuổi càng lớn, màu răng sẽ thay đổi không còn trắng sáng như lúc đầu. Chúng sẽ dần ngả vàng và xỉn màu đi.

Tuy nhiên, đây chỉ mang tính chất tương đối. Vì màu răng của chó còn tùy thuộc vào chế độ ăn của chúng nữa.

XEM THÊM:

Cách kéo dài tuổi thọ của chó

Ai rồi cũng sẽ đến giai đoạn bắt đầu lão hóa. Chó cũng thế. Cơ thể chó rồi cũng sẽ suy nhược, già yếu khi đã bước vào giai đoạn trên 6 tuổi.

May mắn thay, ngày nay, nền y học hiện đại cũng đã phát triển trong lĩnh vực thú y. Vậy nên, với lời khuyên từ bác sĩ thú y, cùng chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý thì bạn cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chó đấy.

Giúp chó vận động, tinh thần thể thao tốt

Vận động là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mang đến một cơ thể khỏe mạnh, duy trì tuổi thanh xuân của chó.

Các bác sĩ khuyên rằng các bộ phận trên cơ thể nếu không được vận động thì sẽ rất dễ bị thui chột và già đi.

Do vậy, bạn nên dẫn các bé đi dạo ít nhất 1 lần một ngày để đảm bảo bé được vận động, chạy nhảy luôn luôn vui vẻ sảng khoái.

Niềm vui chính là liều thuốc bổ quan trọng nhất giúp chữa được bá bệnh, kéo dài dài tuổi thọ của chó.

tuổi thọ của chó

Môi trường sống lành mạnh

Bệnh truyền nhiễm chính là một trong những nguy cơ gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của cún cưng. Để hạn chế nguy cơ lây lan từ các loại ký sinh trùng, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh chỗ ở của bé thật sạch sẽ.

Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể cân nhắc lịch giặt giũ định kỳ từ 1-2 lần/ tuần. Điều này, không những giúp đảm bảo sức khỏe, tuổi thọ cho chó, mà còn giúp ngôi nhà bạn trở nên thật sạch sẽ.

Quan tâm đến cân nặng của chó

Khi càng lớn tuổi, chó sẽ càng ít vận động hơn. Do đó, lượng calo mà chúng tiêu thụ sẽ ít dần đi. Giai đoạn này, bệnh béo phì ở chó sẽ rất dễ diễn ra, vì chó sẽ có thói quen nạp một lượng chất dinh dưỡng nhất định theo khẩu phần ăn cũ.

Bệnh béo phì dễ khiến con vật chậm chạp, ít vận động, cơ thể kém phát triển. Tuổi thọ của chó cũng vì thế mà bị tiêu hao.

Vì vậy, nếu muốn cún cưng gắn bó lâu dài với chúng ta, bạn nên cân nhắc khẩu phần ăn phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của chó.

Xem thêm :  Cây hoa ngũ sắc có tác dụng gì? chữa bệnh gì? hình ảnh.

Mang chó đi khám thú y

Những bệnh của chó trong giai đoạn tuổi còn nhỏ cũng gây ảnh hưởng rất lớn về lâu dài trong tuổi thọ trung bình của chó. Nghiên cứu cho rằng những con chó có tiền sử bệnh nghiêm trọng trong nội cơ quan sẽ có tuổi thọ thấp hơn những lứa con khỏe mạnh.

Do đó, khi bạn dẫn bé về nhà, bạn nên thường xuyên dẫn bé đến bác sĩ thú y. Các bác sĩ không những sẽ giúp theo dõi sức khỏe của cún cưng, mà còn có thể phát hiện bệnh nguy hiểm đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Việc này giúp họ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp. Kịp thời cứu chữa sẽ giúp cho cún cưng duy trì được tuổi thọ trung bình ở mức ổn định, không suy giảm.

Tiêm phòng định kỳ, đúng cách

Đưa các bé cún đi tiêm phòng đúng định kỳ sẽ giúp giảm thiểu được các nguy cơ của bệnh Care, bệnh Parvo,… thường xuyên ở chó.

Những bệnh này với tỉ lệ tử vong rất cao, lại còn thường xuyên xảy ra ở những em cún con.

Vì vậy, để giúp bảo vệ an toàn cho các bé, hãy đảm bảo đưa các bé đi tiêm phòng đúng mũi, đúng liều, đúng định kỳ tại các cơ sở thú y uy tín nhé. 

 • Xem thêm:

  Những lưu ý khi tiêm phòng cho chó

tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó có sự tương quan với tuổi đời của con người. Để xác định được chó sống bao lâu, có rất nhiều phương pháp bạn có thể áp dụng. Phương pháp cho sự tương quan, chính xác cao nhất chính là dựa vào dáng vóc, cân nặng. Với các biện pháp chăm sóc sức khỏe kỹ càng, bạn có thể giúp cún yêu của mình kéo dài tuổi thọ, sống lâu hơn với chúng ta. Chúng mình hi vọng những cách tính tuổi của chó hữu ích. Mong là chúng có thể giúp bạn có những kế hoạch nuôi chó hợp lý.

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN


Chó poodle tuổi thọ chính xác là bao nhiêu


Tuy không muốn nghĩ đến nhưng những người chủ nuôi chó Poodle vẫn cần phải nắm được tuổi thọ trung bình của một chú chó để có cách chăm sóc khoa học, an toàn giúp chúng có thể gia tăng tuổi thọ. Vậy chó poodle tuổi thọ chính xác là bao nhiêu? Câu trả lời sẽ có trong nội dung của bài viết sau đây.
http://petdangyeu.com/chopoodletuoithochinhxaclabaonhieu/
Đối với những người chủ nuôi thì chỉ luôn mong chú chó Poodle của mình được khỏe mạnh, hoạt bát và có thể đồng hành cùng mình trên cả một chặng đường dài. Nhưng quy luật của tự nhiên là điều khó tránh và đến một thời điểm nào đó thì những chú chó đáng yêu cũng rời xa chủ nuôi. Điều này khiến cho nhiều chủ nuôi khá đau lòng và để kéo dài được tuổi thọ của chú chó nhà mình thì rất nhiều chủ nuôi đã dành thời gian để tìm hiểu xem chó poodle tuổi thọ chính xác là được bao nhiêu năm? Từ đó sẽ đưa ra được các chăm sóc phù hợp, khoa học nhất để giúp cho chú chó của mình có thể kéo dài tuổi thọ. Và vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài viết sau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button